Tăng cường xử lý chất thải y tế ở Bà Rịa - Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có Văn bản yêu cầu Sở Y tế, Sở TN&MT và các ngành, đơn vị, địa phương có liên quan trên địa bàn tỉnh tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị các đơn vị y tế thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế tại đơn vị đúng theo quy định của Bộ Y tế và của Bộ TN&MT, nhất là đối với các khu vực cách ly điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trong thời gian điều trị và sau khi kết thúc cách ly điều trị.

Tăng cường xử lý chất thải y tế ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Sử dụng khẩu trang và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định.

Sở Y tế có nhiệm vụ tổ chức phổ biến, hướng dẫn các cơ sở y tế, khu điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà và khu vực cách ly khác) xây dựng, điều chỉnh tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển lưu giữ, xử lý chất thải y tế tại các khu vực nêu trên để phù hợp với việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian xử lý sau khi cách ly tập trung và xét nghệm trong phòng, chống dịch Covid-19 theo công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

 

Bên cạnh đó, Sở Y tế phải yêu cầu các cơ sở nêu trên tổ chức thực hiện và tăng cường giám sát công tác phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để bảo đảm thực hiện quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYTBTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/5/2015 của Bộ TN&MT về quản lý chất thải nguy hại. Trong đó, ưu tiên xử lý chất thải y tế tại các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế đã được Bộ TN&MT cấp phép để bảo đảm khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh tới cơ sở xử lý.

Sở TN&MT tăng cường theo dõi, cập nhật danh sách các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế đã được Bộ TN&MT cấp phép để hướng dẫn các các cơ sở y tế, khu điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách lý trên địa bàn tỉnh thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm đúng quy định; đồng thời, yêu cầu các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp, hỗ trợ việc xử lý chất thải y tế phát sinh từ các cơ sở y tế, khu điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách lý trên địa bàn tỉnh theo quy định, bảo đảm không làm phát tán mầm bệnh ra ngoài môi trường.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các phòng, ban liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh; quản lý chất thải y tế phát sinh để phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ TN&MT; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về việc sử dụng khẩu trang thông thường trong hoạt động sinh hoạt bình thường của người dân. Khẩu trang sau khi sử dụng phải được bỏ vào đúng nơi quy định, không được thải ra ngoài môi trường và phải được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường.

 
List comment
 
 
Xô xát trong chùa, nam phật tử bị đâm tử vong
icon

Đi thắp hương, đọc kinh tại một ngôi chùa ở huyện Nam Đàn (Nghệ An), 2 phật tử bất ngờ xảy ra mâu thuẫn, 1 người bị đâm tử vong.

 
 
Những lưu ý để tránh bị phạt nặng khi Hà Nội giãn cách
icon

Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày, trong đó việc giãn cách triệt để cũng như hoạt động đi lại được siết chặt.

 
 
Khởi tố vụ khai thác đá trắng trái phép quy mô lớn ở Nghệ An
icon

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy (SN 1970, trú xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp) về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.

 
 
Hà Nội: Xử phạt 7 người dân đi ra khỏi nhà không cần thiết
icon

Trong ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt nhiều trường hợp người ra đường không cần thiết.

 
 
Bị kiểm tra khi lái xe chở 3, U50 dùng cây tre tấn công công an
icon

Bị kiểm tra hành chính vì chở 3, người đàn ông U50 đã nhặt cây tre tấn công lại lực lượng công an khiến một chiến sĩ bị thương.

 
 
Ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách: Chỉ các phương tiện đủ điều kiện được đi qua 'luồng xanh'
icon

Ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tại chốt kiểm dịch Covid-19 ở cửa ngõ Thủ đô, lực lượng chức năng lập barie, chăng dây ngang cao tốc. Sau khi kiểm tra, chỉ các phương tiện đủ điều kiện đi qua 'luồng xanh'. 

 
Dùng mánh lới qua mắt khách hàng, nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng
icon

Ngày 24/7, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Chính thức cấm shipper giao hàng tại Hà Nội
icon

Tại buổi họp báo sáng nay 24/7, GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, ưu tiên phòng dịch là trên hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

 
Phát hiện ma túy trong căn hộ chung cư cao cấp Metropolis Liễu Giai
icon

Đấu tranh tại chỗ, Thuận khai nhận tinh thể màu trắng trong túi nilon và tinh thể màu trắng trên đĩa thủy tinh là ma túy Ketamine, 4 viên dạng nén là thuốc lắc do Thuận mua về sử dụng.

 
Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Shipper có được đi giao đồ ăn?
icon

PGĐ CDC HN Khổng Minh Tuấn cho biết, Chỉ thị 16 quy định rất rõ: “ai ở đâu, ở nguyên đấy” chỉ có các lực lượng tham gia phòng chống dịch mới ra đường. Do đó, shipper phải dừng hoạt động.