Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới khả năng hình thành trên Biển Đông ngày 6/7. Cùng thời điểm này, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới có thể hình thành và hoạt động trên Biển Đông ngày 6-8/7. Ảnh hưởng của hình thái này kết hợp với gió mùa Tây Nam khiến khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m, biển động.

Trong khi đó, bản đồ dự báo Windy cho thấy áp thấp đang hoạt động ở vùng biển Philippines khả năng đi vào Biển Đông ngày 4/7. Các mô hình dự báo được đưa ra có nhận định ban đầu vùng áp thấp có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới, nhưng khó có khả năng tác động trực tiếp đến đất liền nước ta.

Dù vậy, chuyên gia nhận định áp thấp nhiệt đới khả năng thúc đẩy hoạt động của gió mùa Tây Nam. Các tỉnh ven biển miền Trung và Nam Bộ có thể mưa nhiều hơn trong tuần tới.

Ngày 4-9/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo mưa dông diện rộng. Trạng thái oi nóng giảm rõ rệt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại TP.HCM và các tỉnh lân cận dao động 30-32 độ C, trời chuyển mát chiều tối.

ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 1

Thời tiết Nam Bộ diễn biến xấu tuần tới khi liên tục có mưa dông các ngày 4-9/7. (Ảnh minh họa: Quỳnh Danh)

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 6/7, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ dịu dần. Khu vực khả năng bước vào đợt mưa dông ngày 7-9/7. Do xảy ra sau chuỗi ngày có nắng nóng, đợt mưa này ở miền Trung sẽ đi kèm những hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Hiện, khu vực phía nam Sơn La, Hòa Bình, trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ đang trải qua một đợt nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.

Ngày 3/7, nắng nóng gia tăng ở những khu vực trên. Nền nhiệt tăng nhẹ lên ngưỡng cao phổ biến 36-39 độ C. Độ ẩm thấp nhất 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 18h trong ngày.

Từ ngày 5/7 nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Khu vực trở lại trạng thái mưa rào và dông rải rác. Ngày 5-7/7, các sông suối nhỏ ở thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ 1-2 m. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông dưới báo động 1.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ những ngày đầu tuần tới.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Hà Nội hôm nay oi bức, nắng nóng gay gắt trên 38 độ C
icon

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-55%; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

 
 
Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng gay gắt 38 độ C
icon

Sau một ngày hạ nhiệt nhẹ, hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ lại xuất hiện nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến ở ngưỡng 35-38 độ C. Thời gian nắng nóng trên 35 độ kéo dài từ 10-18h.

 
 
Hà Nội ngày nắng gay gắt, chiều tối mưa dông rải rác
icon

Hôm nay, ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 03-04/7. Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, khả năng từ ngày 5/7 sẽ dịu dần.

 
 
Miền Bắc giảm nhiệt nhẹ, chiều tối mưa dông, vùng núi mưa to
icon

Nắng nóng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ hôm nay giảm cường độ, nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 35-37 độ C. Khu vực Trung Bộ hôm nay tiếp tục có nắng nóng gay gắt trên 39 độ C.

 
 
Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến hết tuần này
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (29/6), ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

 
 
Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt nhiều ngày tới
icon

Dự báo, thời tiết Hà Nội hôm nay rất oi bức, nắng nóng đặc biệt gay gắt xuất hiện, nhiệt độ cao nhất trong ngày có nơi trên 39 độ C; tia UV ở 9, nguy cơ gây hại rất cao. Đợt nắng nóng này còn kéo dài nhiều ngày tới.

 
Bắc Bộ lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C, tối có mưa rào và dông
icon

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay (27/6) có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, chiều tối khả năng có mưa rào và dông. Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ.

 
Miền Bắc mưa rào mát mẻ trước đợt nắng nóng mới
icon

Dự báo thời tiết hôm nay, hầu hết các khu vực đều có mưa. Ở Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày mai (26/6), nắng nóng có khả năng xuất hiện trở lại ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

 
Bắc Bộ và Nam Bộ mưa rào, Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (24/6) ở Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông; vùng núi và trung du Bắc Bộ đề phòng mưa lớn gây sạt lở đất, ngập úng. Các tỉnh Nghệ An đến Phú Yên vẫn có nắng nóng gay gắt trên 38 độ.

 
Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa lớn đến đêm 25/6, đề phòng lốc sét, mưa đá
icon

Dự báo, từ hôm nay đến hết đêm 25/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm.