Phó Chủ tịch nước ấn tượng với sự tăng trưởng thần kỳ ở vùng Phủ Quỳ

Thăm vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã bày tỏ ấn tượng với sự thay da đổi thịt của vùng đất này.   

Phó Chủ tịch nước cũng đã thăm và trao tặng nhiều món quà ý nghĩa cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó ở huyện Nghĩa Đàn- vùng trung tâm Phủ Quỳ.

Món quà ý nghĩa dành tặng người nghèo

5 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng/căn đã được Phó Chủ tịch nước ân cần tặng cho các gia đình chính sách với mong muốn các hộ chính sách ở vùng đất này có được nơi ở khang trang hơn. Cùng với đó, Phó Chủ tịch nước cũng tặng 60 suất quà cho các gia đình khó khăn, các học sinh vượt khó của huyện Nghĩa Đàn và 1.500 ly sữa tươi sạch TH true MILK cho trường tiểu học xã Nghĩa Lâm.

Phó Chủ tịch nước ấn tượng với sự tăng trưởng thần kỳ ở vùng Phủ Quỳ

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng hàng nghìn ly sữa tươi sạch cùng 5 căn nhà tình nghĩa và các suất quà tới các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Nghĩa Đàn

Sau khi nghe báo cáo của địa phương, Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự vui mừng vì vùng đất phía Tây Nghệ An từng gian khó trong quá khứ giờ đã có sự tăng trưởng tốt trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Chất lượng cuộc sống của người dân trong huyện đã tăng lên đáng kể. 

Cách đây 5 năm toàn huyện có hơn 12% hộ nghèo thì đến thời điểm hiện tại hộ nghèo chỉ còn 3,6%, trong đó có 140 hộ nghèo là gia đình chính sách. "Tôi tin tưởng rằng năm 2020 hoặc sang năm 2021 không còn hộ chính sách thuộc diện này", Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhắn nhủ.

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, ông Võ Tiến Sỹ khẳng định: "Quà tặng của Phó Chủ tịch nước sẽ là động lực về tinh thần và vật chất quan trọng để các gia đình chính sách, các cháu nhỏ có khó khăn về kinh tế vươn lên trong cuộc sống để có cuộc sống tốt đẹp hơn trong thời gian tới”.

Thăm nơi tạo ra “những bước tiến thần kỳ” 

Chia sẻ về phát triển kinh tế của Nghĩa Đàn thời gian qua, ông Võ Tiến Sỹ cho biết kinh tế địa phương phát triển nhanh, ổn định và có tính bền vững. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 16,5%, các dự án lớn trên địa bàn đã đi vào hoạt động ổn định và đạt hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch nước ấn tượng với sự tăng trưởng thần kỳ ở vùng Phủ Quỳ

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (ngoài cùng bên phải) thăm trang trại thuộc Tập đoàn TH – đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội của Nghĩa Đàn

Trong đó, điểm nhấn của huyện là từng bước phát huy thế mạnh của huyện nông nghiệp, có nhiều mô hình sản xuất gắn với đổi mới cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ, hình thành các liên kết của nông dân, hợp tác xã với doanh nghiệp, sản xuất nông nghiệp hàng hóa cho năng suất và giá trị cao.

 

Đặc biệt, ông Sỹ nhấn mạnh tới một doanh nghiệp đã tạo bước tiến thần kỳ cho vùng đất này- đưa tên Nghĩa Đàn và Phủ Quỳ trở thành cái tên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng trong cả nước. Đó là tập đoàn TH. 

Đây cũng là điểm đến mà Phó Chủ tịch nước tới thăm và động viên cán bộ nhân viên. Hơn 10 năm qua, từ khi Tập đoàn TH đầu tư vào huyện Nghĩa Đàn- mà khởi đầu là Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH, tiếp theo là hàng loạt các công ty, nhà máy của TH hoạt động trên nhiều lĩnh vực đã đóng góp cho nền kinh tế chung của Nghĩa  Đàn, nhất là về liên kết trong sản xuất với bà con nông dân, góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người dân miền Tây xứ Nghệ.

Có thể kể tới nông dân đã có nguồn thu hàng trăm tỷ đồng từ việc liên kết thành hợp tác xã trồng ngô, cỏ cung cấp cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH, phục vụ việc chăn nuôi bò sữa; liên kết để xây dựng cánh đồng mẫu lớn cung cấp cây mía nguyên liệu cho Nhà máy đường NASU trực thuộc TH.

"Chuỗi liên kết sản xuất này là hướng đi tiên phong, bền vững, giúp phát triển ổn định về thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội", ông Sỹ nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước ấn tượng với sự tăng trưởng thần kỳ ở vùng Phủ Quỳ

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (ngoài cùng bên trái) cùng Nhà sáng lập Tập đoàn TH Thái Hương trên cánh đồng mẫu lớn thuộc Tập đoàn TH

Hiện nay, Tập đoàn TH đang sử dụng khoảng 2000 lao động là người địa phương Nghĩa Đàn và cho thu nhập bình quân là 6-7 triệu/người/tháng.

Cùng với tạo việc làm, tập đoàn TH còn dành nhiều nguồn lực hỗ trợ hạ tầng cho vùng đất còn nhiều gian khó này như ủng hộ 8 tỷ VNĐ cho huyện Nghĩa Đàn xây dựng Nghĩa trang Liệt sĩ của huyện, xây dựng một số trường mầm non, trạm y tế. “Chúng tôi đã được giúp sức rất nhiều trong việc hoàn thiện việc thiết chế an sinh xã hội, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho bà con nhân dân”, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết.

Thăm quan trang trại bò sữa TH, Nhà máy chế biến nước tinh khiết, nước thảo dược và hoa quả Núi Tiên thuộc tập đoàn TH, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh rất ấn tượng mô hình điển hình trong xây dựng chuỗi sản xuất công nghệ cao. Mô hình này đã vượt qua ranh giới huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An để trở thành mô hình điển hình của Việt Nam, vươn tầm quốc tế. Phó Chủ tịch nước chúc TH ngày càng lớn mạnh, cùng Đảng bộ và Chính quyền địa phương chăm lo tốt cho người dân trên địa bàn.

Đứng chân trên mảnh đất Nghệ An, Tập đoàn TH cùng Nhà sáng lập Tập đoàn đã chung tay cùng Đảng bộ và Chính quyền địa phương thực hiện xóa đói giảm nghèo, trong đó đặc biệt là xây dựng hạ tầng và xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Trong đó khởi xướng và triển khai Chương trình xóa bỏ nhà tạm cho các hộ nghèo ở Nghĩa Đàn với tổng số tiền là 15,7 tỷ đồng và hơn 400 ngôi nhà Đại đoàn kết tại Anh Sơn, Đô Lương (Nghệ An).

Phạm Phương

 
List comment
 
 
Dùng đèn led quảng cáo trên đường gây nguy hiểm có thể bị phạt 20 triệu đồng
icon

Quảng cáo dùng đèn led tạo hình ảnh trên mặt đường làm người đi đường lóa mắt, thiếu tập trung, gây mất an toàn giao thông (ATGT), tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

 
 
Ép doanh nghiệp đưa 250 triệu đồng, hai phóng viên bị khởi tố tội danh 'Nhận hối lộ'
icon

Hai đối tượng dọa, ép doanh nghiệp đưa 250 triệu bị bắt ở Hạ Long (Quảng Ninh) vừa bị cơ quan chức năng khởi tố về tội danh 'Nhận hối lộ'.

 
 
Những đồ chơi Tết trung thu truyền thống có thể bạn chưa biết
icon

Đồ chơi Tết trung thu ngày nay được bày bán rất nhiều loại hiện đại trên các tuyến phố, tuy nhiên đồ chơi trung thu truyền thống vẫn được nhiều người săn lùng.

 
 
Kết luận điều tra vụ án vi phạm đấu thầu tại CDC Hà Nội, đề nghị truy tố 10 bị can
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị VKSND Tối cao truy tố 10 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, trong đó có 6 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ CDC Hà Nội.

 
 
Tranh chấp đất đai: Hòa giải tại cơ sở trước khi khởi kiện ra Tòa
icon

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất thì thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

 
 
Thanh Hóa: Bị người dân truy đuổi, 3 kẻ trộm chó chống trả quyết liệt vẫn không thoát
icon

Khi bị người dân phát hiện trộm chó và truy đuổi, các đối tượng đã dùng vỏ chai thủy tinh chống trả quyết liệt.

 
Lâm Đồng: Liên tiếp triệt phá các vụ mua bán động vật hoang dã
icon

Sau khi ập vào kiểm tra nhà của Đinh Mạnh Thắng, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng phát hiện một thùng xốp bên trong chứa một cá thể tê tê còn sống, có trọng lượng 4,5kg.

 
Quảng Nam: Điều tra nguyên nhân nam thanh niên tử vong trước sân nhà
icon

Chiều 12/9, UBND xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, cơ quan Công an đang tổ chức phong tỏa hiện trường điều tra cái chết của một thanh niên ở địa phương.

 
Cảnh báo mưa dông, lốc, sét, gió giật mạnh ở Bắc Bộ và Thanh Hóa
icon

Trung tâm DBKTTV Quốc gia cho biết, hiện nay (12/9), ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

 
'Tôi ủng hộ nam công chức Huế mặc áo dài đi làm'
icon

TS Nguyễn Thanh Mai cho rằng ý tưởng công chức ngành văn hóa Huế mặc áo dài nếu phù hợp trên nhiều phương diện thì có thể ủng hộ thay vì 'ném đá'.