Thi công chức 2019: Trường hợp nào được miễn thi ngoại ngữ, tin học?

Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ áp dụng từ ngày 15/1/2019 không chỉ thay đổi cách thức thi tuyển, cấu trúc đề thi công chức mà còn quy định mới về điều kiện được miễn thi ngoại ngữ, tin học.

Từ 1/1/2019, sẽ có 3 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ khi thi tuyển công chức, viên chức.

3 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ

Theo Nghị định 24/2010/NĐ-CP về thi tuyển công chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP trước đây về thi tuyển viên chức quy định, có 2 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ gồm: Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ; Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.

Tuy nhiên, từ khi Nghị định 161/2018/NĐ-CP có hiệu lực (từ 1/1/2019), ngoài 2 trường hợp nêu trên, sẽ có thêm 1 trường hợp khác cũng được miễn thi ngoại ngữ là những người công tác ở vùng dân tộc thiểu số (là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận).

Như vậy, từ 1/1/2019, sẽ có 3 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ khi thi tuyển công chức, viên chức, thay vì chỉ có 2 trường hợp như trước đây.

Những người có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc toán - tin trở lên cũng được miễn thi tin học.

 

2 nhóm ngành cũng được miễn thi tin học
Nghị định 24/2010/NĐ-CP, Nghị định 29/2012/NĐ-CP cũng quy định chỉ có 1 trường hợp duy nhất được miễn thi tin học trong thi tuyển công chức và viên chức, đó là các đối tượng có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin trở lên.

Tuy nhiên, Nghị định 161/2018/NĐ-CP mới đã mở rộng thêm đối tượng được miễn thi tin học, đó là những người có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc toán - tin trở lên cũng được miễn thi.

Như vậy, các trường hợp miễn thi tin học, ngoại ngữ trong thi tuyển công chức, viên chức từ năm 2019 đã được “nới rộng” hơn, tạo điều kiện hơn cho các thí sinh. Tuy nhiên, các nhóm này vẫn sẽ phải trải qua các môn thi khác như: thi trắc nghiệm Kiến thức chung ở vòng 1 và thi Nghiệp vụ chuyên ngành ở vòng 2 như các nhóm thí sinh khác.

Nam Phương (tổng hợp)
Từ khóa: thi tuyển công chức thi tuyển viên chức Cán bộ - Công chức Thi công chức 2019 miễn thi ngoại ngữ tin học Lao động - Tiền lương Bảo hiểm Thuế - Phí Cán bộ - Công chức Đất đai - Nhà ở Dân sự Hình sự Hành chính Doanh nghiệp
 
List comment
 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.

 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.

 
Vụ 2 nhóm thanh niên đưa 'bom xăng' đi hỗn chiến: Xem xét khởi tố bị can
icon

Lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho hay đơn vị đang tiếp tục lấy lời khai, làm rõ nguyên nhân vụ 2 nhóm thanh niên dùng dao, mã tấu rượt đuổi nhau gây náo loạn đường phố vào tối 28/6.