Chất lượng không khí ở TP.HCM kém nhất cả nước sáng nay

Sáng nay, ứng dụng AirVisual và PAMAir đều cho thấy chỉ số AQI ở TP.HCM cao nhất cả nước. Chuyên gia cho biết vào mùa khô, chất lượng không khí tại đây sẽ ngày càng xấu đi.

Sáng 23/11, hai ứng dụng quan trắc không khí là AirVisual và PAMAir đều đánh giá chất lượng không khí ở TP.HCM ở ngưỡng trung bình đến rất kém - người dân nên hạn chế ở bên ngoài.

Cụ thể, lúc 7h30, AirVisual xếp hạng TP.HCM đứng thứ 7 trong số những thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất trong các nơi được thống kê. Trong đó, Thảo Điền là nơi có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng rất kém - 218 đơn vị. Đây cũng là nơi có chỉ số AQI cao nhất cả nước mà ứng dụng này đo được sáng nay.

Trong khi đó, các điểm quan trắc khác cũng cho thấy chỉ số AQI ở ngưỡng kém, trong khoảng 160 đến 188 đơn vị. Điểm quan trắc tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) là nơi có chỉ số AQI thấp nhất, 92 đơn vị - ngưỡng trung bình.

chat luong khong khi TP.HCM anh 1

Lúc 7h30, ứng dụng AirVisual xếp hạng TP.HCM ô nhiễm thứ 7 trong số các thành phố ở các quốc gia được xếp hạng. (Ảnh chụp màn hình ngày 23/11)

Còn tại ứng dụng PAMAir, các chỉ số cũng cho thấy tình hình tương tự. Dù với phương pháp tính chỉ số AQI của Việt Nam hay Mỹ, ứng dụng đều cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình đến kém.

Cụ thể, với phương pháp tính của Mỹ, PAMAir cho thấy chỉ số AQI tại Thảo Điền lúc 7h30 là 154 đơn vị - ngưỡng kém. Với cách tính của Việt Nam, con số này chỉ còn 117 đơn vị - ngưỡng trung bình.

Riêng các điểm quan trắc Đỗ Xuân Hợp (quận 9), Linh Chiểu (quận Thủ Đức), Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), cả 2 phương pháp tính cho thấy chỉ số ô nhiễm tại đây ở ngưỡng rất kém - 242 đơn vị, 201 đơn vị và 208 đơn vị. Đây cũng là 3 nơi có chất lượng không khí kém nhất thành phố theo đánh giá của PAMAir.

 
chat luong khong khi TP.HCM anh 2
chat luong khong khi TP.HCM anh 3

Chỉ số ô nhiễm không khí theo phương pháp tính của Mỹ (ảnh trước) và theo phương pháp tính của Việt Nam (ảnh sau). (Ảnh chụp màn hình ứng dụng PAMAir lúc 7h30 sáng 23/11)

Theo chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, TP.HCM đã bước vào mùa khô. Đây là thời điểm mà chất lượng không khí xấu hơn so với mùa mưa do không có những cơn mưa "rửa sạch" bầu không khí. Bà Lan dự báo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là cận Tết, chất lượng không khí sẽ còn tệ hơn.

Chuyên gia cho biết cuối tuần này, không khí lạnh về sẽ tác động đến TP.HCM và Nam Bộ. Cụ thể, ban ngày oi nóng nhưng ban đêm, nhiệt độ giảm, trời se lạnh. Do đó, lượng ẩm sẽ bị giữ lại trong không khí, ngưng tụ và dễ hình thành sương. Sương này bám vào các hạt bụi lơ lửng trong không khí sẽ khiến chất lượng không khí xấu đi.

Về thời tiết, đầu tuần, lượng mưa có xu hướng giảm, mưa cục bộ. Cuối tuần, rãnh áp thấp xích đạo phía nam dịch chuyển lên, nối với hai áp thấp đang hình thành tại Vịnh Bengal và Nam Biển Đông (gần quần đảo Trường Sa) sẽ gây ra đợt mưa trái mùa tại Nam Bộ. Mưa khá nhiều và trên diện rộng, nhiều nhất tại Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp...

"Mưa trái mùa năm nay khác hẳn mùa khô năm ngoái. Năm trước, khi vào mùa khô, TP.HCM hầu như không có mưa. Năm nay, từ đây đến tháng 12 vẫn còn mưa trái mùa", bà Lan đánh giá.

Chuyên gia cảnh báo thời tiết giao mùa như hiện nay rất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngày và đêm lớn, có hôm chênh nhau 9-10 độ C (độ chênh lý tưởng là 6 độ C) sẽ gây nguy cơ cao cho những người mắc bệnh về đường hô hấp, tim mạch.

Theo zingnews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí ngay trong những năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các tỉnh bị thiệt hại nặng để khắc phục hậu quả thiên tai.

 
 
Nâng cao năng lực dự báo thiên tai và cứu hộ cứu nạn
icon

Sau những ngày miền Trung “oằn mình” chống chọi với hàng loạt cơn bão lớn, dồn dập, mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu cụ thể với cơ quan dự báo thiên tai và công tác cứu hộ cứu nạn.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Tiền Giang: Khẩn trương phòng chống bão số 14, hơn 300 tàu thuyền đến nơi an toàn
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

 
Chủ động ứng phó bão số 14, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tài sản
icon

Ngày 20/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn để triển khai các nội dung, biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó bão số 14.

 
Gần 600 ngư dân vào tránh bão số 14 tại huyện đảo Trường Sa
icon

Với diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, các lực lượng đang triển khai các phương án ứng phó; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá kịp thời vào neo đậu tại lòng hồ các âu tàu, làng chài, bảo đảm an toàn…

 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.