Rùa biển trở lại Hòn Cau

Rùa biển đóng vai trò cực kì quan trọng đối với hệ sinh thái biển và ven bờ. Tuy nhiên, ngày nay việc khai thác biển quá mức của con người đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của rùa biển.

Rùa biển có tất cả 7 loài thì đến 6 loài đều nằm trong danh mục cần được bảo vệ, cấm săn bắt và buôn bán. Rùa biển được coi là loài được ưu tiên bảo vệ của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF). Việt Nam trong những năm gần đây cũng đã chung tay với Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tổ chức các hoạt động nhằm bảo tồn rùa biển cũng như nâng cao ý thức của người dân về việc bảo vệ loài động vật đang bị đe dọa này. Rùa biển tuy có khả năng sinh sản lớn nhưng số rùa con sinh ra sống sót được đến khi trưởng thành lại rất ít do các tác động từ tự nhiên cũng như từ con người.

Rùa biển trở lại Hòn Cau - ảnh 1

Đảo Hòn Cau hay còn gọi là Cù Lao Câu (Tuy Phong, Bình Thuận) từ lâu cũng là một trong những bãi sinh sản của rùa biển. Trước đây rùa biển xuất hiện sinh sản với tần suất rất thường xuyên nhưng mấy năm trở lại đây do việc khai thác biển quá mức đã làm ảnh hưởng đến việc sinh sống cũng như sinh sản của rùa biển, người ta thấy rùa biển lên ít hẳn. Từ năm 2011 UBND tỉnh Bình Thuận đã thành lập KBTB (Khu bảo tồn biển) Hòn Cau, trong 4 năm hoạt động cán bộ KBTB Hòn Cau đã làm việc hiệu quả và giúp rùa biển có thể lên đẻ trở lại.

Năm 2013 đội tuần tra KBTB Hòn Cau bằng nghiệp vụ của mình đã bảo vệ thành công ổ trứng rùa 154 trứng, nở được 108 rùa con. Tháng 4 năm 2015 bảo vệ thành công tiếp 3 trong số 10 ổ trứng do rùa biển lên đẻ. Mới đây, ngày 1/6/2015 cán bộ KBTB Hòn Cau lại tiếp tục bảo vệ thành công 74 ổ trứng rùa, sau 51 ngày ấp tự nhiên đã có 53 trứng nở. Sáng ngày 21/7/2015 dưới sự chứng kiến của ngư dân, viện đội, tình nguyện viên (TNV),… Ban quản lý KBTB Hòn Cau đã thả 53 chú rùa con về với biển. Được chứng kiến cảnh rùa con trong hành trình trở về trong lòng ai cũng hân hoan khó tả bởi biển chính là nơi chúng thuộc về. Không phải chú rùa con nào cũng may mắn được sinh ra, được về với biển. Thật sự, nếu không có sự giúp sức của cán bộ KBTB Hòn Cau thì hành trình trở về của rùa con sẽ rất gian nan vì ngoài những mối nguy từ tự nhiên ra rùa con còn luôn bị rình rập bởi các mối nguy từ con người.

Rùa biển trở lại Hòn Cau - ảnh 2
 

Anh Bùi Huy Cường, cán bộ KBTB Hòn Cau cho biết, thời gian hiện tại KBTB Hòn Cau vẫn đang ấp một ổ trứng từ ngày 14/6/2015 tới nay (03/08/2015) đã được 50 ngày, trung bình thời gian một ổ trứng nở là từ 46 đến 60 ngày. Dự kiến ổ trứng này sẽ nở trong vài ngày tới. Hiện nay, không những cán bộ KBTB Hòn Cau đang rất trông chờ ổ trứng này nở mà những TNV, ngư dân cũng như các chiến sĩ trên đảo cũng có cùng tâm trạng.

Rùa biển trở lại đảo Hòn Cau sinh sản là một tín hiệu đáng mừng, tín hiệu khả quan cho môi trường. Hiện nay tại đảo đã đặt được nhiều thùng rác để thu gom rác thải, cán bộ KBTB thường xuyên cùng các TNV đi thu gom rác xung quanh đảo cũng như tại bãi đẻ của rùa nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường biển đảo cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho rùa sinh sản. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho rùa mẹ vào mùa sinh sản, cán bộ KBT thường xuyên ra bãi rùa để canh rùa lên đẻ. Khi phát hiện rùa đẻ sẽ lập tức di dời ổ trứng và xóa sạch dấu vết của rùa mẹ nhằm tránh việc các cá nhân mong muốn trục lợi từ rùa biển mà lần theo dấu vết của chúng.

Rùa biển trở lại Hòn Cau - ảnh 3

Mặc dù KBTB Hòn Cau mới được thành lập, điều kiện cơ sở vật chất ở đảo còn gặp nhiều khó khăn, lực lượng còn mỏng, chưa được ngư dân phối hợp nhiệt tình… nhưng vượt qua tất cả điều đó anh em cán bộ KBTB Hòn Cau vẫn ngày đêm cố gắng làm tốt công việc của mình và đạt được những thành công nhất định, phục vụ tốt cho việc bảo tồn sinh cảnh, cảnh quan đảo Hòn Cau. Tuy nhiên, việc bảo tồn loài rùa biển cũng như bảo tồn thiên nhiên không thể hoàn thành tốt nếu chỉ trông chờ vào các cán bộ KBTB Hòn Cau mà còn phải có sự chung tay giúp sức cũng như sự ủng hộ của cộng đồng cũng như nhận được sự phối hợp của các bên có liên quan. Cần có các biện pháp răn đe thiết thực đối với các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm, làm ảnh hưởng đến KBTB. Có như vậy thì việc bảo tồn biển Hòn Cau cũng như các vùng bảo tồn khác mới trở nên thuận lợi hơn.

Theo Bình Thuận online

Chủ đề :
 
List comment
 
Dự báo thời tiết hôm nay, 26/5: Mưa dông diện rộng ở Bắc bộ và Thanh Hóa
icon

Trong 2 ngày 26-27/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ chiều tối mai mưa dông mở rộng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

 
Công an Đà Nẵng vạch rõ các thủ đoạn lừa đảo 'lời mời' góp vốn kinh doanh, xin việc, nhận quà
icon

Công an Đà Nẵng khuyến nghị cảnh giác một số phương thức, thủ đoạn nổi cộm mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng gần đây để chiếm đoạt tài sản.

 
Va chạm giao thông, tìm tiếng nói chung thế nào?
icon

Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” khi xảy ra va chạm giao thông. Nếu va chạm phức tạp, hãy báo ngay CSGT hoặc Công an nơi gần nhất đến xử lý...

 
Nắng như đổ lửa, gió Lào, người dân miền Trung ùn ùn kéo ra sông, kênh mương tắm mát
icon

Những ngày này, con sông Đào và các kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã trở thành “bể bơi” dành cho người dân và các em nhỏ 'giải nhiệt' trong những ngày nắng nóng thiêu đốt.

 
Cựu lính đặc công 17 năm sống trên 'ốc đảo' giúp kiểm lâm giữ rừng
icon

17 năm trước, ông Mai Song Hào (61 tuổi, quê Thái Nguyên) một mình đến 'ốc đảo' giữa lòng hồ thuỷ điện Khe Diên (tỉnh Quảng Nam) dựng nhà để ở. Cũng chừng ấy năm, cuộc sống của ông gần như biệt lập với thế giới bên ngoài.

 
Kỳ lạ Hà Tĩnh: Cấp đất cho gia đình Mẹ VNAH không có đường vào, cần thì leo qua núi
icon

Gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng ở xã Hòa Lạc (Đức Thọ, Hà Tĩnh) được cấp đất nhưng không có lối vào, ra. Nhiều năm gia đình đã viết đơn gửi các cấp chính quyền và vẫn chỉ được giải quyết... trên giấy

Thế lực gây ra ồn ào ‘bố già - con nuôi’ đang đứng trong bóng tối
icon

Dư luận ném đá cặp đôi “bố già - con nuôi” vì kể chuyện giường chiếu trong chương trình Vợ chồng son. Nhưng giới chuyên gia nhận định ở góc độ truyền thông, họ đã bị lợi dụng.

80% phương tiện bị buộc dừng mà không có lỗi
icon

Trong số 230.000 lượt phương tiện đã bị dừng, chỉ 49.000 trường hợp có lỗi phải xử lý, tức khoảng gần 80% số phương tiện bị buộc dừng khi đang tham gia giao thông mà không có lỗi gì.

Cười nghiêng ngả với lá thư mật khẩu ATM kiểu đánh đố chồng gửi cho vợ
icon

Một lá thư được cho là của một người chồng để lại cho vợ trước khi đi công tác được chia sẻ trên mạng xã hội trong mấy ngày qua khiến cư dân mạng được trận cười nghiêng ngả.

Ảnh nhìn từ trên cao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn
icon

Sau 4 năm khởi công, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng đã đạt 78% theo kế hoạch và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.