Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới khả năng hình thành trên Biển Đông ngày 6/7. Cùng thời điểm này, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới có thể hình thành và hoạt động trên Biển Đông ngày 6-8/7. Ảnh hưởng của hình thái này kết hợp với gió mùa Tây Nam khiến khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m, biển động.

Trong khi đó, bản đồ dự báo Windy cho thấy áp thấp đang hoạt động ở vùng biển Philippines khả năng đi vào Biển Đông ngày 4/7. Các mô hình dự báo được đưa ra có nhận định ban đầu vùng áp thấp có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới, nhưng khó có khả năng tác động trực tiếp đến đất liền nước ta.

Dù vậy, chuyên gia nhận định áp thấp nhiệt đới khả năng thúc đẩy hoạt động của gió mùa Tây Nam. Các tỉnh ven biển miền Trung và Nam Bộ có thể mưa nhiều hơn trong tuần tới.

Ngày 4-9/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo mưa dông diện rộng. Trạng thái oi nóng giảm rõ rệt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại TP.HCM và các tỉnh lân cận dao động 30-32 độ C, trời chuyển mát chiều tối.

ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 1

Thời tiết Nam Bộ diễn biến xấu tuần tới khi liên tục có mưa dông các ngày 4-9/7. (Ảnh minh họa: Quỳnh Danh)

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 6/7, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ dịu dần. Khu vực khả năng bước vào đợt mưa dông ngày 7-9/7. Do xảy ra sau chuỗi ngày có nắng nóng, đợt mưa này ở miền Trung sẽ đi kèm những hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Hiện, khu vực phía nam Sơn La, Hòa Bình, trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ đang trải qua một đợt nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.

Ngày 3/7, nắng nóng gia tăng ở những khu vực trên. Nền nhiệt tăng nhẹ lên ngưỡng cao phổ biến 36-39 độ C. Độ ẩm thấp nhất 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 18h trong ngày.

Từ ngày 5/7 nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Khu vực trở lại trạng thái mưa rào và dông rải rác. Ngày 5-7/7, các sông suối nhỏ ở thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ 1-2 m. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông dưới báo động 1.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ những ngày đầu tuần tới.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Bắc Bộ nắng ráo, Nam Bộ vẫn mưa to
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (10/9), Bắc Bộ và Trung Bộ giảm mưa, ngày trời nắng, nhiệt độ ban ngày tăng nhẹ; Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn mưa rào, có nơi mưa to, mưa tập trung vào chiều và tối.

 
 
Mưa to ở khắp các vùng, đề phòng ngập úng sau mưa lớn cục bộ
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (9/9), khắp các khu vực trên cả nước đều có mưa rào, khu vực đồng bằng Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ có mưa rất to, đặc biệt ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

 
 
Bắc Bộ ngày mưa dông rải rác, đêm mưa rất to
icon

Dự báo từ đêm nay đến ngày 9/9, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La và một số tỉnh ở Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rất to.

 
 
Bắc Bộ rải rác mưa dông, Nam Bộ chiều tối mưa to
icon

Dự báo thời tiết ngày 6/9, hầu hết các khu vực trên cả nước trời dịu mát, nhiệt độ cao nhất 20-33 độ C, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, đặc biệt ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

 
 
Mưa to ở khắp 3 miền, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét
icon

Trong hôm nay và ngày mai, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to, vùng núi đề phòng sạt lở đất; đô thị thấp trũng dễ bị ngập úng. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa to.

 
 
Mưa lớn diện rộng khắp 3 miền, trời mát
icon

Trong ngày hôm nay (2/9), các khu vực trên cả nước đều có mưa rào, cục bộ có những nơi mưa to vào chiều và tối. Nhiệt độ cao nhất ở các khu vực dao động trong khoảng 30-33 độ C; riêng Tây Nguyên 28-31 độ C.

 
Miền Bắc oi nóng mưa rải rác, miền Nam mưa lớn
icon

Dự báo, khu vực Bắc Bộ hôm nay có mưa rào rải rác, trời oi, nhiệt độ cao nhất trên 34 độ C; các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, mưa to, mưa dông tập trung vào chiều và tối.

 
Mưa rải rác ở các khu vực, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng mưa rất to
icon

Các khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay (31/8) tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to; ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to từ nay đến ngày 3/9.

 
Bắc Bộ nắng oi, Trung Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (30/8), Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 34 độ C. Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ nhiều mây, mưa rải rác; chiều tối và đêm khả năng mưa to.

 
Mưa dông bao trùm, nhiều nơi đề phòng mưa to gây ngập úng, sạt lở
icon

Khu vực Hà Nội sáng nay (28/8) sẽ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, nhiệt độ thấp nhất trong ngày 24-26 độ, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ.