Chuyện luật sư: Bi kịch bố con nuôi sau màn thế chấp 2 ô tô vay 3 tỷ

Ông Hải là người kinh doanh buôn bán và có một người con nuôi tên Quý. 3 năm trước, Quý nói cần tiền đầu tư làm ăn nên hỏi vay bố nuôi 3 tỷ đồng, thế chấp bằng 2 chiếc ô tô. Bi kịch bắt đầu từ đây

Luật sư Phạm Thu Hà (VPLS Trung Hòa, Đoàn LSTP Hà Nội) chia sẻ bà đang tiếp nhận và xử lý vụ việc từ một nạn nhân lớn tuổi bị "con nuôi" lừa số tiền khá lớn.

Chuyện luật sư: Bi kịch bố con nuôi sau màn thế chấp 2 ô tô vay 3 tỷ
Luật sư Phạm Thu Hà chia sẻ với phóng viên về vụ việc.

Nạn nhân là ông Hải, một người làm ăn buôn bán dù tuổi đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn kinh doanh, kiếm tiền rất tốt. Ông Hải có một người con nuôi là Quý (42 tuổi, được ông Hải nhận nuôi theo phong tục tại địa phương).

Năm 2017, Quý nói với ông Hải là đang cần tiền đầu tư làm ăn nên hỏi vay ông với số tiền lớn là 3.000.000.000 đồng (3 tỷ đồng).

Do số tiền quá lớn nên gia đình bố nuôi đề nghị con nuôi phải có tài sản thế chấp. Quý đã thế chấp 2 chiếc ô tô cho ông Hải, có viết giấy tờ xác nhận vay tiền (thời hạn 15 tháng) và thế chấp 02 chiếc ô tô, còn đưa cho gia đình bố nuôi giữ giấy tờ của 2 chiếc xe.

Sau khi hết thời hạn vay và chậm thanh toán hơn 07 tháng, Quý không có ý định trả nợ, ông Hải lúc này cũng đã lớn tuổi và mắc bệnh ung thư, cần tiền chữa trị nên đã yêu cầu P trả nợ.

Tuy nhiên, anh con nuôi nhất quyết không trả, còn có thái độ thách thức, thay đổi hẳn thái độ. Ông  đến nhà đòi nợ còn bị Quý đánh và đe dọa nhiều lần. Sau này gia đình ông Hải mới phát hiện Quý đã đi khai báo mất đăng ký và đăng kiểm 02 chiếc xe và đã làm thủ tục cấp lại.

Mặc dù vẫn có tài sản để thanh toán khoản nợ cho bố nuôi nhưng anh này lại nhất quyết không thanh toán, chối bỏ khoản nợ và nói rằng mình không thế chấp đăng ký xe cho ông Hải.

Chuyện luật sư: Bi kịch bố con nuôi sau màn thế chấp 2 ô tô vay 3 tỷ
Bi kịch bố con nuôi sau màn thế chấp 2 ô tô vay 3 tỷ
 

Cho đến khi bệnh nặng, ông Hải vẫn không thể tin rằng con nuôi là người lật lọng, xảo trá như vậy; trong khi ông luôn yêu thương, giúp đỡ anh ta như con ruột của mình. Vì quá uất ức, bệnh tình ông Hải ngày càng trầm trọng và sau đó không qua khỏi.

Khi biết tin ông Hải mất, Quý lại càng nắm cơ hội chối bỏ khoản vay. Không những thế, gã "con nuôi" còn quay lại vu khống cho ông Hải là người hướng dẫn mình làm lại giấy tờ xe…

Gia đình ông Hải đã phải tố cáo hành vi của Quý ra cơ quan công an.

Vụ việc đang trong quá trình giải quyết để đòi lại công bằng cho ông Hải.

Tuy nhiên, do bị hại đã qua đời nên việc xử lý gặp khá nhiều khó khăn.

Theo quan điểm của luật sư Thu Hà, trong các mối quan hệ, đặc biệt là có quan hệ tình cảm, quen biết thì việc mọi người tin tưởng nhau là điều tốt; tuy nhiên, vẫn nên là việc nào ra việc đó.

"Khi các bên có các giao dịch vay mượn thì vẫn phải tiến hành rõ ràng về mặt pháp lý. Điều này vừa thể hiện việc tuân thủ pháp luật, vừa tránh tình trạng bị mất tiền oan và cũng là dễ dàng cùng nhau xử lý khi có tranh chấp xảy ra", nữ luật sư khuyến cáo.

Sông Yên

Chủ đề :

lừa đảo

 
List comment
 
 
Bình Định triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
icon

Ngày 28/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định có Công văn số 2454 về việc triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trên phạm vi toàn tỉnh.

 
 
Yên Bái triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường
icon

Sở TN&MT Yên Bái sẽ tổ chức hội nghị tập huấn cho các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể; UBND các huyện, TP, thị xã; các cơ quan, đơn vị của Trung ương, các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường.

 
 
Bắc Ninh: Các Sở, ngành, địa phương phối hợp chống rác thải nhựa
icon

Nhằm thay thế từng bước việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường, từ năm 2019, tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

 
 
Lạng Sơn tăng cường thu gom, xử lý chất thải
icon

Với mục tiêu không để ù ứ, tồn đọng chất thải phát sinh do dịch bệnh, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác thu gom, hướng dẫn xử lý; thành lập Tổ phản ứng nhanh về thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của ngành trong phòng, chống dịch.

 
 
Không tái chế rác thải nhựa, Việt Nam lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm
icon

Tại Việt Nam, có tới 2,62 triệu tấn nhựa bị thải bỏ, dẫn đến mất 75% giá trị vật liệu của nhựa, tương đương từ 2,2 - 2,9 tỷ USD mỗi năm.

 
 
Giám sát, xử lý các siêu thị, cửa hàng cung cấp miễn phí túi ni lông
icon

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 5601/UBND-STNMT về việc tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn thành phố.

 
Hạn chế làng nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường ở Nam Định
icon

45 làng nghề trên địa bàn các huyện của tỉnh Nam Định đã được phê duyệt phương án bảo vệ môi trường làng nghề theo quy định.

 
Định hiếp dâm người phụ nữ có biểu hiện tâm thần, 9X bị người dân vây bắt
icon

Đột nhập vào nhà thấy người phụ nữ có biểu hiện tâm thần, gã thanh niên 24 tuổi định giở trò đồi bại nhưng đã bị hàng xóm phát hiện, bắt giữ giao cho công an xử lý.

 
Người đàn ông lộng ngôn xúc phạm công an trên mạng xã hội bị phạt 7,5 triệu đồng
icon

Chiều 7/10, Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) cho biết đã tiến hành xử phạt 7,5 triệu đồng đối với N.V.L (SN 1970, ở xã Lan Giới, huyện Tân Yên) về hành vi xúc phạm lực lượng công an trên mạng xã hội.

 
Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong giỏ nhựa cùng bức thư khẩn cầu
icon

Đang hối hả về nhà khi trời đã sâm sẩm tối, chị Nguyệt phát hiện một chiếc giỏ nhựa nằm ven đường. Tò mò, chị dừng lại xem thì thấy một cháu bé bụ bẫm bên trong cùng một số đồ dùng trẻ nhỏ.