Sắm “vợ” cho con, mua “bồ” cho bố, đốt xế sang tiền tỷ... trong tháng cô hồn
 

Sắm “vợ” cho con, mua “bồ” cho bố, đốt xế sang tiền tỷ... trong tháng cô hồn

Những năm trước đây, vào tháng 7 âm lịch, người ta chỉ đốt vàng mã, quần áo giấy cho người thân. Nhưng nay thì khác, không chỉ quần áo mà những thứ 'sống cả đời chẳng ai dám mơ đến' thì nay chỉ trong '1 nốt nhạc' có thể rinh về. Người thì sắm 'bồ' cho chồng, 'vợ' và cả xế sang tiền tỷ cho con...

Nhiều gia đình sẵn sàng bỏ tiền sắm "vợ" giấy cho con, "bồ" giấy cho bố.

Là con dâu thứ, nhưng chị Hương ở với bố mẹ chồng từ ngày cưới đến khi bố chồng mất. Lúc còn sống, hai ông bà xung khắc nên chẳng mấy khi nói chuyện được cùng nhau. Cứ câu trước câu sau, ông bà cãi nhau.

Có lẽ vì thế từ ngày chị Hương về làm dâu trong nhà, khi đó ông bà mới ngoài 50, chị thấy chưa một lần thấy bố chồng tỏ ra yêu thương vợ. Ông ngủ riêng giường, thậm chí cũng không ngồi ăn cùng vợ bao giờ…

“Ban đầu tôi cũng thắc mắc lắm. Về sau tôi mới biết cả hai ông bà đều từng qua một lần đổ vỡ, đến với nhau kiểu rổ rá cạp lại nên gần như sống không có tình cảm gì. Ông mất đột ngột sau một cơn cảm. Các con xót xa, nhưng bà thì dường như... trút được gánh nặng. Tôi thương ông, nhưng cũng không trách bà”, chị Hương nói.

Chị bảo, lúc ông sống đã quá vất vả rồi, dù ông đối xử với vợ con “tệ bạc” cỡ nào nhưng “người mất đi rồi, có giận cũng chẳng làm gì được nữa”. Vì thế cứ mỗi lần giỗ, chị lại sắm tươm tất vàng mã, quần áo cho bố chồng - bởi khi còn sống ông cũng không mấy khi khắt khe với chị.

“Hôm cúng 49 ngày, tôi đã sắm đủ vàng mã, hình nhân thế mạng, quần áo, nhà cửa xe cộ, đồ dùng cá nhân cho ông rồi. Sau đó, mỗi lần báo mộng, ông bảo thèm gì, thiếu gì… tôi lại mua “gửi” cho ông. Năm nay, ông bảo… buồn lắm, không có ai trò chuyện. Nên tôi quyết định sắm “bồ” cho ông. Hy vọng, ông không chê”, chị Hương nói.

Mặc dù vài năm gần đây Nhà nước đã kêu gọi nhân dân hạn chế đốt vàng mã và nhiều người đã hưởng ứng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đốt trong tháng 7 "một chút", như để tưởng nhớ người đã khuất.

Khác với chị Hương, tại một cửa hàng vàng mã trên phố Phan Kế Bính (Hà Nội), người phụ nữ ngoài 60 tuổi có khuôn mặt khắc khổ đang vất vả ôm hình nộm to đùng cùng với rất nhiều tiền vàng kèm và một loạt vật dụng của người âm.

Vừa cố gắng chất đống đồ lên xe, người phụ nữ này cho biết bà đang đi "sắm đồ" cho con trai. Khi còn sống, con trai chị là đứa ngỗ ngược. Bố mẹ ly hôn, bố có vợ khác, chị ở vậy nuôi con. Cuộc sống vất vả khiến chị mải miết kiếm tiền mà quên mất, ở cái tuổi “dở ông, dở thằng” con chị cần mình nhất.

“Tôi dần mất con khi nó bỏ nhà đi bụi. Rồi nghiện ngập lúc nào không hay và chết đi sau lần sốc thuốc. Tôi mất tất cả”, người phụ nữ này nói. Chị bảo, năm nay chị quyết định “hóa” cho nó một cô vợ, với hy vọng ở dưới đó “nó bớt lêu lổng, có người cai quản mà chí thú làm ăn”.

 

Với quan niệm trần sao, âm vậy, nhiều người luôn có tâm lý “bù đắp” những gì mà lúc còn sống bố mẹ, vợ chồng, con, cháu mình…chưa có hoặc chưa làm được. Không ít bố mẹ, dù lúc con còn sống đã không sát sao cùng con, đến khi chúng sa vào tệ nạn thì lại “đánh đập, chửi bới, thậm chí “từ con”. Con mất đi, ngay lập tức, rất nhiều vàng mã được đốt cho con như một sự... sám hối.

Chị Thái (Sơn Tây, Hà Nội) cũng là một trường hợp như vậy. 3 năm nay từ khi cậu con trai chị mất vì tai nạn xe máy, mỗi đợt giỗ, Tết hay rằm tháng 7 chị đều “đốt” cho con dàn máy vi tính bằng giấy. Chị bảo, nó nghiện game, nên cày quên ngày quên đêm.

"Hôm đó, tôi tìm được nó ở quán game, bắt nó về. Trong lúc nóng giận tôi đã chửi con. Thế là nó cũng khùng lên, về đến nhà là nó xách xe chạy ra khỏi nhà. Mấy tiếng sau, tôi nhận được tin con bị tai nạn rồi mất", chị Thái nghẹn ngào.

“Nỗi ân hận lớn nhất của đời tôi là đã không theo sát con ngay từ bé. Để nó trượt dài rồi thì lại không kiên nhẫn kéo con về. Tôi mất hai năm trời trầm cảm vì nghĩ nó chết… do mình. Vì thế, cứ mỗi dịp giỗ con, tôi lại hóa cho nó dàn vi tính để chuộc lỗi. Mỗi năm đổi một bộ, nâng đời lên cho con… đỡ buồn”, chị Thái kể.

Năm nay gia đình chị Thái trùng tang. Đầu năm, bố chồng mất, chưa đầy 3 tháng sau, mẹ chồng cũng theo ông đi. Mùa vu lan này, chị bảo phải sắm thêm cho ông bà cặp nam nữ giúp việc.

"Lúc đầu định sắm một cô gái, nhưng sau nghĩ ông bà cũng lớn tuổi rồi, mà cô gái trẻ nhiều khi không thạo việc, nhỡ lười biếng nên thôi sắm luôn cả cặp để ông bà dễ bề sai bảo”, chị Thái kể việc "sắm" giúp việc cho bố mẹ như đó là bổn phận con dâu của mình.

Tuy nhiên, việc đốt vàng mã của người dân hiện nay cũng đang là chủ đề gay tranh cãi và đang được Chính phủ khuyến khích người dân hạn chế. Cụ thể, tại Công văn số 323/BVHTTDL-VHCS ngày 23/1/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019, Bộ này đã kêu gọi người dân hạn chế đốt vàng mã đồng thời nên dành tiền ấy cho các việc thiện, giúp đỡ những người còn khó khăn...

Huyền Anh
Từ khóa: Đốt vàng mã Lễ vu lan Đốt mã mùa vu lan Cúng cô hồn Rằm tháng 7 Vu lan báo hiếu
Chủ đề :

đốt vàng mã

 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.