Thầy giáo trẻ nửa đêm mưa gió phi xe đến viện cứu thai phụ và tình huống 'dỗi mẹ' độc nhất

Từng giúp nhiều người qua cơn nguy kịch, nhận điện thoại của bác sĩ là lao vào bệnh viện  kể cả giữa đêm mưa, trốn cả vợ mới sinh đi cho máu cứu người, thầy giáo 8X ở Vũ Quang được nhiều người biết đến với tâm lòng nhân hậu

Hiến máu cứu người bất chấp ngày đêm

Sau mấy lần hẹn, PV mới gặp được thầy Lê Hoài Nam (SN 1984, trú xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ), công tác tại Trường THCS Liên Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Thầy thường xuyên vắng nhà, mang những tấm lòng của nhà hảo tâm, mạnh thường quân đến với những mảnh đời bất hạnh.

Hôm đó, thầy vừa cùng các mạnh thường quân bàn giao nhà tình thương trị giá 170 triệu đồng cho gia đình chị Trúc tại xã Hương Vĩnh (huyện Hương Khê) trở về. Mặc dù thầy còn khá trẻ nhưng “thâm niên” về hiến máu nhân đạo và hoạt động từ thiện lại rất đáng nể phục.

Thầy giáo trẻ nửa đêm mưa gió phi xe đến viện cứu thai phụ và tình huống 'dỗi mẹ' độc nhất
Thầy Nam (ngoài cùng bên trái) cùng nhóm hội của Hà Huy Khánh (áo trắng) trao nhà tình thương tại xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê

Gạt vội giọt mồ hôi còn vương trên trán, thầy Nam kể: “Suốt thời gian học tại Trường Đại học Vinh (Nghệ An), tôi đã tham gia nhiều chương trình hiến máu nhân đạo do Thành đoàn kết hợp Đoàn trường phát động, chủ yếu là hiến máu tự nguyện tại các bệnh viện trên địa bàn.

Khi về huyện Vũ Quang công tác, do địa bàn cách trở, đi lại khó khăn, cách xa trung tâm tỉnh lỵ, việc huy động ngân hàng máu để cấp cứu cho bệnh nhân rất khó khăn, vì thế tôi lại tiếp tục hiến máu cứu người".

Nhấp nhẹ ly trà, thầy Nam chia sẻ: “Tôi hiến máu không phải để lưu danh. Hiến xong thì về chứ không nghĩ đến việc ghi tên hay cất giữ giấy tờ. 

Tôi đăng ký trợ giúp người có nhu cầu trên diễn đàn nhóm máu O của Việt Nam, ai cần thì họ đăng lên đó. Nếu cảm thấy không quá xa, có thể đi được tôi sẵn sàng giúp đỡ ngay. Chủ yếu tôi giúp người dân khu vực Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ và Hồng Lĩnh".

Kỷ niệm trong những lần cho máu được thầy Nam nhớ nhất, đó là vào một đêm gần Tết năm 2013. “Khoảng 1h sáng gần Tết năm 2013, khi tôi đang ngủ thì bất ngờ có người bạn làm bác sỹ ở BVĐK Đức Thọ gọi điện thông báo có thai phụ bị băng huyết, co giật, cần truyền máu gấp. Lúc này là nửa đêm thời tiết rét lạnh ngoài trời lại mưa phùn gió bấc, nhưng tôi cứ nghĩ đến tính mạng của thai phụ nên đã lén vợ con, 1 mình chạy xe máy xuống bệnh viện, đến khi xong trở về thì trời cũng rạng sáng”, thầy Nam kể.

Cũng theo thầy Nam, có những trường hợp quá nặng, mặc dù được cho máu kịp thời nhưng vẫn không qua khỏi. Đó là vào năm 2011, khi đang chăm sóc vợ sinh em bé thứ 2 tại BVĐK Đức Thọ thì nghe tin có vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng, nạn nhân bị mất máu, đang cấp cứu tại BVĐK Hồng Lĩnh.

Thầy giáo trẻ nửa đêm mưa gió phi xe đến viện cứu thai phụ và tình huống 'dỗi mẹ' độc nhất
Giấy xác nhận của BVĐK Vũ Quang và BVĐK thị xã Hồng Lĩnh về 26 lần hiến máu trực tiếp cho người bệnh

“Nhận được điện thoại, tôi liền đi ngay mà không nói cho vợ biết vì cô ấy vừa sinh. Rất tiếc là trường hợp này sau đó không qua khỏi do mất máu quá nhiều. Đã không cứu được người lại còn bị vợ trách là ham chơi, không quan tâm lo lắng đến gia đình”, thầy  Nam nhớ lại.

 

Thầy Nam nói, đã đăng ký hiến xác cho khoa học: “Nếu không may qua đời trước 50 tuổi thì tôi sẽ hiến xác cho khoa học. Tôi đã viết đơn đăng ký rồi, mấy lần họ yêu cầu xác minh lại và tôi đã quyết định”.

Miệt mài với công tác thiện nguyện

Khác với việc hiến máu tình nguyện, công tác từ thiện lại bắt nguồn từ một tình huống khá trớ trêu. Đó là vào năm 2010, lũ lụt rất to, ngập hết nhà cửa, ruộng nương, làng xóm chìm trong biển nước.

“Hôm đó do mải chơi cùng bạn bè, về bị mẹ mắng, vợ giận dỗi nên trong lúc vừa nhận lương, tôi dùng 4,5 triệu đồng sạch gạo, mì tôm và dầu ăn rồi bơi thuyền đi hỗ trợ cho các hộ dân ngập lụt ở Đức Thọ và Vũ Quang.

Cũng chính từ đó, cái duyên với thiện nguyện luôn đeo bám. Hễ ai gặp rủi ro, bất hạnh là Lê Hoài Nam lại tất tả ngược xuôi, kêu gọi cộng đồng xã hội giúp đỡ. Nhờ tấm lòng của nhà hảo tâm và mạnh thường quân mà nhiều cuộc đời kém may mắn được cứu vớt, giảm thiểu khó khăn, tạo thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục cuộc sống.

Thầy giáo trẻ nửa đêm mưa gió phi xe đến viện cứu thai phụ và tình huống 'dỗi mẹ' độc nhất
Thầy Nam phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ Hà tĩnh trao hơn 5 tấn gạo cho người nghèo huyện Vũ Quang trong dịp Covid-19

Điều khiến thầy Nam trăn trở rất nhiều đó là cậu học trò của mình. Năm 2016, cha em Tiến (học sinh Trường THCS Liên Hương) bị tai nạn giao thông qua đời, mẹ gặp tai nạn lao động phải bán cả trâu bò để chữa trị nhưng không qua khỏi.

Trước nguy cơ Tiến phải nghỉ học dở chừng, thầy Nam đã kêu gọi các nhà hảo tâm và mạnh thường quân ủng hộ được trên 150 triệu đồng để chuộc lại trâu bò cho Tiến trước khi mẹ em qua đời.

Dù thầy Nam không kể, nhưng đồng nghiệp và những người dân huyện Vũ Quang thì không quên những nghĩa cử mà người thầy gieo mầm thiện trên mảnh đất quê hương, năm ngoái, anh tham gia kêu gọi giúp đỡ gia đình 3 cháu ở Vũ Quang bị đuối nước.

Nhắc đến thầy giáo Lê Hoài Nam, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang Nguyễn Văn Toại cho biết: “Thầy Nam tham gia hiến máu đã khá lâu và rất nhiều lần. Ngoài việc hiến máu nhân đạo theo phát động thì thầy Nam luôn có mặt khi bệnh nhân có cùng nhóm máu cần xin máu để cứu tính mạng”.

Còn ông Nguyễn Tiến Hành, Quyền Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ huyện Vũ Quang chia sẻ thêm: “Là một giáo viên nhưng thầy Nam rất năng nổ, nhiệt tình trong việc làm từ thiện và hiến máu cứu người”.

Trần Hoàn - Kỳ Anh

 
List comment
 
 
Kon Tum: Đoạt mạng bạn thân vì món nợ 250.000 đồng
icon

Nhiều lần đòi tiền nhưng Quang không trả, Vũ nhắn tin cho người yêu của Quang để mong Quang trả lại số tiền 250 ngàn đồng. Bị bạn gái biết chuyện nợ nần, Quang bức xúc tước luôn mạng sống của bạn mình.

 
 
Tảng đá hơn 20 tấn án ngữ đường vào thủy điện Rào Trăng 3, việc tìm kiếm 15 người mất tích khó khăn hơn
icon

Công tác tìm kiếm cứu hộ 15 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) gặp khó khăn do mưa lũ kéo dài, nhiều điểm sạt lở và một tảng đá lớn nặng hơn 20 tấn án ngữ trên đường 71.

 
 
Nhiều tuyến đường ở huyện Kỳ Anh bị sạt lở nghiêm trọng
icon

Do ảnh hưởng của mưa lũ suốt nhiều ngày qua, nhiều tuyến đường của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng.

 
 
Mưa lũ kéo dài, Thừa Thiên – Huế thiệt hại khoảng 1.126 tỷ đồng
icon

Trong đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 6/10 đến 17/10, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập lụt 85.000 ngôi nhà, nhiều vùng bị chia cắt,… thiệt hại khoảng 1.126 tỷ đồng.

 
 
Vụ sạt lở đất ở Quảng Trị: Nghẹn lòng lời hẹn 'tháng 9 con về với mẹ'
icon

“Tháng 9 con về với mẹ, nhất định con về với mẹ'... Đó là lần cuối cùng con trai gọi cho mẹ... 'Lúc mô cũng mẹ ơi, mẹ ơi, à mẹ ơi, giờ không được nghe tiếng mẹ ơi nữa'.

 
 
Mẹ ngã quỵ chờ đón thi thể con bị nạn ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337
icon

Người thân các cán bộ chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị đất đá vùi lấp rạng sáng ngày 18/10 khóc đỏ mắt, nghẹn lòng khi chờ nhận thi thể tại TP Đông Hà (Quảng Trị).

 
Tìm thấy thi thể người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi ở biên giới Nghệ An
icon

Sau gần 2 ngày bị nước lũ cuốn trôi, thi thể người đàn ông ở xã biên giới Thanh Thủy (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã được lực lượng chức năng tìm thấy.

 
Dòng người đội mưa, khóc nghẹn tiễn đưa 4 liệt sỹ hi sinh ở Rào Trăng 3 về với đất mẹ
icon

Sáng sớm nay (19/10), hàng nghìn người dân huyện Nghi Lộc và TP Vinh (Nghệ An) đã đội mưa đến viếng, thắp hương, đưa tiễn các liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 về với quê mẹ.

 
Cụ bà 80 tuổi cảnh giác cao độ, thoát 'bẫy' kẻ tự xưng công an đe dọa và đòi 250 triệu đồng
icon

Cụ bà 80 tuổi nhận cuộc điện thoại của một người tự xưng là công an và người này buông lời đe dọa, yêu cầu nộp 250 triệu đồng nhưng với sự cảnh giác cao, cụ bà trình báo công an nhờ giúp đỡ.

 
Bắt 2 nam thanh niên lừa đảo, chiếm đoạt hàng hàng hóa gửi xe khách
icon

Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam các đối tượng Nguyễn Xuân Trường (SN 1994) và Nguyễn Tiến Mạnh (SN 2004, ở tại Phú Xuyên 3, Phú Châu, Ba Vì) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.