Bệnh nhân 2009 gây tốn phí tiền tỷ, phong tỏa nghìn người: Không thể chỉ phạt 15 triệu

BN 2009 không khai báo sau khi tiếp xúc F0 khiến nghìn người liên lụy. Hành vi che giấu, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch cần bị xử lý cả về hành chính lẫn hình sự

Ngày 10/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết quận đã ra quyết định xử phạt hành chính N.T.K.A (28 tuổi, bệnh nhân 2009) số tiền 15 triệu đồng về hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Bệnh nhân 2009 gây tốn phí tiền tỷ, phong tỏa nghìn người: Không thể chỉ phạt 15 triệu
Tòa nhà chung cư The Garden Hill, nơi phát hiện 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân N.T.K.A (28 tuổi, ở chung cư The Garden Hill) cùng con gái 10 tháng tuổi và người giúp việc được phát hiện mắc Covid-19.

Cả tòa chung cư hơn 1000 người bị phong tỏa, hàng trăm người phải làm xét nghiệm, hậu quả của việc che giấu, không khai báo của ca bệnh này khiến chi phí khắc phục lên đến tiền tỷ và rất nhiều người bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm xử phạt hành chính với bệnh nhân (BN) 2009 và sau đó căn cứ mức độ nghiêm trọng có thể đưa ra xử lý hình sự.

Trao đổi với PV về trường hợp này, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VPLS Tinh Thông Luật (Hà Nội) cho biết: “Theo tôi, các cơ quan chức năng cần có một chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm.

Nên căn cứ vào những thiệt hại do hậu quả khai báo gian dối gây ra để yêu cầu bồi thường, làm gương cho người khác. Chế tài hiện tại chưa đủ mạnh nên có thể vẫn còn những trường hợp như BN 2009, có hành vi che giấu, khai báo quanh co, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Hành vi không khai báo hoặc khai báo y tế gian dối là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Theo luật sư Bình, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Mức phạt của người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối là phạt tiền 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù 0 1 - 05 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 05 - 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; hoặc làm chết 01 người.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 02 người trở lên, người phạm tội thậm chí còn có thể bị áp dụng mức phạt tù 10 - 12 năm.

Hình phạt bổ sung của "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" là phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 01 - 05 năm.

Sông Yên

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Bình Thuận: Giải quyết nhiều điểm nóng về môi trường
icon

Thời gian qua, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội bền vững gắn với bảo vệ môi sinh, môi trường, Bình thuận đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết căn cơ nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

 
 
Bình Thuận hướng đến phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường
icon

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, thời gian qua tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực phát triển du lịch theo hướng bền vững.

 
 
Quảng Nam: Bắt đối tượng giết người trốn truy nã suốt 30 năm
icon

Sau 30 năm trốn truy nã về tội giết người, người đàn ông U60 bị phát hiện và bắt giữ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 
 
Đang lấy lời khai nghi phạm sát hại thầy hiệu trưởng ở Quảng Nam
icon

Nghi phạm sát hại thầy hiệu trưởng ở Quảng Nam được xác định là một thiếu niên vừa học xong lớp 9.

 
 
Không chấp hành phòng dịch, 2 quán ăn ở Hà Nội bị phạt 15 triệu đồng
icon

Cơ quan chức năng huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã xử phạt hành chính 2 quán ăn và mỗi cơ sở bị phạt với mức 7,5 triệu đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

 
 
Xôn xao tượng Elsa ở Sa Pa: Chính nơi này từng có Nữ thần tự do phiên bản 'đột biến'
icon

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh chụp tượng nữ hoàng băng giá Elsa (nhân vật trong bộ phim hoạt hình Frozen) phiên bản 'đột biến' được đặt tại một khu du lịch tự mở của người dân ở thị xã Sa Pa, Lào Cai.

 
Trộm được tiền và 200 tờ vé số của cụ bà, gã thanh niên 'hào phóng' mời bạn đi nhậu
icon

Sau khi lừa đưa cụ bà đến chỗ vắng, móc hết tiền lẫn vé số trong túi cụ, gã 'đạo chích' rủ bạn đi nhậu, còn vé số anh ta cho bạn và mang bán.

 
Người phụ nữ bị đâm tử vong tại cửa hàng bán quần áo, hung thủ đã bị bắt
icon

Sáng 19/7, trao đổi với PV Infonet, lãnh đạo Công an thị trấn Văn Giang cho biết Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án người phụ nữ bán quần áo bị đâm tử vong tại cửa hàng.

 
Hàng chục ngàn người ‘rồng rắn’ từ phía Nam đổ về Tây Nguyên mỗi ngày
icon

Khi nhiều tỉnh, thành phía Nam bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng chục ngàn người dân ở Tây Nguyên ùn ùn đi xe máy qua chốt kiểm dịch ở Đắk Nông về quê tránh dịch.

 
Nhiều tỉnh đón người dân từ TP.HCM về tránh dịch
icon

Nhiều tỉnh, thành đã đồng ý tiếp nhận người ở TP.HCM về quê tránh dịch, người dân hệ với đại diện của tỉnh mình tại TP.HCM để lập danh sách.