Nhổ “nhầm” 3.000 cây keo, dân “choáng” khi xã xin hỗ trợ... 12 triệu đồng

Tại buổi làm việc giải quyết vụ nhổ 3.000 cây keo của người dân sáng nay 2/10, chính quyền xã Tam Xuân 2 và người dân đã không tìm được tiếng chung vì các chủ hộ có cây bị nhổ cho rằng, mức “hỗ trợ”quá thấp.

Ngày 2/10, UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã có buổi làm việc với 4 hộ dân ở địa phương, để giải quyết vụ đoàn công tác của xã nhổ 3.000 cây keo của người dân.

Tại buổi làm việc, UBND xã Tam Xuân 2 cho biết, khu đất Núi Tre (thôn Thạch Kiều) mà 4 hộ dân trồng keo trước đây thuộc quản lý của Xí nghiệp Lâm nghiệp (XNLN) Quảng Nam. Đến năm 2008, XNLN Quảng Nam bàn giao về cho xã quản lý.

Năm 2009, UBND tỉnh có quyết định giao về cho địa phương. Năm 2012, UBND huyện Núi Thành đưa vào quy hoạch làm nghĩa trang. Trong quá trình đó, các hộ dân trên đã vào lấn chiếm đất để trồng keo.

Buổi làm việc giữa xã Tam Xuân 2 và các chủ hộ để giải quyết vụ nhổ 3.000 cây keo đã không đi đến thống nhất.

Ông Nguyễn Tấn Đồng (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2) cho rằng, trước khi đoàn cán bộ xã lên nhổ keo của người dân, xã đã có gửi thông báo cho các hộ dân nhưng do "kết nối chưa tốt" nên xã không biết đó là cây của những ai.

Lãnh đạo UBND xã này đưa ra phương án hỗ trợ 4.000 đồng/cây keo bị nhổ. Số keo của 4 hộ dân bị nhổ là 3.000 cây, tổng số tiền mà xã "hỗ trợ" là 12 triệu đồng.

“Mức hỗ trợ trên bằng với giá đền bù của nhà nước đối với cây trồng dưới 1 năm”, ông Nguyễn Thanh Xuân (Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2) giải thích.

3.000 cây keo của người dân bị chính quyền xã Tam Xuân 2 nhổ lên nằm la liệt.

Sau khi nghe ý kiến của xã, các hộ dân lại cho rằng, khu đất Núi Tre là do họ vào khai hoang từ năm 2006, sản xuất cho đến nay không hề thấy ai tranh chấp, không có ai nói đó là đất của XNLN hay đất của xã Tam Xuân 2, nay xã bỗng dưng lên nhổ keo của họ mà không hề có một thông báo.

 

Trước việc xã đề nghị "hỗ trợ" 4.000 đồng/cây, các hộ dân không đồng ý mà yêu cầu phải "đền" 35.000 đồng/cây và hỗ trợ tiền thu hồi đất. Vì không đồng tình với mức "hỗ trợ" do UBND xã Tam Xuân 2 đưa ra, nên buổi làm việc kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung và người dân cũng không ký vào biên bản làm việc.

Như Infonet đã đưa tin, ngày 24/9, tổ công tác của UBND xã Tam Xuân 2 kéo đến khu vực đồi Núi Tre, nhổ hàng ngàn cây keo mới trồng được 7 tháng của người dân. Khi tổ công tác nhổ được khoảng 3.000 cây keo thì người dân kéo đến phản ứng, yêu cầu dừng lại và hỏi vì sao nhổ keo của họ mà không thông báo.

Người dân bức xúc vì bị nhổ keo mà không nhận được thông báo.

Có mặt tại hiện trường, ông Đồng phân trần rằng, xã có thông báo cho người dân nhưng nhầm tên, nhầm địa chỉ nên thông báo không đến được với chủ hộ... Trước khi triển khai, xã có mời 4 hộ dân có trồng cây ở khu đất này lên làm việc, song chỉ có một hộ đến, ba hộ còn lại không đến.

“Sự việc xảy ra chúng tôi mới phát hiện trong 4 hộ dân thì chỉ có một hộ nhận được thông báo, một hộ nhầm tên, một hộ sai địa chỉ nên thông báo không đến được" – ông Đồng giải thích.

Sơn Tùng
Từ khóa: Cây keo Phản ứng Lãnh đạo thông báo Quảng Nam Bức xúc Nhầm tên sai địa chỉ Nguyễn Thanh Xuân Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam
Chủ đề :

cây keo

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.

 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.

 
Vụ 2 nhóm thanh niên đưa 'bom xăng' đi hỗn chiến: Xem xét khởi tố bị can
icon

Lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho hay đơn vị đang tiếp tục lấy lời khai, làm rõ nguyên nhân vụ 2 nhóm thanh niên dùng dao, mã tấu rượt đuổi nhau gây náo loạn đường phố vào tối 28/6.

 
Chồng hút thuốc cạnh can xăng, vợ bị lửa thiêu tử vong
icon

Nghỉ trưa ở lán trại và hút thuốc cạnh can xăng, ngọn lửa bất ngờ bùng phát khiến 2 vợ chồng (ở Nghệ An) bị bỏng nặng. Sau 3 ngày cấp cứu tại một bệnh viện ở Hà Nội, người vợ đã tử vong.