Bệnh nhân 2009 gây tốn phí tiền tỷ, phong tỏa nghìn người: Không thể chỉ phạt 15 triệu

BN 2009 không khai báo sau khi tiếp xúc F0 khiến nghìn người liên lụy. Hành vi che giấu, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch cần bị xử lý cả về hành chính lẫn hình sự

Ngày 10/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết quận đã ra quyết định xử phạt hành chính N.T.K.A (28 tuổi, bệnh nhân 2009) số tiền 15 triệu đồng về hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Bệnh nhân 2009 gây tốn phí tiền tỷ, phong tỏa nghìn người: Không thể chỉ phạt 15 triệu
Tòa nhà chung cư The Garden Hill, nơi phát hiện 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân N.T.K.A (28 tuổi, ở chung cư The Garden Hill) cùng con gái 10 tháng tuổi và người giúp việc được phát hiện mắc Covid-19.

Cả tòa chung cư hơn 1000 người bị phong tỏa, hàng trăm người phải làm xét nghiệm, hậu quả của việc che giấu, không khai báo của ca bệnh này khiến chi phí khắc phục lên đến tiền tỷ và rất nhiều người bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm xử phạt hành chính với bệnh nhân (BN) 2009 và sau đó căn cứ mức độ nghiêm trọng có thể đưa ra xử lý hình sự.

Trao đổi với PV về trường hợp này, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VPLS Tinh Thông Luật (Hà Nội) cho biết: “Theo tôi, các cơ quan chức năng cần có một chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm.

Nên căn cứ vào những thiệt hại do hậu quả khai báo gian dối gây ra để yêu cầu bồi thường, làm gương cho người khác. Chế tài hiện tại chưa đủ mạnh nên có thể vẫn còn những trường hợp như BN 2009, có hành vi che giấu, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Hành vi không khai báo hoặc khai báo y tế gian dối là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Theo luật sư Bình, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Mức phạt của người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối là phạt tiền 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù 0 1 - 05 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 05 - 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; hoặc làm chết 01 người.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 02 người trở lên, người phạm tội thậm chí còn có thể bị áp dụng mức phạt tù 10 - 12 năm.

Hình phạt bổ sung của "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" là phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 01 - 05 năm.

Sông Yên

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Nhiều công trình Sun Group thắp đèn xanh vì người tự kỷ
icon

Ánh đèn xanh lơ tỏa sáng trên nhiều công trình của tập đoàn Sun Group trải dài từ Bắc tới Nam trong 3 ngày từ 1-3/4/2021, thắp lên hy vọng, lan tỏa thông điệp của yêu thương, sẻ chia, cảm thông với cộng đồng người tự kỷ.

 
 
Bộ TN&MT đề xuất WWF thành lập liên minh doanh nghiệp hỗ trợ triển khai Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
icon

Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành làm việc với đại diện Tổ chức Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam, bàn các vấn đề xây dựng hệ sinh thái dữ liệu về trồng mới cây xanh trên toàn quốc.

 
 
Cảnh sát 141 liên tiếp tìm được xe bị mất cắp trao trả cho người dân
icon

Lực lượng Cảnh sát 141 – Công an TP Hà Nội liên tiếp phát hiện và bắt giữ những chiếc xe bị mất cắp bàn giao cho các nạn nhân.

 
 
Bệnh nhân “bay lắc”, bán ma túy tại bệnh viện: Bệnh án tâm thần không là 'kim bài miễn tử'
icon

Trường hợp không truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng khi tại thời điểm người thực hiện hành vi do mắc bệnh về tâm thần, dẫn đến không thể kiểm soát, làm chủ hành vi.

 
 
Vụ đánh 2 thiếu niên ở phòng giám thị: Thương tích dưới 11% cũng có thể bị xử lý hình sự
icon

Theo luật sư, việc bảo vệ dân phòng đánh 2 cháu bé có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích. Dù thương tích của nạn nhân dưới 11% thì cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

 
 
Đình chỉ công tác dân phòng hành hung 2 thiếu niên trong trường học
icon

UBND quận 10 đã chỉ đạo UBND phường 14 (quận 10, TPHCM) đình chỉ công tác đối với dân phòng đánh thô bạo 2 thiếu niên tại một trường học.

 
Quảng Nam: Khởi tố người chồng đâm vợ cũ và đầu bếp quán nhậu thương vong
icon

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố bị can đối với người chồng đâm vợ cũ trọng thương và nam đầu bếp tử vong trong quán nhậu ở huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) sáng 27/3. Người này vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

 
Hai thiếu niên bị đấm, đạp thẳng mặt trong phòng giám thị đông người
icon

Sự việc được cho là xảy ra tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10, TP.HCM) vào chiều 31/3.

 
Các mức phạt với hành vi gây sợ hãi cho vật nuôi, chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường
icon

Người nào đánh đập vật nuôi sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng, không gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ cũng bị phạt tiền tới 5.000.000 đồng. Hộ chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường bị phạt tới 1.000.000 đồng.

 
Chân tướng kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê chòi, đốt xác phi tang ở TP.HCM
icon

Sau quá trình điều tra truy xét, Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an huyện Bình Chánh bắt nghi phạm sát hại chủ quán cà phê chòi.