Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố

Mặc dù TP Vinh (Nghệ An) đã thanh toán tiền cho Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphin, tuy nhiên, khi nhà máy chấm dứt hoạt động từ năm 2014, vẫn để lại 84.000 tấn rác tồn đọng giữa lòng thành phố.

Từ vụ bốc cháy bãi rác giữa lòng thành phố

Ngày 6/7, Infonet đăng tải bài viết: “Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố” phản ánh về tình trạng bãi rác Đông Vinh (tại xã Hưng Đông, TP Vinh) bốc cháy trên diện tích hàng ngàn m².

Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố
 Bãi rác Đông Vinh bốc cháy ngùn ngụt vào ngày 30/6/2020.

Tình trạng rác thải cháy âm ỉ cả ngày đêm khiến người dân xã Hưng Đông và các xóm 4 và 11 (xã Nghi Kim, TP Vinh) bị ảnh hưởng trầm trọng. Mặc dù chính quyền địa phương đã có ý kiến lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi được biết, khu vực phía Tây bãi rác Đông Vinh hiện đang triển khai Dự án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do UBND thành phố Vinh làm Chủ đầu tư. Dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 5288/QĐ-UBND ngày 29/10/2016.

Dự án có 2 gói thầu, trong đó, gói thầu số 2 là toàn bộ phần xây dựng hố chôn lấp, vận chuyển rác thải và chi phí hạng mục chung, có tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng. Nguồn vốn bố trí cho dự án được trích từ kinh phí sự nghiệp môi trường, ngân sách tỉnh, ngân sách TP Vinh và các nguồn huy động hợp pháp khác. Giải pháp thiết kế chủ yếu của công trình là vận chuyển rác thải từ bãi rác Đông Vinh ra khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) để xử lý, chôn lấp.

Ngày 28/7/2017, Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng Vinh đã ký hợp đồng với Công ty CP Đại Trường Nguyên (trụ sở tại TP Vinh) để thi công xây dựng gói thầu số 2 gồm: làm hố rác và vận chuyển rác thải. Thời gian hoàn thành hợp đồng là 175 ngày, dự kiến trong tháng 7/2020 sẽ hoàn thành. Đến thời điểm này, đơn vị thi công đã vận chuyển, di dời được 93.000/102.000m³. 

Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố
 Phía Đông bãi rác Đông Vinh trước đây từng xây dựng nhà máy xử lý rác thải Seraphin.

Còn vấn đề bãi rác Đông Vinh (khu vực phía Đông, nằm ở phía sau Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An), qua tìm hiểu của PV, vào năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương triển khai Dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphin (gọi tắt là Công ty Seraphin) với công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm.

Tuy nhiên, đến năm 2014, nhà máy đã dừng hoạt động và tháo dỡ nhà xưởng. Phía UBND TP Vinh đã tiến hành thanh toán xong hơn 41 tỉ đồng cho Công ty Seraphin, tuy nhiên vẫn còn 84.000 tấn rác chưa được xử lý.

Tiền trả xong, vẫn còn “núi rác khổng lồ” giữa thành phố

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Diệu – Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch (TC-KH) UBND TP Vinh cho biết, dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin được triển khai trong giai đoạn 2006 – 2014, tuy nhiên đã được UBND tỉnh yêu cầu dừng hoạt động từ năm 2014.

“Vừa rồi UBND thành phố cũng đã có báo cáo về vấn đề này gửi cho UBND tỉnh. Số tiền hơn 40 tỉ thì đã thanh toán hết rồi nhưng khối lượng rác vẫn còn khoảng 84.000 tấn”, ông Diệu cho hay.

 
Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố
Lửa bốc cháy âm ỉ ở phía Tây khu vực bãi rác Đông Vinh.

PV đem thắc mắc vì sao tiền đã thanh toán mà lượng rác thải vẫn còn tồn đọng rất nhiều và xin tiếp cận hồ sơ dự án, ông Diệu nói: Hồ sơ này lúc đầu được ông Đinh Nho Tài – cán bộ phòng TC-KH xử lý trực tiếp, sau đó chuyển giao cho ông Nguyễn Viết Thịnh và bây giờ là bà Thái Thị Thùy Giang quản lý.

Ông Diệu giới thiệu PV sang gặp bà Thái Thị Thùy Giang để tìm hiểu rõ hơn, tuy nhiên sau đó PV lại nhận được câu trả lời của ông Diệu: “Để tôi xin ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố”.

Theo thông tin phóng viên thu thập được, Dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty Seraphin tại bãi rác Đông Vinh được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương dự án đầu tư tại Quyết định số 3793/QĐ-UB-ĐT ngày 6/10/2003, công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm.

Công ty Seraphin được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê hơn 30.000m² đất có vị trí tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Tháng 5/2005, nhà máy Seraphin bắt đầu đi vào hoạt động, tính đến tháng 7/2013, tổng khối lượng rác đã xử lý là hơn 242.000 tấn.

Do nhà máy xuống cấp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên vào tháng 1/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu Nhà máy Seraphin chấm dứt hoạt động.

Sau khi dừng hoạt động vào năm 2014, Nhà máy Seraphin đã tháo dỡ hết nhà xưởng, lượng rác thải tồn đọng rất nhiều, hàng năm cứ đến mùa nắng nóng thì thường xuyên xảy ra cháy khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh khu vực bãi rác.

Nghệ An: Tiền trả xong, núi rác 84.000 tấn bị bỏ lại giữa lòng thành phố
84.000 tấn rác vẫn tồn đọng tại khu vực phía Đông bãi rác Đông Vinh (phía sau Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Đinh Sỹ Khánh Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT tỉnh Nghệ An), ông Vinh cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với UBND TP Vinh và đã có báo cáo với UBND tỉnh về việc tồn đọng 84.000 tấn rác thải ở bãi rác Đông Vinh. Cái này là trách nhiệm của UBND TP Vinh và nhà đầu tư Seraphin".

Theo công văn số 1885 ngày 16/4/2020 của UBND TP Vinh, Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphin có trách nhiệm giải quyết 84.000 tấn rác thải còn tồn đọng tại khu vực nhà máy xử lý rác thải tại bãi rác Đông Vinh mà UBND TP đã thanh toán kinh phí xử lý.
Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố

Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố

Bãi rác đã đóng cửa từ lâu nhưng cứ đến mùa hè nắng nóng là những đám cháy lại bùng lên từ đây khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Chạy tiếp sức xuyên Việt gây quỹ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch
icon

Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” quy tụ hơn 150 người chạy đến từ những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, quãng đường chạy từ 2-42km liên tục không ngừng nghỉ bất kể ngày đêm.

 
 
Thời tiết xấu, máy bay TP.HCM đi Đà Nẵng phải hạ cánh xuống Nha Trang
icon

Ngày 16/10, do ảnh hưởng thời tiết xấu, nhiều chuyến bay đi, đến miền Trung đã phải chuyển hướng hạ cánh, hủy, điều chỉnh lịch khai thác.

 
 
Thanh Hóa: Cứu người bị lật thuyền, nam thanh niên tử vong
icon

Khi lao ra hồ cứu người đàn ông chèo thuyền bị lật, nam thanh niên ở Thanh Hóa không may bị đuối nước tử vong.

 
 
Huế: Hình ảnh sửng sốt Quốc lộ 49B 'lột vỏ' sau mưa lũ
icon

Sau khi nước lũ rút, mặt đường Quốc lộ 49B đoạn qua xã Hương Phong (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) hư hỏng nghiêm trọng, bê tông nhựa bong tróc, vỡ thành những mảng lớn nằm ngổn ngang, xe cộ không thể qua lại.

 
 
Vẫn còn 16 người ở Thủy điện Rào Trăng 3 mất tích
icon

Dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng vào thẳng khu vực miền Trung, vì vậy, việc tổ chức tìm kiếm người mất tích sẽ hết sức khó khăn.

 
 
Bờ kè chống sạt lở sông Lam 'há miệng', đứt gãy sau khi đụng nước
icon

Bờ kè chống sạt lở trên sông Lam thuộc Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An lộ rõ nhiều điểm hư hỏng sau những ngày nước sông dâng cao.

 
Quảng Trị: Người dân Hải Lăng chật vật sống với lũ
icon

Hơn 1 tuần qua, nước lũ gây ngập lụt khiến hàng ngàn hộ dân ở huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) phải sống chung với lũ. Cuộc sống người dân gặp khó khăn khi lương thực, thực phẩm dự trữ cạn kiệt, phải nhờ sự cứu trợ từ chính quyền....

 
Hành trình thoát nạn từ Rào Trăng 3 qua lời kể một công nhân
icon

Nhóm anh Cương và hơn 40 người còn sống theo đường bộ di chuyển về xã nhưng không đi được do mưa lớn, sạt lở. Nhiều người rã rời một phần vì bị thương, phần còn lại vì đuối sức, phải cầm cự bằng mì tôm sống...

 
Quảng Nam: Xót xa những ngôi nhà tan hoang, đổ nát do sạt lở
icon

Sau tiếng “ầm”, hàng trăm mét khối đất đá cuồn cuộn đổ xuống chôn vùi nhà cửa cùng nhiều tài sản. Trong tích tắc, 5 ngôi nhà bên đồi Thượng Đức (xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bỗng tan hoang, đổ nát.

 
Tìm thấy 13 thi thể trong đoàn công tác gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3
icon

Đến 19h20 phút ngày 15/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn ở Sở chỉ huy tiền phương Quân khu 4 đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ Đoàn công tác gặp nạn hôm 12/10 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.