Phụ nữ ở nhà stress hơn so với ở công sở

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học bang Pennsylvania cho thấy mọi người, đặc biệt là phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn khi tới văn phòng.

Hầu hết mọi người đều muốn quay trở về nhà sau một ngày vất vả làm việc. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Pennsylvania Mỹ gây bất ngờ bởi những căng thẳng ở nhà có thể nhiều và nghiêm trọng hơn so với nơi công sở.

122 người tham gia khảo sát được tiến hành đo nồng độ cortisol trong một tuần và phân tích mức độ hormone căng thẳng trong thời gian ở nhà và nơi làm việc. Cả nam giới và nữ giới đều có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể tại nơi làm việc so với ở nhà. Tuy nhiên, đàn ông có xu hướng hạnh phúc hơn khi ở nhà trong khi phụ nữ thì hoàn toàn ngược lại.

Phụ nữ ở công sở hạnh phúc hơn khi ở nhà

Đàn ông thường cố gắng chịu đựng công việc dù không thực sự hài lòng còn phụ nữ sẽ nghỉ việc nếu như cảm thấy không yêu thích hoặc bất mãn. Bù lại, đàn ông sẽ cân bằng cảm xúc khi ở nhà để bù đắp lại những áp lực bên ngoài. 

Mọi người thường có xu hướng tập trung hoàn toàn vào công việc khi ở văn phòng. Nhưng khi về nhà, phụ nữ phải đảm nhận thêm quá nhiều việc khiến mức độ stress gia tăng.

Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ, giáo sư trợ lý về quan hệ lao động và việc làm, Nhà xã hội học và nghiên cứu về phụ nữ Sarah Da cho biết: "Phụ nữ phải tiếp tục làm nhiều việc trong gia đình và có ít thời gian giải trí hơn nam giới. Vì vậy, khi đi làm về, họ mệt mỏi và vất vả hơn." 

 

Bất kỳ cha mẹ nào cũng biết rằng trẻ em có thể làm phức tạp cả cuộc sống gia đình và công việc. Tuy nhiên, phụ nữ đi làm có con lại có mức độ stress thấp hơn so với những người phụ nữ không có con. Những đứa trẻ không phải là nguyên nhân chính gây mệt mỏi cho các bà mẹ. 

Damaske, một người mẹ làm việc, có một lời giải thích tích cực hơn "Trẻ em là một liều thuốc giảm căng thẳng tự nhiên, giúp cha mẹ bớt căng thẳng ở nhà", cô nói. "Tôi nghĩ về con gái tôi và tất cả niềm vui mà con mang đến cho cuộc sống của mình." 

Mặc dù chỉ đươc khảo sát trên quy mô nhỏ nhưng kết quả trên phần nào cho thấy phụ nữ đang phải đối mặt với những áp lực vô hình ở nhà nhiều hơn so với đàn ông.  Các nhà nghiên cứu cũng đưa lời khuyên, cho rằng giảm khối lượng công việc hay quyết định bỏ việc để hoàn thành tốt việc nhà không phải điều tốt về lâu dài. Thay vào đó, các công ty nên có những chính sách thân thiện hơn giúp người lao động vừa làm việc vừa có thể đáp ứng trách nhiệm đối với gia đình. 

PV
Từ khóa: stress áp lực phụ nữ đàn ông phụ nữ ở công sở hạnh phúc hơn việc nhà
Chủ đề :

stress

 
List comment
 
 
Hải Phòng: Học sinh chung tay phân loại rác bảo vệ môi trường
icon

Bảo vệ môi trường không còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà cần phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

 
 
Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội
icon

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, các quận huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn đến năm 2030.

 
 
Hà Nội tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp
icon

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố còn những hạn chế đã và đang tác động xấu đến môi trường.

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt
icon

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.

 
 
Triệu tập 20 đối tượng liên quan vụ phá trắng gần 2ha rừng ở Đắk Nông
icon

Sáng nay (24/2), ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết, Công an huyện Đắk G’long đang làm rõ hàng chục đối tượng phá hoại gần 2ha rừng tại huyện này.

 
 
Công chức, viên chức muốn tăng lương trước thời hạn cần điều kiện gì?
icon

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 08/2013/TT-BNV, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương trước thời hạn nếu đáp ứng một số yêu cầu.

 
Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng ấm 28 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nền nhiệt tại miền Bắc tăng nhẹ cả ngày và đêm, ban ngày trời nắng ấm áp, nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 32 độ C.

 
Clip: Xe máy lao sang đường như tên bắn, va thẳng đầu xe container
icon

Một đoạn clip do camera giám sát giao thông tại nút giao đường tránh quốc lộ 1B đoạn qua thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ghi lại được được chia sẻ trên mạng xã hội khiến người xem đứng tim

 
Quảng Bình: Xe container lật, đè chết 2 người đi đường
icon

Đang lưu thông trên đường, bất ngờ chiếc xe container lật nhào, đè chết 2 người đi xe máy ngược chiều.

 
Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ quán cơm để giúp đỡ người nghèo
icon

Đến quán cơm 5.000 ở TP Huế, ông Đoàn Ngọc Hải tự tay bưng đồ phục vụ khách hàng, cùng ăn trưa với sinh viên và người nghèo, sau đó nhận tiền ủng hộ để xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang).