Ông Dũng Lò Vôi nói lý do nhất quyết 'chỉ xử lý ô nhiễm hồ Vĩnh Trung'

Ông Dũng Lò Vôi cho biết, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có đề nghị giúp xử lý ô nhiễm ở hồ Công viên 29/3 và muốn giữ lời hứa nên ông chọn xử lý hồ Vĩnh Trung, để từ đó có chuỗi 3 hồ sạch đẹp giữa trung tâm TP chứ không chỉ một hồ đơn lẻ.

Phương án chọn xử lý hồ Vĩnh Trung là kết quả của cả quá trình

Như tin đã đưa, do chưa thống nhất với đề nghị xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nêu tại cuộc họp chiều 20/3, ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là Dũng Lò Vôi), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nại Nam và Công ty CP Xử lý nước thải (XLNT) Hằng Hữu Huỳnh (Bình Dương) đã tạm ngưng kế hoạch hỗ trợ XLNT ở Đà Nẵng.

Ông Dũng Lò Vôi, Chủ tịch HĐQT Công ty Hằng Hữu Huỳnh phát biểu tại cuộc họp chiều 20/3 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì (Ảnh: HC)

Đáng chú ý đã có những bức xúc khiến dư luận hiểu chưa đúng thiện chí của Đà Nẵng đối với các nhà đầu tư, nhất là với tâm huyết của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước muốn chung tay đóng góp xây dựng Đà Nẵng trở thành “TP môi trường”.

Vì vậy, chiều 22/3, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã triệu tập cuộc họp bất thường với lãnh đạo các sở, ngành hữu quan để nhanh chóng xử lý cơn “khủng hoảng truyền thông” đang manh nha xuất hiện.

Tại cuộc họp chiều 22/3, ông Tô Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, đề xuất của ông Dũng Lò Vôi về xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung là kết quả của cả quá trình chứ không chỉ đơn giản đến nay mới đưa ra. Từ trước “Tọa đàm mùa xuân 2019” (ngày 1/3, Infonet đã đưa tin), ông Dũng Lò Vôi đã kết nối với Sở TN-MT Đà Nẵng để bàn về xử lý nước thải trên địa bàn.

“Qua trao đổi với ông Dũng, đầu tiên tôi cũng rất nghi ngờ. Bởi phải nói ổng không phải là một “nhà khoa học”, không được đào tạo bài bản ở lĩnh vực công nghệ sinh học hay xử lý môi trường tuy nhiên ông đam mê và nghiên cứu trên cơ sở ứng dụng thực tiễn. Ổng cứ thí điểm, thí điểm và thành công.

Tôi đã vào xem nhà máy XLNT ở KCN Sóng Thần 2 và hai hồ mô phỏng hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung ở Khu du lịch Đại Nam để xử lý thử nghiệm trước khi ra Đà Nẵng áp dụng thì thấy đúng như lời ổng nói. Ổng thực sự là “nhà khoa học nông dân” cứ bằng thực nghiệm để chứng minh!” – Ông Tô Hùng nói.

Cũng theo ông Tô Hùng, từ sau “Tọa đàm mùa xuân 2019”, Sở TN-MT Đà Nẵng cũng như phía ông Dũng Lò Vôi đã chủ động làm việc với nhau nhiều lần, bàn tính nhiều kế hoạch. Ông Dũng Lò Vôi mong muốn có giải pháp tổng thể XLNT cho toàn TP Đà Nẵng, nhưng như thế phải cần cả quá trình nghiên cứu. Vì vậy Sở TN-MT Đà Nẵng đề nghị ông chọn một cái gì đó làm thí điểm.

“Chúng tôi đã đưa ông Dũng Lò Vôi đi khảo sát tất cả các hồ ở Đà Nẵng thì ổng chọn hồ Vĩnh Trung. Từ sự thống nhất bước đầu đó, ổng về mua máy móc, thiết bị, chuẩn bị tất tần tật, làm rất quyết liệt. Đến khi ra dự họp chiều 20/3 thì ổng đưa luôn máy móc, thiết bị ra Đà Nẵng, quân tướng cũng kéo ra đây hết, chỉ cần TP gật đầu là ổng triển khai làm ngay.

Trước đó, sáng 20/3, Sở TN-MT còn mời Công ty tới để nghe thêm một lần nữa xem họ sẽ làm thế nào và thấy họ chuẩn bị rất kỹ. Qua quan trắc hiện trạng hồ Vĩnh Trung thì thấy phù hợp với công nghệ họ đang chuẩn bị, và họ muốn cùng với xử lý ô nhiễm cũng đem lại cảnh quan cho khu vực. Sở TN-MT thấy rất phù hợp, quan điểm của Sở là ủng hộ phương án này!” – Ông Tô Hùng nói.

“Tôi chọn xử lý hồ Vĩnh Trung vì lời hứa với Bí thư Đà Nẵng!”

Như tin đã đưa, trên cơ sở ý kiến của các sở ngành hữu quan tại cuộc họp chiều 22/3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có Thông báo 109/TB-VP về kết luận chính thức của Chủ tịch UBND TP thống nhất chủ trương để Công ty CP Hằng Hữu Huỳnh thực hiện thí điểm dự án XLNT bằng công nghệ sinh học tại hồ Vĩnh Trung trước khi nghiên cứu áp dụng mở rộng trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Khê, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, Điện lực Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm cùng phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty CP Hằng Hữu Huỳnh triển khai thực hiện, hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Trao đổi với PV Infonet tối cùng ngày, ông Dũng Lò Vôi chưa nói ngay ý kiến của mình về đề nghị mới của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng. Thay vào đó, ông kể về những điều Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã nói với ông hôm “Tọa đàm mùa Xuân”: “Anh Nghĩa là Bí thư, lớn hơn tôi 2 tuổi nhưng ảnh rất trọng thị. Ảnh gọi tôi bằng “anh” làm tôi rất áy náy. Tôi nói anh lớn hơn tôi 2 tuổi, sao lại gọi tôi bằng “anh”, nhưng ảnh chỉ cười.

 

Ảnh nói: Anh Dũng ơi, tôi nhờ anh làm giùm cái đề án xử lý môi trường cho Đà Nẵng, phục vụ cho đời sống người dân TP nói chung và thu hút đầu tư. Đây là vấn đề rất quan trọng đối với Đà Nẵng. Đặc biệt, ở Đà Nẵng có Công viên 29/3 rất đẹp nhưng người dân ít đến vì hồ nước bị ô nhiễm. Nhờ anh khảo sát giùm, làm sao cho chỗ đó thật tốt đẹp để phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân Đà Nẵng cũng như du khách!” – Ông Dũng Lò Vôi thuật lại.

Rồi ông kể thêm: “Từ sự trọng thị và trái tim của anh Nghĩa, tôi ra hồ Công viên 29/3 liền, và đi ngược dòng chảy đến hồ Thạc Gián, rồi hồ Vĩnh Trung. Tôi thấy hồ Công viên 29/3 nằm ở cuối nguồn, muốn xử lý triệt để thì phải làm từ đầu nguồn là hồ Vĩnh Trung. Hồ Vĩnh Trung tốt rồi thì từ đó vi sinh sẽ theo dòng chảy qua hồ Thạc Gián, rồi qua hồ Công viên 29/3. Như vậy sẽ có chuỗi liên hoàn 3 hồ sạch đẹp giữa trung tâm TP chứ không chỉ một hồ đơn lẻ!

Tôi muốn làm hồ đầu nguồn để chi? Để chỉ cho anh em ngoài này tự làm được hết các hồ tiếp theo mà không phải cần đến tôi. Sau đó tôi có hứa với anh Nghĩa sẽ làm hết khả năng của mình và Đà Nẵng không phải suy nghĩ gì về vấn đề tiền bạc cả. Vì thấy một vị Bí thư mà lo nghĩ cho TP, lo cho người dân như thế thì tôi cảm động lắm, nên tôi quyết tâm làm hết tất cả những gì mình có thể làm!”.

Đà Nẵng muốn xử lý hồ Bàu Trảng sao không nói trước?

Cũng theo ông Dũng Lò Vôi, sau khi ra Đà Nẵng “Tọa đàm mùa xuân 2019” hồi tháng 1 tới nay, ông lẳng lặng nghiên cứu, khảo sát, thiết kế…, thậm chí làm luôn hai hồ mô phỏng trong khu du lịch Nại Nam để thử nghiệm. Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng, rồi lãnh đạo Sở TN-MT, Ban Xúc tiến đầu tư TP… đã vào tận nơi để xem và đều xác nhận kết quả xử lý rất tốt.

“Nhưng thực tình tôi rất ngại, ra Đà Nẵng làm mà bàn chuyện tốn bao nhiêu tiền thì kém quá. Vì vậy tôi nói với anh em trong Công ty chỉ có cách mình tặng cái đầu tiên và chỉ cho người ta tự làm những cái tiếp theo để người ta mạnh dạn lo cho dân; chứ tôi biết tình hình ngoài đó đang phức tạp, mà liên quan tới chuyện tiền bạc của Nhà nước thì phiền lắm. Thôi thì mình tặng một công trình, để người ta thấy nó hiệu quả rồi theo đó mà làm!” – Ông Dũng Lò Vôi nói.

Và không chỉ đến bây giờ mới nói mà ngay tại cuộc họp chiều 20/3 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì, ông Dũng Lò Vôi cũng đã cho biết, ông chọn hồ Vĩnh Trung là trên cơ sở đề nghị nêu trên của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa về xử lý ô nhiễm ở hồ Công viên 29/3 (Infonet đã đưa tin).

“Tôi không chỉ tặng một cái hồ đã xử lý mà tặng luôn cả quy trình công nghệ để sau này họ tự làm, chứ tôi không mua bán gì ở đây hết. Anh thấy có doanh nghiệp nào tới đây “tặng” mà chỉ cho anh, bảo anh đi theo họ từ đầu tới cuối để mai mốt tự làm luôn không? Người ta nói “Cho vàng chứ không ai dẫn đàng đi buôn”, nhưng tôi muốn chỉ cho họ tự làm để sau này khỏi phải mất công ra vô vì công việc trong này nhiều lắm!” – Ông Dũng Lò Vôi nói với PV Infonet.

Chủ tịch Công ty Hằng Hữu Huỳnh cũng cho biết thêm, trước khi đem nhân sự, thiết bị ra Đà Nẵng, ông đã có hai Công văn 02/CV.HHH.2019 (ngày 4/3) và 05/CV.2019/HHH (ngày 14/3) gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành hữu quan của Đà Nẵng thông báo kế hoạch tham gia triển khai các hạng mục đầu tư XLNT trên địa bàn, cụ thể là việc xử lý ô nhiễm ở hồ Vĩnh Trung.

“Nếu Đà Nẵng muốn tôi xử lý hồ Bàu Trảng thì phải nói trước, nhưng từ tháng 1/2019 tới nay không ai nói gì về việc đó nên tôi đã chuẩn bị rất kỹ để xử lý hồ Vĩnh Trung. Không ngờ khi họp chiều 20/3 họ lại bảo xử lý hồ Bàu Trảng trong khi quy mô, mức độ ô nhiễm của hồ này không phù hợp áp dụng công nghệ vi sinh mà phải cần cả nhà máy XLNT chưa chắc làm nổi. Hồ này cũng đang tiếp tục xử lý ô nhiễm dioxin từ sân bay Đà Nẵng đổ ra, nên lắp đặt thiết bị nuôi cấy vi sinh ở đây không đảm bảo an toàn!” – Ông Dũng Lò Vôi nói.

Ông khẳng định: “Tôi trân trọng ông Nghĩa, một vị Bí thư lo cho dân, cho môi trường, cho đầu tư. Nếu cuộc họp chiều 20/3 mà giống như tinh thần anh Nghĩa nói với tôi hôm “Tọa đàm mùa Xuân 2019” thì tôi làm chết bỏ, “hy sinh” cho Đà Nẵng luôn, vì trong việc này tôi mới là người mạo hiểm chứ không phải Đà Nẵng. Tôi lấy thanh danh, lấy tiền bạc, lấy, công sức ra mạo hiểm làm cho Đà Nẵng, nếu làm không được thì tôi mất hết chớ không phải Đà Nẵng!”.

“Tôi rất trọng thị tình cảm với Đà Nẵng ngay từ đầu, trọng thị tình cảm của nhân dân Đà Nẵng, chính quyền Đà Nẵng đối với tôi, còn ai chưa đúng thì có người chứ không thể gom chung hết được. Đó là tấm lòng của tôi, nói cho rõ ràng chứ không có gì hết!” - Không nói thẳng quan điểm về việc sau khi UBND TP Đà Nẵng chính thức đề nghị Công ty Hằng Hữu Huỳnh xử lý ô nhiễm hồ Vĩnh Trung, ông Dũng chia sẻ.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Bình Dương Dũng Lò Vôi Hằng Hữu Huỳnh Trương Quang Nghĩa Huỳnh Đức Thơ hồ Vĩnh Trung Huỳnh Uy Dũng hồ Vĩnh Trung hồ Bàu Trảng
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Nghệ An: Đi làm đồng về, người phụ nữ bị sét đánh tử vong
icon

Trong quá trình đi làm mùa trở về nhà, một người phụ nữ ở địa bàn xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị sét đánh trúng, tử vong thương tâm.

 
2 ngày tổng kiểm soát, CSGT xử lý hơn 13.000 trường hợp vi phạm
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ hai ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã dừng kiểm soát 60.168 trường hợp, lập biên bản 13.873 trường hợp.

 
Xe con bốc cháy dữ dội trên đường Hồ Chí Minh, tài xế bị bỏng nặng
icon

Đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Thanh Chương, Nghệ An), chiếc xe con bất ngờ bốc cháy dữ dội. Vụ việc khiến một người đàn ông bị bỏng nặng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

 
Đối tượng 'làm xiếc' trên đường phố Đà Nẵng bị phát hiện nhiều lỗi vi phạm
icon

Chiều 17/5, Trung tá Phạm Hồng Hải - Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT Đà Nẵng cho hay, chưa đầy 3 giờ đồng hồ sau khi nhận phản ánh của người dân, CSGT Đà Nẵng đã làm rõ đối tượng dùng chân điều khiển xe máy tối 16/5.

Quảng Bình: Cuối tuần giải nhiệt ở Sông Chày Hang Tối
icon

Những ngày nghỉ cuối tuần, điểm du lịch Sông Chày Hang Tối lại tấp nập du khách tới tham quan ngắm cảnh, khám phá các trò chơi hấp dẫn để giải nhiệt ngày hè.

670m đường 'đau khổ' trong lòng Hà Nội
icon

670m đường 'đau khổ' đã khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn trong gần 13 năm qua.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020: hơn 50% độc giả mua sách tới từ vùng sâu vùng xa
icon

 Với chủ đề 'Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh', Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 lần đầu tiên được tổ chức đã diễn ra từ 19/4 đến ngày 20/5/2020 tại địa chỉ book365.vn

Mức xử phạt khi tham gia giao thông thiếu giấy tờ
icon

Ngoài 3 loại giấy tờ cần mang theo đối với người đi xe máy và 4 loại đối với tài xế ôtô, người dân ra đường không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng bị xử phạt.