Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành

Việc trồng cây, trồng rừng đóng vai trò quan trọng điều tiết khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái… gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững của Bình Thuận, tỉnh đã huy động nguồn lực xã hội tham gia hỗ trợ kế hoạch trồng cây xanh.

Mảnh xanh che phủ chưa đều

Tỉnh Bình Thuận có đường bờ biển dài khoảng 192km, kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp tỉnh Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với nhiều bãi tắm đẹp, khí hậu quanh năm khô nắng.

Theo số liệu ghi nhận từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, tỉ lệ che phủ mảng xanh hiện nay trên toàn tỉnh Bình Thuận rơi vào khoảng 43,02%, không đồng đều, phần lớn tập trung ở các huyện có nhiều rừng trồng và rừng tự nhiên như: Tánh Linh, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam.

Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành
Tỉ lệ che phủ mảng xanh hiện nay trên toàn tỉnh Bình Thuận rơi vào khoảng 43,02%

Những năm gần đây, tỉ lệ phủ xanh trên toàn tỉnh có tăng nhưng không đáng kể. Các vùng thiếu mảng xanh tập trung ở các địa phương ven biển, đô thị lớn. Những địa phương có tỉ lệ che phủ thấp là: TP Phan Thiết, đảo Phú Quý, thị xã La Gi.

Sở dĩ, xuất hiện tình trạng mảnh xanh không đồng đều là do ảnh hưởng từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc danh mục ba loại rừng sang mục đích khác. Mỗi lần như vậy, địa phương sẽ cần chọn khu vực thay thế để trồng cây với mục tiêu hàng đầu là không làm giảm tỉ lệ che phủ mảng xanh trên toàn địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận không ngừng nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để chống biến đổi khí hậu như: trồng rừng ven biển chống xói lở bờ biển, khuyến khích người dân địa phương nhận và bảo vệ rừng theo chế độ giao khoán, làm tốt các công tác phòng cháy, chữa cháy… tại những vùng trọng điểm. Cụ thể vào năm 2019, diện tích rừng trồng mới toàn tỉnh đạt khoảng 4.800 ha; toàn tỉnh đã thực hiện giao khoán bảo vệ 132.377 ha rừng; chuyển tiếp 5.710 ha, đồng thời trồng cây phân tán 275 ha rừng. Những nỗ lực này đã giúp nâng tỷ lệ độ che phủ rừng của toàn tỉnh từ năm 2015 chỉ ở mức 39,8% đã tăng lên 43% như hiện nay.

Cần sự chung tay từ doanh nghiệp

 

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, tỉ lệ che phủ ở địa phương còn thấp và chậm có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là nguồn kinh phí hạn chế.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bình Thuận đã có hơn 7.500 cây xanh được trồng mới, đạt tỉ lệ khoảng 41,86%. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thực hiện việc này khoảng 30%, còn lại phần lớn từ xã hội hoá.

Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành
Bình Thuận ưu tiên ‘phủ xanh’ nhiều khu vực, góp phần bảo vệ môi trường.

Xác định được việc trồng và phát triển tỉ lệ bao phủ cây xanh ở địa phương là thường xuyên và lâu dài nhằm đảm bảo phát triển toàn diện, bền vững, tỉnh Bình Thuận sẽ ưu tiên trồng cây ở các khu vực ven biển, đô thị, khu dân cư để góp phần bảo vệ môi trường, nâng độ che phủ, tạo cảnh quan…

Ngoài nỗ lực của địa phương còn rất cần sự chung tay từ các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ gia đình... NovaGroup là một trong những doanh nghiệp tiên phong, phối hợp cùng tỉnh triển khai hoạt động trồng cây xanh tại các tuyến đường trọng điểm của thành phố Phan Thiết và tiếp tục mở rộng thêm nhiều huyện, xã khác trên địa bàn tỉnh. Các cây được lựa chọn để trồng lần này là các loại cây xanh đô thị. Đây là những cây được Nova Evergreen – đơn vị thành viên thuộc hệ sinh thái NovaGroup – ươm tại vườn ươm công nghệ cao và chăm sóc theo phương pháp hiện đại, thân thiện với môi trường.

Phát động ngày hội trồng cây tại Bình Thuận
Sáng 5/6, tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức lễ phát động chương trình trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh nhằm hưởng ứng sáng kiến “Trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm 2021-2025” của Chính phủ. NovaGroup là đơn vị đồng hành trong sự kiện này.
Với NovaGroup, đây là hoạt động nằm trong Chương trình “Green Up Viet Nam – Vì một cuộc sống bừng sáng”. Chương trình do NovaGroup cùng đối tác, khách hàng, nhân viên chung sức đồng lòng triển khai trồng cây xanh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trước đó, đầu năm 2021, NovaGroup đã phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức phát động trồng cây xanh nhằm tăng 2% độ phủ xanh toàn tỉnh Lâm Đồng.
Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành
Đại diện NovaGroup tham gia trồng cây trong chương trình Green Up Việt Nam.

Minh An

 
List comment
 
 
Điều tra vụ người đàn ông rơi xuống cầu Nhật Tân và chiếc xe Audi bị bỏ lại trên cầu
icon

Nhà chức trách đang làm rõ vụ việc phát hiện 1 người đàn ông rơi xuống chân cầu Nhật Tân (TP.Hà Nội). Việc xuất hiện chiếc xe ô tô Audi bị bỏ lại trên cầu cũng đang được kiểm tra.

 
 
Bắt nhóm cướp nhí chém người cướp tài sản tại Hà Đông
icon

Chiều 10/8, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết qua phối hợp cùng Công an thành phố Hà Nội đã điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản manh động tại địa bàn phường Vạn Phúc.

 
 
Thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã mùa Vu lan, lưu ý những điều này để đảm bảo an toàn phòng cháy
icon

Thực tế cho thấy, các vụ cháy do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như: Bố trí nơi thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách PCCC, để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương...

 
 
Lái xe ô tô truy đuổi tông chết 2 người, làm rõ nội dung cuộc điện thoại trước vụ tông xe
icon

Theo luật sư, ngoài đối tượng Hải, cơ quan điều tra cũng cần xác minh, làm rõ người đã gọi điện cho Hải tới giải quyết mâu thuẫn là ai và yêu cầu thế nào. Nếu có thì người này cũng sẽ chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

 
 
Đắk Lắk: Mưa lớn, một huyện hơn 50 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn hecta cây trồng hư hại
icon

Những cơn mưa lớn liên tục đổ về huyện Ea Súp (Đắk Lắk) trong 4 ngày qua từ 6 đến 10/8 đã gây ra ngập lụt nhiều nơi trên toàn huyện Ea Súp, nhấn chìm hàng ngàn hecta hoa màu và nhiều nhà cửa.  

 
 
Nam thanh niên 2 tiền án đi cướp giật tài sản của trẻ nhỏ bị khởi tố
icon

Để có tiền tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy, Linh nảy sinh ý định đi cướp tài sản. Các “con mồi” mà đối tượng nhắm đến là những em nhỏ không có người trông coi, có đeo trang sức quý giá.

 
Hà Nội: Khởi tố cặp vợ chồng hành hạ bé gái 1 tuổi
icon

Sáng 10/8, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết khởi tố bị can đối với Đoàn Diệu Linh (26 tuổi) và chồng là Hoàng Thế Vũ (28 tuổi) về tội Hành hạ người khác.

 
Hà Nội: Hỏa hoạn ở công ty vật liệu lúc sáng sớm, khói lửa bốc cao bao trùm tầng 5 tòa nhà lớn
icon

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 6 giờ 40 phút ngày 10/8, tại tầng 5 của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng - Xuất nhập khẩu Hồng Hà tại ngõ 109 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 
Lái xe dấu hiệu say xỉn không nhường đường xe ưu tiên bị phạt tiền 'khủng'
icon

Lái xe đầu kéo có dấu hiệu say xỉn không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên, cố tình cự cãi, chống đối lực lượng chức năng bị phạt 42 triệu đồng.

 
Hàng chục tấn vỏ ngao trải dài 3km bờ biển ở Thanh Hóa
icon

Hàng chục tấn vỏ ngao có màu hồng trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa kéo dài hơn 3km.