Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão

Trước thời điểm bão đổ bộ vào đất liền, ngư dân ở các vùng biển của Nghệ An đang hối hả cất thuyền bè vào đất liền để phòng tránh trú bão. Nhiều trường cũng đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Từ sáng sớm 14/10, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, một số nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An bắt đầu xuất hiện mưa. Người dân lo sợ bão lớn vào nên từ chiều 13/10 và sáng nay 14/10 đã chủ động cất thuyền bè vào bờ để tránh trú bão.

Theo ghi nhận của PV tại xã Diễn Ngọc, Diễn Bích, Diễn Thành… (huyện Diễn Châu, Nghệ An), từ sáng 14/10, hàng trăm ngư dân đã đưa các thuyền bè, tài sản lên đường để neo đậu tránh bão.

Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Tàu thuyền về tránh trú bão ở Lạch Vạn, huyện Diễn Châu.

Đang vội vã thu dọn lưới sau chuyến ra khơi mới trở về, ngư dân Nguyễn Văn Thanh (trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) cho hay: "Nghe tin bão cơn bão số 7 sẽ ảnh hưởng đến Nghệ An nên chúng tôi lo lắng lắm, sáng nay (14/10) mọi người hối hả thu dọn lưới, giằng chéo  tàu, thuyền để đảm bảo an toàn”.

Để tránh thiệt hại do bão, hàng trăm ngư dân tại các xã Diễn Kim, Diễn Hải đã mang các bè mảng lên bờ để chằng néo từ sáng hôm qua. Ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải cho biết, toàn xã có hơn 300 bè mảng của ngư dân đã được đưa lên bờ hôm qua để tránh trú bão, còn các tàu thuyền lớn đều cập cảng Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu).

Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, ông Phan Xuân Vinh thông tin thêm: Hôm qua (13/10), huyện đã tổ chức họp trực tuyến giao trách nhiệm cho lãnh đạo các xã. Công tác chuẩn bị đối phó với bão đang được triển khai quyết liệt và phải hoàn thành xong trong sáng nay. Cũng theo lãnh đạo huyện Diễn Châu, toàn bộ 1.460 tàu thuyền, bè mảng đã về bờ tránh trú an toàn; huyện cũng đã lên phương án di dời 314 hộ với 745 nhân khẩu tại các xã ven biển như Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Trung…

Tại các địa phương khác như Nghi Lộc, Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, công tác phòng chống bão số 7 đang được các địa phương thực hiện khẩn trương trước giờ bão đổ bộ đất liền. Theo các địa phương, phương án phòng chống bão đã được triển khai từ mấy ngày trước, đến sang nay, cơ bản các biện pháp đối phó đã hoàn tất, chính quyền địa phương đang trực tiếp xuống cơ sở nhắc nhở, kiểm tra người dân trước thời điểm bão vào.

Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Đồn biên phòng Diễn Thành (BĐBP Nghệ An) cùng các lực lượng chức năng kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão ở cảng Lạch Vạn.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, có 149 hộ dân vùng nguy cơ đã được huyện lên phương án di dời an toàn. Những vùng ven biển có nguy cơ ngập cũng được thông báo để dân biết. Sáng nay, lãnh đạo huyện đã xuống tận cơ sở đôn đốc, kiểm tra lần cuối về phương án đối phó bão của người dân. Trong sang nay, các biện pháp ứng cứu khi bão đổ bộ đã hoàn tất.

Trước đó, tỉnh Nghệ An cũng cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 15h ngày 13/10; đồng thời yêu cầu các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về neo đậu để đảm bảo an toàn trước 20h ngày 13/10.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đến 9h30’ ngày 14/10/2020, địa phương này có 3.485 phương tiện với 17.473 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển đã vào bờ tránh trú bão an toàn. Có 22/183 lao động vào tránh trú ở các tỉnh: Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình…

Tỉnh Nghệ An cũng dự kiến kế hoạch di dời tổng số 2.702 hộ với 10.689 nhân khẩu ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Hoàng Mai, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 7, tỉnh Nghệ An yêu cầu các cơ quan cứu hộ, cứu nạn (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh…) sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

 

Nhiều trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học

Tại TP Vinh, nhiều trường mầm non như Trường mầm non Hà Huy Tập, Lê Lợi, Nghi Ân, Lê Mao và các trường mầm non trên địa bàn phường Quang Trung đã thông báo cho học sinh nghỉ học. Ngoài ra, Trường Tiểu học Hồng Sơn, Trường Tiểu học và THCS Hà Huy Tập cũng thông báo cho học sinh nghỉ học ngày hôm nay (14/10).

Ông Phùng Đức Nhân - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thị xã chưa chịu ảnh hưởng nhiều của cơn bão số 7 nhưng phòng đã ra thông báo để tất cả các trường mầm non trên địa bàn cho học sinh nghỉ học. Riêng bậc tiểu học và THCS, học sinh sẽ học hết buổi sáng và nghỉ buổi chiều.
Trước đó, vào chiều 13/10, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi đến trường; chủ động cho phép học sinh nghỉ học tùy theo diễn biến của bão, mưa lũ tại địa phương.

Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Người dân chằng néo tàu thuyền cẩn thận.
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Một chiếc tàu hối hả trở về tránh bão.
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Ngư dân xã Diễn Ngọc khẩn trương thu dọn chài lưới để về nhà tránh bão.
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Bè mảng của ngư dân các xã ven biển Diễn Châu đã được đưa lên bờ đê an toàn.
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Hàng quán, ki ốt ở khu du lịch biển Diễn Thành đã được người dân đóng cửa, giằng néo cẩn thận.
Nghệ An: Ngư dân đội mưa hối hả kéo tàu, dọn ngư cụ tránh bão
Trong hôm nay, nhiều trường học ở Nghệ An đã cho học sinh nghỉ học.


Việt Hòa

 
List comment
 
 
Tạm giữ 1 nghi phạm vụ nổ súng vào xe ô tô của Dương Minh Tuyền ở Hải Dương
icon

Sáng 7/1, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã xác định và làm rõ 2 đối tượng gây ra vụ nổ súng xảy ra trên địa bàn thị trấn Thanh Miện (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) 3 ngày trước. Một đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra.

 
 
Cựu Bí thư xã giết cháu “mượn xác” mặc vest lịch sự đến tòa
icon

Vì nợ nần nhiều, Minh đã lên kế hoạch “mượn xác”, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông nhằm thoát nợ và hưởng gói bảo hiểm có trị giá gần 20 tỉ đồng. Không ai ngờ, nạn nhân bị sát hại chính là cháu họ của Minh.

 
 
“Con đường Hàn Quốc” tại Đà Nẵng dần mất đi vẻ đẹp vốn có
icon

Nép ven đường biển Võ Nguyễn Giáp, Sơn Trà (TP Đà Nẵng) là một khung cảnh đẹp như phim Hàn với những hàng cây sưa không một cọng lá cùng thảm cỏ xanh đẹp tuyệt.

 
 
Quảng Nam: Bị phạt 19 năm tù vì 'đòi công bằng' cho mẹ
icon

Ngày 6/1, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử vụ án giết người và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Cúc (SN 1981, trú xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn) 19 năm tù.

 
 
Bị máy ép cọc đè trúng, 2 bé 8 tuổi tử vong, 2 bé khác bị thương
icon

Đang chơi ở khu vực xây dựng công trình nhà văn hóa thôn ở xã Phú Hòa (huyện Lương Tài, Bắc Ninh), hai cháu nhỏ tử vong và hai cháu khác bị thương do bị máy ép cọc đổ trúng.

 
 
Vụ nâng khống thiết bị y tế ở Hà Tĩnh: Bắt tiếp 3 đối tượng, khởi tố thêm 8 bị can
icon

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa thay đổi quyết định khởi tố bị can Mai Thị Hoa (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) từ tội “Trốn thuế” thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

 
Nam thanh niên chờ trước cửa khách sạn giao ma túy bị bắt quả tang
icon

Thấy thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên công an tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện bên trong chiếc túi Pedro có nhiều túi nilon đựng 15 viên nén màu xanh và tinh thể màu trắng.

 
Cầu Thăng Long hoàn thành sửa chữa, sẵn sàng hoạt động
icon

Bắt đầu sửa chữa trên quy mô lớn từ tháng 8/2020, cầu Thăng Long đến nay cơ bản hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng thông xe vào ngày 7/1.

 
Ô nhiễm không khí ở ngưỡng nguy hại, bầu trời Hà Nội mờ mịt suốt cả ngày
icon

Hà Nội đang trong một đợt ô nhiễm không khí kéo dài liên tục nhiều ngày, gây nguy hại tới sức khỏe của người dân nên cần hạn chế các hoạt động ngoài trời. Quang cảnh mù mịt bao trùm nhiều tòa nhà cao tầng trong thành phố.

 
Ngang nhiên nhân giống, ươm trồng hơn 1.000 cây cần sa trong rẫy
icon

Khi kiểm tra trên rẫy của Bảo, Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) phát hiện đối tượng này đã trồng hơn 1.000 cây cần sa, trong đó cây cao nhất là 1,2m, cây thấp nhất khoảng 8cm.