Chuyện luật sư: Bi kịch bố con nuôi sau màn thế chấp 2 ô tô vay 3 tỷ

Ông Hải là người kinh doanh buôn bán và có một người con nuôi tên Quý. 3 năm trước, Quý nói cần tiền đầu tư làm ăn nên hỏi vay bố nuôi 3 tỷ đồng, thế chấp bằng 2 chiếc ô tô. Bi kịch bắt đầu từ đây

Luật sư Phạm Thu Hà (VPLS Trung Hòa, Đoàn LSTP Hà Nội) chia sẻ bà đang tiếp nhận và xử lý vụ việc từ một nạn nhân lớn tuổi bị "con nuôi" lừa số tiền khá lớn.

Chuyện luật sư: Bi kịch bố con nuôi sau màn thế chấp 2 ô tô vay 3 tỷ
Luật sư Phạm Thu Hà chia sẻ với phóng viên về vụ việc.

Nạn nhân là ông Hải, một người làm ăn buôn bán dù tuổi đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn kinh doanh, kiếm tiền rất tốt. Ông Hải có một người con nuôi là Quý (42 tuổi, được ông Hải nhận nuôi theo phong tục tại địa phương).

Năm 2017, Quý nói với ông Hải là đang cần tiền đầu tư làm ăn nên hỏi vay ông với số tiền lớn là 3.000.000.000 đồng (3 tỷ đồng).

Do số tiền quá lớn nên gia đình bố nuôi đề nghị con nuôi phải có tài sản thế chấp. Quý đã thế chấp 2 chiếc ô tô cho ông Hải, có viết giấy tờ xác nhận vay tiền (thời hạn 15 tháng) và thế chấp 02 chiếc ô tô, còn đưa cho gia đình bố nuôi giữ giấy tờ của 2 chiếc xe.

Sau khi hết thời hạn vay và chậm thanh toán hơn 07 tháng, Quý không có ý định trả nợ, ông Hải lúc này cũng đã lớn tuổi và mắc bệnh ung thư, cần tiền chữa trị nên đã yêu cầu P trả nợ.

Tuy nhiên, anh con nuôi nhất quyết không trả, còn có thái độ thách thức, thay đổi hẳn thái độ. Ông  đến nhà đòi nợ còn bị Quý đánh và đe dọa nhiều lần. Sau này gia đình ông Hải mới phát hiện Quý đã đi khai báo mất đăng ký và đăng kiểm 02 chiếc xe và đã làm thủ tục cấp lại.

Mặc dù vẫn có tài sản để thanh toán khoản nợ cho bố nuôi nhưng anh này lại nhất quyết không thanh toán, chối bỏ khoản nợ và nói rằng mình không thế chấp đăng ký xe cho ông Hải.

Chuyện luật sư: Bi kịch bố con nuôi sau màn thế chấp 2 ô tô vay 3 tỷ
Bi kịch bố con nuôi sau màn thế chấp 2 ô tô vay 3 tỷ
 

Cho đến khi bệnh nặng, ông Hải vẫn không thể tin rằng con nuôi là người lật lọng, xảo trá như vậy; trong khi ông luôn yêu thương, giúp đỡ anh ta như con ruột của mình. Vì quá uất ức, bệnh tình ông Hải ngày càng trầm trọng và sau đó không qua khỏi.

Khi biết tin ông Hải mất, Quý lại càng nắm cơ hội chối bỏ khoản vay. Không những thế, gã "con nuôi" còn quay lại vu khống cho ông Hải là người hướng dẫn mình làm lại giấy tờ xe…

Gia đình ông Hải đã phải tố cáo hành vi của Quý ra cơ quan công an.

Vụ việc đang trong quá trình giải quyết để đòi lại công bằng cho ông Hải.

Tuy nhiên, do bị hại đã qua đời nên việc xử lý gặp khá nhiều khó khăn.

Theo quan điểm của luật sư Thu Hà, trong các mối quan hệ, đặc biệt là có quan hệ tình cảm, quen biết thì việc mọi người tin tưởng nhau là điều tốt; tuy nhiên, vẫn nên là việc nào ra việc đó.

"Khi các bên có các giao dịch vay mượn thì vẫn phải tiến hành rõ ràng về mặt pháp lý. Điều này vừa thể hiện việc tuân thủ pháp luật, vừa tránh tình trạng bị mất tiền oan và cũng là dễ dàng cùng nhau xử lý khi có tranh chấp xảy ra", nữ luật sư khuyến cáo.

Sông Yên

 
List comment
 
 
Chuyển đổi số đến cốt lõi:  Nâng tầm năng lực lãnh đạo, doanh nghiệp và bản thân bạn
icon

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội bứt phá cho Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt nói riêng vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 
 
Hà Tĩnh: Tỉnh lộ 554 bị cắt đứt hoàn toàn, núi lở vùi lấp nhà một hộ dân
icon

Một vụ sạt lở núi xảy ra ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã vùi lấp nhà một nhà dân. Mưa lớn nhiều ngày qua cũng gây xói lở đường sá nghiêm trọng, tỉnh lộ 554 bị xuyên thủng, giao thông chia cắt hoàn toàn.

 
 
Mưa lũ ở Kon Tum: 3 người chết, thiệt hại tài sản hàng chục tỷ đồng
icon

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày tại Kon Tum làm 3 người chết, 102 căn nhà và 14 công trình thủy lợi bị hư hỏng, các tuyến QL24, QL14C, QL40, Tỉnh lộ 675, Tỉnh lộ 677 bị sạt lở; hơn 200ha cây trồng bị ảnh hưởng.

 
 
Đóng đường tránh TP Hà Tĩnh, phương tiện xếp hàng dài cả chục cây số
icon

Do mưa kéo dài và hồ Kẻ Gỗ xả lũ với lưu lượng lớn, tuyến đường QL1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước, giao thông bị ách tắc nhiều giờ liền.

 
 
Quảng Nam: Khởi tố kẻ sát hại cô gái 18 tuổi trong cơn 'ngáo đá'
icon

Sáng 20/10, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Thanh Tâm (22 tuổi, ngụ xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) về hành vi giết người.

 
 
Kon Tum: Đoạt mạng bạn thân vì món nợ 250.000 đồng
icon

Nhiều lần đòi tiền nhưng Quang không trả, Vũ nhắn tin cho người yêu của Quang để mong Quang trả lại số tiền 250 ngàn đồng. Bị bạn gái biết chuyện nợ nần, Quang bức xúc tước luôn mạng sống của bạn mình.

 
Tảng đá hơn 20 tấn án ngữ đường vào thủy điện Rào Trăng 3, việc tìm kiếm 15 người mất tích khó khăn hơn
icon

Công tác tìm kiếm cứu hộ 15 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) gặp khó khăn do mưa lũ kéo dài, nhiều điểm sạt lở và một tảng đá lớn nặng hơn 20 tấn án ngữ trên đường 71.

 
Nhiều tuyến đường ở huyện Kỳ Anh bị sạt lở nghiêm trọng
icon

Do ảnh hưởng của mưa lũ suốt nhiều ngày qua, nhiều tuyến đường của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng.

 
Mưa lũ kéo dài, Thừa Thiên – Huế thiệt hại khoảng 1.126 tỷ đồng
icon

Trong đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 6/10 đến 17/10, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập lụt 85.000 ngôi nhà, nhiều vùng bị chia cắt,… thiệt hại khoảng 1.126 tỷ đồng.

 
Vụ sạt lở đất ở Quảng Trị: Nghẹn lòng lời hẹn 'tháng 9 con về với mẹ'
icon

“Tháng 9 con về với mẹ, nhất định con về với mẹ'... Đó là lần cuối cùng con trai gọi cho mẹ... 'Lúc mô cũng mẹ ơi, mẹ ơi, à mẹ ơi, giờ không được nghe tiếng mẹ ơi nữa'.