Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh

Là một đơn vị hành chính mới thành lập nhưng thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã khẳng định vị thế, vai trò của một đô thị động lực sau 5 năm phát triển.

Ngày 10/4/2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 903/NQ-UBTVQH13 về việc thành lập thị xã Kỳ Anh. Đến ngày 10/7/2020, thị xã Kỳ Anh được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III.

Thị xã trẻ năng động

Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Trung tâm thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Sau 5 năm thành lập, thị xã Kỳ Anh đã phát triển vượt bậc với nhiều chỉ số kinh tế ấn tượng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp và xây dựng. Quy mô nền kinh tế từ hơn 17 nghìn tỷ năm 2015 đã tăng lên hơn 37 ngìn tỷ năm 2020. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng bình quân hàng năm 15,93%.

Theo Quy hoạch chung của thị xã đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thị xã Kỳ Anh sẽ trở thành đô thị công nghiệp với tính chất là trung tâm kinh tế tổng hợp phía nam của tỉnh Hà Tĩnh.

Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Một góc thị xã Kỳ Anh ngày nay.
Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Trung tâm hành chính thị xã.

Với lợi thế có Khu kinh tế Vũng Áng trên địa bàn, thị xã Kỳ Anh được xác định là trung tâm tổng hợp kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và liên tỉnh; là hạt nhân phát triển của khu vực phía nam tỉnh Hà Tĩnh và Bắc Quảng Bình.

Đầu tàu kinh tế của cả tỉnh

Hiện tại, Khu kinh tế Vũng Áng là Khu kinh tế trọng điểm quốc gia với lợi thế là cảng nước sâu cho phép tàu 50 vạn tấn cập bến. Nơi đây còn là cửa ngõ ra biển của các nước bạn Lào, Thái Lan.

Với lợi thế đó, Khu kinh tế Vũng Áng đã thu hút 137 dự án đầu tư, trong đó có 80 dự án trong nước với tổng vốn hơn 51 ngìn tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 13,5 tỷ USD.

 
Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng.

Các nhà đầu tư lớn trên thế giới đã và đang khảo sát, tìm hiểu để đầu tư các lĩnh vực liên quan cảng biển và logistics, điện khí, sản xuất lắp ráp ô tô… Các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng trở thành nguồn đóng góp chủ đạo vào ngân sách tỉnh nhà với trung bình đóng góp 60% tổng thu toàn tỉnh hàng năm.

Với mục tiêu đến năm 2035, trung tâm logistics là trung tâm không chỉ phục vụ trong phạm vi Hà Tĩnh, khu vực miền Trung mà còn kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, phục vụ các hoạt động giao thương quốc tế. Trung tâm logistics và dịch vụ hậu cảng sẽ là cơ sở để Hà Tĩnh xác định mô hình đầu tư quản lý kinh doanh trung tâm, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng và khai thác, là động lực thúc đẩy cụm Cảng Vũng Áng - Sơn Dương, góp phần phát triển ngành dịch vụ logistics, hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ cùng phát triển.

Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh

Cảng nước sâu Sơn Dương.

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã Kỳ Anh như Formosa (Đài Loan), Mitsubishi (Nhật bản), Tập đoàn dầu khí Quốc gia, Vingroup... Trong đó, dự án Khu liên hiệp Gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 12,8 tỷ USD.

Các hạng mục công trình chính của FHS đã đi vào vận hành. Đặc biệt, khu luyện gang thép đã cung cấp ra thị trường sản phẩm thép cuộn cán nóng, là nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp nặng khác.

Các chuyên gia đầu ngành về công nghệ thép tại Việt Nam cũng đánh giá cao tính động lực của FHS trong quá trình hình thành ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hậu thép tại Hà Tĩnh.

Thị xã Kỳ Anh - đô thị công nghiệp năng động phía nam Hà Tĩnh
Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Những thành tựu của thị xã Kỳ Anh đã đạt được là tiền đề thuận lợi, tạo đà cho bước phát triển kinh tế mới trên địa bàn. Nhiều dự án lớn tiếp tục được đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng, góp phần tăng trưởng và chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

Trong giai đoạn tiếp theo, Đảng bộ và nhân dân thị xã Kỳ Anh đang phát huy sức mạnh toàn dân, khai thác các tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế nhanh, bền vững; chủ động bảo vệ môi trường, ứng phó thiên tai, tăng cường quốc phòng an ninh, đảm bảo ổn định chính trị xã hội, xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành Thành phố vào năm 2025.

Nguyễn Đình Chuân

 
List comment
 
 
Kon Tum: Đoạt mạng bạn thân vì món nợ 250.000 đồng
icon

Nhiều lần đòi tiền nhưng Quang không trả, Vũ nhắn tin cho người yêu của Quang để mong Quang trả lại số tiền 250 ngàn đồng. Bị bạn gái biết chuyện nợ nần, Quang bức xúc tước luôn mạng sống của bạn mình.

 
 
Tảng đá hơn 20 tấn án ngữ đường vào thủy điện Rào Trăng 3, việc tìm kiếm 15 người mất tích khó khăn hơn
icon

Công tác tìm kiếm cứu hộ 15 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) gặp khó khăn do mưa lũ kéo dài, nhiều điểm sạt lở và một tảng đá lớn nặng hơn 20 tấn án ngữ trên đường 71.

 
 
Nhiều tuyến đường ở huyện Kỳ Anh bị sạt lở nghiêm trọng
icon

Do ảnh hưởng của mưa lũ suốt nhiều ngày qua, nhiều tuyến đường của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng.

 
 
Mưa lũ kéo dài, Thừa Thiên – Huế thiệt hại khoảng 1.126 tỷ đồng
icon

Trong đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 6/10 đến 17/10, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập lụt 85.000 ngôi nhà, nhiều vùng bị chia cắt,… thiệt hại khoảng 1.126 tỷ đồng.

 
 
Vụ sạt lở đất ở Quảng Trị: Nghẹn lòng lời hẹn 'tháng 9 con về với mẹ'
icon

“Tháng 9 con về với mẹ, nhất định con về với mẹ'... Đó là lần cuối cùng con trai gọi cho mẹ... 'Lúc mô cũng mẹ ơi, mẹ ơi, à mẹ ơi, giờ không được nghe tiếng mẹ ơi nữa'.

 
 
Mẹ ngã quỵ chờ đón thi thể con bị nạn ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337
icon

Người thân các cán bộ chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị đất đá vùi lấp rạng sáng ngày 18/10 khóc đỏ mắt, nghẹn lòng khi chờ nhận thi thể tại TP Đông Hà (Quảng Trị).

 
Tìm thấy thi thể người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi ở biên giới Nghệ An
icon

Sau gần 2 ngày bị nước lũ cuốn trôi, thi thể người đàn ông ở xã biên giới Thanh Thủy (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã được lực lượng chức năng tìm thấy.

 
Dòng người đội mưa, khóc nghẹn tiễn đưa 4 liệt sỹ hi sinh ở Rào Trăng 3 về với đất mẹ
icon

Sáng sớm nay (19/10), hàng nghìn người dân huyện Nghi Lộc và TP Vinh (Nghệ An) đã đội mưa đến viếng, thắp hương, đưa tiễn các liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 về với quê mẹ.

 
Cụ bà 80 tuổi cảnh giác cao độ, thoát 'bẫy' kẻ tự xưng công an đe dọa và đòi 250 triệu đồng
icon

Cụ bà 80 tuổi nhận cuộc điện thoại của một người tự xưng là công an và người này buông lời đe dọa, yêu cầu nộp 250 triệu đồng nhưng với sự cảnh giác cao, cụ bà trình báo công an nhờ giúp đỡ.

 
Bắt 2 nam thanh niên lừa đảo, chiếm đoạt hàng hàng hóa gửi xe khách
icon

Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam các đối tượng Nguyễn Xuân Trường (SN 1994) và Nguyễn Tiến Mạnh (SN 2004, ở tại Phú Xuyên 3, Phú Châu, Ba Vì) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.