Hàng trăm hộ dân thu gom, tái chế rác thải làm sạch môi trường

Trong khi Hà Nội đang loay hoay chưa biết xử lý như thế nào với bãi rác Nam Sơn thì tại Hà Tĩnh, từ rác thải hữu cơ, hơn 900 hộ dân đã thu gom, tái chế thành phân vi sinh để chăm bón cho cây trồng.
Hàng trăm hộ dân thu gom, tái chế rác thải làm sạch môi trường
Rác thải được thu gom, phân loại ngay tại nhà, sau đó, xử lý rác ngay tại nhà, sau đó rác hữu cơ được ủ trong bể để làm phân vi sinh. Nhờ đó mà huyện Hương Sơn đã giảm được 70% lượng rác hữu cơ tại điểm tập kết rác thải của địa phương.

Báo Hà Tĩnh đưa tin, hơn 900 hộ dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thu gom, tái chế thành phân vi sinh để chăm bón cho cây trồng. Chính vì thế nên đường làng, ngõ xóm ở xã Sơn Giang (Hương Sơn) luôn trong lành, sạch sẽ, bởi rác thải sinh hoạt thời gian gần đây được các hộ thu gom, phân loại, xử lý ngay tại nhà.

Quy trình ủ khá đơn giản, chỉ cần xây bể đựng rác chia làm 2 ngăn có nắp đậy nhằm tránh ruồi muỗi vào đẻ trứng. Sau khi rác sinh hoạt của gia đình được phân loại, riêng rác hữu cơ như: thức ăn dư thừa, rau cỏ, trái cây hư… cho vào hố ủ trộn với men vi sinh để biến thành phân bón vi sinh.

Ông Bùi Đức Hạnh – Phó Bí thư Đảng ủy xã cho hay: Sơn Giang là địa phương được chọn làm điểm thực hiện đề án phân loại và xử lý rác thải tại nguồn của huyện.

Mỗi hộ xây bể xử lý rác hữu cơ theo đúng quy định sẽ được huyện hỗ trợ 200 nghìn đồng và 100 nghìn đồng mua 2 thùng nhựa phân loại rác thải sinh hoạt. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay toàn xã đã xây dựng được 207 mô hình ủ phân vi sinh.

Mô hình ủ phân vi sinh góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân

Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Trần Bình Thân cho hay, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tổ chức mua và cấp phát 6.629 thùng rác cho các hộ gia đình; triển khai xây dựng được 928 mô hình ủ phân vi sinh tại nguồn.

Bước đầu cho thấy, nhiều hộ gia đình đã tiến hành xử lý rác bằng bể ủ phân vi sinh đạt hiệu quả cao, sử dụng tốt cho cây trồng. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân từ việc xử lý chuyên nghiệp rác thải xung quanh gia đình, đường làng, ngõ xóm... vì một môi trường xanh.

 

Trước đây, việc chế rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng đã được một số địa phương trong nước thực hiện. Cụ thể tại Bình Phước, Hội Nông dân tỉnh Bình Phước đã thí điểm triển khai thực hiện đề án “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” ở phường Tiến Thành (Đồng Xoài). Sau 1 năm thực hiện, đề án mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Cùng với nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đề án còn góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo diện mạo khu dân cư an toàn, xanh, sạch, đẹp.

Để đảm bảo hiệu quả, đề án đã cung cấp 50 thùng phuy nhựa ủ rác hữu cơ có dung chứa gần 200 lít, đường kính 0,5cm, bên dưới có cánh cửa; 5 xe thu gom rác; 250 gói chế phẩm vi sinh và 15 bộ dụng cụ dọn vệ sinh cho 50 hộ đăng ký tham gia. Đồng thời, hội cũng thành lập ban quản lý thường xuyên giám sát, kiểm tra và đánh giá tiến độ dự án, đôn đốc các hoạt động, kỹ thuật xử lý và phân loại rác thải. 50 hộ dân trên địa bàn phường Tiến Thành tham gia dự án không những góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn mà còn đem lại lợi ích kinh tế từ tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và nhất là cung cấp một lượng phân bón giàu dinh dưỡng trong chăm sóc cây trồng. Các loại cây trồng khi được bón phân hữu cơ này sinh trưởng nhanh, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, ít bị ký sinh trùng gây bệnh.

Sau một thời gian thực hiện “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” ở phường Tiến Thành đã giảm 80-90% lượng rác thải hữu cơ phải chôn lấp hoặc thu gom, xử lý, tận dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân từ việc xử lý chuyên nghiệp rác thải xung quanh gia đình, đường làng, ngõ hẻm... vì một môi trường xanh.

Còn tại Thanh Hóa, tháng 5/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Rừng Thông (huyện Đông Sơn) cũng đã triển khai thí điểm mô hình “Hố ủ rác thành phân hữu cơ” để bón cho cây trồng tại 2 hộ gia đình thuộc khu phố Xuân Lưu. Mô hình này đã được cán bộ Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam hướng dẫn từ việc đào hố, phân loại rác cho đến cách ủ và sử dụng phân hữu cơ thu được để bón cho cây trồng.

Ý tưởng gây được sự chú ý của cộng đồng bởi phương pháp dễ làm, chi phí thấp lại góp phần rõ rệt trong việc giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Dù mô hình mới chỉ đang ở mức thí điểm, tuy nhiên, ý tưởng “Hố ủ rác thành phân hữu cơ” được đề ra và thực hiện đã giúp cho việc giảm thiểu rác thải sinh hoạt thải ra mỗi ngày, nhằm nâng cao ý thức cho người dân trong việc giữ giữ gìn bảo vệ môi trường.

PV (tổng hợp)

Nếu Hà Nội cứ chôn rác kiểu này, rồi sẽ không còn đất mà chôn

Nếu Hà Nội cứ chôn rác kiểu này, rồi sẽ không còn đất mà chôn

Để giải quyết dứt điểm tình trạng dân phản đối do ô nhiễm môi trường thì trong tương lai “phải có thay đổi lớn”. Nếu cứ chôn tất cả rác thải như thế này thì chẳng bao lâu, Hà Nội không còn đất mà chôn.

 
List comment
 
 
Bắt 3 đối tượng côn đồ ép thương lái mua hàng giá cao, thu tiền bảo kê ở Thanh Hóa
icon

Các đối tượng uy hiếp, ép chủ xe vào làng phải mua nguyên liệu của chúng với giá cao. Nếu mua hàng của người khác, chúng sẽ ép người mua phải nộp tiền chênh lệch 1 triệu đồng/tấn; người nào không nộp sẽ bị chúng chặn xe và đuổi đánh.

 
 
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm chết mẹ ruột
icon

Đối tượng Giang bị nghi đã sử dụng chất kích thích, dùng dao gọt hoa quả đâm mẹ tử vong.

 
 
Trộm hoa bị chủ vườn bắt quả tang, bỏ chạy mất dép cùng điện thoại, xe máy
icon

Đang cắt trộm hoa cúc thì bị chủ vườn phát hiện, kẻ trộm vội vã tháo chạy bỏ quên cả xe máy và điện thoại. Một lúc sau quay lại tìm xe, đối tượng đã bị công an bắt giữ.

 
 
Công trình nước sạch dở dang biến thành ao nuôi cá, thả trâu ở Nghệ An
icon

Sau hơn 8 năm đầu tư xây dựng, công trình cấp nước sinh hoạt xã Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn ngổn ngang. Nhà quản lý, vận hành trở thành nơi trú nhốt trâu bò, còn hồ chứa nước biến thành ao cá.

 
 
'Thót tim' hình ảnh bộ đội đu dây qua sông tìm kiếm người mất tích
icon

Cầu bị cuốn trôi, để tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), các chiến sĩ bộ đội phải dùng ròng rọc vượt sông Leng đang chảy xiết.

 
 
Điện Máy Xanh mang ‘Tết sớm’ đến với trẻ em hở hàm ếch
icon

Cùng thời điểm tiếp sức đồng bào 4 tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau lũ, Điện Máy Xanh tiếp tục mang Tết đến sớm cho các trẻ dị tật sứt môi, hở hàm ếch thông qua chương trình phẫu thuật nụ cười.

 
Phát hiện điểm sản xuất ma tuý lớn có súng ở Bình Dương
icon

Ngày 16/11, Công an huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) cho biết vừa phát hiện điểm sản xuất ma tuý cực lớn bắt giữ một đối tượng.

 
Lời khai lạnh người của ông bố rủ 4 đứa con đi sát hại 2 người hàng xóm
icon

“Không gặp thằng Dí thì giết chết thằng Sáng, vì chúng nó là anh em ruột”, đó lời khai lạnh lùng của Giàng Chẩn Diu, đối tượng chủ mưu trong vụ 5 bố con ruột sát hại hàng xóm, xảy ra ngày 30/10 tại Hà Giang.

 
Vĩnh Long: Giải cứu vợ bị 'bắt cóc', đâm 2 người thương vong
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long hiện đang thụ lý điều tra vụ án mạng làm 1 người tử vong và 1 người bị thương.

 
Hà Tĩnh: Con bò giúp người nghèo bị lũ 'đi lạc', ngân hàng hay xã 'dắt' nhầm chủ?
icon

Con bò hỗ trợ người dân khó khăn vùng lũ mưu sinh lại được đưa cho hộ có điều kiện, không hề nghèo khó. Dân thắc mắc thì xã nói do ngân hàng muốn trao cho khách vay, ngân hàng lại bảo tại xã gửi danh sách