Quảng Bình: Luật “vua” thua... trưởng thôn?

Ông Dưỡng làm thủ tục thuê đất hoang hóa để mở trang trại tổng hợp ở địa phương, dù được chính quyền địa phương chấp thuận và gửi hồ sơ xuống huyện, tuy nhiên, lãnh đạo huyện không đồng ý vì đang chờ xác nhận của trưởng thôn.

Trăn trở nơi vùng đất nghèo

Xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) là xã vùng núi rẻo cao, bao bọc bởi những dãy núi đá trùng điệp. Đây được xem là rốn lũ của tỉnh Quảng Bình, bởi hằng năm cứ mưa xuống, nước dồn ứ làm cả xã ngập tới nóc nhà, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Sinh ra và lớn lên ở địa phương, thấy làm nông nghiệp thu nhập thấp, ông Cao Kế Dưỡng (thôn Cổ Liêm) đã từng bôn ba đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để mong làm giàu.

Gia đình ông Dưỡng làm thủ tục thuê đất hoang hóa làm trang trại, gần 1 năm vẫn chưa xong.

Sau khi hết thời hạn về quê, ông nghĩ hướng phát triển kinh tế ở địa phương. Nhận thấy vùng đất rộng lớn hàng chục hecta do xã quản lý ở vùng Vòi Nôốc (thôn Cổ Liêm) bỏ hoang từ trước đến nay, cây hoang dại mọc đầy. Ông bàn với vợ thuê một ít diện tích đất hoang hóa để làm mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, nhằm phát triển kinh tế gia đình.

Nghĩ là làm, từ tháng 4/2019, ông Dưỡng đi đến các cơ quan, ban ngành để được họ hướng dẫn thủ tục thuê 5ha đất. Đến tháng 6/2019, đề án trang trại của gia đình được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Ông Dưỡng mang hồ sơ tới phòng NN&PTNT huyện Minh Hóa để nộp.

Sau nhiều tháng, ông Dưỡng liên lạc xuống huyện thì được biết, hồ sơ xin đất làm trang trại đang “tắc”; lãnh đạo huyện không ký duyệt vì thiếu xác nhận của trưởng thôn. Ông lại mang giấy xác nhận về trình bày và nhờ thôn trưởng xác nhận, nhưng thôn trưởng thôn Cổ Liêm đã từ chối.

Vùng đất hoang hóa Vòi Nôốc rộng hơn 45ha.

Ông Cao Kế Dưỡng chia sẻ: “Vùng đất hoang hóa rộng hơn 45ha, tôi muốn thuê 5ha đất mở trang trại tổng hợp để nuôi gà, nuôi dê, nuôi lợn rừng phát triển kinh tế. Hồ sơ thiếu xác nhận của trưởng thôn, nhưng trưởng thôn không chịu xác nhận vì lý do khi làm không thông qua thôn. Mặc dù Chủ tịch xã đã ký vào các biên bản chấp thuận cho thuê và trình lên huyện, nhưng trưởng thôn không ký nên 10 tháng nay hồ sơ vẫn “ngâm” ở huyện”.

 
"Trâu buộc ghét trâu ăn"? 

Qua trao đổi vụ việc, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng thôn Cổ Liêm, nói: “Đất của nhà nước, UBND xã giao cho thôn quản lý. Tôi làm trưởng thôn cái gì cũng phải làm từ dưới lên, nên hồ sơ họ làm trên xã, trên huyện xong rồi mới đưa về thôn ký xác nhận. Nếu tôi ký xác nhận vào hồ sơ để họ cho thuê thì không được, vì có nhiều người khác cũng sẽ thuê, không có đất cho trâu bò thả rông”.

“Theo tôi, để vùng đất đó cho trâu bò tránh lũ, chăn thả nó hay hơn, như tôi làm trưởng thôn, một năm thả trâu, bò cũng có thu nhập, còn làm trang trại đưa các dự án về tôi thấy không hiệu quả”, ông Thanh bao biện.

Ông Thanh cũng cho biết, sau khi ông Cao Kế Dưỡng muốn thuê đất để làm trang trại tổng hợp, trong các cuộc họp thôn cũng không đưa ra, vì “chúng tôi chỉ mới hội ý trong chi bộ thôn, không có biên bản gì cả, mà cũng không phải đưa ra thôn bàn làm gì nữa”, ông Thanh cương quyết.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng thôn Cổ Liêm: đất hoang hóa để cho mọi người thả trâu, bò; chứ làm trang trại tôi thấy không hiệu quả.

Trao đổi với PV, ông Ngô Thanh Đá – Chủ tịch UBND xã Tân Hóa, cho biết: “Đảng bộ và chính quyền ủng hộ cao và tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, đã gần một năm nay đề án trang trại của ông Dưỡng đã gần hoàn tất, chỉ thiếu biên bản trưởng thôn đồng ý cho thuê, nên huyện chưa giải quyết”.

“Chỗ đất ông Dưỡng muốn thuê trước đây là vùng cho trâu bò của các hộ dân trong thôn tránh lũ. Nhưng hiện nay, chúng tôi đã có nghị quyết hội đồng, cũng như Đảng bộ xã, chuyển hình thức chăn thả truyền thống sang chăn dắt. Việc một số hộ ở thôn Cổ Liêm không đồng ý cho thuê đất thể hiện "trâu buộc ghét trâu ăn". Đất nằm ở thôn Cổ Liêm, nhưng xã không quản lý, bây giờ xã không có quyền gì cả, thua cả thôn; trong khi đất đai gần 45ha để không vậy, không phát huy được nguồn lực gì cả”, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa nói.

Theo ông Ngô Thanh Đá thì “Đất của nhà nước, không ai tranh chấp, chưa giao cho ai, không quy hoạch làm gì cả, không phải đất đầu nguồn nước, nguồn gió; xa dân cư 4 - 5km thì cho thuê một thời gian để phát triển kinh tế. Trong khi đó họ chăn nuôi lợn rừng, dê có ảnh hưởng gì lớn đến môi trường đâu”.

Ông Đinh Minh Tuấn, Trưởng phòng TNMT huyện Minh Hóa, cho biết đã nắm được thông tin về việc ông Cao Kế Dưỡng đang làm thủ tục thuê đất mở trang trại tổng hợp ở xã Tân Hóa. “Đề án ông Dưỡng đã nộp cho Phòng NN&PTNT duyệt, sau đó Phòng TNMT mới làm thủ tục cho gia đình thuê đất. Nay thôn chưa ký nên hồ sơ chưa duyệt được”, ông Tuấn thông tin.

Thanh Hà
 
List comment
 
 
Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt kéo dài đến đầu tháng 7
icon

Dự báo ngày hôm nay, 24/6, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội là 40 độ, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến đầu tháng 7.

 
 
Vì sao đình chỉ Phó GĐ Điện lực Quảng Bình và GĐ Điện lực Đồng Hới?
icon

Sau cuộc họp trực tuyến chiều 23/6 với 13 Công ty Điện lực thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã quyết định đình chỉ công tác Phó Giám đốc Điện lực Quảng Bình và Giám đốc Điện lực Đồng Hới.

 
 
Phát hiện người đàn ông chết trong nhà vệ sinh công cộng sau bến xe Mỹ Đình
icon

Người dân bàng hoàng phát hiện một người đàn ông chết trong tư thế nằm gục đầu xuống sàn nhà vệ sinh công cộng sau bến xe Mỹ Đình.

 
 
Mát lòng trà chanh đá miễn phí giữa Hà Nội ngày nắng đỉnh điểm
icon

Bình trà chanh kèm hộp đá lạnh sạch sẽ xuất hiện bên đường Nguyễn Trãi giữa những ngày Hà Nội nóng đỉnh điểm, phục vụ miễn phí cho bất cứ ai dừng chân giải nhiệt đã khiến bao người lao động nghèo cảm kích

 
 
Tạm giữ hình sự nghi phạm bắn ca sỹ Hồ Phàm trọng thương trong đêm
icon

Chiều 23/6, một lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Tạ Văn Hải (SN 1979, ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) để xử lý về hành vi “giết người” và “tàng trữ trái phép súng quân dụng”.

 
 
Nắng thiêu đốt, khu trọ nghèo đổ nước đá lạnh lên sàn nhà để giảm nhiệt
icon

Nắng nóng khắc nghiệt hầm hập đổ xuống những mái tôn cũ ở xóm trọ dưới chân cầu Long Biên khiến những căn phòng nhỏ thành lò xông hơi; giữa trưa nhiều người không dám bước vào phòng.

 
Cần thiết hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho báo chí phát triển
icon

Việc nhận diện được thực trạng của kinh tế báo chí và hoàn thiện cơ chế chính sách, bảo đảm ổn định, bền vững tài chính cho các cơ quan báo chí hoạt động là rất cần thiết.

 
Quang Hải bị đột nhập facebook, lộ tin nhắn riêng tư, hacker khó thoát
icon

Facebook của Quang Hải đã bị người khác chiếm đoạt quyền kiểm soát và đưa những bí mật đời tư công khai lên mạng xã hội khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ. Quang Hải đã lấy lại được tài khoản và báo cơ quan chức năng xử lý.

 
Bức thư xúc động của cô gái giúp việc tật nguyền bị chủ nhà hiếp dâm 4 lần/ngày khi tìm được công lý
icon

Khi ông chủ 'yêu râu xanh' bị kết án ở phiên tòa phúc thẩm, cô gái giúp việc bật khóc, dúi vội vào tay một nhà báo đang có mặt tại phòng xử án bức thư cảm ơn rồi lầm lũi ra về.

 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…