Tăng lương tối thiểu sẽ làm tăng nguy cơ mất việc của người lao động

Nhiều chuyên gia cho rằng tăng lương tối thiểu trong bối cảnh hiện nay sẽ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp, có thể đẩy lao động vào nguy cơ mất việc.

Mới đây, Hội đồng tiền lương quốc gia đã chính thức kết thúc 2 phiên thương lượng về tăng lương tối thiểu vùng, chốt phương án trình Chính phủ xem xét không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Phương án này chưa nhận được sự ủng hộ từ phía Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam – đại diện cho người lao động, tuy nhiên, nhìn nhận khách quan, nhiều chuyên gia về tiền lương cho rằng, việc tăng lương tối thiểu tại thời điểm này sẽ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến chính cơ hội việc làm của người lao động.

tang luong toi thieu se lam tang nguy co mat viec cua nguoi lao dong hinh 1
 Ảnh minh họa

Trao đổi với VOV.VN, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, quyết định tăng lương hay không cần căn cứ vào 3 yếu tố gồm nhu cầu sống, điều kiện kinh tế xã hội và mặt bằng tiền công trên thị trường.

“Nhu cầu càng ngày càng cao, tuy nhiên trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, các nước trên thế giới cũng phải tìm cách nén nhu cầu lại. Dự báo từ các chuyên gia kinh tế trên thế giới cho thấy, kịch bản khả quan nhất, kinh tế toàn cầu cũng chỉ có thể tăng trưởng từ 2-3%. Thậm chí còn có kịch bản mức tăng trưởng âm. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng không có dấu hiệu tăng đột biến. Người lao động lại thất nghiệp nhiều, năng suất lao động kém, bản thân người lao động phải chia việc làm, thu nhập giảm”, ông Huân chỉ rõ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, trong bối cảnh này, người lao động cũng cần chia sẻ với doanh nghiệp. Mức lương tối thiểu vùng 2021 nên được giữ ở mức ổn định như hiện nay, tạo đà cho doanh nghiệp phục hồi.

“Nếu bất chấp tăng lương, sẽ đẩy doanh nghiệp vào thế khó. Hiện nay đã rất nhiều doanh nghiệp lao đao, phá sản, gặp khó khăn, nếu tiếp tục có thêm những gánh nặng tài chính, doanh nghiệp “chết”, đồng nghĩa với đẩu người lao động ra đường, mất việc làm. Do đó cần xem xét kỹ về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng trong bối cảnh hiện nay”, ông Phạm Minh Huân nhấn mạnh.

Nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cũng cho rằng, mức tăng lương tối thiểu trong 10 năm tới ra sao, cần xây dựng lộ trình có căn cứ thực tiễn rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Bà Tống Thị Minh, nguyên Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH) cũng đồng tình với quyết định không tăng lương tối thiểu năm 2021.

 

Bà Minh cho rằng, đề xuất tăng lương tối thiểu cho người lao động trong thời điểm hiện tại là không phù hợp. Doanh nghiệp đang loay hoay khi tình hình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính phủ phải tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thông qua các chính sách như giảm, giãn thuế, cho vay lãi suất thấp, thậm chí là không lãi suất để tạo việc làm cho người lao động. Nếu tăng lương tối thiểu, sẽ đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, khả năng nhiều doanh nghiệp khó khăn sẽ phải sa thải bớt lao động trong bối cảnh dịch bệnh.

“Xét về mặt quy định pháp luật, Nghị quyết 27 của Trung ương cũng như bộ Luật Lao động đều không quy định phải điều chỉnh tăng lương tối thiểu hàng năm. Chỉ quy định xem xét định kỳ, như vậy có thể tăng hoặc không. Việc tăng lương cần tính đến khả năng chi trả của doanh nghiệp cũng như duy trì việc làm. Trong lịch sử, nhiều nước còn điều chỉnh giảm lương thay vì tăng lương do những tác động khách quan đến nền kinh tế. Tôi cho rằng, ở thời điểm này, người lao động cần được duy trì công việc, giữ việc làm trong bối cảnh dịch bệnh. Tăng lương sẽ làm tăng nguy cơ sa thải của người lao động”, bà Minh nhấn mạnh.

Đại diện cho doanh nghiệp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VCCI cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề. Hợp đồng mới chưa có, trong khi hợp đồng cũ đã thực hiện nhưng lại bị ép giá, lùi thời gian thanh toán. 

"Những khó khăn này đang đè nặng lên doanh nghiệp. Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp đã phải dùng nguồn vốn tích lũy dùng cho phát triển để tung ra nuôi quân, giữ chân người lao động, với mong muốn khi tình hình khả dĩ hơn sẽ tiếp tục sản xuất.

Nhưng 6 tháng đầu năm, trên 56.000 doanh nghiệp dừng hoạt động. Với tư cách đại diện chủ sử dụng lao động, VCCI đã có văn bản chính thức báo cáo với hội đồng tiền lương là dừng không bàn tăng lương tối thiểu vùng 2021 để khuyến nghị các cơ quan chính quyền địa phương có giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua cơn bĩ cực này", ông Phòng cho biết.

Đại diện VCCI cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cần có nhiều hình thức khác nhau để bồi dưỡng, đào tạo lại lực lượng lao động, có chương trình cụ thể nhằm giữ chân người lao động. Quyết tâm cao nhất của doanh nghiệp là tạo việc làm đảm bảo cho người lao động, nhưng hiện nay việc này đang thực sự khó khăn cần sự quyết tâm cao của chủ lao động, người lao động và cả các cơ quan liên quan.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Chuyển đổi số đến cốt lõi:  Nâng tầm năng lực lãnh đạo, doanh nghiệp và bản thân bạn
icon

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội bứt phá cho Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt nói riêng vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 
 
Hà Tĩnh: Tỉnh lộ 554 bị cắt đứt hoàn toàn, núi lở vùi lấp nhà một hộ dân
icon

Một vụ sạt lở núi xảy ra ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã vùi lấp nhà một nhà dân. Mưa lớn nhiều ngày qua cũng gây xói lở đường sá nghiêm trọng, tỉnh lộ 554 bị xuyên thủng, giao thông chia cắt hoàn toàn.

 
 
Mưa lũ ở Kon Tum: 3 người chết, thiệt hại tài sản hàng chục tỷ đồng
icon

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày tại Kon Tum làm 3 người chết, 102 căn nhà và 14 công trình thủy lợi bị hư hỏng, các tuyến QL24, QL14C, QL40, Tỉnh lộ 675, Tỉnh lộ 677 bị sạt lở; hơn 200ha cây trồng bị ảnh hưởng.

 
 
Đóng đường tránh TP Hà Tĩnh, phương tiện xếp hàng dài cả chục cây số
icon

Do mưa kéo dài và hồ Kẻ Gỗ xả lũ với lưu lượng lớn, tuyến đường QL1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước, giao thông bị ách tắc nhiều giờ liền.

 
 
Quảng Nam: Khởi tố kẻ sát hại cô gái 18 tuổi trong cơn 'ngáo đá'
icon

Sáng 20/10, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Thanh Tâm (22 tuổi, ngụ xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) về hành vi giết người.

 
 
Kon Tum: Đoạt mạng bạn thân vì món nợ 250.000 đồng
icon

Nhiều lần đòi tiền nhưng Quang không trả, Vũ nhắn tin cho người yêu của Quang để mong Quang trả lại số tiền 250 ngàn đồng. Bị bạn gái biết chuyện nợ nần, Quang bức xúc tước luôn mạng sống của bạn mình.

 
Tảng đá hơn 20 tấn án ngữ đường vào thủy điện Rào Trăng 3, việc tìm kiếm 15 người mất tích khó khăn hơn
icon

Công tác tìm kiếm cứu hộ 15 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) gặp khó khăn do mưa lũ kéo dài, nhiều điểm sạt lở và một tảng đá lớn nặng hơn 20 tấn án ngữ trên đường 71.

 
Nhiều tuyến đường ở huyện Kỳ Anh bị sạt lở nghiêm trọng
icon

Do ảnh hưởng của mưa lũ suốt nhiều ngày qua, nhiều tuyến đường của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng.

 
Mưa lũ kéo dài, Thừa Thiên – Huế thiệt hại khoảng 1.126 tỷ đồng
icon

Trong đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 6/10 đến 17/10, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập lụt 85.000 ngôi nhà, nhiều vùng bị chia cắt,… thiệt hại khoảng 1.126 tỷ đồng.

 
Vụ sạt lở đất ở Quảng Trị: Nghẹn lòng lời hẹn 'tháng 9 con về với mẹ'
icon

“Tháng 9 con về với mẹ, nhất định con về với mẹ'... Đó là lần cuối cùng con trai gọi cho mẹ... 'Lúc mô cũng mẹ ơi, mẹ ơi, à mẹ ơi, giờ không được nghe tiếng mẹ ơi nữa'.