Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối

Các trang trại nuôi lợn xây dựng trên cao nhưng chưa đầu tư đầy đủ công trình xử lý mùi hôi chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân ở huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

Theo phản ánh của người dân bản Giàng Vìn, xã Trí Nang và bản Chiềng Nang, xã Giao An (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa), các trại nuôi lợn trên địa bàn không xử lý mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
Hiện nay tại khu vực núi Bù Bán có 4 dự án trang trại lợn đang chăn nuôi và xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực núi Bù Bán giáp ranh giữa xã Trí Nang và Giao An được phê duyệt 4 dự án trang trại chăn nuôi lợn. Trong đó, có 2 trang trại đã đi vào hoạt động là của Công ty TNHH MTV chăn nuôi T.I.G.E.R (gọi tắt là Công ty Tiger) và Công ty cổ phần chăn nuôi RTD (Công ty RTD), còn lại 2 trang trại đang trong quá trình xây dựng.

Người dân địa phương phản ánh, mùi hôi từ các trang trại nuôi lợn không phải lúc nào cũng có mà tùy vào từng thời điểm, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, như lúc đang nắng thì trời đổ mưa... lúc đấy mùi hôi sẽ phát tán đi xa và nồng nặc nhất.

Nhà ông Lê Bá Lực (bản Chiềng Nang, xã Giao An) nằm giáp với trang trại chăn nuôi lợn của Công ty RTD. Ông Lực cho biết: “Cách đây vài ba tháng thì mùi hôi thối nồng nặc. Công ty cũng đã làm việc với người dân và thừa nhận do trục trặc kỹ thuật nên trang trại không xử lý được mùi hôi, làm ảnh hưởng môi trường xung quanh”.

Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
Ông Lê Bá Lực phản ánh khi thời tiết thay đổi là mùi hôi thối nồng nặc nhất.

Còn bà Lương Thị Thiên (SN 1969, bản Giàng Vìn, xã Trí Nang) sinh sống gần với trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Tiger phản ánh: “Cứ vào thời điểm trưa khoảng 13-14h và chiều 17-18h là mùi hôi thối không chịu được”.

Bà Thiên nói, trước đây khi dự án triển khai thì họ cũng có dự định di chuyển các hộ dân nhưng một thời gian sau thì không thấy gì nữa. ''Gia đình tôi cũng muốn di chuyển đi nơi khác do mùi thối, nhưng không biết chuyển đi đâu bây giờ'', bà Thiên bày tỏ.

Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
Bà Lương Thị Thiên mong muốn chuyển đi nơi khác do ''ngạt thở'' bởi mùi hôi thối bốc ra từ các trang trại nuôi lợn gần nhà.
 

Theo ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Giao An, hiện nay trên địa bàn xã có 3 dự án trang trại chăn nuôi lợn (2 trang trại đang xây dựng, 1 đi vào hoạt động) với tổng diện tích khoảng 260-270ha.

Ông Tiến thông tin: “Chúng tôi cũng có nhận được phản ánh của người dân sống gần trang trại của Công ty RTD về sự việc thỉnh thoảng có mùi hôi thối bay đến, nhất là khi thời tiết nồm. Xã cũng đã báo cáo trực tiếp huyện và huyện cũng đã báo cáo tỉnh”.

Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
Trang trại nuôi lợn của Công ty Tiger nằm gần khu dân cư bản Giàng Vìn.

Theo UBND huyện Lang Chánh, ngày 31/7, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì phối hợp cùng UBND huyện Lang Chánh, UBND 2 xã Trí Nang, Giao An làm việc với lãnh đạo Công ty Tiger và Công ty RTD, kiểm tra thực tế tại 2 trang trại chăn nuôi lợn trên.

Qua kiểm tra, tại trang trại của 2 công ty đã lắp dựng lưới chắn để xử lý, giảm thiểu mùi hôi phía sau các dãy chuồng nuôi chưa hoàn chỉnh; hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ hóa lý kết hợp vi sinh có sự cố do xây lắp; khí sinh học từ hầm biogas chưa sử dụng hết, một phần đang được xả ra môi trường; khu vực kho chứa phân chưa được bao quây kín dẫn đến gây mùi hôi.

Sau khi kiểm tra, Sở TN&MT Thanh Hóa kết luận việc người dân phản ánh về việc các trang trại chăn nuôi lợn của 2 công ty gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi là đúng sự thật.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các trang trại chưa đầu tư đầy đủ các công trình xử lý mùi hôi chuồng trại, chưa sử dụng các chế phẩm vi sinh để giảm thiểu mùi hôi. Việc bố trí chuồng trại trên cao nếu không có giải pháp xử lý mùi hôi triệt để, gặp thời tiết bất lợi sẽ ảnh hưởng đến khu dân cư lân cận.

Hà Tĩnh: Chủ tịch xã không làm việc nổi vì trang trại lợn trái phép bốc mùi nồng nặc

Hà Tĩnh: Chủ tịch xã không làm việc nổi vì trang trại lợn trái phép bốc mùi nồng nặc

Mặc dù được chấp thuận chủ trương chăn nuôi bò sữa, nhưng Công ty Khánh Giang (Hà Tĩnh) lại chuyển sang nuôi lợn thương phẩm, xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân xung quanh khu vực bị ảnh hưởng

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Ra mắt Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam
icon

Ngày 23/6, Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm 75% lượng rác nhựa thải ra biển vào năm 2030 chính thức ra mắt.

 
 
'Số phận' 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá
icon

Công viên nước Thanh Hà xây dựng mà không có giấy phép, vừa mới khai trương đã xảy ra tai nạn đuối nước; còn công viên nước Tuổi Trẻ thì thua lỗ và phải dừng hoạt động.

 
 
Tên trộm to gan giả mạo bác sĩ đi khắp bệnh viện ‘khoắng’ đồ
icon

Đối tượng Trần Ngọc Văn ở Ninh Bình do không có tiền tiêu xài cá nhân nên đã trộm áo blouse giả mạo bác sỹ đến các khoa, phòng của bệnh viện trộm cắp tài sản.

 
 
Hàng trăm người ùn ùn kéo nhau ra hồ Tây giải nhiệt trong ngày nắng nóng đỉnh điểm
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại đoạn đường Nhật Chiêu (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ), những ngày này có tới hàng trăm người ra đây tắm, trong đó có rất nhiều trẻ em.

 
 
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt
icon

Ông Trần Quang Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan cáo buộc giúp sức cho 2 người lừa tiền của Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Đại Thổ Nguyên.

 
 
Hành trình trở về đầy ly kỳ của cô gái 16 tuổi mất tích ở TP.HCM
icon

Nguyễn Thị Thu Ngọc - cô gái 2 tuần trước mất tích ở TP.HCM, cùng 5 thiếu nữ khác, được nhóm người dẫn từ TP.HCM lên Tây Ninh rồi băng qua một cánh đồng, vượt biên vào Campuchia.

 
Đang ngồi hóng mát, 2 người bị 4 đối tượng phóng xe máy áp sát, dí dao vào cổ cướp điện thoại
icon

Đang ngồi uống nước hóng mát, 2 người dân ở Thanh Hóa bị 4 thanh thiếu niên đi trên 2 xe máy áp sát, dùng dao dí vào cổ khống chế, cướp 2 điện thoại di động trị giá trên 30 triệu đồng.

 
Ổ nhóm môi giới hàng trăm gái mại dâm hoạt động trên mạng bị triệt xóa
icon

Đường dây môi giới, chứa mại dâm hoạt động trên mạng với con số hàng trăm gái bán dâm đã bị Công an huyện Đông Anh, Công an TP Hà Nội triệt xóa.

 
Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới
icon

Gần đây, ở Hà Tĩnh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Tại nhiều địa phương, phong trào dọn vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải diễn ra rầm rộ, rộng khắp, thu hút được đông đảo thành viên tham gia.

 
Đã tìm thấy cô gái 16 tuổi mất tích khi đến TP.HCM tìm việc
icon

Cơ quan chức năng cho biết, cô gái 16 tuổi vừa trở về nhà an toàn sau nhiều ngày mất tích.