Chất lượng không khí ở TP.HCM kém nhất cả nước sáng nay

Sáng nay, ứng dụng AirVisual và PAMAir đều cho thấy chỉ số AQI ở TP.HCM cao nhất cả nước. Chuyên gia cho biết vào mùa khô, chất lượng không khí tại đây sẽ ngày càng xấu đi.

Sáng 23/11, hai ứng dụng quan trắc không khí là AirVisual và PAMAir đều đánh giá chất lượng không khí ở TP.HCM ở ngưỡng trung bình đến rất kém - người dân nên hạn chế ở bên ngoài.

Cụ thể, lúc 7h30, AirVisual xếp hạng TP.HCM đứng thứ 7 trong số những thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất trong các nơi được thống kê. Trong đó, Thảo Điền là nơi có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng rất kém - 218 đơn vị. Đây cũng là nơi có chỉ số AQI cao nhất cả nước mà ứng dụng này đo được sáng nay.

Trong khi đó, các điểm quan trắc khác cũng cho thấy chỉ số AQI ở ngưỡng kém, trong khoảng 160 đến 188 đơn vị. Điểm quan trắc tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) là nơi có chỉ số AQI thấp nhất, 92 đơn vị - ngưỡng trung bình.

chat luong khong khi TP.HCM anh 1

Lúc 7h30, ứng dụng AirVisual xếp hạng TP.HCM ô nhiễm thứ 7 trong số các thành phố ở các quốc gia được xếp hạng. (Ảnh chụp màn hình ngày 23/11)

Còn tại ứng dụng PAMAir, các chỉ số cũng cho thấy tình hình tương tự. Dù với phương pháp tính chỉ số AQI của Việt Nam hay Mỹ, ứng dụng đều cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình đến kém.

Cụ thể, với phương pháp tính của Mỹ, PAMAir cho thấy chỉ số AQI tại Thảo Điền lúc 7h30 là 154 đơn vị - ngưỡng kém. Với cách tính của Việt Nam, con số này chỉ còn 117 đơn vị - ngưỡng trung bình.

Riêng các điểm quan trắc Đỗ Xuân Hợp (quận 9), Linh Chiểu (quận Thủ Đức), Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), cả 2 phương pháp tính cho thấy chỉ số ô nhiễm tại đây ở ngưỡng rất kém - 242 đơn vị, 201 đơn vị và 208 đơn vị. Đây cũng là 3 nơi có chất lượng không khí kém nhất thành phố theo đánh giá của PAMAir.

 
chat luong khong khi TP.HCM anh 2
chat luong khong khi TP.HCM anh 3

Chỉ số ô nhiễm không khí theo phương pháp tính của Mỹ (ảnh trước) và theo phương pháp tính của Việt Nam (ảnh sau). (Ảnh chụp màn hình ứng dụng PAMAir lúc 7h30 sáng 23/11)

Theo chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, TP.HCM đã bước vào mùa khô. Đây là thời điểm mà chất lượng không khí xấu hơn so với mùa mưa do không có những cơn mưa "rửa sạch" bầu không khí. Bà Lan dự báo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là cận Tết, chất lượng không khí sẽ còn tệ hơn.

Chuyên gia cho biết cuối tuần này, không khí lạnh về sẽ tác động đến TP.HCM và Nam Bộ. Cụ thể, ban ngày oi nóng nhưng ban đêm, nhiệt độ giảm, trời se lạnh. Do đó, lượng ẩm sẽ bị giữ lại trong không khí, ngưng tụ và dễ hình thành sương. Sương này bám vào các hạt bụi lơ lửng trong không khí sẽ khiến chất lượng không khí xấu đi.

Về thời tiết, đầu tuần, lượng mưa có xu hướng giảm, mưa cục bộ. Cuối tuần, rãnh áp thấp xích đạo phía nam dịch chuyển lên, nối với hai áp thấp đang hình thành tại Vịnh Bengal và Nam Biển Đông (gần quần đảo Trường Sa) sẽ gây ra đợt mưa trái mùa tại Nam Bộ. Mưa khá nhiều và trên diện rộng, nhiều nhất tại Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp...

"Mưa trái mùa năm nay khác hẳn mùa khô năm ngoái. Năm trước, khi vào mùa khô, TP.HCM hầu như không có mưa. Năm nay, từ đây đến tháng 12 vẫn còn mưa trái mùa", bà Lan đánh giá.

Chuyên gia cảnh báo thời tiết giao mùa như hiện nay rất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngày và đêm lớn, có hôm chênh nhau 9-10 độ C (độ chênh lý tưởng là 6 độ C) sẽ gây nguy cơ cao cho những người mắc bệnh về đường hô hấp, tim mạch.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.

 
 
Miễn giảm lãi vay, sẵn sàng nguồn vốn hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ
icon

Ngành ngân hàng sẽ cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng người dân, doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con bị thiệt hại do thiên tai vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

 
 
Tăng cường tuyên truyền, bảo đảm an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa lũ
icon

Trước tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ diễn biến phức tạp, các tỉnh tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát, hạn chế người dân đi vào các khu vực dễ xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất...

 
 
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu nguyên nhân trượt lở đất tại miền Trung
icon

Các hiện tượng thời tiết bất thường gây mưa lớn, cộng với hoạt động phá rừng, xây dựng giao thông, nhà cửa đã thúc đẩy quá trình tai biến địa chất, nhất là trượt lở đất đá ngày càng lớn...

 
 
Hỗ trợ Hà Tĩnh 50 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ
icon

Trước tình hình thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng cho 9 địa phương khắc phục hậu quả mưa bão tại miền Trung - Tây Nguyên.

 
 
Quảng Bình: Mưa lũ lịch sử, bùn cát 'lấp' ruộng dày hàng mét, nông dân khó canh tác
icon

Mưa lũ đã đi qua gần 2 tháng nay nhưng hàng trăm hecta ruộng ở tỉnh Quảng Bình vẫn đang bị lớp bùn dày đặc bồi lấp, nông dân không thể canh tác được.

 
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
icon

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp.

 
Hà Tĩnh: Xây dựng phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Trước tình hình mưa bão, lũ quét, sạt lở đất xuất hiện với cường độ và tần suất ngày càng lớn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết chỉ đạo khắc phục và ngăn ngừa hậu quả thiên tai gây ra.

 
Hà Tĩnh: Khẩn trương khắc phục sạt lở kè đê biển hư hỏng nặng sau bão lũ
icon

Do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến kè đê biển ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng chức năng gấp rút ứng cứu, khắc phục sự cố.

 
Nghệ An tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách trong tình hình mưa lũ
icon

Trước tình hình mưa lũ, sạt lở đất, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở, ban, ngành, huyện thành thị tăng cường các biện pháp quản lý các hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.