Quy định cách ly người từ địa phương có dịch về quê ăn Tết thế nào?

Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định yêu cầu người trở về từ các địa phương có dịch phải cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung 14-21 ngày và xét nghiệm Covid-19.
Quy định cách ly người về quê
Quy định cách ly của Thành phố Hải Phòng 

Hải Phòng: Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hải Phòng cho biết, những người từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hải Phòng buộc phải cách ly tập trung.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hải Phòng vừa có hướng dẫn tạm thời về biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó quy định cụ thể người từ địa phương nào sẽ phải cách ly y tế bắt buộc khi về Hải Phòng.

Theo nội dung hướng dẫn ban hành đầu giờ chiều (3/2), những người từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hải Phòng buộc phải cách ly tập trung. Người từ khu vực Hà Nội, cụ thể là các địa bàn huyện Mê Linh (xã Tiến Thắng), quận Cầu Giấy (các phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu), quận Nam Từ Liêm (các phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2), thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh), phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) và phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) phải cách ly y tế tập trung.

Những địa điểm thuộc huyện Mê Linh, quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm nhưng không thuộc các phường, xã đã nêu thì phải thực hiện cách ly tại nhà khi về tới Hải Phòng. Người về từ các địa điểm còn lại tại Hà Nội phải khai báo, giám sát y tế theo quy định.

Ngoài ra, người về Hải Phòng từ các địa phương, gồm: xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), xã Đồng Tiến (TP. Hòa Bình) và xã Mãn Đức (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình), xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) phải cách ly tập trung. Người về Hải Phòng từ các địa phương khác của huyện Lương Tài (Bắc Ninh), huyện Tân Lạc và TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và huyện Lục Nam (huyện Bắc Giang) khai báo, giám sát y tế theo quy định.

Đối với khu vực Tây Nguyên, người về Hải Phòng từ 2 huyện La Pa, Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phải cách ly tại nhà. Riêng các vùng La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân (huyện Ia Pa) và xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) buộc phải cách ly y tế tập trung khi về tới Hải Phòng.

Đối với người từ TP Hồ Chí Minh ra Hải Phòng, nếu ở Quận 11 sẽ phải khai báo, giám sát y tế; riêng người ở phường 4, Quận 11 buộc phải cách ly y tế tập trung.

Tương tự, người về Hải Phòng từ tỉnh Bình Dương, nếu ở huyện Phú Giáo và Thủ Dầu Một sẽ phải khai báo, giám sát y tế; riêng những người ở Phú Hòa (Thủ Dầu Một), An Bình (Phú Giáo) phải đưa đi cách ly tập trung.

Sở Y tế Hải Phòng cũng lưu ý, các biện pháp có thể thay đổi trong các lần hướng dẫn tiếp theo, phụ thuộc vào tình hình, diễn biến dịch bệnh.

Thừa Thiên Huế: từ 12h ngày 3/2, Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 thống nhất tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc TP Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật khi về Huế.

Địa điểm cách ly tập trung tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thừa Thiên Huế cũng khuyến cáo tất cả mọi người dân đến Thừa Thiên Huế từ các địa phương khác bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; những người đến từ các địa phương đang có dịch được yêu cầu tự cách ly y tế 21 ngày tại nhà.

Toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động đang làm việc tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, Cảng Thuận An, Cảng Chân Mây, Ga Huế, Bến xe Phía Bắc, Bến xe Phía Nam sẽ được xét nghiệm PCR.

Nghệ An: Theo ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, địa phương đang thực hiện việc cách ly theo đúng với quy định, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19.

Theo đó, những trường hợp là F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung. F2 cách ly tại nhà.

Người về từ địa phương có dịch nhưng chưa giãn cách xã hội thì được tự theo dõi sức khỏe ở nhà. Người từng có mặt vào thời gian mà F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo cho cơ quan y tế địa phương và được cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định. Các trường hợp khác đều phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà và liên hệ với y tế địa phương khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, tức ngực... để được tư vấn, hướng dẫn.

Hà Tĩnh: tối 2/2 Sở Y tế ra thông báo, trường hợp phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm nCoV từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), thành phố Chí Linh (Hải Dương), sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

 

F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Ngoài những địa điểm trên, người về từ các nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng phải đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra.

Thanh Hoá: Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng cho biết, người lao động, người dân về quê đón tết sẽ tuỳ vị trí mới bị cách ly hay không. Cả nước hiện có 52 điểm được coi là vùng dịch (theo công bố của Bộ Y tế) và quy mô khác nhau có thể là nhà hàng, có thể là khu phố, có thể là xã phường hoặc lớn hơn là thành phố như Chí Linh, Hạ Long...

"Những người từng sinh sống ở các điểm có dịch, khi về quê sẽ phải cách ly tập trung, còn vị trí khác có thể không", ông Hùng nói.

Người dân khi về quê hoặc mỗi ngày đều có thể khai báo y tế online hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất. Nhân viên y tế sau đó sẽ đối chiếu các điểm bùng phát dịch và đưa ra biện pháp cụ thể. "Do đó, không phải bất kể ai đi về từ Hà Nội hay tỉnh thành có dịch đều bắt buộc phải cách ly tập trung", ông Hùng giải thích thêm.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, từ ngày 3/2, tỉnh Thanh Hóa thành lập bốn chốt kiểm soát tại bốn cửa ngõ giao thương ra vào địa bàn trên các tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua thị xã Bỉm Sơn, huyện Thạch Thành, thị xã Nghi Sơn và huyện Như Xuân. Các chốt kiểm soát trực 24/24h. Hiện tổng số 27 huyện, thị tại Thanh Hóa đã rà soát, kích hoạt tất cả các khu cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly phòng, chống dịch Covid-19, với số lượng khoảng 10.000 người.

Thanh Hóa đang tổ chức cách ly cho hơn 5.000 người trở về từ các vùng có dịch, trong đó có 277 người cách ly tại 19 cơ sở tập trung và 4.900 người cách ly tại nhà. Hiện toàn bộ học sinh đã được cho nghỉ để phòng, chống dịch.

Nam Định: chiều 4/2, Sở Y tế Nam Định phát đi thông cáo báo chí cho biết nếu không liên quan đến 51 địa điểm có dịch theo thông báo của Bộ Y tế, mọi người đều có thể về Nam Định trong trạng thái bình thường…

Cụ thể, theo Sở Y tế Nam Định, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Tân Sửu và thời gian tới, Sở Y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh khẩn trương và quyết liệt triển khai một số nội dung sau:

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên và người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách- không tụ tập- khai báo y tế).

Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh hạn chế tối đa việc đến tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Những người: đi; đến; về từ điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế (51 địa điểm) phải khai báo y tế với chính quyền địa phương để được tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch, các vụ việc đưa thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận xã hội.

Theo Sở Y tế Nam Định, căn cứ vào Thông báo của Bộ Y tế về 51 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao và thời gian cụ thể khi người dân đến, đi qua hoặc lưu trú tại đây, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ phân loại, có hướng dẫn cụ thể và áp dụng một trong các hình thức cách ly phù hợp như: cách ly tại cơ sở y tế; cách ly tại cơ sở tập trung; cách ly tại nhà…

Cụ thể, các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 (F1) tại 51 điểm trên bắt buộc phải cách ly tại cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp trở về từ địa điểm phát hiện bệnh nhân Covid-19 (nơi đang có ổ dịch) sẽ được đưa vào cơ sở cách ly tập trung của tỉnh để theo dõi sức khỏe. Các trường hợp F2 (người tiếp xúc với F1) sẽ được hướng dẫn, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

Ngoài 51 địa điểm trên, mọi người đều có thể trở về Nam Định trong trạng thái bình thường.

Ngoài ra, theo ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự kiện công cộng, Bộ Y tế cho hay, người từ Hà Nội khi về Quảng Ninh, Hải Dương (không vào các vùng dịch) sau khi ăn Tết xong vẫn quay về Hà Nội mà không phải cách ly tế. Tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.

quy định cách ly mới nhất
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, những người được phép đi lại trong kỳ nghỉ Tết cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế).

N. Huyền (tổng hợp)

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Công an Đắk Nông triệu tập 2 thanh niên đăng thông tin về dịch Covid-19 sai sự thật
icon

Một tài khoản mạng xã hội Facebook là “TV” ở huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đăng tin với nội dung: “Báo động nha Đăk Mil ơi. Đừng chủ quan – Dịch tới nơi rồi ạ”. Đây là nội dung sai sự thật.

 
 
Thanh Hóa: 2 cháu nhỏ rơi xuống đập nước tử vong
icon

Do bất cẩn khi ở nhà cùng ông bà, 2 cháu nhỏ ở Thanh Hóa rơi xuống đập nước gần nhà và bị đuối nước.

 
 
Cháy cửa hàng phụ tùng ô tô gần cây xăng
icon

Chiều 15/7, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy một cửa hàng phụ tùng ô tô gần cây xăng Hưng Lộc thuộc xã Hưng Lộc.

 
 
Nửa đêm đi trộm máy xúc, cất giấu 1 ngày lại đi đầu thú
icon

Sáng 15/7, thông tin từ UBND xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ trộm hết sức hi hữu. Tài sản bị mất cắp là chiếc máy xúc lật trị giá 200 triệu đồng.

 
 
Hỗ trợ người Quảng Nam ở TP.HCM gặp khó khăn, sẵn sàng phương án đón người về quê
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quảng Nam đã thống nhất phương án hỗ trợ người dân xa quê có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

 
 
Phá đường dây cá độ 150 tỷ hoành hành vùng biên xứ Thanh
icon

Nguyễn Hoàng Hải (30 tuổi, ở Thanh Hóa) thường xuyên bắt xe đi đến các xã giáp biên giới để sử dụng mạng xã hội tổ chức, điều hành đường dây cá độ bóng đá giao dịch gần 150 tỷ đồng.

 
Huế: Bắt nam thanh niên chém người tử vong rồi bỏ trốn
icon

Sau những lời nói qua lại, đối tượng Lê Ngọc Phú Thịnh (SN 1995, trú ở phường Kim Long, TP Huế) đã dùng dao chém người tử vong rồi bỏ trốn và lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa truy bắt thành công.

 
Hai anh em ruột bị sóng biển đánh xa 2km, tử vong thương tâm
icon

Trong lúc tắm biển Cửa Lò, 2 anh em ruột ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) không may bị đuối nước.

 
Tử hình kẻ xông vào nhà truy sát 3 cha con ở Quảng Nam
icon

Xông vào nhà truy sát 3 cha con ở Quảng Nam, 7 bị cáo phải hầu tòa, trong đó có một án tử hình và một án chung thân.

 
Bắt giữ đối tượng mua bán gần 27kg ma túy, cầm súng cố thủ trong ô tô
icon

Quá trình bắt giữ, đối tượng Phạm Xuân Tài (SN 1979, trú tại tỉnh Hải Dương) cố thủ trong xe, trên tay cầm sẵn khẩu súng quân dụng CZ83 đã lên đạn, sẵn sàng chống trả lại lực lượng vây bắt.