Nước sông La ngầu đỏ, nhà máy nước sạch cũng lắc đầu, bó tay

Thời gian gần đây, nước sông La (đoạn qua huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bỗng nhiên chuyển màu đỏ đục khiến người dân bất an. Lo ảnh hưởng đến sức khỏe nên họ phải mua nước suối từ Nghệ An về dùng với giá cả rất đắt đỏ.

Từ ngàn xưa đến nay, dòng sông La (đoạn chảy qua huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) được xem là dòng sông có nước trong veo, xanh mát, từng đi vào thơ ca như một hiện tượng.

Khung cảnh dọc hai bên bờ sông La như một bãi biển du lịch thu hẹp hết sức sôi động. Hàng trăm người dân ở các xã Trường Sơn, Liên Minh, Tùng Ảnh, Thị trấn Đức Thọ, Bùi La Nhân... tập trung giải nhiệt giữa thời tiết oi bức. Họ thỏa sức ngụp lặn, vẫy vùng trong dòng nước mát để tái tạo lại năng lượng sau một ngày lao động vất vả.

Nước sông La ngầu đỏ, nhà máy nước sạch cũng lắc đầu, bó tay
Đập dâng Ngàn Trươi, nơi được cho là nguồn gốc khiến nước sông La chuyển màu.

Tuy nhiên, vài tháng nay, nước sông đột ngột chuyển màu đỏ đục khiến cuộc sống của người dân hai bên bờ bị đảo lộn. Họ lo lắng, bất an trước hiện tượng lạ mà chưa nhận được lời giải thích thấu đáo. Thay vì xuống tắm, hiện nay người dân bất lực ngồi trên bờ nhìn xuống dòng sông với bao tiếc nuối.

Bà Trần Thị Bàng (79 tuổi, trú thôn Sâm Văn Hội, xã Trường Sơn) cho biết, hơn 1 tháng nay, gia đình bà phải mua nước từ Khe Kẹp (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về dùng.

Theo bà Bàng, nước sông La đổi màu khiến nhà máy cấp nước sạch cũng ảnh hưởng. Khoảng 1 tháng nay địa phương khuyến cáo không dùng nước sạch bởi không trong hơn nước sông là bao.

Nước sông La ngầu đỏ, nhà máy nước sạch cũng lắc đầu, bó tay
Nước sông Ngàn Sâu tại Cầu Treo (Đức Bồng), thượng nguồn của sông La.

“Con trai tôi phải chạy xe máy với quãng đường khoảng 20km để mua nước, mỗi chuyến chỉ chở được 7 can loại 20 lít. Mỗi can mua tại Khánh Sơn là 5.000 đồng, còn mua tại nhà là 10.000 đồng. Loại nước này chỉ dùng để nấu ăn, còn tắm giặt thì phải chấp nhận dùng nước máy”, bà Bàng nói.

Cùng hoàn cảnh, bà Oanh (60 tuổi, trú thôn Sâm Văn Hội) cũng chia sẻ với PV: “Bình quân mỗi ngày gia đình tôi phải sử dụng 1 can 20 lít do chồng đi mua từ Nam Đàn (Nghệ An) để phục vụ ăn uống và tắm lại cho cháu nhỏ. Việc nước sông chuyển màu khiến cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn”.

Nước sông La ngầu đỏ, nhà máy nước sạch cũng lắc đầu, bó tay

Nước sông La (khu vực cầu Chợ Thượng) bị chuyển màu từ nhiều tháng nay khiến người dân phải đi mua nước về dùng.

Gia đình ông Hợi (82 tuổi, cùng trú thôn Sâm Văn Hội) có vợ đau ốm từ nhiều năm nay. Trước đây ông dùng bể lớn để bơm nước sông La phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, lo ảnh hưởng đến sức khỏe nên ông Hợi quyết định sắm thêm cái téc (bình chứa) inox 1000 lít (giá gần 2,5 triệu đồng) để mua nước Khe Kẹp.

Nước sông La ngầu đỏ, nhà máy nước sạch cũng lắc đầu, bó tay
Gia đình ông Hợi phải mua thêm téc nước 1000l để trữ nước sạch. Anh Sơn (con trai cụ Hợi) phải liên lạc với bên cung ứng để mua nước cho bố mẹ mình.

“Nước ngoài sông đỏ ngòm không dám dùng nên phải mua thêm cái téc 1000l để đựng nước mua từ Khánh Sơn về ăn. Hai ông bà già yếu rồi, sợ không dám ăn nước sông nữa”, ông Hợi nói.

 

Gặp chúng tôi khi đang buộc can nhựa lên xe để đi mua nước, anh Hải (48 tuổi, trú thôn Sâm Văn Hội) cho biết: “Từ khi nước sông La chuyển màu đỏ đục, có dấu hiệu bẩn không ăn được, gia đình tôi phải lên tận Khánh Sơn để mua. Mỗi lần chở 7 can, bình quân mỗi ngày dùng 1 can 20 lít”.

Nước sông La ngầu đỏ, nhà máy nước sạch cũng lắc đầu, bó tay
Anh Hải (thôn Sâm Văn Hội) đang buộc can nhựa lên xe để đi mua nước.

Bà Đường (76 tuổi, thôn Ngọ Lối, xã Trường Sơn) kể: “Thời gian đầu nước sông như bùn hòa ra, đỏ như nước để nhuộm vải. Giờ vẫn đục nhưng có đỡ hơn. Từ hôm đó đến giờ không ai tắm cả. Tội nhất là con cháu nghỉ hè về nhưng không có nơi tắm. Ai quen rồi thì thôi, những người đi xa về tắm nước này thường bị mẩn ngứa".

Nước sông La ngầu đỏ, nhà máy nước sạch cũng lắc đầu, bó tay

Người dân thôn Ngọ Lối tiếc nuối khi nhớ về dòng sông xưa.

Trao đổi với PV, ông Phan Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn chia sẻ: “Hầu hết mọi nguồn nước thô tại huyện Đức Thọ đều lấy trực tiếp từ dòng sông La. Trong thời gian qua nước sông La chuyển màu đỏ đục khiến HTX cấp nước cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù HTX sử dụng công nghệ tiên tiến để xử lý nước nhưng vẫn không thể đảm bảo yêu cầu an toàn, vệ sinh như trước nên người dân rất lo ngại”.

Bức xúc trước việc nước chuyển màu khiến cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng, người dân phải chi số tiền khá lớn để mua nước sạch về dùng, một người dân xã Trường Sơn phản ánh: “Lên đứng tại khu vực bến Tam Soa (Linh Cảm) thì sẽ rõ, nước bên Ngàn Trươi xuống thì đỏ đục, còn nước bên Ngàn Phố sang thì trong veo. Cả một dòng như thế này mà bị đỏ đục thì thử hỏi lượng xả ra bao nhiêu?”.

Đi tìm nguyên nhân

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVII từ 8 - 10/7/2020, trả lời về nguyên nhân nước sông La đổi màu bất thường, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: “Do khu vực đáy lòng hồ Ngàn Trươi có thành phần sắt sa khoáng, xác thực vật đang phân hủy”.

Tuy nhiên, trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 (Ban 4) – Bộ NN-PTNT phản bác: “Công bố của Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh là hẹp, chưa đủ. Ông Sơn công bố gọn đi theo hướng giảm trách nhiệm của tỉnh”.

Theo Bộ NN-PTNT, phạm vi nước bị chuyển màu là đoạn lòng dẫn Ngàn Trươi, từ sau lòng hồ Ngàn Trươi đến đập dâng Vũ Quang. Các nguồn bị ảnh hưởng gồm 2 nguồn chính là hồ Ngàn Trươi và Khe Trươi.

Câu chuyện về nước sông La bị chuyển màu chưa đi đến ngã ngũ giữa các cơ quan chuyên môn và chính quyền Hà Tĩnh. Đây cũng là đề tài không biết khi nào mới dứt tại vùng bị ảnh hưởng dọc hai bên bờ sông, khiến cuộc sống người dân đảo lộn và lo lắng.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Hơn 5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tiếp tục 'bay' vào Đà Lạt
icon

Sau lô hàng hơn 3,5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc bị thu giữ, đến tối 22/7, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm hơn 5 tấn ngay trong Cảng hàng không Liên Khương.

 
 
Lắp camera giám sát, có giảm CSGT ra đường?
icon

Đó là vấn đề được nhiều người quan tâm sau khi Cục CSGT tiến hành lắp đặt camera giám sát trên hai tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

 
 
3,5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tuồn vào Đà Lạt qua sân bay
icon

Khi 3 xe tải chở dâu tây không rõ nguồn gốc vừa ra khỏi Cảng hàng không Liên Khương thì bị Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính.

 
 
Khởi tố, tạm giam 2 cán bộ UBND TP Hà Nội và 1 cựu Công an
icon

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 1) đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 03 bị can có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật trong vụ án 'Công ty Nhật Cường'.

 
 
Quảng Nam: Khởi tố 10X đâm chết người vì...sợ bị đánh
icon

Sáng 22/7, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Tâm (SN 2000, trú xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) về hành vi giết người.

 
 
Tắm sông Lam, 2 mẹ con cùng cháu 7 tuổi đuối nước thương tâm
icon

Trong lúc tắm mát ở sông Lam, khu vực cầu Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), mẹ con chị H. cùng cháu trai 7 tuổi không may bị đuối nước.

 
Những thùng rác công nghệ phát sáng về đêm ở Hà Nội
icon

Ngoài chức năng chứa rác thông thường, thùng rác còn được lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời và bảng thông tin mang thông điệp bảo vệ môi trường, có thể phát sáng khi trời tối.

 
Thực hư thông tin 'Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột rớt tốt nghiệp PTCS'
icon

Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị một người tự xưng là bạn học phổ thông tố cáo thi rớt tốt nghiệp phổ thông cơ sở (PTCS), khai man bằng cấp. Thực hư sự việc này như thế nào?

 
Nghệ An: Lập khống hồ sơ rút tiền chính sách, cán bộ Ban Dân tộc bị khởi tố
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng một cán bộ Phòng chính sách, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An để điều tra về tội “tham ô tài sản”.

 
21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: 17 người không có giấy tờ
icon

Sáng 21/7, trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng (Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết Công an đang tích cực điều tra làm rõ vụ 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, được phát hiện ở Quảng Nam hôm 18/7.