Rừng đệm di sản Phong Nha - Kẻ Bàng bị phá nát: Trách nhiệm của kiểm lâm ở đâu?
 

Rừng đệm di sản Phong Nha - Kẻ Bàng bị phá nát: Trách nhiệm của kiểm lâm ở đâu?

Liên quan vụ phá rừng đệm Di sản thế giới Phong Nha- Kẻ Bàng (ở một số xã thuộc huyện Minh Hóa) trong thời gian vừa qua, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm cá nhân, tổ chức liên quan.

Ông Nguyễn Văn Duẩn – Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, sau khi nhận thông tin từ báo chí về việc “lâm tặc” phá rừng ở các xã Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa), đơn vị đã có văn bản gửi UBND huyện Minh Hóa và Hạt Kiểm lâm Minh Hóa để chỉ đạo việc xử lý thông tin báo nêu.

Rừng đệm Phong Nha-Kẻ Bàng do UBND xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa quản lý bị "xẻ thịt".

“Các địa phương liên quan đã thành lập các lực lượng cấp xã thu gom gỗ trong rừng; Hạt Kiểm lâm Minh Hóa giám sát số gỗ thu gom. Đồng thời các xã tổ chức họp dân để tố giác tội phạm, truy tìm các đối tượng khai thác gỗ. Sau khi có hồ sơ, báo cáo vụ việc, Chi cục sẽ có văn bản tham mưu cho các cấp cụ thể về việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan. Việc này sẽ làm nghiêm, nhưng cũng không thể kết luận vội vàng được”, ông Nguyễn Văn Duẩn thông tin.

Liên quan đến việc thu gom gỗ tang vật ở trên địa bàn xã Hóa Sơn, ông Cao Ngọc Điền, Chủ tịch UBND xã cho biết, lực lượng của xã đã đi kiểm tra tất cả diện tích rừng trên địa bàn xã quản lý và thu gom gỗ tang vật ra khỏi rừng.

Sẽ kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan vụ rừng đệm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng bị phá hoại.

“Chúng tôi kiểm tra và tiến hành thu gom gỗ ra cả rồi. Số gỗ phần lõi thì họ (lâm tặc) vận chuyển hết từ trước, còn một ít sót lại trong rừng. Lượng gỗ đưa ra hơn 5m3, đã giao cho Kiểm lâm. Về việc này, xã đang tiến hành làm báo cáo gửi cho UBND huyện”, Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn thông tin.

 

Trước đó, Infonet có những bài viết phản ánh về việc rừng đệm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng ở các xã Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) bị “lâm tặc” vào “xẻ thịt”.

Sau khi báo chí thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Minh Hóa đã có những chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng trên địa bàn, đồng thời thành lập đoàn liên ngành để xác minh, xử lý vụ việc.

Thanh Hà - Đặng Sơn
 
List comment
 
 
Thái Bình: Bé gái sơ sinh gãy xương, nguy kịch bị bỏ rơi giữa đồng
icon

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên một thửa ruộng ở xã Đông Vinh (huyện Đông Hưng, Thái Bình) được người dân địa phương phát hiện, nhập viện trong tình trạng gãy xương đòn phải, rối loạn đông máu, bỏng độ 1 đang trong tình trạng nguy kịch.

 
 
Trẻ em TP.HCM được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam
icon

Sau Quảng Nam, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối những yêu thương và mang niềm vui uống sữa đến với các em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

 
 
Có một ngọn thác biết gây cười
icon

Vừa đặt chân xuống nước, đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

 
 
Bộ Công an: Đã khởi tố hơn 50 đối tượng tổ chức, môi giới xuất nhập cảnh trái phép
icon

Bộ Công an cho biết, riêng trong tháng 7, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, khởi tố 05 vụ/30 bị can về hành vi 'Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép'.

 
 
Miền Bắc mát mẻ, mưa lớn nhiều ngày tới
icon

Dự báo thời tiết ngày 28/7, ở Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vẫn nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

 
 
Dừng toàn bộ chuyến bay đi/đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28/7
icon

Toàn bộ chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng sẽ tạm dừng từ 0h ngày 28/7.

 
Người dân Mộc Châu lo lắng khi hứng chịu 5 trận động đất một ngày
icon

Ngày 27/7, ở huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã xảy ra 5 lần động đất khiến hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng, gây tâm lý bất an cho người dân.

 
Vụ cướp ngân hàng BIDV: Công an Hà Nội công bố hình ảnh 2 tên cướp
icon

Hình ảnh đầu tiên về 2 đối tượng dùng súng tự chế cướp tiền trong chi nhánh ngân hàng BIDV trên phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào sáng 27/7 vừa được cơ quan Công an Hà Nội công bố.

 
Công an Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp
icon

Theo thông tin từ lãnh một lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, đợt dịch này cơ quan công an quận đã lên kế hoạch để toàn bộ lực lượng công an ra quân xử lý người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên địa bàn.

 
Động đất tại Sơn La gây hư hỏng cả trăm căn nhà
icon

Tính đến 16h ngày 27/7, có hàng trăm căn nhà của người dân Sơn La bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa do ảnh hưởng của động đất gây ra.