'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: Tỉnh ra tối hậu thư trước khi công an vào điều tra

Trước ngày 30/6 tới đây, nếu dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến (huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) không đi vào hoạt động, UBND tỉnh sẽ giao cho cơ quan công an điều tra làm rõ.

Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đắk Lắk (chủ đầu tư) đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch khắc phục tồn tại, khiếm khuyết của tiểu dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, UBND tỉnh đã có văn bản phúc đáp cho rằng không có cơ sở để giải quyết vấn đề này.

'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: Tỉnh ra tối hậu thư trước khi công an vào điều tra
Nhiều sai phạm tại dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến (huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

Theo nội dung công văn, UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định đã nhiều lần chỉ đạo Sở NN&PTNT làm việc với đơn vị tư vấn, thẩm định, thiết kế, giám sát, thi công nhằm thống nhất phương án khắc phục, kinh phí khắc phục; tuy nhiên, phía Sở NN&PTNT không tổ chức làm việc; không thiết lập văn bản làm việc với các đơn vị liên quan mà lấy ý kiến bằng văn bản, do đó dẫn đến việc chưa có sự thống nhất.

Ngoài ra, theo UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở NN&PTNT chưa có dẫn chiếu về cơ sở pháp lý của việc đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch khắc phục tồn tại, khiếm khuyết của tiểu dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường.

'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: Tỉnh ra tối hậu thư trước khi công an vào điều tra
Đường ống nước ở dự án này bị vỡ 13 lần trong 1 năm.

"Việc chậm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản nêu trên nếu làm ảnh hưởng đến tiến độ khắc phục tồn tại, khuyết điểm của dự án thì Sở này phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật về nhiệm vụ được giao", công văn nêu rõ.

Đặc biệt, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu dự án phải hoạt động trước ngày 30/6. Nếu quá hạn UBND tỉnh sẽ giao Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Theo tìm hiểu của PV, đây là lần thứ 2 UBND tỉnh ra "tối hậu thư" cho dự án này. Lần đầu vào tháng 5/2022, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khắc phục các tồn tại và sớm đưa công trình đi vào sử dụng trước ngày 30/6.

Như Infonet đã phản ánh, dù được đầu tư số tiền lớn (gần 73 tỷ đồng) từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, tuy nhiên, Dự án cấp nước cho cây cà phê tại huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk) không thể vận hành vì quá nhiều lỗi.

 

Cụ thể, dù đã hoàn thành xây dựng hơn 1 năm, tiền thi công đã quyết toán cho các nhà thầu gần hết, nhưng đường ống chính bị vỡ đến 13 lần trong thời gian thử áp. Đặc biệt, sự cố này gần như không có khả năng khắc phục; mà nếu khắc phục được thì kinh phí sẽ ''đội'' lên hàng chục tỉ đồng.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã vào cuộc. Đến tháng 5/2021, cơ quan này ban hành kết luận khẳng định dự án có nhiều sai phạm, đáng chú ý là năng lực của đơn vị thiết kế công trình.

Ngay sau khi có kết luận của thanh tra Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Đoàn kiểm tra giao cho Sở xây dựng tỉnh chủ trì, qua đó đã xác định được nguyên nhân khiến dự án này không thể đưa vào sử dụng.

Cụ thể, theo kết quả của Đoàn kiểm tra, nguyên nhân chính khiến dự án này không thể đưa vào sử dụng là do đơn vị thiết kế là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cenco (trụ sở tại xóm Tràng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã phạm sai lầm trong tính toán, thiết kế; áp dụng sai tiêu chuẩn, dẫn đến việc tính toán lựa chọn đường ống chịu áp lực thấp, không đảm bảo so với áp lực nước.

Trong quá trình thiết kế, công ty này cũng không tính toán lực nước va, không bố trí thiết bị giảm áp khi có lực nước va, không thiết kế các mố néo tại các vị trí chuyển hướng, không tính toán nội lực trong đường ống...

Ngoài ra, còn phải kể đến việc triển khai thi công không đúng và thiếu một số hạng mục so với hồ sơ thiết kế được duyệt, dẫn đến sản phẩm dự án "lỗi chồng lỗi".

Ngay sau khi có kết luận Đoàn kiểm tra đã kiến nghị xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công trình này.

'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: 13 lần vỡ ống, 'chuyền bóng' đổ lỗi

'Đường ống nước Sông Đà' phiên bản 2 ở Tây Nguyên: 13 lần vỡ ống, 'chuyền bóng' đổ lỗi

Dự án cấp nước cho cây cà phê đã kết thúc hơn 1 năm, tiền quyết toán cho các nhà thầu gần hết nhưng đường ống chính bị vỡ đến 13 lần trong thời gian thử áp, không thể sử dụng, nếu khắc phục cần hàng chục tỉ đồng.

Sông Cài

 
List comment
 
 
Ổ nhóm môi giới hàng trăm gái mại dâm hoạt động trên mạng bị triệt xóa
icon

Đường dây môi giới, chứa mại dâm hoạt động trên mạng với con số hàng trăm gái bán dâm đã bị Công an huyện Đông Anh, Công an TP Hà Nội triệt xóa.

 
 
Đã tìm thấy cô gái 16 tuổi mất tích khi đến TP.HCM tìm việc
icon

Cơ quan chức năng cho biết, cô gái 16 tuổi vừa trở về nhà an toàn sau nhiều ngày mất tích.

 
 
Lập tài khoản facebook ảo lừa bán kit test, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng
icon

Sử dụng facebook ảo, lấy hình ảnh kit test Covid-19 trên mạng đăng bán, Nguyễn Minh Đức đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn nửa tỷ đồng.

 
 
Chìm tàu vịnh Lan Hạ: Khách đều mặc áo phao, người tử vong kẹt ở khoang tàu
icon

Lực lượng cứu nạn kịp thời cứu sống 11 người, trong đó có 3 nạn nhân gồm 1 phụ nữ và 2 trẻ em bị ngạt nước được đưa vào Trung tâm Y tế cấp cứu.

 
 
Lập sàn tiền ảo giả, 6 đối tượng bị truy tố 2 tội
icon

Đưa ra thông tin sai sự thật, bịa đặt về dự án RVG - Ngân hàng số Vương quốc Anh để người tham gia tin tưởng, gửi tiền đầu tư, các đối tượng trong ổ nhóm đã thực hiện trót lọt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
 
Hà Nội: Rác thải ùn ngày nóng nực, Nhà máy Điện rác Sóc Sơn xây xong nhưng chưa hoạt động?
icon

Đại diện Nhà máy Điện rác Sóc Sơn cho biết, hiện nay hoàn toàn có thể vận hành, tuy nhiên vẫn chưa giải quyết xong thủ tục, giấy tờ pháp lý.

 
Hà Nội hầm hập như chảo lửa, mặt đường gần 60 độ C, người dân núp tán cây 'hạ nhiệt'
icon

Hà Nội hôm nay nắng nóng nhất cả nước, nhiệt độ đo được ngoài đường lúc 13h lên tới gần 60 độ C. Nhiệt độ cao có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt...

 
Vụ va chạm tàu du lịch trên vịnh Lan Hạ: 1 phụ nữ tử vong
icon

Liên quan đến vụ va chạm dẫn đến chìm tàu trên vịnh Lan Hạ (biển Cát Bà, Hải Phòng) sáng nay, bộ đội Biên phòng Cát Bà cho biết đến thời điểm này đã tìm thấy thi thể 1 người bị mắc kẹt trong tender bị chìm.

 
Nghề lội bùn 'nhặt tiền' ở xã đảo, ngày kiếm vài ba trăm nghìn nhưng 'còng lưng, mỏi gối'
icon

Khi thủy triều rút, người dân lội ra những cánh rừng ngập mặn ven sông Trường Giang để nhặt ốc quắn (ốc đắng). Nghề tuy vất vả, lội nhiều giờ trong bùn nhưng cho thu nhập ổn định.

 
Quầy heo quay vỉa hè chỉ bán 3 tiếng buổi chiều, khách đông nghịt đợi cả tiếng, ngày hết vèo 2 tạ
icon

Cứ khoảng 16h chiều, quầy heo quay bán mang về nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Phước Lan (khu đô thị Nam Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) luôn đông nghịt khách.