Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết

Làng Tây Tựu nổi tiếng với nghề trồng hoa lâu năm, cung cấp sản phẩm khắp Hà Nội và nhiều tỉnh, thành lân cận. Năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa rất đẹp, giá bán cao, mỗi hộ dự tính lãi hàng trăm triệu trong vụ Tết.

Những ngày này, người nông dân ở làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang hối hả chăm sóc cây, chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất trong năm. Người người, nhà nhà tất bật với công việc chăm sóc, tưới tiêu để có một mùa hoa bội thu.

Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Người dân Tây Tựu tất bật chăm sóc hoa để bán dịp Tết.

Những nụ to, hoa nở sớm được cắt bán trong ngày Rằm tháng Chạp, nụ bé hơn sẽ để dành dịp cúng ông Công ông Táo và ngày cận Tết Nguyên đán.

Vài năm trở lại đây, các nhà vườn ở làng Tây Tựu đã trồng thêm nhiều loại hoa mới, đem lại giá trị kinh tế cao, đặc biệt là hoa ly. Loại hoa này được chăm sóc kỹ lưỡng theo đúng quy trình chuẩn.

Người trồng hoa ở làng Tây Tựu cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên các loại hoa phát triển tốt và cho hoa rất đẹp.

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Thắng trồng gần 3 mẫu hoa ly, trang bị 2 kho lạnh để bảo quản. Anh Thắng cho biết, cả nhà anh trồng hoa được hơn chục năm nay. Công việc không vất vả lắm mà kinh tế ổn định nên anh còn thuê thêm đất ở Đan Phượng để trồng hoa.

Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Việc trồng hoa ly giúp gia đình nhà anh Thắng có thu nhập tốt.

Anh Thắng cho hay, bình quân một sào trồng ly, tất cả chi phí từ củ giống, phân bón, thuốc trừ sâu, lưới… số vốn bỏ ra cũng từ vài trăm triệu đồng (với các loại củ giống tốt)... Trồng hoa ly để phục vụ Tết rất khó. Năm ngoái nhà tôi cũng trồng với số lượng như thế nhưng do thời tiết nắng ấm quá khiến hoa ly nở sớm. Sau khi thu hoạch, hoa ly phải đưa vào phòng lạnh để bảo quản nên giá bán không được cao. Vụ năm ngoái gia đình anh chi hơn 600 triệu mà cũng chỉ lãi được gần 100 triệu.

"Năm nay, tôi nghe dự báo thời tiết sẽ lạnh vào cuối năm nên gia đình rất phấn khởi, như hiện tại giá đã dao động khoảng 170.000 đồng đến 180.000 đồng/10 cành loại 5 tai, loại 3 tai khoảng 130.000 đồng/10 cành. Đến Tết tôi tin chắc giá sẽ cao lên, nếu trung bình được giá 200.000 - 230.000 đồng/10 cành thì năm nay gia đình tôi sẽ được lãi khoảng trên dưới 200 triệu đồng.

Thời điểm này, hoa ly đã cao khoảng 1m và đang ra tai. Giai đoạn mới trồng, cây cần che chắn trong nhà lưới và thắp điện, tạo môi trường ấm áp, kích thích chi và củ ly nhanh nảy mầm. Từ giờ đến cuối năm, thời tiết ổn định như thế này sẽ giúp hoa vừa đẹp lại cho thu hoạch đúng dịp”, anh Thắng nói.

Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Thời điểm này, hoa ly đã cao khoảng 1m và đang ra tai.

Khác với anh Thắng, nhà ông Nguyễn Văn Hội lại đầu tư vào trồng cúc nhiều hơn. Anh Hội cho biết nhà anh có hơn 7 sào cúc, hiện đã cho thu hoạch và hơn 1 mẫu cho thu hoach vào dịp Tết nguyên đán. Năm nay, cúc nhà anh cũng được mùa, hoa ra rất nhiều. Ngoài thời gian cắt hoa đi bán, anh phải tranh thủ đi tỉa nụ cho các ruộng đang trổ nụ.

 

“Mỗi cây hoa cúc chỉ nên giữ lại 1 nụ to và 1-2 nụ nhánh. Tỉa bớt đi như vậy thì đến lúc thu hoạch cây sẽ có 1 bông hoa to và thêm nụ lộc bên cạnh. Việc tỉa bớt nụ trên cây cũng sẽ giúp cây dồn chất nuôi các nụ còn lại, bông cúc nở to, đẹp hơn”, ông Hội chia sẻ.

Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Ông Nguyễn Văn Hội chăm sóc vườn hoa cúc chuẩn bị bán Tết.

Cũng ở làng Tây Tựu, gia đình chị Hương năm nay trồng 4 sào cúc để bán vụ Tết. Thời gian từ lúc gieo hạt cho đến lúc thu hoạch hoa cúc khoảng 5 tháng. Theo chia sẻ của chị Cúc, nếu giá cả ổn định, chị trừ hết tất cả chi phí như cây giống, thuốc, phân bón... mỗi sào hoa gia đình chị lãi khoảng 20 triệu đồng.

Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Thời tiết thuận lợi nên các hoại hoa phát triển tốt, người dân cũng phấn khởi hơn.

Anh Đặng Trần Vũ (một người trồng hoa ở làng Tây Tựu) chia sẻ, giá hoa cúc hiện nay khoảng 1.000 đồng/bông thu tại ruộng. Tuy nhiên, đến thời điểm Tết, giá hoa có thể sẽ tăng lên khoảng 4.000 đồng/bông, thậm chí cao hơn. Thời gian này hai vợ chồng anh Vũ luôn túc trực ở vườn hoa.

“Để có những bông hoa đẹp bán ngày Tết, những ngày này, chúng tôi phải cho hoa ăn đủ chất dinh dưỡng. Hoa đẹp, bắt mắt sẽ bán được giá cao hơn và bán chạy hơn.

Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Nông dân trồng hoa làng Tây Tựu hy vọng dịp Tết giá hoa sẽ tăng.
Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Thời tiết thuận lợi nên các ruộng cúc phát triển rất tốt.
Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu bị thu hẹp, người dân trồng hoa cũng gặp khó khăn, ai nấy đều mong chờ thời tiết thuận lợi để có một vụ hoa Tết bội thu.
Thời tiết đẹp, dân trồng hoa Tây Tựu dự tính thu lãi trăm triệu vụ Tết
Những loại hoa đặc trưng ngày Tết như thược dược, violet từ làng Tây Tựu đã tỏa đi khắp các phố phường Hà Nội.

Bảo Khánh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Nhiều hoạt động làm sạch biển Cù Lao Chàm
icon

Chương trình giúp nâng cao nhận thức, kêu gọi sự tham gia, hành động của cộng đồng trong giảm thiểu rác thải sinh hoạt hằng ngày, hạn chế phát thải ra tự nhiên.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.