Những chuyện chưa biết về cây thị hơn 300 năm tuổi ở TP. Huế

Cây thị 322 năm tuổi gắn với lịch sử hình thành họ Thân Văn ở Thừa Thiên - Huế và đã được công nhận Cây di sản Việt Nam năm 2010. Tuy nhiên, rất ít người biết đến do “cụ” thị được trồng trên triền bán sơn địa Dương Xuân Hạ (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Theo lời kể của gia tộc, cây thị được ông Thân Văn Thẩm (1671-1758) - Thủy tổ phái Thân Văn đem hạt giống từ làng Nguyệt Biều (Thủy Biều, TP Huế) về trồng năm 1698, tại làng Dương Xuân Hạ (khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP Huế ngày nay) với mục đích làm mốc địa giới cho con cháu của dòng họ.

Toàn cảnh cây thị 322 tuổi của họ phái Thân Văn (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Theo bia ký: "Đầu mùa xuân năm Ất Hợi (1695) niên hiệu Chính Hòa thứ 16, đời vua Lê Hy Tông, Ngài Thủy Tổ phái họ Thân Dương Xuân Hạ, húy là Văn Thẩm (1671 - 1758) nguyên làm giáo học tại Nguyệt Biều, tổng Cư Chánh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên.

Ngài tứ thân (ông từ của thôn – PV) băng đồi vượt suối, sưu tầm địa cuộc, tìm nơi lập cư lâu bền cho con cháu và ngài đã chọn được vùng triền bán sơn địa Dương Xuân Hạ có phong thủy tốt, cảnh vật hữu tình làm nơi trú xứ”.

Sau đó, “ngài trở lại Nguyệt Biều tìm bằng được giống cây thị quý đem về trồng ngay giữa vườn để làm mốc giới. Đồng thời đánh dấu cho dòng tộc họ Thân của ngài định cư và phát triển từ đây...”.

Theo ghi nhận của PV Infonet, cây thị đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản năm 2010 và hiện “cụ thị” vẫn đang phát triển xanh tốt với thế cành rộng, tán lá xum xuê trước nhà thờ họ Thân Văn.

Ở giữa thân cây thị cổ có một phần bị rỗng và có một số cành lan sinh sống trên cành của “cụ thị”… Dưới gốc cây thị là tấm bia công nhận cây di sản Việt Nam.

Về kích thước, cây thị cao 25m, thân cây tại tọa độ cao cách mặt đất 1,3m có chu vi 4,2m, đường kính 1,4m và chu vi bạnh vè hơn 10m.

Được biết, trong thời chiến tranh, làng Dương Xuân Hạ bị bom đạn cày nát, nhà cửa và cây cối bị đốt cháy nhưng cây thị vẫn xanh tốt. Là nơi tiễn đưa hàng trăm thanh niên trong làng lên đường ngập ngũ.

Một người cháu phái Thân Văn có nhà sống gần gốc cây thị cho biết, cây thị có ý nghĩa rất lớn đối với họ tộc như một nhân chứng cho sự trường tồn của phái Thân Văn ở Thừa Thiên - Huế. Hàng năm cây thị ra hoa vào tháng 5 và kết trái trong mùa hè.

Những hình ảnh PV Infonet ghi nhận tại cây thị 322 năm tuổi của họ phái Thân Văn (phường Thủy Xuân, TP Huế):

Dưới gốc cây thị là bia công nhận Cây di sản Việt Nam.

 

Buíi lan rừng sống trên cành cây thị 322 năm tuổi.

Từ đường (nhà thờ) phái Thân Văn được xây dựng gần cây thị cổ...

Ở giữa cây thị có một lỗ to sâu vào thân do cây cũng đã khá già.

Thân cây có đường kính tương đối rộng, phải vài ba người ôm mới hết.

Nhiều cành to của cây thị tỏa tán mát rất rộng.

Tán lá của cây hầu như quanh năm xanh tốt, dù cây thị đã trải qua nhiều bom đạn trong thời chiến tranh cũng như những thăng trầm của lịch sử.


Hà Oai
Từ khóa: Thừa Thiên - Huế Lịch sử Cây thị Hơn 300 năm tuổi Triền bán sơn địa Dương Xuân Hạ Phái Thân Văn.
Chủ đề :

thừa thiên - huế

 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.