Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu

3 hồ lắng của Cụm công nghiệp (CCN) Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị 'vô hiệu hóa', nước thải đen ngòm chảy thẳng ra môi trường, ngấm trực tiếp xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường khiến người dân lo lắng.

Nước thải tại CCN Diễn Hồng chảy thẳng ra môi trường.

Nước thải đen ngòm, bốc mùi xả thẳng ra môi trường

Thời gian vừa qua, theo phản ánh của người dân các xã Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An), tình trạng nước thải của CCN Diễn Hồng xả thẳng ra môi trường đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân.

Mặc dù tại CCN này đã có 3 hồ lắng nước thải, tuy nhiên, theo quan sát thì các hồ này đã phủ đầy bèo, không còn tác dụng. Toàn bộ nước thải từ các cơ sở tập trung một chỗ rồi chảy thẳng theo con mương nhỏ, đổ xuống cánh đồng của người dân.

Người dân xóm Xuân Bắc (xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu) cho biết: "Nước thải từ CCN Diễn Hồng chảy thẳng vào mương tưới tiêu, nguồn nước thải độc hại, mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng của người dân chúng tôi".

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Mương dẫn nước thải từ CCN Diễn Hồng chảy thẳng ra môi trường.

Tại CCN này, các cơ sở thu mua phế liệu, tái chế với đủ thứ từ chai lọ, ắc quy, sắt thép rất bẩn. Người dân ở đây ngày thì hứng chịu nước thải độc hại, đêm thì hít khói từ các cơ sở nấu sắt, vô cùng nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ông Nguyễn Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng xác nhận, nước thải của CCN chảy thẳng ra môi trường là có thật, tình trạng này đã kéo dài được một thời gian khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

“CCN có 41 cơ sở sản xuất chủ yếu thu mua sắt vụn, tái chế nhựa, bao bì và có mấy lò sắt… Người dân xung quanh phải sống trong cảnh ô nhiễm, thường xuyên phải chịu mùi hôi thối, sức khỏe của bà con bị ảnh hưởng. Đây là vấn đề nóng, người dân nhiều lần phản ánh lên các cấp, ngành”, ông Trung cho hay.

Ông Hoàng Thiên Long, Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn thì cho biết thêm: "Vấn đề ô nhiễm môi trường từ CCN Diễn Hồng được người dân phản ánh lên cơ quan chức năng rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục dứt điểm. Bà con phải sống chung với ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe".

 
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nước thải chảy thẳng ra ruộng đồng của người dân làm ô nhiễm đất, nguồn nước và môi trường, mùi hôi thối nồng nặc, đời sống sinh hoạt và việc sản xuất nông nghiệp đều bị ảnh hưởng.

Đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải

CCN Diễn Hồng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2003 với diện tích quy hoạch 10ha, gồm 11 doanh nghiệp và 30 hộ gia đình đầu tư vào sản xuất với ngành nghề chủ yếu là nấu phôi thép, tái chế nhựa, thu mua và sơ chế phế liệu…

Hệ thống xử lý nước thải tập trung được xây dựng từ năm 2003, với 3 hồ lắng và hệ thống mương dẫn. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống xử lý đã xuống cấp: các đường ống, mương dẫn nước bị vỡ, tắc nghẽn do bùn và rác thải, các hồ lắng bị bồi lắng đất, mất chức năng lắng nước. Do đó, nước thải ra kênh thoát có màu đen, mùi hôi khó chịu.

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Hệ thống rãnh thoát nước xây dựng còn dang dở.

Liên quan đến vấn đề này, cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng Diễn Châu cho biết, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại CCN Diễn Hồng đã xuống cấp từ năm 2004 gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Trước đây, do hệ thống hạ tầng cụm công nghiệp không được đầu tư đồng bộ, dẫn đến việc không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hiện tại, UBND huyện đang đầu tư cơ sở hạ tầng để làm lại hệ thống.

“Tình trạng ô nhiễm môi trường ở CCN này là đúng thực tế. Trong năm na,y huyện đang tiến hành khắc phục toàn bộ rãnh thoát nước, cải tạo lại hồ thu gom nước thải để xử lý”, ông Trương Văn Đức, Trưởng phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho hay.

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Rác thải, phế liệu tràn lan hai bên đường trong cụm công nghiệp Diễn Hồng.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
 
Xả khí thải độc hại ra môi trường, công ty sản xuất phân bón bị phạt 100 triệu đồng
icon

Xả khí thải độc hại ra môi trường, Nhà máy sản xuất phân bón thuộc Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một dây chuyền và bị xử phạt 100 triệu đồng.

 
 
Hơn 50 cá thể rùa biển 'chào đời' nhờ bảo vệ ổ trứng rùa tại Bình Định
icon

Những chú rùa con nở từ ổ trứng rùa biển đầu tiên được bảo vệ tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tối 17/8 với tỉ lệ nở thành công đạt 54%.

 
 
Bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ''ngụy trang'' trong kiện hàng thực phẩm
icon

Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

 
 
Đối tượng truy nã ‘sa lưới’ khi qua chốt kiểm soát dịch
icon

Khi dừng tại chốt kiểm soát để khai báo y tế, đối tượng truy nã Đỗ Văn Tuấn liền bị bắt giữ.

 
 
Hà Tĩnh: Khởi tố 2 đối tượng đánh người dằn mặt do mâu thuẫn làm ăn
icon

Ngày 14/9, Công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Sỹ Vũ và Hồ Sỹ Cường (cùng trú tại thôn Hòa Bình, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích”.

 
Quảng Nam: Xác minh vụ bệnh nhân vác ghế hành hung nhân viên y tế tại khoa cấp cứu
icon

Chiều 14/9, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam xác nhận đã trình báo công an vụ nữ điều dưỡng của bệnh viện bị bệnh nhân hành hung.

 
Người đàn ông U50 nhảy cầu tự tử sau khi đâm vợ trọng thương
icon

Sau khi đâm vợ trọng thương, người đàn ông U50 chạy xe máy lên cầu rồi nhảy xuống sông tự tử.

 
Quảng Nam: Mâu thuẫn lúc đỏ đen, con bạc đâm “chiến hữu” suýt chết
icon

Trong lúc mâu thuẫn trên chiếu bạc, Xuân bị người nhỏ tuổi hơn đánh vào mặt. Bực tức, anh ta chạy về cầm hai con dao quay lại đâm “chiến hữu” suýt chết.

 
Bắt gọn 11 đối tượng tụ tập đánh bạc
icon

Chủ nhà và 11 người khác đang say sưa đánh bạc bằng hình thức đánh liêng ăn tiền bị công an phát hiện bắt quả tang tại hiện trường.