Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh

Là một đơn vị hành chính mới thành lập nhưng thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã khẳng định vị thế, vai trò của một đô thị động lực sau 5 năm phát triển.

Ngày 10/4/2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 903/NQ-UBTVQH13 về việc thành lập thị xã Kỳ Anh. Đến ngày 10/7/2020, thị xã Kỳ Anh được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III.

Thị xã trẻ năng động

Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Trung tâm thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Sau 5 năm thành lập, thị xã Kỳ Anh đã phát triển vượt bậc với nhiều chỉ số kinh tế ấn tượng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp và xây dựng. Quy mô nền kinh tế từ hơn 17 nghìn tỷ năm 2015 đã tăng lên hơn 37 ngìn tỷ năm 2020. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng bình quân hàng năm 15,93%.

Theo Quy hoạch chung của thị xã đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thị xã Kỳ Anh sẽ trở thành đô thị công nghiệp với tính chất là trung tâm kinh tế tổng hợp phía nam của tỉnh Hà Tĩnh.

Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Một góc thị xã Kỳ Anh ngày nay.
Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Trung tâm hành chính thị xã.

Với lợi thế có Khu kinh tế Vũng Áng trên địa bàn, thị xã Kỳ Anh được xác định là trung tâm tổng hợp kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và liên tỉnh; là hạt nhân phát triển của khu vực phía nam tỉnh Hà Tĩnh và Bắc Quảng Bình.

Đầu tàu kinh tế của cả tỉnh

Hiện tại, Khu kinh tế Vũng Áng là Khu kinh tế trọng điểm quốc gia với lợi thế là cảng nước sâu cho phép tàu 50 vạn tấn cập bến. Nơi đây còn là cửa ngõ ra biển của các nước bạn Lào, Thái Lan.

Với lợi thế đó, Khu kinh tế Vũng Áng đã thu hút 137 dự án đầu tư, trong đó có 80 dự án trong nước với tổng vốn hơn 51 ngìn tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 13,5 tỷ USD.

 
Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng.

Các nhà đầu tư lớn trên thế giới đã và đang khảo sát, tìm hiểu để đầu tư các lĩnh vực liên quan cảng biển và logistics, điện khí, sản xuất lắp ráp ô tô… Các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng trở thành nguồn đóng góp chủ đạo vào ngân sách tỉnh nhà với trung bình đóng góp 60% tổng thu toàn tỉnh hàng năm.

Với mục tiêu đến năm 2035, trung tâm logistics là trung tâm không chỉ phục vụ trong phạm vi Hà Tĩnh, khu vực miền Trung mà còn kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, phục vụ các hoạt động giao thương quốc tế. Trung tâm logistics và dịch vụ hậu cảng sẽ là cơ sở để Hà Tĩnh xác định mô hình đầu tư quản lý kinh doanh trung tâm, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng và khai thác, là động lực thúc đẩy cụm Cảng Vũng Áng - Sơn Dương, góp phần phát triển ngành dịch vụ logistics, hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ cùng phát triển.

Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh

Cảng nước sâu Sơn Dương.

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã Kỳ Anh như Formosa (Đài Loan), Mitsubishi (Nhật bản), Tập đoàn dầu khí Quốc gia, Vingroup... Trong đó, dự án Khu liên hiệp Gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 12,8 tỷ USD.

Các hạng mục công trình chính của FHS đã đi vào vận hành. Đặc biệt, khu luyện gang thép đã cung cấp ra thị trường sản phẩm thép cuộn cán nóng, là nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp nặng khác.

Các chuyên gia đầu ngành về công nghệ thép tại Việt Nam cũng đánh giá cao tính động lực của FHS trong quá trình hình thành ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hậu thép tại Hà Tĩnh.

Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Những thành tựu của thị xã Kỳ Anh đã đạt được là tiền đề thuận lợi, tạo đà cho bước phát triển kinh tế mới trên địa bàn. Nhiều dự án lớn tiếp tục được đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng, góp phần tăng trưởng và chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

Trong giai đoạn tiếp theo, Đảng bộ và nhân dân thị xã Kỳ Anh đang phát huy sức mạnh toàn dân, khai thác các tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế nhanh, bền vững; chủ động bảo vệ môi trường, ứng phó thiên tai, tăng cường quốc phòng an ninh, đảm bảo ổn định chính trị xã hội, xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành Thành phố vào năm 2025.

Nguyễn Đình Chuân

 
List comment
 
 
Xúc động dòng người dâng hương tưởng niệm 10 nữ anh hùng tại ngã ba Đồng Lộc
icon

Sáng nay 24/7, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày hy sinh anh dũng của 10 cô gái tại ngã 3 Đồng Lộc, hàng ngàn du khách đã về thắp hương tưởng niệm, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

 
 
Bắt giữ Giám đốc DN liên quan đến sai phạm trong “đề án Ơ Đu” ở Nghệ An
icon

Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ Giám đốc 1 doanh nghiệp để điều tra những sai phạm khi thực hiện một số gói thầu trong Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tại tỉnh Nghệ An.

 
 
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng rác thải ở Hà Nội?
icon

Để giải quyết các bức xúc do chôn lấp rác thải gây ra, điện rác được tìm đến như một câu trả lời. Song, chuyên gia nhìn nhận câu chuyện không đơn giản như vậy.

 
 
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thương mại vào cuối năm nay?
icon

Nếu tổng thầu Trung Quốc và Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp tốt, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thương mại vào cuối năm 2020.

 
 
Khám xét nơi làm việc Phó phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An
icon

Sau khi khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Phòng chính sách về tội “Tham ô tài sản”, cơ quan công an tiếp tục tiến hành khám xét phòng làm việc của một cán bộ thuộc Ban Dân tộc Nghệ An để điều tra, làm rõ.

 
 
Đà Lạt: Mưa lớn kéo dài, thông đổ ngổn ngang trên đèo Preen
icon

Chiều 23/7, trên địa bàn Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) xảy ra trận mưa lớn kéo dài khiến thông đổ ở ngang đèo Prenn và ngã 3 đường Yersin phường 10, gây tắc đường cục bộ hơn 1 giờ đồng hồ.

 
Thủ đoạn ma mãnh của 'ông trùm' đường dây cá độ hơn 600 tỷ ở Đà Nẵng vừa bị khởi tố
icon

13 đối tượng trong đường dây cờ bạc hàng chục triệu USD tại Đà Nẵng vừa bị khởi tố, tạm giam để điều tra tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Công an TP Đà Nẵng vừa công bố thông tin chính thức về vụ án này.

 
Văn Kính Dương bị đề nghị tử hình, Vũ Hoàng Anh Ngọc 15-16 năm tù
icon

5 án tử hình, 4 án chung thân và 1 án từ 15-16 năm tù, đó là mức án mà Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án Văn Kính Dương.

 
Đắk Lắk: Nổ súng bắt 2 đối tượng vận chuyển 2 tạ ma túy đá
icon

Ngày 23/7, Công an tỉnh Đắk Lắk đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ vận chuyển 2 tạ ma túy đá từ khu vực biên giới về TP.HCM tiêu thụ.

 
Thuê ô tô từ Lâm Đồng về Đồng Nai trộm 2 giỏ lan hơn 750 triệu đồng
icon

Sau khi thăm vườn lan và được giới thiệu về giỏ lan đột biến gen có giá trị lớn, đối tượng đã thuê xe ô tô đến trộm 2 giỏ lan đem về Lâm Đồng cất giấu.