Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk

Công an tỉnh Đắk Lắk và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc, xác minh thông tin người nghèo “mất suất” tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang, huyện EaKar mà báo chí đã phản ánh.

Ngày 14/9, tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi nắm được thông tin báo chí phản ánh việc thực hiện chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ đồng cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (tiền hỗ trợ Covid-19) tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar có những dấu hiệu bất thường, lực lượng công an đã vào cuộc, xác minh.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện đơn vị đã ra quyết định thành lập 2 tổ công tác, tiến hành kiểm tra, rà soát các quy trình xét duyệt, chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang (huyện Ea Kar) theo nội dung báo chí phản ánh và xã Ea Pil (huyện Ma Đ’rắk) do người dân có đơn thư.

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk
Có nhà 2 tầng nhưng hộ dân ở thôn 1, xã Ea Sô vẫn được công nhận hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo ông Hùng, nếu phát hiện việc cấp xã, huyện chi tiền sai đối tượng, đơn vị sẽ thu hồi để nộp ngân sách Nhà nước. Trong trường hợp có tham ô, tham nhũng tiền hỗ trợ Covid-19, đơn vị sẽ đề xuất UBND tỉnh xử lý nghiêm để không gây mất niềm tin trong nhân dân.

Trước đó, sau khi Infonet đăng tải bài viết: “Ảnh hưởng Covid-19 ở Đắk Lắk, nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất”, bạn đọc tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar tiếp tục phản ánh, chỉ rõ nhiều trường hợp để minh chứng cho sự “mập mờ” của chính quyền địa phương trong việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19.

Anh Lò Văn Nhuận (thôn 6B, xã Cư Elang) cho hay gia đình anh thuộc diện hộ nghèo năm 2019 (năm 2020 chưa gia hạn hộ nghèo hay cận nghèo). Bản thân anh Nhuận là người không biết đọc, chỉ biết viết mỗi họ tên mình.

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk
Căn nhà lụp xụp của anh Nhuận.

Khi cán bộ thôn, xã đến nhà vận động “nhường” tiền cho hộ khác khó khăn, anh Nhuận vui vẻ ký vào vì nghĩ đó là việc tốt mình cần làm. Thế nhưng, khi biết nhiều hộ trong thôn có nhà đẹp, có điều kiện hơn mình được nhận tiền hỗ trợ, anh không khỏi bức xúc. “Cán bộ vận động gia đình tôi sống trong nhà gỗ, mái ngói tạm bợ nhường cho người nghèo. Thế nhưng, cuối cùng có hộ xây nhà cả 500 triệu đồng vẫn được nhận là rất vô lý”, anh Nhuận phản ánh.

Chị Hoàng Thị Gái (thôn 2, xã Cư Elang) thì thắc mắc không hiểu sao gia đình mình chẳng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 dù thuộc diện hộ nghèo năm 2019, hộ cận nghèo năm 2020. 

Theo quan sát của PV, gia đình chị Gái sống trong một căn nhà tạm lợp tôn, một bên dựa vào tường nhà người khác. Trong nhà chị chẳng có thứ gì đáng giá, các con của chị Gái phải học trên giường vì nhà không có bàn học.

Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk
Căn nhà tồi tàn của chị Hoàng Thị Gái thôn 2 xã Cư Elang.
 

Chị Gái cho biết, gia đình chị có 5 nhân khẩu, mỗi ngày chị đi làm thuê được 150 ngàn đồng để trang trải cuộc sống, nuôi 3 con (từ 9-16 tuổi) ăn học. Hiện chồng chị đã về quê nên gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên vai chị. “Tôi mong chính quyền xem xét lại để chi tiền hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 một cách công bằng, không bỏ lọt trường hợp như gia đình tôi”, chị Gái nói.

Nhà 2 tầng vẫn thuộc diện… cận nghèo

Theo tìm hiểu của PV, việc chi trả hỗ trợ tiền Covid-19 “mập mờ” không chỉ xảy ra ở xã Cư Elang mà còn xảy ra ở xã Ea Sô (cùng huyện Eakar).

Người dân tại thôn 1, xã Ea Sô cho rằng, trong thôn có nhiều hộ nhà đẹp, khang trang, thậm chí có hộ xây nhà 2 tầng nhưng vẫn thuộc diện cận nghèo, vẫn nghiễm nhiên nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

Theo người dân, hộ ông Nguyễn Văn Mạnh (thôn 1, xã Ea Sô) là gia đình có nhà 2 tầng, điều kiện kinh tế tương đối tốt nhưng vẫn thuộc diện cận nghèo, được phê duyệt nhận 4,5 triệu đồng. Gia đình ông Lê Văn Huy được phê duyệt nhận 4,5 triệu đồng. Hộ bà Đỗ Thị Thanh Thủy (thôn trưởng thôn 1) được phê duyệt nhận 3,75 triệu đồng.

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Thanh Thủy (trưởng thôn 1) thôn tin, cả 3 gia đình trên đều có con đi học Cao đẳng, Đại học nên được đưa vào hộ cận nghèo để có ưu tiên vay vốn. Việc bình xét các hộ trên vào diện cận nghèo đã được thông qua ý kiến của người dân trong thôn. Trước đây, bà con không ý kiến gì. Tuy nhiên, năm nay có tiền hỗ trợ Covid-19 nên đã có người ý kiến.

Ông Nguyễn Xuân Hữu, Chủ tịch UBND xã Ea Sô thì khẳng định việc xét duyệt hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã được thực hiện rất chặt chẽ; địa phương xét duyệt dựa trên hoàn cảnh thực tế, không có ưu tiên cho bất kỳ hộ nào, kể cả hộ có con đi học đại học. Về những trường hợp mà PV phản ánh tại thôn 1, ông Hữu cho biết sẽ cử cán bộ xác minh, làm rõ.

Theo ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk, hiện UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt hơn 281 tỷ đồng tiền hỗ trợ Covid-19 cho 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Đến nay, các địa phương đã thực hiện chi trả gần 265 tỷ đồng (94,3%) cho người dân. Còn lại khoảng 21.278 người, tương đương số tiền gần 16 tỷ đồng chưa chi trả.

Cũng theo ông Hùng, Đắk Lắk là địa phương có đối tượng hộ nghèo, cận nghèo lớn. Trong đó, số lượng dân di cư ngoài kế hoạch cũng nhiều nên công tác rà soát, thực hiện chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ đồng gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt, có trường hợp người dân tạm trú tại địa phương trong thời gian dài, được công nhận là hộ nghèo, cận nghèo nhưng chưa có sổ hộ khẩu.

Ông Hùng trao đổi: “Những trường hợp được công nhận là hộ nghèo, cận nghèo nhưng chưa có sổ hộ khẩu, các địa phương đang rà soát lại để tránh nhận trùng với nơi khác”.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Bình Thuận: Giải quyết nhiều điểm nóng về môi trường
icon

Thời gian qua, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội bền vững gắn với bảo vệ môi sinh, môi trường, Bình thuận đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết căn cơ nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

 
 
Bình Thuận hướng đến phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường
icon

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, thời gian qua tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực phát triển du lịch theo hướng bền vững.

 
 
Nhiều tỉnh đón người dân từ TP.HCM về tránh dịch
icon

Nhiều tỉnh, thành đã đồng ý tiếp nhận người ở TP.HCM về quê tránh dịch, người dân hệ với đại diện của tỉnh mình tại TP.HCM để lập danh sách.

 
 
Quảng Nam đón người dân trở về từ TP.HCM thế nào?
icon

Dự kiến ngày 21/7, xe ô tô tại Quảng Nam sẽ vào TP.HCM đón người dân về quê. Người già, trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai sẽ được đón bằng máy bay.

 
 
Quảng Nam: Trao sính lễ tại chốt kiểm dịch, cô dâu chú rể hẹn hết dịch làm đám cưới
icon

Để chung tay phòng chống dịch Covid-19, hai gia đình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã trao sính lễ ngay tại chốt kiểm soát dịch.

 
 
Hà Nội: Từ 0h ngày 19/7 người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, dừng mọi việc kinh doanh không thiết yếu
icon

Từ 0h ngày 19/7, TP Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu; mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

 
Sau tai nạn giao thông, người đàn ông định nhảy lầu tự tử
icon

Một người đàn ông đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có ý định nhảy lầu tự tử đã được các lực lượng chức năng kịp thời giải cứu an toàn.

 
Bắt quả tang 4 thanh, thiếu niên 'bay lắc' trong khách sạn Nghệ An giữa mùa dịch
icon

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An) vừa bắt quả tang 4 thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, tổ chức bay lắc trong khách sạn.

 
Một cán bộ ngân hàng bị 'tố' lừa đưa người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
icon

Nhiều người dân ‘tố’ đã đưa hàng trăm triệu đồng cho một cán bộ ngân hàng ở Quảng Bình làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Nhiều năm trôi qua, người vẫn không đi được, còn tiền thì chây ỳ, trả “nhỏ giọt”.

 
Hà Nội tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố từ 18/7
icon

Sau khi Thủ tướng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội với 19 tỉnh, thành phía Nam, đêm 17/7, Sở GTVT Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải công cộng đến 37 tỉnh, thành.