Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố

Mặc dù TP Vinh (Nghệ An) đã thanh toán tiền cho Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphin, tuy nhiên, khi nhà máy chấm dứt hoạt động từ năm 2014, vẫn để lại 84.000 tấn rác tồn đọng giữa lòng thành phố.

Từ vụ bốc cháy bãi rác giữa lòng thành phố

Ngày 6/7, Infonet đăng tải bài viết: “Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố” phản ánh về tình trạng bãi rác Đông Vinh (tại xã Hưng Đông, TP Vinh) bốc cháy trên diện tích hàng ngàn m².

Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố
 Bãi rác Đông Vinh bốc cháy ngùn ngụt vào ngày 30/6/2020.

Tình trạng rác thải cháy âm ỉ cả ngày đêm khiến người dân xã Hưng Đông và các xóm 4 và 11 (xã Nghi Kim, TP Vinh) bị ảnh hưởng trầm trọng. Mặc dù chính quyền địa phương đã có ý kiến lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi được biết, khu vực phía Tây bãi rác Đông Vinh hiện đang triển khai Dự án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do UBND thành phố Vinh làm Chủ đầu tư. Dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 5288/QĐ-UBND ngày 29/10/2016.

Dự án có 2 gói thầu, trong đó, gói thầu số 2 là toàn bộ phần xây dựng hố chôn lấp, vận chuyển rác thải và chi phí hạng mục chung, có tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng. Nguồn vốn bố trí cho dự án được trích từ kinh phí sự nghiệp môi trường, ngân sách tỉnh, ngân sách TP Vinh và các nguồn huy động hợp pháp khác. Giải pháp thiết kế chủ yếu của công trình là vận chuyển rác thải từ bãi rác Đông Vinh ra khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) để xử lý, chôn lấp.

Ngày 28/7/2017, Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng Vinh đã ký hợp đồng với Công ty CP Đại Trường Nguyên (trụ sở tại TP Vinh) để thi công xây dựng gói thầu số 2 gồm: làm hố rác và vận chuyển rác thải. Thời gian hoàn thành hợp đồng là 175 ngày, dự kiến trong tháng 7/2020 sẽ hoàn thành. Đến thời điểm này, đơn vị thi công đã vận chuyển, di dời được 93.000/102.000m³. 

Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố
 Phía Đông bãi rác Đông Vinh trước đây từng xây dựng nhà máy xử lý rác thải Seraphin.

Còn vấn đề bãi rác Đông Vinh (khu vực phía Đông, nằm ở phía sau Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An), qua tìm hiểu của PV, vào năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương triển khai Dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphin (gọi tắt là Công ty Seraphin) với công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm.

Tuy nhiên, đến năm 2014, nhà máy đã dừng hoạt động và tháo dỡ nhà xưởng. Phía UBND TP Vinh đã tiến hành thanh toán xong hơn 41 tỉ đồng cho Công ty Seraphin, tuy nhiên vẫn còn 84.000 tấn rác chưa được xử lý.

Tiền trả xong, vẫn còn “núi rác khổng lồ” giữa thành phố

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Diệu – Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch (TC-KH) UBND TP Vinh cho biết, dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin được triển khai trong giai đoạn 2006 – 2014, tuy nhiên đã được UBND tỉnh yêu cầu dừng hoạt động từ năm 2014.

“Vừa rồi UBND thành phố cũng đã có báo cáo về vấn đề này gửi cho UBND tỉnh. Số tiền hơn 40 tỉ thì đã thanh toán hết rồi nhưng khối lượng rác vẫn còn khoảng 84.000 tấn”, ông Diệu cho hay.

 
Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố
Lửa bốc cháy âm ỉ ở phía Tây khu vực bãi rác Đông Vinh.

PV đem thắc mắc vì sao tiền đã thanh toán mà lượng rác thải vẫn còn tồn đọng rất nhiều và xin tiếp cận hồ sơ dự án, ông Diệu nói: Hồ sơ này lúc đầu được ông Đinh Nho Tài – cán bộ phòng TC-KH xử lý trực tiếp, sau đó chuyển giao cho ông Nguyễn Viết Thịnh và bây giờ là bà Thái Thị Thùy Giang quản lý.

Ông Diệu giới thiệu PV sang gặp bà Thái Thị Thùy Giang để tìm hiểu rõ hơn, tuy nhiên sau đó PV lại nhận được câu trả lời của ông Diệu: “Để tôi xin ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố”.

Theo thông tin phóng viên thu thập được, Dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty Seraphin tại bãi rác Đông Vinh được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương dự án đầu tư tại Quyết định số 3793/QĐ-UB-ĐT ngày 6/10/2003, công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm.

Công ty Seraphin được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê hơn 30.000m² đất có vị trí tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Tháng 5/2005, nhà máy Seraphin bắt đầu đi vào hoạt động, tính đến tháng 7/2013, tổng khối lượng rác đã xử lý là hơn 242.000 tấn.

Do nhà máy xuống cấp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên vào tháng 1/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu Nhà máy Seraphin chấm dứt hoạt động.

Sau khi dừng hoạt động vào năm 2014, Nhà máy Seraphin đã tháo dỡ hết nhà xưởng, lượng rác thải tồn đọng rất nhiều, hàng năm cứ đến mùa nắng nóng thì thường xuyên xảy ra cháy khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh khu vực bãi rác.

Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố
84.000 tấn rác vẫn tồn đọng tại khu vực phía Đông bãi rác Đông Vinh (phía sau Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Đinh Sỹ Khánh Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT tỉnh Nghệ An), ông Vinh cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với UBND TP Vinh và đã có báo cáo với UBND tỉnh về việc tồn đọng 84.000 tấn rác thải ở bãi rác Đông Vinh. Cái này là trách nhiệm của UBND TP Vinh và nhà đầu tư Seraphin".

Theo công văn số 1885 ngày 16/4/2020 của UBND TP Vinh, Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphin có trách nhiệm giải quyết 84.000 tấn rác thải còn tồn đọng tại khu vực nhà máy xử lý rác thải tại bãi rác Đông Vinh mà UBND TP đã thanh toán kinh phí xử lý.
Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố

Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố

Bãi rác đã đóng cửa từ lâu nhưng cứ đến mùa hè nắng nóng là những đám cháy lại bùng lên từ đây khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Đà Lạt: Mưa lớn kéo dài, thông đổ ngổn ngang trên đèo Preen
icon

Chiều 23/7, trên địa bàn Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) xảy ra trận mưa lớn kéo dài khiến thông đổ ở ngang đèo Prenn và ngã 3 đường Yersin phường 10, gây tắc đường cục bộ hơn 1 giờ đồng hồ.

 
 
Thủ đoạn ma mãnh của 'ông trùm' đường dây cá độ hơn 600 tỷ ở Đà Nẵng vừa bị khởi tố
icon

13 đối tượng trong đường dây cờ bạc hàng chục triệu USD tại Đà Nẵng vừa bị khởi tố, tạm giam để điều tra tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Công an TP Đà Nẵng vừa công bố thông tin chính thức về vụ án này.

 
 
Văn Kính Dương bị đề nghị tử hình, Vũ Hoàng Anh Ngọc 15-16 năm tù
icon

5 án tử hình, 4 án chung thân và 1 án từ 15-16 năm tù, đó là mức án mà Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án Văn Kính Dương.

 
 
Đắk Lắk: Nổ súng bắt 2 đối tượng vận chuyển 2 tạ ma túy đá
icon

Ngày 23/7, Công an tỉnh Đắk Lắk đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ vận chuyển 2 tạ ma túy đá từ khu vực biên giới về TP.HCM tiêu thụ.

 
 
Thuê ô tô từ Lâm Đồng về Đồng Nai trộm 2 giỏ lan hơn 750 triệu đồng
icon

Sau khi thăm vườn lan và được giới thiệu về giỏ lan đột biến gen có giá trị lớn, đối tượng đã thuê xe ô tô đến trộm 2 giỏ lan đem về Lâm Đồng cất giấu.

 
 
Hơn 5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tiếp tục 'bay' vào Đà Lạt
icon

Sau lô hàng hơn 3,5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc bị thu giữ, đến tối 22/7, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm hơn 5 tấn ngay trong Cảng hàng không Liên Khương.

 
Lắp camera giám sát, có giảm CSGT ra đường?
icon

Đó là vấn đề được nhiều người quan tâm sau khi Cục CSGT tiến hành lắp đặt camera giám sát trên hai tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

 
3,5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tuồn vào Đà Lạt qua sân bay
icon

Khi 3 xe tải chở dâu tây không rõ nguồn gốc vừa ra khỏi Cảng hàng không Liên Khương thì bị Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính.

 
Khởi tố, tạm giam 2 cán bộ UBND TP Hà Nội và 1 cựu Công an
icon

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 1) đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 03 bị can có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật trong vụ án 'Công ty Nhật Cường'.

 
Quảng Nam: Khởi tố 10X đâm chết người vì...sợ bị đánh
icon

Sáng 22/7, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Tâm (SN 2000, trú xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) về hành vi giết người.