Biển Đông có thể hứng bão cuối năm

10 ngày tới, miền Bắc liên tục chịu ảnh hưởng tăng cường khiến thời tiết giá rét kéo dài. Trong khi đó, bão hoặc áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện trên Biển Đông cuối năm.

Theo ông Nguyễn Tiến Toàn, Dự báo viên Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc đang chìm trong khối không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ trong đêm ở ngưỡng 13-16 độ C, trời rét. Ngày 10/12, mưa dông ở nhiều nơi kết thúc nhưng duy trì trạng thái rét buốt về đêm và sáng sớm.

Tại Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ trong đêm tăng 3-6 độ C so với những ngày trước, dao động 14-18 độ C. Dù vậy, mức nhiệt ban ngày lại giảm xuống ngưỡng 21 độ C, thời tiết giữa ngày và đêm không quá khác biệt, trời lạnh suốt cả ngày.

Chuyên gia nhận định đợt lạnh này duy trì đến hết ngày 10/12. Vùng núi ghi nhận mức nhiệt thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

Từ đêm 11 đến ngày 12/12, miền Bắc khả năng hứng chịu thêm một đợt không khí lạnh tăng cường mới khiến thời tiết rét buốt quay trở lại. Trong đợt rét tới, nhiệt độ tối thấp ở đồng bằng được dự báo là 12-15 độ C, vùng núi 9-11 độ C, trong khi khu vực núi cao có thể xuống thấp dưới 7 độ C.

“Ngày 16-18/12, phía bắc tiếp tục có đợt không khí lạnh tăng cường xuống nước ta. Trong khi đó, nhận định ban đầu cho thấy một xoáy thuận nhiệt đới khả năng đi từ phía đông Philippines vào Biển Đông, thời tiết phía nam có thể biến động trong thời gian này”, ông Toàn cho biết.

Bien Dong don bao anh 1

Đợt mưa lớn cực đoan xuất hiện ngày 27/11-1/12 khiến khu vực Nam Trung Bộ, trong đó có TP Nha Trang (Khánh Hòa) ngập sâu. (Ảnh: Xuân Hoát)

Theo mô hình dự báo của Windy, một cơn bão khả năng quét qua phía đông Philippines trước khi di chuyển vào Biển Đông ngày 17/12. Hình thái này có thể gây ra thời tiết xấu ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Dù vậy, do sự tương tác với không khí lạnh thời kỳ này, các cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới sẽ có hướng di chuyển phức tạp cũng như khó dự báo xa.

 

Trong bản tin nhận định thời tiết tháng 12, cơ quan khí tượng cho biết không khí lạnh đang có xu hướng gia tăng cường độ, tần suất và rét đậm ở miền Bắc khả năng xảy ra nửa cuối tháng nhưng không kéo dài.

Ngoài ra, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày mưa, Nam Bộ có thể xuất hiện mưa trái mùa do hoạt động của rãnh áp thấp xích đạo.

Ngày 10/12, TP.HCM và các tỉnh, thành phố Nam Bộ tăng nhiệt trở lại sau chuỗi ngày se lạnh. Những ngày tới, khu vực duy trì mức nhiệt thấp nhất về đêm và sáng sớm là 24-27 độ C, ban ngày oi nóng với nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Về chất lượng không khí, chỉ số AQI ở Hà Nội không cải thiện so với những ngày trước, phổ biến ở ngưỡng 150-250 đơn vị, có hại cho sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí đặc biệt nghiêm trọng ở điểm quan trắc Ngọc Hà (quận Ba Đình) với AQI trên 350 đơn vị.

Trong khi đó, chất lượng không khí tại TP.HCM ở mức tốt và bình thường, chỉ số AQI nhiều nơi dưới 50 đơn vị.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Miền Bắc rét đậm về đêm, Hà Nội 11 độ C
icon

Dự báo trong hôm nay và ngày mai, miền Bắc duy trì hình thái thời tiết ngày nắng khô, đêm trời rét đậm, sáng sớm có sương mù; từ đêm 7/12 sẽ có mưa nhỏ rải rác. Ngày hôm nay, khu vực Nam Bộ trời lạnh, nhiệt độ giảm thấp 20 độ C.

 
 
Miền Bắc rét đậm từ đêm nay, vùng núi cao dưới 5 độ C
icon

Dự báo từ đêm nay, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm...

 
 
Không khí lạnh mở rộng đến Nam Trung Bộ, Nghệ An - Khánh Hòa mưa lớn
icon

Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh ở khu vực Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ, dự báo còn lấn sâu vào Nam Trung Bộ; nhiệt độ ở Bắc Bộ đã giảm mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

 
 
Đêm nay Hà Nội trở rét, nhiệt độ ngày mai giảm mạnh
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay đến sáng ngày mai (22/11), các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét. Riêng Hà Nội có mưa, mưa rào, trời chuyển, nhiệt độ Hà Nội từ ngày mai (22/11) sẽ giảm mạnh. 

 
 
Đợt rét tuần tới miền Bắc mưa rét, đỉnh núi cao khả năng đóng băng
icon

Đầu tuần tới, miền Bắc đón đợt rét sâu nhất kể từ đầu mùa và kéo dài trong nhiều ngày với nhiệt độ có thể xuống tới 8 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C, đỉnh núi cao như Mẫu Sơn, Fansipan có thể đạt mức đóng băng.

 
 
Miền Trung mưa lớn đến hết ngày mai, miền Bắc mù sương, Hà Nội ô nhiễm không khí
icon

Các tỉnh thuộc khu vực Trung Bộ vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to đến ngày mai (18/11). Ở phía Bắc, trời lạnh, sáng sớm sương mù dày, mưa rải rác ở một số nơi; Hà Nội ô nhiễm không khí nhiều ngày.

 
Trung Bộ mưa lớn, Bắc Bộ có đợt rét mới từ cuối tuần này
icon

Khu vực miền Trung đang trải qua một đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày, gây ngập úng cục bộ ở nhiều địa phương từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Ở miền Bắc, thời tiết hanh khô, đêm và sáng trời lạnh, ngày nắng, từ đêm 21/11 trời rét.

 
Miền Bắc trở rét, trời mưa, nhiệt độ giảm sâu
icon

Từ đêm qua đến sáng sớm nay (08/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Sáng nay, một số nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, gió mạnh.

 
Từ đêm nay 7/11 nhiệt độ Hà Nội giảm mạnh xuống còn 15 độ, trời trở rét
icon

Từ trưa và chiều nay (7/11), gió mùa Đông Bắc sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Dự báo ngày và đêm nay, Hà Nội có mưa rào và dông; đến đêm, Hà Nội trở rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

 
Đợt rét sắp tới ở miền Bắc diễn ra như thế nào?
icon

Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc sắp trải qua đợt rét có nhiệt độ thấp nhất kể từ đầu mùa, trong khi Nam Trung Bộ xuất hiện mưa lớn diện rộng.