Những con voi 'cô đơn' suốt mấy chục năm, Đắk Lắk 'khát' voi con

Trong 3 lần sinh sản gần đây, những cá thể voi nhà tại Đắk Lắk đều “vượt cạn” không thành. Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đang tích cực triển khai nhiều biện pháp để giúp đàn voi nhà tại tỉnh này tiếp tục sinh sản, bảo tồn nòi giống.

Voi là một biểu tượng đặc trưng, gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng.

Từ xa xưa, loài voi đã gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh và trở thành một bản sắc của đồng bào người dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk. Thế nhưng, số lượng đàn voi nhà tại tỉnh này ngày một giảm sút. Đã hơn 30 năm qua, Đắk Lắk chưa xuất hiện voi con.

Trước nguy cơ đàn voi nhà bị xóa sổ, biến mất khỏi đời sống của người dân, vào năm 2011, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Trung tâm Bảo tồn voi (TTBTV), thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk.

Trong những năm qua, lực lượng cán bộ, nhân viên tại TTBTV Đắk Lắk đã có nhiều biện pháp nhằm bảo vệ đàn voi rừng, giảm thiểu sự xung đột giữa voi rừng và người.

Đặc biệt, với sự giúp đỡ của các chuyên gia, tổ chức hàng đầu thế giới về voi như: Tổ chức Động vật châu Á (AAF); Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), TTBTV Đắk Lắk đã triển khai nhiều biện pháp để giúp voi nhà sinh sản nhưng chưa có kết quả như ý.

3 voi mẹ "vượt cạn" thất bại

Theo ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc TTBTV Đắk Lắk, hiện toàn tỉnh có 44 cá thể voi nhà, phân bố ở huyện Buôn Đôn và huyện Lắk. Thế nhưng, khoảng từ năm 1990 trở lại đây, chưa có cá thể voi nhà nào tại Đắk Lắk sinh sản. Do đó, từ  năm 2016 đến nay, phía TTBTV đã tiến hành tác động, cho 3 cá thể voi cái còn khả năng sinh sản giao phối, mang bầu. Tuy nhiên, cả 3 lần sinh nở, voi mẹ đều “vượt cạn” không thành công, khiến voi con bị chết ngạt.

Cả 3 cá thể voi cái thụ thai, sinh nở đều phân bố ở huyện Lắk. Cụ thể, vào tháng 10/2017, voi mẹ Ban Nang (38 tuổi, xã Đắk Liêng) chuyển dạ, sinh được một con voi đực, nặng khoảng 90kg nhưng voi con đã bị chết ngạt.

Đến tháng 2/2019, voi Bặc Khăm (44 tuổi, xã Yang Tao) cũng chuyển dạ nhưng voi con nặng khoảng 80kg cũng bị chết ngạt trước khi ra khỏi bụng mẹ. Gần đây nhất, vào tháng 2/2020, voi Bặc On (38 tuổi, xã Yang Tao) sinh nở nhưng cũng không thành công.

Trong nhiều năm trước, voi nhà tại Đắk Lắk chủ yếu làm du lịch, không có điều kiện sinh đẻ.

Theo ông Luân, trọng lượng của voi con quá lớn (từ 80-100kg), các cá thể voi mẹ lại vượt qua tuổi sinh sản thích hợp nên gặp khó khi “vượt cạn”. Cụ thể, độ tuổi thích hợp để voi cái sinh sản là từ 13-35 tuổi. Thế nhưng, các cá thể voi cái ở Đắk Lắk có độ tuổi trung bình từ 38-44 tuổi. Hơn thế, mấy chục năm qua, các cá thể voi này chủ yếu làm du lịch nên bộ phận sinh sản bị lão hóa.

Còn anh Y Jư Uông (chủ voi Bặc On) cho biết, việc voi mẹ “vượt cạn” không thành khiến anh cũng như bà con trong buôn đều rất buồn. Hiện anh đã chôn cất voi con theo phong tục của địa phương và chăm sóc, bồi dưỡng cho voi mẹ lấy lại sức.

 

Cũng theo lời anh Y Jư, do điều kiện về kinh tế nên đa số mỗi gia đình chỉ chăm sóc, nuôi dưỡng được một cá thể voi. Vì bà con nuôi nhốt voi theo từng cá thể riêng biệt nên mấy chục năm qua, voi cái và voi đực không có điều kiện gặp nhau, không có cơ hội, môi trường chung để giao phối, sinh sản.

Sẽ sớm có tin vui?

Theo chia sẻ của ông Luân, dù đã 3 lần voi mẹ “vượt cạn” không thành nhưng ông tin “sẽ sớm có tin vui” về voi con.

Ông Luân phân tích, đơn vị đã lường trước thất bại khi cho voi cái ở ngoài độ tuổi sinh sản mang thai. Tuy nhiên, ở trong điều kiện hiện tại, đây là cách duy nhất có thể triển khai để hy vọng tìm kiếm được chú voi con cho Đắk Lắk. 

Chuyên gia đang chăm sóc cho một chú voi rừng bị dính bẫy.

Ông Luân cho biết: "Các phương án như trao đổi gen với các quốc gia có voi trẻ; bắt voi rừng về sinh sản đều chưa thể triển khai. Hiện, chúng tôi vẫn tích cực tác động để cho những cá thể voi cái trên địa bàn còn hooc-môn sinh sản thụ thai, sinh nở". 

Cũng theo ông Luân, cả 3 lần trước, voi mẹ đều gặp khó khi “vượt cạn” vì hàng chục năm qua không giao phối, không sinh sản. Tuy nhiên, một khi bộ phận sinh sản của voi cái được “khởi động” lại, việc thụ thai, sinh nở tới đây sẽ khả quan hơn rất nhiều. “Phải có 3 lần thất bại trước mới có những thành công về sau này. Tin vui về voi con sẽ sớm đến với người dân trong nay mai”, ông Luân nói.

Giám đốc TTBTV Đắk Lắk cho biết thêm, một cá thể voi cái phải mang thai suốt 22 tháng mới sinh nở. Trong quá trình tác động cho voi cái mang thai, đơn vị đã có những biện pháp thiết thực nhằm hỗ trợ cho các chủ voi. Cụ thể, khi tiến hành lấy hooc-môn, xác định được thời điểm voi cái rụng trứng, TTBTV sẽ cho voi cái và voi đực vào rừng để ghép đôi, giao phối. Trong quá trình đó, chủ voi cái và voi đực sẽ nhận được một khoản tiền để bồi dưỡng, chăm sóc cho voi.

Chủ voi sẽ được hỗ trợ xứng đáng khi voi cái và voi đực vào rừng ghép đôi.

Ngoài ra, khi voi mẹ sinh sản thành công, chủ voi được trả số tiền khoảng 600 triệu đồng. Trong trường hợp voi mẹ “vượt cạn’ không thành, chủ voi sẽ được nhận khoản tiền 170 triệu đồng.

Hiện nay, TTBTV đang khảo sát khoảng 80ha đất lâm nghiệp kém hiệu quả ở huyện Lắk để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét, kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi, chuyển đổi, cải tạo thành khu chăn thả voi tập trung, giúp đàn voi nhà có điều kiện sinh sống trong môi trường tự nhiên.

Trần Nhân
 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Nhiều nhân viên Điện lực Đà Nẵng nhặt được của rơi trả lại người mất!
icon

Chiều 15/5, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng có buổi gặp mặt, biểu dương và khen thưởng 04 người lao động trong thời gian qua đã có những hành động đẹp “nhặt được của rơi trả lại cho người mất”.

 
Đà Nẵng: Hai ngày cuối tuần nắng nóng diện rộng, nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, trong hai ngày cuối tuần 16 – 17/5, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục nắng nóng diện rộng với cường độ tăng dần; nguy cơ xảy ra cháy rừng ở Đà Nẵng đang ở mức nguy hiểm.

 
Ngư dân Phú Quý có đánh bắt loại cá hiếm?
icon

Tuần qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một số ngư dân (được cho là ngư dân Phú Quý) đánh bắt được đàn cá mó đầu u (còn gọi là cá mó đầu gù) rất lớn.

 
Tài xế xe tải vi phạm nồng độ cồn “khủng”, bị phạt tới 40 triệu đồng
icon

Sáng 15/5, Cục CSGT phát hiện một tài xế xe tải vi phạm nồng độ cồn lên tới 0,783mg/l khí thở khi điều khiển xe lưu thông trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Vụ sập tường ở Đồng Nai 10 người tử vong, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm?
icon

Vụ sập công trình ở Đồng Nai chiều 14/5 gây hậu quả nghiêm trọng làm 10 người tử vong, luật sư cho rằng cơ quan chức năng cần phải sớm tìm ra nguyên nhân, xác định những người có trách nhiệm dẫn tới vụ tai nạn này

CSGT được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, xử lý các hành vi vi phạm
icon

Theo thông tin từ Cục CSGT – Bộ Công an, sáng nay (15/5), lực lượng CSGT toàn quốc xuống đường kiểm thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Đà Nẵng: Trừ trường hợp cấp bách, dừng đi công tác nước ngoài trong năm 2020
icon

Ngày 15/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có ý kiến chỉ đạo việc quản lý đoàn ra, đoàn vào, hội nghị, hội thảo quốc tế trên địa bàn thành phố, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Người phụ nữ gần 100 lần hiến máu cứu người ở Khánh Hòa
icon

Hơn 20 năm nay, chị Trần Thị Mai đã hiến máu gần 100 lần. Noi gương chị, các thành viên trong gia đình cũng 70 lần tham gia hiến máu.