Quảng Bình: Rừng đệm Di sản thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng bị phá tan hoang
 

Quảng Bình: Rừng đệm Di sản thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng bị phá tan hoang

Những cánh rừng vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng, giáp ranh giữa 2 xã Hóa Sơn và Trung Hóa (huyện Minh Hóa) bị “lâm tặc” vào tàn phá tan hoang, trong khi lực lượng chức năng bảo vệ rừng không hề ngăn chặn.

Rừng bị phá nghiêm trọng

Một số người dân ở xã biên giới Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) phản ánh về tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái phép trên địa bàn rừng của xã quản lý. Trong đó, rừng bị phá nhiều nhất tập trung ở các vùng Cà Xớp, Từ Rồng (thuộc thôn Tăng Hóa), vùng Phái Lai giáp Xương Tù và vùng rừng Hung Lăng (thôn Đặng Hóa) của xã Hóa Sơn.

Theo chân người dân, chúng tôi đã vào tận các địa điểm rừng bị chặt phá và chứng chứng kiến hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng. Hàng chục cây rừng chỉ còn trơ lại gốc, cùng ngọn, cành, bìa, vỏ bị vứt lại rải rác khắp nơi.

Cây rừng bị "lâm tặc" phá tan hoang với các vết cưa rất mới.

Các loại cây gỗ bị chặt hạ nhiều như: Táu, Sơn, Cối đỏ, Vút… có đường kính từ 30cm đến 1m; bị lâm tặc cưa xẻ đưa ra khỏi rừng bằng nhiều cách khác nhau (bằng tời, trâu kéo và cả xe máy).

Bên cạnh những cây gỗ mới khai thác, vỏ cây còn ứ nhựa, nhiều khúc gỗ bị lâm tặc xẻ thành bìa vẫn còn sót lại khá nhiều khi chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Theo người dẫn đường cho PV Infonet: "Lâm tặc cưa hạ cây xuống để đánh dấu địa bàn, không cho những nhóm khác tranh giành. Sau một thời gian cưa hạ cây, lâm tặc mới quay lại xẻ phiến và tìm cách đưa ra khỏi rừng để tránh bị kiểm soát.

Nhiều cây lớn chỉ còn lại gốc và bìa.

Cơ quan chức năng chỉ xem đó là các vụ… nhỏ lẻ!?

Đáng chú ý, khu vực rừng bị phá có khá nhiều đơn vị kiểm soát rừng đóng chân như: Trạm bảo vệ rừng Lâm trường Bắc Quảng Bình, Trạm bảo vệ rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn, Trạm Biên phòng Hóa Sơn (Đồn Biên phòng Cà Xèng)...

Dù có nhiều lực lượng bảo vệ, chốt chặn, tuần tra, nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn ra tràn lan và nhức nhối.

Trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Thanh Tâm – Trưởng trạm Kiểm lâm xã Hóa Sơn cho biết, từ sau tết đến nay, đơn vị đã 4 lần tổ chức tuần tra rừng. Qua kiểm tra, Kiểm lâm có phát hiện một số gốc cây có đường kính từ 15 – 20cm bị chặt hạ.

“Trạm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra rừng trong toàn xã. Đợt kiểm tra mới nhất ngày 18/2, Trạm chỉ phát hiện có 5 cây mới bị khai thác với đường kính 15 – 20 cm trên địa bàn xã Hóa Sơn giáp ranh với xã Trung Hóa.

Còn địa điểm phát hiện cây bị khai thác ở ngoài tiểu khu 1 là thuộc rừng sản xuất đã giao cho các hộ dân quản lý, bảo vệ. Trong khi những điểm rừng bị phá nhiều lại thuộc địa phận xã Trung Hóa, không thuộc thẩm quyền của Trạm quản lý”, ông Tâm nói.

Gỗ đã cưa xẻ, chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Tiếp tục tìm hiểu về vai trò của Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa, trao đổi với PV Infonet ông Trần An Chung - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa cho biết: Trạm phụ trách địa bàn 2 xã Thượng Hóa và Trung Hóa. Sau khi nhận được thông tin về phá rừng giáp ranh giữa 2 xã Trung Hóa và Hóa Sơn, ngày 18/2 Ban pháp chế của Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa đã phối hợp với 2 trạm có liên quan đi kiểm tra.

"Lúc đoàn đi kiểm tra có cả pháp chế và kỹ thuật của Hạt Kiểm lâm đi nữa. Vì là vùng giáp ranh nên việc phá rừng ở Hóa Sơn cũng có, ở Trung Hóa cũng có. Lúc đoàn đi kiểm tra có bắn tọa độ và ghi tọa độ, sau đó xác định tiểu rừng bị chặt hạ thuộc tiểu khu nào... Hiện số liệu (rừng bị phá) đang ở Hạt để làm báo cáo UBND huyện, chứ chưa gửi lên cho Trạm" - ông Chung cho biết. 

 

Trao đổi thêm thông tin về vấn đề này, ông Cao Ngọc Điền – Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn thừa nhận có việc phá rừng, nhưng các vụ chặt phá chỉ là... nhỏ lẻ, rất ít!?

“Thực trạng khai thác rừng trái phép là có xảy ra, nhưng rất ít. Vị trí khu vực dân phá thuộc rừng đã giao cho người dân khoanh nuôi bảo vệ. Người dân địa phương khai thác đưa về sử dụng làm nhà ở, không có chuyện khai thác bừa bãi để bán đâu”, ông Điền nói thêm.

Được biết, khu vực rừng tự nhiên tại các xã Hóa Sơn, Trung Hóa quản lý giáp ranh với rừng di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Việc lâm tặc hay "người dân" đang hằng ngày vào rừng và chặt hạ cây một cách ngang nhiên khiến dư luận đặt câu hỏi, công tác bảo vệ rừng nơi đây có thực sự hiệu quả?

Một số hình ảnh phá rừng tại Hóa Sơn được PV Infonet ghi lại:

Những cây gỗ lớn có đường kính cả mét bị cưa trộm chỉ còn trơ gốc.

Những gốc cũ bị chặt hạ chưa được xử lý....

... thì nay xuất hiện những gốc cây mới tiếp tục bị chặt hạ, gốc cây vẫn còn ứ nhựa.

Những bãi bìa vỏ cũ tràn lan trong rừng....

... cùng những bê (phiến) gỗ đang nằm lại trong rừng chưa kịp mang đi.

Rừng Minh Hóa bị phá không thương tiếc trong thời gian dài trước đó...

.... và nay tiếp tục bị chảy máu.

Con đường vận chuyển gỗ ra ngoài của lâm tặc với những vết bánh xe và gỗ kéo còn mới nguyên...

... nhưng số gỗ cơ quan chức năng thu giữ được chỉ là 4,6m3 gỗ lậu (hồi trước Tết Nguyên đán).

Thanh Hà
Từ khóa: huyện Minh Hóa Đồn Biên phòng Cà Xèng xã Hóa Sơn phá rừng Trạm Kiểm lâm xã Hóa Sơn Phong Nha-Kẻ Bàng
 
List comment
 
 
Nghệ An, Hà Tĩnh hơn 70 ha rừng thông, keo thiệt hại do cháy rừng
icon

Nguyên nhân cháy rừng được xác định là do cả khách quan và chủ quan như: nắng nóng liên tục kéo dài, hoạt động của người dân...

 
 
Thanh Hóa: Đang cãi vã, đám đông chạy tán loạn khi nghe tiếng súng nổ
icon

Khi đang di chuyển qua địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), xe khách xảy ra va chạm với một nhóm người dân. Khi 2 bên cãi vã dẫn tới xô xát, bất ngờ một người rút súng bắn chỉ thiên về phía đám đông.

 
 
Nhận hối lộ, một thanh tra viên thuộc Sở Nội vụ Đắk Lắk bị bắt
icon

Chiều 1/7, Công an TP Buôn Ma Thuột thông tin về việc bắt khẩn cấp, tạm giữ một thanh tra viên thuộc Sở Nội vụ Đắk Lắk để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

 
 
Nam sinh viên trồng 'nấm thức thần' bị khởi tố, bắt tạm giam
icon

Biết 'nấm thức thần' có chứa chất ma túy nhưng cố tình trồng để sử dụng và rao bán, Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam.

 
 
3 nữ sinh đuối nước chiều cuối năm học, tang thương bao trùm quê nghèo
icon

Việc 3 nữ sinh trường THCS Nguyễn Biểu (Đức Thọ, Hà Tĩnh) rủ nhau đi tắm dẫn đến tử vong khiến tang thương bao trùm lên một vùng quê nghèo.

 
 
Chuỗi Cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt điểm bán thứ 100
icon

Ngày 1/7/2020, điểm bán thứ 100 của chuỗi cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt. 

 
“Điểm dừng chân” của cựu phó Chủ tịch tỉnh ra ngoài làm doanh nghiệp
icon

Mới đây, trên facebook cá nhân ông Bạch Ngọc Chiến - Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết sẽ 'thôi làm việc nhà nước và chuyển sang làm việc ở lĩnh vực tư nhân'.

 
Rơi từ tầng 14, hai công nhân ở Hải Dương thương vong
icon

Khi các công nhân xây dựng đang hoàn thiện phần ngoài tầng 14 thì một bộ phận của giàn giáo bị bật ra khiến hai người bị rơi xuống.

 
Người ăn xin 'tràn' ra ngã tư ở Hà Nội, nguy cơ mất an toàn giao thông
icon

Tình trạng người ăn xin “tràn” ra nhiều ngã tư Hà Nội không chỉ gây rủi ro về an toàn giao thông mà còn khiến bộ mặt Thủ đô trở nên nhếch nhác.

 
Dự báo thời tiết hôm nay 1/7: Nhiệt độ giảm mạnh, miền Bắc đón những cơn mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/7), Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vẫn nắng nóng gay gắt, ít mưa.