Quảng Bình: Xã hỗ trợ thuyền đưa tang cụ bà tử vong trong ngày lũ dâng, quan tài treo trần nhà suốt 5 ngày

Cụ Lình (75 tuổi) mất trong lúc nước lũ đang cuồn cuộn dâng lên ở Lệ Thủy (Quảng Bình), các con cụ lo khâm liệm xong rồi treo quan tài lên trần nhà rồi kê ván nằm canh suốt 5 ngày qua, sợ lũ cuốn trôi.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: “Thông tin về đám tang cụ bà ở Phong Thủy thì huyện đã nắm được và có trao đổi với UBND xã rồi. Hôm nay (22/10), gia đình và địa phương sẽ tổ chức đưa tang bằng thuyền, UBND xã sẽ hỗ trợ gia đình phương tiện để đi đưa tang”.

Quảng Bình: Xã hỗ trợ thuyền đưa tang cụ bà tử vong trong ngày lũ dâng, quan tài treo trần nhà suốt 5 ngày
Nước lũ dâng cao, nhà ngập sâu nên các con cụ Lình đã treo quan tài mẹ lên nóc nhà, chờ nước xuống để đưa đi an táng.

Trước đó, ngày 17/10, cụ Nguyễn Thị Lình (sinh năm 1945, ở đội 4 Đại Phong, Phong Thủy, Lệ Thủy) qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Cụ Lình mất trong lúc mưa to gió lớn, nước lũ đang cuồn cuộn đổ về vây quanh mái nhà.

Ông Đặng Ngọc Thạch (con trai cả cụ Lình) cho biết gia đình ông có 8 anh chị em. Hôm mẹ mất, mọi người đang lo tang lễ thì nước lũ đổ về. Mấy anh em làm lễ khâm liệm xong thì chỉ kịp đưa quan tài lên gác rồi treo lên sát trần nhà để khỏi bị ngập nước. Khi quan tài vừa treo xong thì nước lũ cùng đã tràn vào ngập trong nhà.

Dân làng lo dọn đồ đạc chạy lũ nên các anh em phải ở lại, lót ván nằm canh quan tài mẹ, sợ bị nước xô đổ nhà, cuốn trôi mất quan tài.

“Mấy anh em lên gác nhà lót ván gỗ ngủ cạnh canh chừng, sợ lũ dâng nữa ngập luôn quan tài thì tội bà. Lũ tới mọi người trong làng di tản cả, còn anh em tôi phận làm con, phải ở lại trong nhà để lo cho mẹ cho trọn vẹn. Giờ nước đã rút xuống, nhưng vẫn chưa đưa tang cho mẹ được”, ông Thạch nói.

 

Được biết, các anh em nhà ông Thạch đều làm nông, thuộc diện hộ nghèo của xã. Đây lại là vùng trũng thấp nên nước ngập rất sâu và chảy xiết. Các anh em ông Thạch không có điều kiện thuê đò để chở quan tài mẹ qua vùng khác chôn cất.

Dự kiến hôm nay nước lũ thấp hơn, UBND xã Phong Thủy sẽ hỗ trợ thuyền để giúp gia đình ông Thạch tổ chức đưa tang và an táng mẹ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, trong trận lũ đêm 17, rạng sáng ngày 18/10, trên địa bàn huyện Lệ Thủy có 2 người chết, hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập, toàn bộ tài sản của người dân tích cóp bấy lâu bị lũ cuốn trôi, hư hỏng.

“Hiện nay trên địa bàn huyện Lệ Thủy nước đã rút xuống nhưng rất chậm. Nhờ các chuyến hàng từ thiện nên bà con nhân dân không đói nữa nhưng tài sản của nhân dân trôi hết nên rất lo cho những ngày tiếp theo”, ông Tình thông tin.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
VietinBank chung tay cùng đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
icon

Ngay sau khi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đối mặt với bão lũ, VietinBank đã chủ động chỉ đạo các chi nhánh, đơn vị trên địa bàn triển khai công tác phòng chống bão lụt và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do mưa lũ.

 
 
Đắk Lắk: Ngập nặng sau mưa lũ, hàng trăm hộ dân khu lòng hồ bị cô lập
icon

Do ảnh hưởng của bão số 12, nhiều tuyến đường bị chia cắt làm hàng trăm hộ dân ở tỉnh Đắk Lắk bị cô lập.

 
 
Quảng Nam: Sạt lở núi kinh hoàng, một người mất tích
icon

Chiều 11/11, UBND xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở núi làm một người mất tích.

 
 
Bình Định: Lũ đột ngột đổ về trong đêm, đê nứt lớn, giao thông chia cắt
icon

Lũ bất ngờ dâng cao trong đêm khiến hàng trăm hộ dân bị ngập nước. Nhiều tuyến đường ở Bình Định biến thành sông, giao thông chia cắt.

 
 
Metro số 1 bị lệch đầu dầm, có nguy cơ mất an toàn
icon

Gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tuyến metro số 1 bị rơi ra khỏi đá kê khiến đường ray hư hỏng và còn gây nguy cơ làm giảm khả năng chịu lực, tuổi thọ công trình.

 
 
1 người mất tích ở Phú Yên sau bão số 12
icon

Bão số 12 đổ bộ vào tỉnh Phú Yên làm 8 nhà bị sập, hư hỏng và tốc mái; 1 trường hợp mất tích do nước cuốn trôi.

 
Mưa lớn uy hiếp dân cư lòng hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng, Đắk Lắk
icon

Do ảnh hưởng của bão số 12 các huyện phía Đông của tỉnh Đắk Lắk như M’Đrắk, Krông Bông đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều tuyến đường bị chia cắt, hoa màu ngập chìm trong nước.

 
Đắk Nông: Bãi nhiệm Tổ trưởng dân phố giả chữ ký phát sai gạo cứu đói
icon

Người dân đã thống nhất bãi nhiệm vị tổ trưởng tổ dân phố giả chữ ký, phát gạo cứu đói sai đối tượng để bầu người khác có uy tín, trách nhiệm hơn thay thế.

 
Đắk Lắk: Mưa lớn, nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp
icon

Từ tối 9/11 đến ngày 10/11, do ảnh hưởng của bão số 12, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị hư hỏng, hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp.

 
Cô gái bùng 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên không bị xử phạt
icon

Công an xác định U. không có dấu hiệu vi phạm hình sự nên không khởi tố và cũng không xử phạt hành chính cô ta.