Một cán bộ ngân hàng bị 'tố' lừa đưa người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Nhiều người dân ‘tố’ đã đưa hàng trăm triệu đồng cho một cán bộ ngân hàng ở Quảng Bình làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Nhiều năm trôi qua, người vẫn không đi được, còn tiền thì chây ỳ, trả “nhỏ giọt”.

Bỏ hàng trăm triệu đồng để được đi XKLĐ nhưng người không được đi, tiền không lấy được

Nhiều người dân ở Quảng Bình đã gửi đơn đến Báo VietNamnet cũng như các cơ quan chức năng tố cáo một cán bộ ngân hàng tại Quảng Bình lừa đảo, nhận tiền đưa người đi lao động ở nước ngoài nhưng không thực hiện. Những nạn nhân đã vay mượn tiền để nộp cho cán bộ ngân hàng đó, sau bao năm không lấy lại được tiền, gia cảnh lâm vào túng quẫn, chồng chất nợ nần.

Anh Hoàng Văn Tuấn (SN 1988, thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) sau khi nghe người thân giới thiệu một cán bộ làm ở ngân hàng có thể đưa người đi sang New Zealand lao động, anh Tuấn đã liên hệ gặp và được hướng dẫn nộp tiền, làm thủ tục đi bằng con đường du lịch.

Tương tự như trường hợp của anh Tuấn là ông Nguyễn Văn Đức (SN 1955, trú tại thôn 7, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cũng được người thân giới thiệu bà Dương Thị Cẩm Lệ có thể đưa người đi lao động ở nước ngoài nên đã liên lạc trao đổi công việc.

Anh Tuấn thuật lại: “Năm 2013, qua người thân, tôi biết được bà Dương Thị Cẩm Lệ (ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) làm việc ở ngân hàng tại Quảng Bình, có thể làm thủ tục đưa người đi XKLĐ ở nước ngoài. Tôi muốn đi sang New Zealand lao động, nên tìm gặp bà Lệ, bà Lệ đã hướng dẫn tôi làm thủ tục nộp tiền cho bà, để bà nộp cho công ty ngoài Hà Nội. Tôi vay mượn và cầm cố sổ đỏ ngân hàng nộp tiền cho bà Lệ 1 lần 16.000 USD và 1 lần 4.000 USD, tổng cộng khoảng 460 triệu VNĐ. Thế nhưng, đã 7 năm trôi qua, tôi vẫn không đi xuất khẩu lao động được, còn tiền thì đòi mãi, bà Lệ mới trả cho tôi được 14 triệu đồng”.

Một cán bộ ngân hàng bị 'tố' lừa đưa người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Ông Nguyễn Văn Đức và vợ ông là Lê Thị Vinh nộp cho bà Dương Thị Cẩm Lệ số tiền 690 triệu đồng để lo cho con đi XKLĐ nhưng đến nay đã nhiều năm người thì không đi được, tiền thì không thấy trả lại.

Bà Lê Thị Vinh (vợ ông Đức) kể: “Con tôi khi đi Đài Loan về cũng tích cóp được ít tiền. Về nhà, làm ăn khó khăn nên lại muốn đi xuất khẩu lao động. Qua người thân giới thiệu về bà Lệ làm ở ngân hàng quen biết nhiều, và có làm bên tuyển người đi lao động ở nước ngoài nên tôi liên lạc đặt vấn đề”.

“Bà Lệ nói chúng tôi đặt cọc tiền 100 triệu đồng, sau đó gia đình tôi nộp thêm 3 lần nữa với tổng số 690 triệu đồng. Nhận tiền xong, họ hứa hẹn, rồi tổ chức cho con chúng tôi đi du lịch chỗ này ít ngày, chỗ kia ít ngày. Sau nhiều năm vẫn không xong việc, gia đình biết bị lừa, nên đã đòi lại tiền.

Bà Lệ khấu trừ chi phí đưa con chúng tôi đi du lịch và trả một phần tiền cho gia đình, tính ra khoảng 270 triệu đồng. Hiện đang còn 420 triệu đồng, chúng tôi đòi mãi nhưng bà Lệ không chịu trả, nên chúng tôi làm đơn tố cáo đến Công an và cơ quan bà Lệ công tác”, bà Vinh cho biết.

Một cán bộ ngân hàng bị 'tố' lừa đưa người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Giấy biên nhận tiền của bà Dương Thị Cẩm Lệ.

Chuyển hồ sơ sang công an

 

Làm việc với PV, Giám đốc chi nhánh ngân hàng này cho biết, đơn vị đã nhận được đơn thư người dân tố cáo bà Dương Thị Cẩm Lệ, cán bộ phòng Kiểm tra kiểm soát nội bộ (KTKSNB) của cơ quan.

Theo vị này, ngày 23 và 24/6 đơn vị nhận được đơn tố cáo của ông Hoàng Văn Tuấn và bà Lê Thị Vinh về việc từ năm 2013 – 2014, bà Lệ có nhận tiền để lo việc cho lao động đi làm việc tại nước ngoài. Ngoài 2 trường hợp này, còn có các trường hợp khác tương tự đã đến cơ quan nhiều lần tìm bà Dương Thị Cẩm Lệ để đòi nợ, gây ồn ào làm mất trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị.

“Sự việc xảy ra khi bà Lệ đang công tác tại chi nhánh huyện Quảng Ninh, có nhận tiền để giúp cho con em đi XKLĐ. Sau đi không được, đến nay đã 7 năm rồi có trường hợp trả dần, có trường hợp mới trả được mấy triệu thôi. Tôi trao đổi với mọi người đây là vấn đề dân sự, tuy nhiên bà Lệ là cán bộ ngân hàng này, nên khi người dân đến phản ánh thì cơ quan cử người đứng ra chủ trì để trao đổi 2 bên. Bà Lệ hứa bằng văn bản sẻ trả dần cho các gia đình.

Cơ quan đã yêu cầu bà Lệ làm kiểm điểm trình bày sự việc. Trong tháng vừa rồi, Hội đồng xếp loại đã họp đánh giá và xếp loại bà Lệ xuống loại D. Đồng thời làm công văn gửi cho cơ quan Công an thành phố Đồng Hới đề nghị xác minh lại sự việc. Chúng tôi đang đợi cơ quan công an kết luận vụ việc này rồi sẽ làm căn cứ xử lý”, giám đốc chi nhánh ngân hàng nói.

Về phía bà Dương Thị Cẩm Lệ có thanh minh cho những việc làm của mình, gây liên lụy cho các cá nhân, gia đình khiến họ sống trong cảnh nợ nần chồng chất. Bà hứa mỗi tháng sẽ trích từ lương của cá nhân để trả nợ dần, mỗi trường hợp 5 triệu đồng. Tuy nhiên, các nguyên đơn không đồng ý, vì tiền trả “nhỏ giọt” không đủ để họ trả nợ tiền gốc và lãi vay ngân hàng.

Bà Lệ chia sẻ, “ngày trước tôi làm thêm tuyển người đi XKLĐ, mỗi hồ sơ thành công tôi được trích hoa hồng 10 triệu đồng. Tôi nhận tiền từ người dân và chuyển cho Công ty Sông Hồng ngoài Hà Nội thì họ hứa hẹn, nhưng không đi được. Giờ công ty cũng không chịu trả tiền cho tôi để tôi trả lại cho người dân. Tôi đã làm đơn tố cáo công ty này gửi công an tỉnh Quảng Bình. Phía tôi giờ chỉ còn mấy trường hợp chưa trả hết tiền, tôi sẽ trả dần 5 triệu/tháng”.

Trao đổi với PV, Thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng Công an thành phố Đồng Hới cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố cáo của người dân và công văn của ngân hàng.

“Hiện vụ việc đang được tiến hành xác minh. Nếu dân sự, chúng tôi sẽ hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa dân sự. Còn có dấu hiệu hình sự sẽ khởi tố điều tra”.

Trong thời gian chờ cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ trách nhiệm thì các hộ gia đình ông Đức, anh Tuấn đang phải chạy vạy khắp nơi trong mùa dịch bệnh để kiếm tiền trả nợ ngân hàng đang ngày một đè nặng lên cuộc sống của họ.

Thanh Hà

Hà Tĩnh: Lừa 9 người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Lừa 9 người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hải Dương (SN 1990, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 
List comment
 
 
Hà Nội: Xe Santafe tông 3 ô tô, gây tai nạn liên hoàn, 6 người đi xe máy thương vong
icon

Đang lưu thông trên đường chiếc xe ô tô hiệu Hyundai Santafe tông va 3 xe ô tô khác và hàng loạt xe máy gần ngã tư Quang Trung - Ngô Thì Nhậm khiến 1 phụ nữ tử vong, 5 người khác bị thương.

 
 
Ngôi đền nằm trọn trong gốc si cổ thụ ở Thanh Hóa
icon

Một ngôi đền cổ hàng trăm năm tuổi ở Thanh Hóa được một cây si cổ thụ mọc tự nhiên ôm trọn vào lòng.

 
 
Vợ mang dao đoạt mạng chồng đang ngủ
icon

Do mâu thuẫn phát sinh trong quá trình chung sống với nhau, tối 27/7, nhân lúc anh Tú đang ngủ, Phùn Thị Moi đã dùng 1 con dao (dạng dao quắm) cắt cổ và chém nhiều nhát lên người anh Tú.

 
 
Khởi tố nữ quái dàn cảnh trộm cắp người nước ngoài
icon

Mục tiêu của Hương và Tuân là đến khu phố ẩm thực tại phường Cống Vị, quận Ba Đình tiếp cận những người nước ngoài, giả vờ mời chào rồi lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản…  

 
 
Nhà máy điện rác Sóc Sơn đốt rác hỗn hợp, dân có cần phải phân loại rác?
icon

Nhà máy điện rác Sóc Sơn dùng công nghệ của Bỉ và đốt rác hỗn hợp (không qua phân loại), vì thế rác thải có được phân loại hay không cũng không ảnh hưởng đến quá trình vận hành của nhà máy.

 
 
Quảng Nam: Mâu thuẫn trên bàn nhậu, cầm dao đâm chết 'chiến hữu'
icon

Chiều 27/7, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận trên địa bàn xã Tiên Lộc (huyện Tiên Phước) vừa xảy ra vụ án mạng.

 
Hà Nội: Cận cảnh Nhà máy Điện rác đốt bay ngàn tấn rác mỗi ngày, phát điện lên lưới điện quốc gia
icon

Nhà máy điện rác Sóc Sơn đang đốt 1000 tấn rác khô mỗi ngày, tương đương với 1200 tấn rác ướt, đã phát điện hòa lên lưới điện quốc gia. Bất kể Hà Nội mưa ngập, lụt cũng không ảnh hưởng đến việc đốt rác phát điện 

 
Cháu bé 8 tuổi bị đốt cháy 2 chân sắp được xuất viện
icon

Sức khỏe của cháu Y Ngách Niê (8 tuổi), trú tại huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) - nạn nhân bị đốt ở 2 chân đã dần ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.  

 
Cá voi xanh lần đầu tiên xuất hiện ở biển Đề Gi - Bình Định
icon

ần đầu tiên ở vùng biển Đề Gi (huyện Phù Cát, Bình Định), khách du lịch được chứng kiến sự xuất hiện 2 con cá voi xanh dài trên 12m, ước nặng gần 15 tấn đang đi săn mồi.

 
Bắt đối tượng chuyên mò xuống hầm chung cư “nhảy” IC xe máy tay ga
icon

Lười lao động, để có tiền tiêu xài, Quang mò vào các hầm chung cư trộm cắp IC của những xe máy tay ga đắt tiền…