Vụ rừng tự nhiên bị chặt hạ ở Nghệ An: Phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng

Liên quan đến vụ phá rừng trái phép tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), cơ quan chức năng xác định diện tích rừng tự nhiên bị phá hơn 2.500m² và đã tiến hành xử phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng.
Vụ rừng tự nhiên bị chặt hạ ở Nghệ An: Phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng
Hàng loạt cây gỗ bị chặt hạ tại xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An vào đầu tháng 4/2021.

Ngày 15/4, ông Phan Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, huyện đã ban hành quyết định xử phạt 37,5 triệu đồng đối với ông Bùi Duy Thái (SN 1962, trú tại xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc) đã có hành vi chặt phá rừng trái phép.

Theo báo cáo của UBND huyện Nghĩa Đàn, qua kiểm tra, đo đếm xác định diện tích rừng bị phá là 2.591m², trong đó diện tích có rừng là 1.980m², diện tích chưa có rừng là 611m², thuộc lô 47, khoảnh 13, tiểu khu 260 là rừng tự nhiên phục hồi sau nương rẫy, được quy hoạch đất rừng sản xuất. Khu vực bị phá đã được giao cho hộ gia đình cá nhân, diện tích được giao theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp là 1,6 ha.

Vụ rừng tự nhiên bị chặt hạ ở Nghệ An: Phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng

Cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị phá là 2.591m², trong đó diện tích có rừng là 1.980m².

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập 01 ô tiêu chuẩn (ÔTC) trong phần diện tích rừng phá mà có rừng. Qua kiểm tra, đo đếm trên ô tiêu chuẩn kết quả cụ thể, ÔTC có tọa độ X: 574193, Y: 2122640, thuộc lô 47, khoảng 13, tiểu khu 260, số cây/ÔTC =  21 cây (21 cây/ÔTC); trữ lượng/ÔTC = 2,796m³. Tương đương trữ lượng 55,92 m³/ha. Đường kính gốc cấy lớn nhất bị chặt hạ 42cm.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xác định đối tượng chặt phá rừng là ông Bùi Duy Thái (SN 1962, trú tại xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn). Ông Thái đã thừa nhận là người đã có hành vi chặt phá rừng trái pháp luật thuộc lô 47, khoảnh 13, tiểu khu 260 do chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật.

Trước đó, trong bài viết “Nghệ An: Hàng loạt cây gỗ lớn bị chặt, 2.500m² rừng tự nhiên bị ảnh hưởng”, Infonet đã phản ánh việc hàng trăm cây gỗ có kích thước khác nhau bị chặt hạ, cưa tận gốc tại khu vực xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn.

 

Cụ thể, theo ghi nhận tại hiện trường, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có kích thước khác nhau, đường kính chủ yếu từ 30 - 50 cm đã bị cưa tận gốc, một số đã được vận chuyển ra khỏi rừng, còn rất nhiều khúc gỗ dài 3 – 4 mét nằm theo sườn núi, có dấu vết trượt gỗ xuỗng bãi tập kết. Dấu vết trên nhiều khúc gỗ, gốc cây vẫn còn rất mới…

Vụ rừng tự nhiên bị chặt hạ ở Nghệ An: Phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng
Vụ rừng tự nhiên bị chặt hạ ở Nghệ An: Phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng
Vụ rừng tự nhiên bị chặt hạ ở Nghệ An: Phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng
Nhiều cây gỗ có kích thước khác nhau, đường kính chủ yếu từ 30 - 50 cm; dấu vết trên nhiều khúc gỗ, gốc cây vẫn còn rất mới.

Qua tìm hiểu của PV, toàn xã Nghĩa Lộc có 2.700 ha đất rừng sản xuất, trong đó có 127 ha rừng tự nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ. Hiện đã giao khoán và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng cho người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Hà – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa (Chi cục Kiểm lâm Nghệ An) khẳng định: “Hiện nay thì không thể tránh được tình trạng vi phạm của người dân, còn người dân vi phạm đến đâu là phải xử lý đến đấy. Đơn vị không nhân nhượng và không có vùng cấm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Việt Hòa

Chủ đề :

phá rừng

nghệ an

 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
icon

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

 
 
Phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả ở Hà Nội, tạm giữ hình sự 3 đối tượng
icon

Trưa 10/6, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Đội Cảnh sát kinh tế quận phát hiện, triệt phá  01 đường dây sản xuất và chuyên tiêu thụ các loại mỹ phẩm giả”.

 
 
Một công ty bị phạt hơn 600 triệu đồng vì xả thải ra môi trường
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định xử phạt hành chính một công ty thuỷ sản tái phạm gây ô nhiễm môi trường nước khi xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

 
 
Quảng Nam: Dùng 6 tấn thuốc nổ đánh sập các hầm vàng trái phép
icon

Quảng Nam dự kiến sẽ dùng 6 tấn thuốc nổ đánh sập các hầm vàng trái phép trong lâm phận vườn quốc gia Sông Thanh.

 
 
Thanh Hóa: 2 em nhỏ đuối nước khi tắm biển, 1 em mất tích
icon

Một nhóm em nhỏ đi ra biển tắm không may bị sóng cuốn trôi ra xa khiến 2 em đuối nước, còn 1 em vẫn đang mất tích.

 
Hai gã trung niên 11 lần mua dâm các bé gái, mức án nào thích đáng?
icon

Theo luật sư, Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Văn Đức có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm do quan hệ giao cấu và thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

 
Đắk Lắk: Lốc xoáy trong cơn mưa, nhà dân, lớp học bị tốc mái
icon

Chính quyền xã Cư Kbang (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) đang cử lực lượng đến giúp người dân dựng lại nhà cửa, khắc phục thiệt hại do lốc xoáy gây ra.

 
Người dân Đà Nẵng khai báo y tế, đeo khẩu trang tắm biển theo khung giờ
icon

Sáng 9/6, người dân Đà Nẵng được phép xuống các bãi biển trở lại sau 21 ngày tạm dừng hoạt động tắm biển, thể thao trên biển để phòng chống dịch.

 
Tò mò, thanh niên lên mạng mua cần sa về trồng để ngâm rượu
icon

Sáng 9/6, Công an TP Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) cho biết đã phát hiện 1 người dân trồng cây cần sa trái phép và bắt giữ 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.