Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu

3 hồ lắng của Cụm công nghiệp (CCN) Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị 'vô hiệu hóa', nước thải đen ngòm chảy thẳng ra môi trường, ngấm trực tiếp xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường khiến người dân lo lắng.

Nước thải tại CCN Diễn Hồng chảy thẳng ra môi trường.

Nước thải đen ngòm, bốc mùi xả thẳng ra môi trường

Thời gian vừa qua, theo phản ánh của người dân các xã Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An), tình trạng nước thải của CCN Diễn Hồng xả thẳng ra môi trường đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân.

Mặc dù tại CCN này đã có 3 hồ lắng nước thải, tuy nhiên, theo quan sát thì các hồ này đã phủ đầy bèo, không còn tác dụng. Toàn bộ nước thải từ các cơ sở tập trung một chỗ rồi chảy thẳng theo con mương nhỏ, đổ xuống cánh đồng của người dân.

Người dân xóm Xuân Bắc (xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu) cho biết: "Nước thải từ CCN Diễn Hồng chảy thẳng vào mương tưới tiêu, nguồn nước thải độc hại, mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng của người dân chúng tôi".

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Mương dẫn nước thải từ CCN Diễn Hồng chảy thẳng ra môi trường.

Tại CCN này, các cơ sở thu mua phế liệu, tái chế với đủ thứ từ chai lọ, ắc quy, sắt thép rất bẩn. Người dân ở đây ngày thì hứng chịu nước thải độc hại, đêm thì hít khói từ các cơ sở nấu sắt, vô cùng nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ông Nguyễn Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng xác nhận, nước thải của CCN chảy thẳng ra môi trường là có thật, tình trạng này đã kéo dài được một thời gian khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

“CCN có 41 cơ sở sản xuất chủ yếu thu mua sắt vụn, tái chế nhựa, bao bì và có mấy lò sắt… Người dân xung quanh phải sống trong cảnh ô nhiễm, thường xuyên phải chịu mùi hôi thối, sức khỏe của bà con bị ảnh hưởng. Đây là vấn đề nóng, người dân nhiều lần phản ánh lên các cấp, ngành”, ông Trung cho hay.

Ông Hoàng Thiên Long, Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn thì cho biết thêm: "Vấn đề ô nhiễm môi trường từ CCN Diễn Hồng được người dân phản ánh lên cơ quan chức năng rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục dứt điểm. Bà con phải sống chung với ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe".

 
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nước thải chảy thẳng ra ruộng đồng của người dân làm ô nhiễm đất, nguồn nước và môi trường, mùi hôi thối nồng nặc, đời sống sinh hoạt và việc sản xuất nông nghiệp đều bị ảnh hưởng.

Đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải

CCN Diễn Hồng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2003 với diện tích quy hoạch 10ha, gồm 11 doanh nghiệp và 30 hộ gia đình đầu tư vào sản xuất với ngành nghề chủ yếu là nấu phôi thép, tái chế nhựa, thu mua và sơ chế phế liệu…

Hệ thống xử lý nước thải tập trung được xây dựng từ năm 2003, với 3 hồ lắng và hệ thống mương dẫn. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống xử lý đã xuống cấp: các đường ống, mương dẫn nước bị vỡ, tắc nghẽn do bùn và rác thải, các hồ lắng bị bồi lắng đất, mất chức năng lắng nước. Do đó, nước thải ra kênh thoát có màu đen, mùi hôi khó chịu.

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Hệ thống rãnh thoát nước xây dựng còn dang dở.

Liên quan đến vấn đề này, cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng Diễn Châu cho biết, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại CCN Diễn Hồng đã xuống cấp từ năm 2004 gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Trước đây, do hệ thống hạ tầng cụm công nghiệp không được đầu tư đồng bộ, dẫn đến việc không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hiện tại, UBND huyện đang đầu tư cơ sở hạ tầng để làm lại hệ thống.

“Tình trạng ô nhiễm môi trường ở CCN này là đúng thực tế. Trong năm na,y huyện đang tiến hành khắc phục toàn bộ rãnh thoát nước, cải tạo lại hồ thu gom nước thải để xử lý”, ông Trương Văn Đức, Trưởng phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho hay.

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Rác thải, phế liệu tràn lan hai bên đường trong cụm công nghiệp Diễn Hồng.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Một công ty bị phạt hơn 600 triệu đồng vì xả thải ra môi trường
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định xử phạt hành chính một công ty thuỷ sản tái phạm gây ô nhiễm môi trường nước khi xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

 
 
Bị khởi tố vì vác súng bắn khỉ nhưng làm chết người
icon

Khi vào rẫy thăm bẫy thú, Hoàng Văn Chầu, ngụ xã Trường Xuân (huyện Đắk Song, Đắk Nông) đã nhìn thấy một đàn khỉ đang ăn mì và lấy súng tự chế ra bắn, không ngờ lại bắn nhầm vào người.

 
 
Hà Tĩnh: 2 đối tượng đánh bạc bị truy nã
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa ra Quyết định truy nã bị can đối với Hồ Khánh Ly (Nghệ An) và Thái Văn Long (Hà Tĩnh) liên quan đến tội đánh bạc.

 
 
Đường dây môi giới bán dâm 1,5 triệu đồng/lượt bị công an bắt gọn
icon

Tối 7/6, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giữ Hoàng Trung Khánh (43 tuổi, ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi chứa mại dâm và môi giới mại dâm.

 
 
Tránh bị bắt giam, trùm ma túy liên tục mang thai vẫn bị khởi tố
icon

Hằng là người điều hành tụ điểm bán ma túy cho người nghiện, để tránh bị cơ quan công an bắt – người phụ nữ này nhiều lần mang thai nhưng vẫn bị bắt.

 
Hơn 80 khối đá cây 'không cánh mà bay' chỉ sau 3 ngày bị lập biên bản
icon

Dù đã bị UBND xã Đắk Lao, phòng TN&MT và công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) lập biên bản, nhưng chỉ sau 3 ngày, 40 cây đá “không cánh mà bay”.

 
Xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai 'lọt' vào camera
icon

Xe ô tô mang BKS 12A - 031.13 đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại khu vực nút ra IC4. Hiện, Cục CSGT đã truy xét gửi thông báo phạt nguội cũng như gửi giấy mời cho chủ xe đến làm việc.

 
Lái xe liều lĩnh vận chuyển nước vào vùng dịch bán bị phạt 35 triệu đồng
icon

Chiều 7/6, lãnh đạo UBND xã Quang Châu cho biết đã trình lãnh đạo UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang ký quyết định xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với một cá nhân về hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế.  

 
Bắt đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy cùng nhiều tang vật
icon

Chiều 7/6, Công an tỉnh Sơn La cho biết đã bắt Nguyễn Văn Tơ (SN 1960, ở xóm 1A, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.