Thanh Hóa: Bãi rác của TP Sầm Sơn quá tải, ô nhiễm nghiêm trọng

Do sự phát triển mạnh mẽ của thành phố du lịch biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã khiến bãi rác duy nhất của thành phố tại phường Trung Sơn quá tải, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong vùng.

Bãi rác Sầm Sơn quá tải nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được di dời đi nơi khác.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, bãi rác Sầm Sơn (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 28/10/1995 và được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép đầu tư xây dựng, khai thác sử dụng từ năm 1996, với diện tích 2,7 ha, công suất thiết kế 50m3/ngày đêm (tương đương 25 tấn rác/ ngày đêm).

Đến năm 2010, bãi rác được UBND tỉnh Thanh Hóa đưa vào danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Rãnh nước ở hồ điều hòa đặc quạnh váng mỡ và các chất váng khác bốc mùi hôi thối.

Ông Cao Tuấn Dục, người dân sống tại phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cạnh bãi rác cho biết: “Mùi hôi thối, khó chịu lắm. Cứ có gió lên là khắp thành phố ngửi thấy mùi hôi thối, nhất là những hôm trời nắng nóng mùi càng nặng hơn".

Nước ở hồ điều hòa đen kịt, bốc mùi hôi thối khắp vùng.

Ngay từ con đường bước vào bãi rác, đập vào mắt chúng tôi là cả "núi" rác cao với đủ các loại rác, bốc mùi hôi thối. Nước rác chảy ra khu vực hồ điều hòa đen kịt, nước rác chảy tràn cả ra khu vực sông Đơ phía bên ngoài.

Bãi rác đang từng ngày đón nhận hàng trăm tấn rác các loại được của TP Sầm Sơn chuyển về. Người dân nơi đây mong muốn di dời bãi rác đi nơi khác đã nhiều năm nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được di dời.

Lượng rác quá tải chính quyền địa phương đã chỉ đạo công ty môi trường phủ bạt, phun thuốc để hạn chế mùi hôi thối.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm của bãi rác, chính quyền địa phương đã chỉ đạo công ty môi trường dùng bạt phủ kín bãi rác để tránh bay mù; đồng thời thường xuyên phun thuốc khử mùi để tránh mùi bay vào khu dân cư. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, giải quyết phần ngọn.

Mặc dù được chôn lấp nhưng nước rác vẫn rỉ ra đen kịt, chảy cả ra khu sông Đơ.

 

Ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) thừa nhận tình trạng bãi rác quá tải, bốc mùi hôi thối và cho biết: "Năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp kinh phí và phê duyệt dự án cho phép đầu tư, nâng cấp tiếp nhận rác của bãi lên 90 tấn/ngày đêm, với mục tiêu xử lý ô nhiễm môi trường tạo nơi chứa rác đến hết năm 2018.

Tuy nhiên, lượng rác về đây lớn hơn so với thiết kế vì 6 xã của huyện Quảng Xương mới sáp nhập vào thành phố Sầm Sơn, cộng với lượng khách du lịch tăng cao đột biến, khiến cho lượng rác mùa cao điểm tăng 130-150 tấn/ngày đêm. Sau đó bãi rác được quy hoạch lên với công suất tiếp nhận 500 nghìn tấn, nhưng hiện tại bãi rác đã phải chứa hơn 530 nghìn tấn rác - vượt cả quy hoạch”.

Do sáp nhập thêm địa giới hành chính và lượng khách du lịch về TP Sầm Sơn mùa du lịch đã khiến bãi rác ngày càng quá tải.

"UBND thành phố Sầm Sơn cũng đã nhiều lần có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về vấn đề của bãi rác và cũng đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương kêu gọi đầu tư một nhà máy xử lý rác thải mới tại xã Quảng Minh, với diện tích khoảng 12ha, nhưng thành phố vẫn đang gặp khó khăn về kêu gọi nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng và điều kiện xây dựng bãi rác mới phải cách khu dân cư", ông Thắng cho biết thêm.

Chờ đợi khu xử lý rác thải mới, người dân nơi đây hàng ngày vẫn phải gánh chịu ô nhiễm từ bãi rác duy nhất của TP Sầm Sơn này.

Chính quyền địa phương đang nỗ lực để đầu tư xây dựng khu xử lý mới rộng 12ha, nhưng chưa kêu gọi được nhà đầu tư và chưa giải phóng được mặt bằng bãi rác mới.

Trần Nghị
Từ khóa: TP Sầm Sơn Thanh Hóa Bãi rác Quá tải Ô nhiễm Mùi hôi thối Khu dân cư Lương Tất Thắng Lượng rác lớn Quy hoạch Di chuyển Nhà máy xử lý
Chủ đề :

tp sầm sơn

 
List comment
 
17 năm lái phà vượt sông Ninh Cơ, ngày mai tôi về cùng vợ nuôi trồng thủy sản
icon

Không còn được lái những chuyến phà đưa người dân 2 huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu qua sông Ninh Cơ nữa, nhưng người lái phà suốt 17 năm qua vẫn vui mừng phấn khởi vì quê hương mình đã có cây cầu khang trang, đẹp đẽ, thỏa mong ước bao năm.

 
Cầu Thịnh Long hoạt động, người dân bớt vất vả hơn, du lịch Nam Định thêm cơ hội phát triển
icon

Ngày mai (28/5), cầu Thịnh Long chính thức đi vào hoạt động sau hơn 2 năm thi công. Trước ngày cầu khánh thành, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã tới đây chiêm ngưỡng cây cầu hiện đại nối hai bờ sông Ninh Cơ. 

 
Thời tiết ngày 28/5: Đà Nẵng hết nắng nóng, 2 ngày sau xuất hiện trở lại
icon

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, từ ngày mai, 28/5, khả năng tình trạng nắng nóng tại TP Đà Nẵng sẽ kết thúc. Tuy nhiên, từ ngày 30/5, nắng nóng diện rộng tại Đà Nẵng sẽ xuất hiện trở lại.

 
Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế hất CSGT lên nắp capo bỏ chạy 4km
icon

Ngày 27/5, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Trần Trọng Phi về tội “Chống người thi hành công vụ”.

 
Xóa sổ hộ khẩu thì đơn giản, giải quyết các thủ tục liên quan có dễ?
icon

27 thủ tục hành chính đang được quy định trong các văn bản dưới luật yêu cầu phải có Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Việc xóa sổ hộ khẩu sẽ mang lại lợi ích gì? Giải quyết những vấn đề liên quan như thế nào?

 
Xử vụ hỗn chiến 8 người thương vong: 8 bị cáo bị tuyên 146 năm tù
icon

Sau khi nghe tiếng súng nổ, nhóm của bà Phượng đã lao vào tấn công khiến 8 người trong nhóm của Hà “đen” thương vong.

Tài xế hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy, Chủ tịch xã 'hơi bất ngờ'
icon

Bị dừng phương tiện để kiểm tra hành chính, tài xế taxi đã nhấn ga bỏ chạy, chiếc xe lao thẳng vào một chiến sỹ CSGT khiến người này phải bám vào capo. Sau khi bị truy đuổi khoảng 5km, tài xế xe taxi mới chịu dừng lại.

Có một 'thị trấn Hàn Quốc' giữa lòng Hà Nội, cảnh đẹp như phim, 'xịn' từ đồ ăn đến nhân viên phục vụ
icon

Giữa những khu phố lớn đông đúc ở Hà Nội lại có một con ngõ nhỏ xinh mang đậm phong cách Hàn Quốc khiến ai một lần đến rồi sẽ phải thích mê.

Agribank chi nhánh Lâm Đồng II bàn giao công trình điện 'thắp sáng đường quê'
icon

Agribank Chi nhánh Lâm Đồng II phối hợp với Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng và các ngành chức năng địa phương tổ chức bàn giao công trình điện “Thắp sáng đường quê” tại thôn Đạ Hòng và thôn Ka Sá, xã Gia Bắc, huyện Di Linh.

Uống trà thảo mộc giải tỏa cơn nóng, hóng tin nhận vàng
icon

Một cơn mưa sau chuỗi dài những ngày hè nóng nực đang được nhiều người ngóng đợi. “Một cơn mưa” khác lại đang chờ bạn khi bạn uống trà thảo mộc, đó là “cơn mưa vàng” với số vàng đến 9kg.