Quảng Bình: Nguy cơ nhà máy chế biến gỗ uy hiếp 2 hồ nước sạch

Một nhà máy gỗ dăm được phê duyệt xây dựng ở đầu nguồn nước có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hồ Vực Sanh. Hàng trăm hộ dân đang lo lắng trước nguy cơ phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt và sản xuất trong nay mai.

Nhà máy gỗ dăm uy hiếp hồ nước?

Nhiều hộ dân ở xã Hạ Trạch, (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) phản ánh về việc Công ty cổ phần lâm nghiệp Thuận Đức (Công ty Thuận Đức) xây dựng nhà máy gỗ dăm tại xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch) có thể gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn nước tại hồ chứa nước Vực Sanh và hồ chứa nước Cửa Nghè.

Hai hồ nước ngọt Vực Sanh và Cửa Nghè hiện đang cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất, canh tác và chăn nuôi cho hơn 5.000 hộ dân địa phương. Trong khi đó, nhà máy gỗ dăm lại nằm phía trên nguồn nước nên có thể gây ra tình trạng ô nhiễm khi đi vào hoạt động. Bởi vậy, khi biết được việc Công ty Thuận Đức chuẩn bị xây dựng nhà máy gỗ dăm người dân tại xã Hạ Trạch hết sức lo lắng, phản đối và gửi đơn lên các cơ quan chức năng.

Hồ Vực Sanh, nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hơn 5.000 hộ dân

Vào tháng 6/2016, người dân thôn 8, xã Hạ Trạch phát hiện một đơn vị đang san lấp mặt bằng tại vị trí xã Sơn Lộc, đầu nguồn và cách hồ Vực Sanh khoảng 3km. Biết công nhân đang xây dựng cơ sở chế biến gỗ, nên nhiều người đã lo lắng và lên tiếng phản đối.

Người dân phản đối, nhưng phía công ty vẫn tiếp tục thi công làm mặt bằng, nên chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan, ban ngành tỉnh đề nghị xem xét dừng dự án, đánh giá lại vì lo ngại nguồn nước bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Xuân Trường, thôn 8, xã Hạ Trạch, cho biết “Nhà máy gỗ dăm xây dựng trên nguồn nước như vậy sẽ gây ô nhiễm. Từ trước tới nay người dân Hạ Trạch và xã Mỹ Trạch đều sử dụng nước tại hai hồ chứa này cho sinh hoạt và sản xuất, chăn nuôi. Công trình chế biến gỗ dăm xây dựng ở đây thì sớm muộn nước hồ sẽ bị ô nhiễm và lấp dần lòng hồ”.

“Người dân phản ánh lên các cơ quan chức năng, UBND tỉnh, sở ban ngành đã có công văn yêu cầu tạm dừng để lấy ý kiến, thống nhất ý kiến của người dân thì mới được xây dựng. Nhưng hiện nay họ vẫn xây trên đó, chúng tôi không biết họ xây để làm cái gì nữa”, ông Trường bức xúc.

Ông Nguyễn Xuân Trường cho rằng nếu xây dựng nhà máy đầu nguồn nước sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rộng lớn.

Theo nhiều người dân phản ánh, tại “Tại hội nghị tham vấn cộng đồng tổ chức tại xã Hạ Trạch, trước khi có thông báo tạm dừng dự án xây dựng nhà máy gỗ dăm, ông Phó giám đốc Công ty Thuận Đức có phát biểu: nhân dân không đồng ý thì cứ không đồng ý còn UBND tỉnh Quảng Bình cho làm thì cứ làm. Nói như vậy là coi thường dân, coi thường pháp luật”.

Chưa hoàn thiện thủ tục

 

Trước đó, Công ty Thuận Đức xây dựng nhà máy gỗ dăm tại xã Sơn Lộc được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 587/QĐ-UBND ngày 09/03/2016 và phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 492/QĐ-UBND ngày 21/02/2017.

Tuy nhiên trong quá trình Công ty thực hiện dự án, thì người dân lo ngại về ô nhiễm môi trường, nên đã gửi đơn thư tới các cấp chính quyền.

Ngày 05/07/2017 Sở KH&ĐT có Công văn số 1883/KHĐT-DN về việc xây dựng Cơ sở chế biến gỗ và dăm gỗ của Công ty cổ phần lâm nghiệp Thuận Đức tại xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch cho thấy hiện trạng trên diện tích 11.792,4 m2, dự án đã tiến hành san ủi mặt bằng, xây dựng hàng rào, nhà văn phòng điều hành dự án.

Công ty Thuận Đức đã xây thêm bàn cân sau khi bị đình chỉ thi công.

Công văn 1883 nêu rõ: Trong khi hồ sơ pháp lý của Dự án chưa đầy đủ và chưa được sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực dự án, đề nghị Công ty cổ phần lâm nghiệp Thuận Đức tạm dừng thi công cho đến khi dự án được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án, để tránh phức tạp thêm tình hình.

Đến ngày 17/07/2017, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có Công văn số 2448/VPUBND-TNMT “ Về việc cơ sở chế biến gỗ dăm” của Công ty Thuận Đức. Công văn yêu cầu “Trong khi hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ và chưa được sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực dự án, Công ty cổ phần lâm nghiệp Thuận Đức tạm dừng thi công”.

Dù các cấp chính quyền đã lập hiện trạng và yêu cầu dừng thi công, nhưng trong những ngày qua, tại khu vực xây dựng nhà máy gỗ dăm của Công ty Thuận Đức luôn có công nhân làm việc xây dựng. Trong đó, Công ty Thuận Đức đã cho xây thêm bàn cân tải trọng.

Công văn của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Công ty Thuận Đức tạm dựng thi công

Ông Lưu Văn Tác- Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch, cho biết “Xây dựng nhà máy đầu nguồn nước, khi đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và hoạt động sản xuất. Bởi vậy, người dân địa phương nơi đây không đồng tình việc xây dựng nhà máy gỗ dăm trên nguồn nước như vậy. Người dân từ trước đến nay đều sử dụng nguồn nước tại hồ để sản xuất, canh tác và sinh hoạt. Nếu xây dựng nhà máy ở đó sau này có thể sẽ gây ô nhiễm nguồn nước của hồ Vực Sanh. Vừa qua địa phương có phát hiện họ đã xây dựng một cái cân trong lúc đó tỉnh đang yêu cầu họ tạm dừng thi công”.

Ông Đỗ Mạnh Tài- Trưởng Phòng TN&MT huyện Bố Trạch, cho biết “Công ty Thuận Đức trước đó được tỉnh phê duyệt xây dựng nhà máy chế biến gỗ dăm, vừa rồi lấy ý kiến cộng đồng dân cư họ không đồng tình; hiện nay tỉnh đã yêu cầu dừng công việc xây dựng. Phía công ty giờ không xây dựng nhà máy gỗ dăm nữa và đang làm hồ sơ chuyển đổi; còn chuyển đổi sang làm gì thì chúng tôi cũng chưa nắm được vì công ty chưa trình hồ sơ cho các cơ quan chức năng. Nếu công ty đang thi công trên đó tôi sẽ cho anh em lên kiểm tra. Báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa phê duyệt ai cho hoạt động, làm là phải đình chỉ liền”.

Các cơ quan chức năng đã yêu cầu phía Công ty Thuận Đức dừng xây dựng để tránh thêm phức tạp tình hình. Trong thời gian đình chỉ để hoàn thiện thủ tục chuyển đổi, nhưng Công ty Thuận Đức vẫn ngang nhiên xây dựng khiến dư luận hết sức bức xúc.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thorium - Nguồn năng lượng mới có thể đáp ứng nhu cầu 10 tỉ người?
icon

Tại buổi “Toạ đàm khoa học vì cuộc sống” ngày 19/1, GS Gérard Albert Mourou (Nobel Vật lý 2018) cho biết đang nghiên cứu về Thorium, một tài nguyên có thể giúp con người giải quyết vấn đề năng lượng trong thời gian thậm chí lên tới 20.000 năm.

 
 
Tạm giữ đối tượng hành hung bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Xanh Pôn
icon

Bị tai nạn, Thịnh đến Khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn để khám vết thương tại cằm. Tại khu test sàng lọc Covid-19, đối tượng có hành vi chửi bới, dùng tay chân hành hung 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng của bệnh viện.

 
 
Vụ dụ dỗ trẻ em quan hệ đồng tính ở Quảng Nam: 2 cháu nhiễm HIV, 4 cháu đang giám định
icon

Ngày 19/1, Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị xác định ít nhất 6 trẻ em nam bị đối tượng Huỳnh Đức Cường (42 tuổi) dụ dỗ quan hệ đồng tính.

 
 
Bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành 9 đinh trong não: Nhà nội đau xót cháu 4 lần gặp nạn, người mẹ đang mang thai với nhân tình
icon

Trong 6 tháng được mẹ đón về nuôi thì N.A (bé gái 3 tuổi bị 9 cái đinh ghim trong hộp sọ) có tới 4 lần đi bệnh viện, khi thì bị ngộ độc, lúc bị gãy tay phải bó bột. Người mẹ hiện đang mang thai với nhân tình. 

 
 
Hàng trăm mảnh đinh 'bẫy' người đi đường trên quốc lộ
icon

Chỉ trong khoảng 50m trên cầu vượt Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân, TP.HCM) có tới hàng trăm mảnh đinh hình thoi nằm khắp mặt đường, chờ găm vào bánh xe người tham gia giao thông.

 
 
Hải Dương: Mâu thuẫn gia đình, em trai rút dao đâm tử vong anh ruột
icon

Xảy ra mâu thuẫn rồi dẫn đến xô xát, Sơn đã dùng dao đâm vào vùng dưới ngực trái khiến anh trai tử vong tại TP Hải Dương.

 
Xe tải mất lái đâm vào bên đường, 2 người tử vong trong cabin, người dân cạy cửa cứu người sống sót
icon

Đang lưu thông trên quốc lộ 16 đoạn qua địa bàn huyện Quế Phong (Nghệ An), chiếc xe tải bất ngờ mất lái đâm vào bên đường gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

 
Mẹ mất vì tai nạn, bố mắc bệnh hiểm nghèo lo tương lai cho 4 đứa con thơ dại
icon

Trên đường về giúp mẹ gieo lúa, chị Phan Thị Hồng không may gặp tai nạn qua đời, để lại người chồng bệnh tật cùng 4 đứa con thơ dại. Nhìn những nét mặt thơ ngây với vành khăn trắng trên đầu, nhiều người không cầm được nước mắt.

 
Đà Nẵng: Cận Tết, bến xe đìu hiu, xe 40 giường được 7-8 khách, 4 ngày chạy 1 chuyến
icon

Dù đã cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần nhưng tại bến xe Đà Nẵng vẫn đìu hiu, vắng khách. Có nhà xe 4 ngày mới chạy một chuyến, xe 40 giường nhưng chuyến nhiều nhất cũng chỉ có 10 khách.

 
Bé gái 3 tuổi bị bắn 9 cái đinh vào đầu đang rất nguy kịch
icon

Tối 18/1, trao đổi với PV Infonet về vụ bé gái 3 tuổi nghi ngờ bị bạo hành với hình ảnh phim X-quang có nhiều đinh bắn vào đầu, ông Nguyễn Trung Chi, Chủ tịch xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết: “Cháu bé đã chết não rồi”.