Thanh Hóa: Chờ tái định cư, hàng trăm hộ dân phải sống trong những ngôi nhà xập xệ

Trong khi chờ sang khu tái định cư, hàng trăm hộ dân ở TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) phải sống trong những ngôi nhà chật hẹp, ẩm thấp, dột nát, xập xệ...

Những ngôi nhà ở khu phố Tiền Phong, phường Nam Ngạn đều nằm lọt tỏm dưới đường và sát bờ sông Mã

Sống trong những ngôi nhà xập xệ

Đó là thực trạng xảy ra hàng chục năm nay tại khu phố Tiền Phong, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa).

Theo tìm hiểu của PV Infonet, hàng trăm hộ dân tại khu phố Tiền Phong nằm bên bờ sông Mã và dọc đại lộ Nam Sông Mã, trong dự án tiêu úng Đông Sơn (đoạn qua địa bàn TP Thanh Hóa) và dự án đê kè sông Mã nhiều năm qua không được sang nhượng, mua bán, xây dựng, sửa nhà nên nhiều ngôi nhà bị xuống cấp, nứt toác....

Theo ghi nhận của PV tại khu phố Tiền Phong, nhiều ngôi nhà được xây dựng hàng chục năm nay đã hư hỏng, xuống cấp, tường nhà bị nứt toác, nằm xiêu vẹo dưới đường đê giáp bờ sông Mã. Một số ít nhà nằm trên đê cũng có thực trạng xuống cấp tương tự.

Người dân nơi đây cho biết, mỗi khi trời nắng thì không sao, còn vào mùa mưa các nhà dân đều bị ngập sâu trong nước.

Vào mùa mưa thì những ngôi nhà này ngập sâu trong nước

“Nhiều năm nay, chúng tôi chỉ nhận được thông báo là khu vực này sẽ chuyển đi khu tái định cư khác nên dân không được xây mới, sửa chữa, nhưng cũng chưa thấy ai đến kiểm kê tài sản. Thế nhưng, chúng tôi không biết sau này sẽ được chuyển đi đâu”, bà Nguyễn Thị Thanh (67 tuổi, trú phố Tiền Phong) cho hay.

Còn ông Nguyễn Duy Nguyên (73 tuổi, trú khu phố Tiền Phong) cho biết: “Nhà của tôi xây dựng từ năm 1985 đến nay đã lụp sụp, nứt nẻ mà không được sửa. Hơn thế, dự án kè sông Mã đang tiến hành, có nguy cơ chặn luôn đường đi của dân. Hiện gia đình tôi cũng như bà con nơi đây chưa biết sẽ được bố trí khu tái định cư ở đâu”.

 

Ngôi nhà này đã xây dựng hàng chục năm nên hiện bị xuống cấp, xập xệ nhưng không được sửa chữa do nằm trong dự án

Theo UBND phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa), khu phố Tiền Phong nằm trong vùng quy hoạch, chính quyền địa phương và UBND TP Thanh Hóa đã nhiều lần báo cáo lên UBND tỉnh Thanh Hóa, xin được di chuyển các hộ dân khu phố đến nơi ở mới. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ông Nguyễn Duy Nguyên là một trong những gia đình có nhà trong diện phải di dời nhưng vẫn chưa biết sau này mình sẽ chuyển đến khu TĐC ở nơi nào

Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: “Tại phương án tái định cư sẽ di dời 183 hộ dân thuộc khu phố Tiền Phong. Các hộ dân này được bố trí tập trung vào dự án khu dân cư, tái định cư phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa. Thế nhưng, đến nay dự án mới triển khai xong công tác quy hoạch xây dựng, chưa triển khai các bước tiếp theo như quy hoạch được duyệt”.

Do đó, để đảm bảo ổn định cuộc sống của các hộ dân khu phố Tiền Phong, UBND thành phố đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất cho các hộ dân được phép sửa chữa, cải tạo nhà ở đã xuống cấp.

Người dân lo lắng khi dự án đê kè sông Mã đang thực hiện sẽ chặn lối đi của họ

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa Khu phố Tiền Phong Phường Nam Ngạn TP Thanh Hóa Hàng trăm hộ dân Ngôi nhà xập xệ Tái định cư Phương án Sửa chữa
Chủ đề :

thanh hóa

 
List comment
 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Hà Nội: CSGT tìm thân nhân giúp cụ ông 85 tuổi bị lạc giữa mưa lớn
icon

Sáng 5/8, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết vừa bàn giao cụ ông đi lạc đường cách nhà hơn 10km về cho gia đình.

 
 
Ứng phó sạt lở ĐBSCL: Đứng ngồi không yên cạnh sạt lở
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành vùng ĐBSCL.

 
 
Hà Tĩnh: Truy tìm lái xe đầu kéo cán chết người rồi bỏ chạy trên đường Hồ Chí Minh
icon

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang truy tìm chiếc xe đầu kéo gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy lúc chiều tối ngày 4/8 tại địa bàn xã Sơn Lễ.

 
 
Dự báo thời tiết mưa nhiều những ngày đầu mùa thu 2020
icon

Thời tiết hiện đang có những chuyển biến mạnh mẽ, dự báo sẽ mưa nhiều trong 10 ngày tới, những ngày đầu mùa thu 2020.

 
 
Luật sư bị cưỡng chế đưa ra ngoài phiên tòa, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn nói đang họp lại để đánh giá vụ việc
icon

Chiều 4/8, trao đổi với PV, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nắm được vụ việc một luật sư bào chữa bị thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phiên xét xử công khai ngày 23, 24/7.

 
Quảng Nam: Yêu cầu xử lý hình sự các trường hợp khai báo y tế không trung thực
icon

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực…

 
Cán bộ phường đi chợ giúp người dân trong khu phong tỏa phòng dịch Covid-19
icon

TP. Buôn Ma Thuột có 4 khu vực bị phong tỏa để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cả 4 khu vực này là nơi “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhưng bà con bên trong vẫn được cung cấp đầy đủ thực phẩm vì có người đi chợ giùm.

 
Quán bar ở phố cổ Hà Nội bị xử phạt 40 triệu đồng vì hoạt động sau 0h ngày 1/8
icon

Quán bar The Circle tại số 31-33 Mã Mây (Hà Nội) vừa bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng vì hoạt động sau 0h ngày 1/8.

 
Hành trình đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và án 25 năm tù cho 6 đối tượng
icon

Hây và Sủi thỏa thuận, Sủi liên hệ với bên Trung Quốc, Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ bên Trung Quốc sang Việt Nam, tiền công là 4.000NDT/người, chia cho Sủi 1.500NDT còn Hây được 2.500NDT để chi phí thuê người vận chuyển.