Quảng Bình: Rừng đệm Di sản thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng bị phá tan hoang
 

Quảng Bình: Rừng đệm Di sản thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng bị phá tan hoang

Những cánh rừng vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng, giáp ranh giữa 2 xã Hóa Sơn và Trung Hóa (huyện Minh Hóa) bị “lâm tặc” vào tàn phá tan hoang, trong khi lực lượng chức năng bảo vệ rừng không hề ngăn chặn.

Rừng bị phá nghiêm trọng

Một số người dân ở xã biên giới Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) phản ánh về tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái phép trên địa bàn rừng của xã quản lý. Trong đó, rừng bị phá nhiều nhất tập trung ở các vùng Cà Xớp, Từ Rồng (thuộc thôn Tăng Hóa), vùng Phái Lai giáp Xương Tù và vùng rừng Hung Lăng (thôn Đặng Hóa) của xã Hóa Sơn.

Theo chân người dân, chúng tôi đã vào tận các địa điểm rừng bị chặt phá và chứng chứng kiến hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng. Hàng chục cây rừng chỉ còn trơ lại gốc, cùng ngọn, cành, bìa, vỏ bị vứt lại rải rác khắp nơi.

Cây rừng bị "lâm tặc" phá tan hoang với các vết cưa rất mới.

Các loại cây gỗ bị chặt hạ nhiều như: Táu, Sơn, Cối đỏ, Vút… có đường kính từ 30cm đến 1m; bị lâm tặc cưa xẻ đưa ra khỏi rừng bằng nhiều cách khác nhau (bằng tời, trâu kéo và cả xe máy).

Bên cạnh những cây gỗ mới khai thác, vỏ cây còn ứ nhựa, nhiều khúc gỗ bị lâm tặc xẻ thành bìa vẫn còn sót lại khá nhiều khi chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Theo người dẫn đường cho PV Infonet: "Lâm tặc cưa hạ cây xuống để đánh dấu địa bàn, không cho những nhóm khác tranh giành. Sau một thời gian cưa hạ cây, lâm tặc mới quay lại xẻ phiến và tìm cách đưa ra khỏi rừng để tránh bị kiểm soát.

Nhiều cây lớn chỉ còn lại gốc và bìa.

Cơ quan chức năng chỉ xem đó là các vụ… nhỏ lẻ!?

Đáng chú ý, khu vực rừng bị phá có khá nhiều đơn vị kiểm soát rừng đóng chân như: Trạm bảo vệ rừng Lâm trường Bắc Quảng Bình, Trạm bảo vệ rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn, Trạm Biên phòng Hóa Sơn (Đồn Biên phòng Cà Xèng)...

Dù có nhiều lực lượng bảo vệ, chốt chặn, tuần tra, nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn ra tràn lan và nhức nhối.

Trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Thanh Tâm – Trưởng trạm Kiểm lâm xã Hóa Sơn cho biết, từ sau tết đến nay, đơn vị đã 4 lần tổ chức tuần tra rừng. Qua kiểm tra, Kiểm lâm có phát hiện một số gốc cây có đường kính từ 15 – 20cm bị chặt hạ.

“Trạm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra rừng trong toàn xã. Đợt kiểm tra mới nhất ngày 18/2, Trạm chỉ phát hiện có 5 cây mới bị khai thác với đường kính 15 – 20 cm trên địa bàn xã Hóa Sơn giáp ranh với xã Trung Hóa.

Còn địa điểm phát hiện cây bị khai thác ở ngoài tiểu khu 1 là thuộc rừng sản xuất đã giao cho các hộ dân quản lý, bảo vệ. Trong khi những điểm rừng bị phá nhiều lại thuộc địa phận xã Trung Hóa, không thuộc thẩm quyền của Trạm quản lý”, ông Tâm nói.

Gỗ đã cưa xẻ, chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Tiếp tục tìm hiểu về vai trò của Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa, trao đổi với PV Infonet ông Trần An Chung - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa cho biết: Trạm phụ trách địa bàn 2 xã Thượng Hóa và Trung Hóa. Sau khi nhận được thông tin về phá rừng giáp ranh giữa 2 xã Trung Hóa và Hóa Sơn, ngày 18/2 Ban pháp chế của Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa đã phối hợp với 2 trạm có liên quan đi kiểm tra.

"Lúc đoàn đi kiểm tra có cả pháp chế và kỹ thuật của Hạt Kiểm lâm đi nữa. Vì là vùng giáp ranh nên việc phá rừng ở Hóa Sơn cũng có, ở Trung Hóa cũng có. Lúc đoàn đi kiểm tra có bắn tọa độ và ghi tọa độ, sau đó xác định tiểu rừng bị chặt hạ thuộc tiểu khu nào... Hiện số liệu (rừng bị phá) đang ở Hạt để làm báo cáo UBND huyện, chứ chưa gửi lên cho Trạm" - ông Chung cho biết. 

 

Trao đổi thêm thông tin về vấn đề này, ông Cao Ngọc Điền – Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn thừa nhận có việc phá rừng, nhưng các vụ chặt phá chỉ là... nhỏ lẻ, rất ít!?

“Thực trạng khai thác rừng trái phép là có xảy ra, nhưng rất ít. Vị trí khu vực dân phá thuộc rừng đã giao cho người dân khoanh nuôi bảo vệ. Người dân địa phương khai thác đưa về sử dụng làm nhà ở, không có chuyện khai thác bừa bãi để bán đâu”, ông Điền nói thêm.

Được biết, khu vực rừng tự nhiên tại các xã Hóa Sơn, Trung Hóa quản lý giáp ranh với rừng di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Việc lâm tặc hay "người dân" đang hằng ngày vào rừng và chặt hạ cây một cách ngang nhiên khiến dư luận đặt câu hỏi, công tác bảo vệ rừng nơi đây có thực sự hiệu quả?

Một số hình ảnh phá rừng tại Hóa Sơn được PV Infonet ghi lại:

Những cây gỗ lớn có đường kính cả mét bị cưa trộm chỉ còn trơ gốc.

Những gốc cũ bị chặt hạ chưa được xử lý....

... thì nay xuất hiện những gốc cây mới tiếp tục bị chặt hạ, gốc cây vẫn còn ứ nhựa.

Những bãi bìa vỏ cũ tràn lan trong rừng....

... cùng những bê (phiến) gỗ đang nằm lại trong rừng chưa kịp mang đi.

Rừng Minh Hóa bị phá không thương tiếc trong thời gian dài trước đó...

.... và nay tiếp tục bị chảy máu.

Con đường vận chuyển gỗ ra ngoài của lâm tặc với những vết bánh xe và gỗ kéo còn mới nguyên...

... nhưng số gỗ cơ quan chức năng thu giữ được chỉ là 4,6m3 gỗ lậu (hồi trước Tết Nguyên đán).

Thanh Hà
Từ khóa: huyện Minh Hóa Đồn Biên phòng Cà Xèng xã Hóa Sơn phá rừng Trạm Kiểm lâm xã Hóa Sơn Phong Nha-Kẻ Bàng
 
List comment
 
 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
icon

Làng Cổ Chất – Nam Định có nghề trồng dâu nuôi tằm từ lâu đời. Trồng dâu nuôi tằm đem lại lợi ích cao so với các lợi ích từ hoa màu.

 
 
Chiếc xe máy lao thẳng vào gốc cây lúc nửa đêm, 2 cô gái thương vong
icon

Lúc 3h sáng nay (21/10), một chiếc xe máy đang lưu thông bất ngờ đâm vào gốc cây ven hồ Hoàn Kiếm và văng xa 100m khiến 2 cô gái ngồi trên xe thương vong.

 
 
Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa kịp nghiệm thu đã hư hỏng tan hoang
icon

Một công trình thủy lợi ở huyện Chư Sê (Gia Lai) được đầu tư tới gần 120 tỷ đồng dự kiến hoàn thành cuối năm 2019, đến nay chưa được nghiệm thu, bàn giao nhưng đã hư hỏng nặng nề.

 
 
Sa thải Giám đốc và 2 cán bộ 'lơ là' bảo vệ rừng ở Kon Tum
icon

Không hoàn thành nhiệm vụ trong quản lý bảo vệ rừng, 1 giám đốc và 2 cán bộ của Chi nhánh Lâm trường Măng La thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (Kon Tum) bị sa thải.

 
 
Bắt khẩn cấp đối tượng ép bé gái 12 tuổi tự quay và gửi video ‘nhạy cảm’
icon

Theo nguồn tin từ VKSND TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) sáng 21/10, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với một thanh niên 19 tuổi về hành vi “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”.

 
 
Hà Tĩnh: Nhiều chủ khách sạn giúp người dân vùng lũ đến ăn ở miễn phí
icon

Do mưa kéo dài, hồ Kẻ Gỗ xả lũ lưu lượng lớn, nhiều ngôi nhà ở TP Hà Tĩnh và khu vực lân cận ngập sâu trong nước. Trước tình hình đó, nhiều ông chủ khách sạn đã đón nhận người dân vùng lũ đến lưu trú miễn phí.

 
Lũ rút dần, Miền Trung vẫn mưa lớn, bão số 8 hướng đi phức tạp và đang mạnh thêm
icon

Cơn bão số 8 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 10 đã đi vào Biển Đông trong đêm 20/10 và có khả năng mạnh thêm. Dự báo bão có thể mạnh cấp 11-12 (gió giật cấp 14) và chuyển hướng phức tạp.

 
Hà Tĩnh: Cán bộ xã đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?
icon

'Nếu Đoàn tham quan du lịch thì không được, nhưng đây là chương trình họp đồng hương đã chuẩn bị từ mấy tháng trước, khách mời khoảng 700-800 người. Mỗi xã chỉ cử 1 người đi, tôi nghĩ không ảnh hưởng gì”, Bí thư Huyện ủy Hương Khê nói 

 
Dùng trò 'hack' tài khoản Facebook rồi mượn tiền, 3 kẻ lừa đảo 46 tỷ đồng trong 1 năm
icon

Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa bắt 3 đối tượng lập web giả chương trình ‘Biệt tài tí hon’ phát sóng trên VTV3 để ‘hack’ tài khoản Facebook cá nhân rồi lừa đảo, chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân lớn tuổi.

 
Những suất cơm bọc nilon nóng hổi gửi thuyền cứu hộ vào vùng lũ ngập sâu Quảng Bình
icon

Nước lũ dâng cao làm ngập gần 100.000 nhà dân ở Quảng Bình, hàng trăm nghìn người phải rời nhà đi tránh lũ trong tình cảnh phải dựa vào sự san sẻ áo cơm của đồng bào để vượt qua những ngày khó khăn.