Vấn nạn cõng, gùi gỗ lậu thuê hoành hành ở rừng Pơ mu lớn nhất Đắk Lắk

Thời gian qua Cơ quan chức năng huyện Krông Bông (Đắk Lắk) liên tục phát hiện nhiều người dân chuyên đi gùi gỗ Pơ mu thuê trái phép nhưng chưa có chế tài nào để xử lý nghiêm hành vi này.

Theo thống kê của Hạt kiểm lâm huyện Krông Bông, tính từ đầu năm 2021 tới nay huyện Krông Bông phát hiện 35 vụ khai thác, vận chuyển gỗ Pơ mu trái phép với tổng số gỗ lên đến 11,2m3. Đa phần số gỗ phát hiện nói trên đều được các đối tượng dùng sức người để gùi, cõng.

Vấn nạn cõng, gùi gỗ lậu thuê hoành hành ở rừng Pơ mu lớn nhất Đắk Lắk
Ông Trần Văn Tùng - Hạt trưởng kiểm lâm Krông Bông mô tả cách thức gùi gỗ của các đối tượng.

Theo ông Trần Văn Tùng – Hạt trưởng kiểm lâm huyện Krông Bông, thời gian qua trên địa bàn liên tục phát hiện và bắt giữ hàng chục đối tượng chuyên vào rừng cõng, gùi gỗ thuê, chủ yếu là người dân tộc thiểu số.

Vấn nạn cõng, gùi gỗ lậu thuê hoành hành ở rừng Pơ mu lớn nhất Đắk Lắk
Hàng loạt đối tượng cõng gỗ thuê bị bắt giữ ngay tại rừng.

Theo ông Tùng, những đối tượng này thường đi cõng gỗ vào ban đêm, mỗi người có thể cõng, gùi được một tấc gỗ Pơ mu trên lưng dài 2,5m, dày khoảng 15cm, rộng 20-30cm và đi một quảng đường đồi núi rất xa, hiểm trở. Mỗi chuyến cõng như vậy họ được trả công khoảng 200 đến 300 ngàn đồng. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, họ bỏ gỗ lại rồi chạy mất hút vào rừng sâu nên rất khó bắt giữ người.

“Một khi bắt được những đối tượng gùi gỗ này chúng tôi cũng không thể xử lý được vì họ chỉ là người gùi gỗ thuê. Trong luật từ xưa tới nay không nói người là phương tiện vận chuyển giống như xe cộ hay phương tiện khác nên chưa có chế tài xử lý cụ thể…”, ông Tùng cho hay.

Vấn nạn cõng, gùi gỗ lậu thuê hoành hành ở rừng Pơ mu lớn nhất Đắk Lắk
Một người gùi gỗ thuê bị bắt khi từ rừng ra.
 

Về phương án lâu dài để xử lý dứt điểm tình trạng nói trên, ông Tùng thông tin, đơn vị đã nhiều lần ý kiến với Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk và Chi cục cũng đã có văn bản hỏi Cục kiểm lâm Việt Nam về chế tài xử phạt những người này, tuy nhiên đến nay cũng chưa có câu trả lời từ cấp trên nên khi phát hiện các vụ việc thì chỉ được thu gỗ, còn người thì phải thả.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hưng - Chi cục trưởng Kiểm lâm Đắk Lắk cho rằng, rất khó xử phạt những người cõng gỗ thuê này vì họ chỉ đơn thuần là cõng gỗ thuê và không có hành vi khai thác cũng như không phải là phương tiện vận chuyển để có thể xử phạt.

Vấn nạn cõng, gùi gỗ lậu thuê hoành hành ở rừng Pơ mu lớn nhất Đắk Lắk
Những người to khỏe có thể gùi được trên dưới 1 tấc gỗ.

"Khi bắt được những người này, cơ quan chức năng phải rà soát, xác minh thật kỹ xem có hành vi khai thác không, nếu có thì xử lý được, còn không có thì không xử lý được. Chúng tôi đã có văn bản hỏi Cục kiểm lâm Việt Nam về hướng xử lý đối với hành vi vận chuyển lâm sản trái phép đặc thù này nhưng chưa có câu trả lời từ cấp trên", ông Hưng cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, rừng Pơ mu ở Krông Bông hiện là cánh rừng chứa nhiều gỗ Pơ mu nhất còn sót lại ở Tây Nguyên. Trước đây, lâm tặc thường xuyên dùng những phương tiện hiện đại vào khai thác. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lực lượng chức năng rất mạnh tay với lâm tặc nhằm bảo vệ cánh rừng này nên chúng đã chuyển sang hình thức khác kín kẽ hơn, dùng cách thuê người khai thác, gùi hay cõng về nhằm tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng.

Hàng trăm lóng gỗ vô chủ trong Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk: Lập hồ sơ khởi tố vụ án chuyển cho công an

Hàng trăm lóng gỗ vô chủ trong Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk: Lập hồ sơ khởi tố vụ án chuyển cho công an

Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố vụ án, chuyển cơ quan công an vụ  hàng trăm lóng gỗ vô chủ nằm trong lâm phần Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đóng tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Truyền thông thế giới hướng tâm điểm đến Lễ trao giải VinFuture
icon

Trước thời khắc vinh danh các nhà khoa học vào tối 20/01/2022 tại Hà Nội, truyền thông quốc tế dành nhiều bài viết bày tỏ kì vọng về sự đóng góp của Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture để giải quyết những thách thức của thế giới.

 
 
Đánh sập đường dây chuyên livestream bán vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ
icon

Chiều 17/1, Công an TP Hà Nội đã thông tin về việc điều tra, khám phá đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng với quy mô lớn. 

 
 
Thu hồi pháo hoa giàn phun của Công ty hóa chất 21, chờ đánh giá về tiếng nổ
icon

Đối với các sản phẩm pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa đã được bán ra thị trường, Thượng tá Mạnh cho biết, hiện đang tính toán, nghiên cứu để đưa ra phương án tối ưu nhất.

 
 
Hà Nội: Chậu lan hồ điệp giá 250 triệu đồng tiền gỗ đắt gấp 4 tiền lan, khách mua ngay lập tức
icon

Chậu hoa hồ điệp có thế 'cóc ngậm kim tiền' mang ý nghĩa thu hút tiền tài cho gia chủ được chào bán với giá 250 triệu đồng. Các cành được cắm kỳ công, cao dần về đỉnh, tượng trưng cho thỏi vàng.

 
 
Nghệ An: Đón lõng bắt đối tượng “cõng” 30.000 viên ma túy đi tiêu thụ
icon

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển 30.000 viên ma túy tổng hợp.

 
 
Kiến nghị hủy bản án ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Diễn biến tiếp theo thế nào?
icon

Luật sư nhận định, nếu nhất trí với kiến nghị của VKSND Tối cao về bản án hôn nhân và gia đình của ông Vũ và bà Thảo thì Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao sẽ quyết định về việc mở phiên họp để xem xét lại.

 
Công an cảnh báo nhiều vụ cướp liên quan đến việc khoe khoang tài sản trên mạng xã hội
icon

Công an TP Hà Nội xác định một số vụ cướp xảy ra trên địa bàn là do bị hại tự khoe khoang tài sản cá nhân trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích quảng cáo sự giàu có để bán sản phẩm.

 
Vu khống Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk, giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng lĩnh án
icon

Dù không có thật nhưng Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo.  

 
[Nóng] Hai đối tượng nổ súng uy hiếp, ép chủ facebook bán hàng online đưa 100 tỷ đồng
icon

Sau khi tìm ra địa điểm nạn nhân thường xuyên livestream bán hàng, Hào và Trăm mang súng tìm đến uy hiếp, bắn chỉ thiên, yêu cầu vợ chồng người phụ nữ này đưa 100 tỷ đồng.

 
Thi công đường, nam công nhân rơi từ cần cẩu cao hàng chục mét xuống đất tử vong
icon

Trong quá trình làm việc, một công nhân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị rơi từ cần cẩu cao hàng chục mét xuống đất, tử vong thương tâm.