Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu

3 hồ lắng của Cụm công nghiệp (CCN) Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị 'vô hiệu hóa', nước thải đen ngòm chảy thẳng ra môi trường, ngấm trực tiếp xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường khiến người dân lo lắng.

Nước thải tại CCN Diễn Hồng chảy thẳng ra môi trường.

Nước thải đen ngòm, bốc mùi xả thẳng ra môi trường

Thời gian vừa qua, theo phản ánh của người dân các xã Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An), tình trạng nước thải của CCN Diễn Hồng xả thẳng ra môi trường đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân.

Mặc dù tại CCN này đã có 3 hồ lắng nước thải, tuy nhiên, theo quan sát thì các hồ này đã phủ đầy bèo, không còn tác dụng. Toàn bộ nước thải từ các cơ sở tập trung một chỗ rồi chảy thẳng theo con mương nhỏ, đổ xuống cánh đồng của người dân.

Người dân xóm Xuân Bắc (xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu) cho biết: "Nước thải từ CCN Diễn Hồng chảy thẳng vào mương tưới tiêu, nguồn nước thải độc hại, mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng của người dân chúng tôi".

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Mương dẫn nước thải từ CCN Diễn Hồng chảy thẳng ra môi trường.

Tại CCN này, các cơ sở thu mua phế liệu, tái chế với đủ thứ từ chai lọ, ắc quy, sắt thép rất bẩn. Người dân ở đây ngày thì hứng chịu nước thải độc hại, đêm thì hít khói từ các cơ sở nấu sắt, vô cùng nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ông Nguyễn Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng xác nhận, nước thải của CCN chảy thẳng ra môi trường là có thật, tình trạng này đã kéo dài được một thời gian khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

“CCN có 41 cơ sở sản xuất chủ yếu thu mua sắt vụn, tái chế nhựa, bao bì và có mấy lò sắt… Người dân xung quanh phải sống trong cảnh ô nhiễm, thường xuyên phải chịu mùi hôi thối, sức khỏe của bà con bị ảnh hưởng. Đây là vấn đề nóng, người dân nhiều lần phản ánh lên các cấp, ngành”, ông Trung cho hay.

Ông Hoàng Thiên Long, Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn thì cho biết thêm: "Vấn đề ô nhiễm môi trường từ CCN Diễn Hồng được người dân phản ánh lên cơ quan chức năng rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục dứt điểm. Bà con phải sống chung với ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe".

 
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nước thải chảy thẳng ra ruộng đồng của người dân làm ô nhiễm đất, nguồn nước và môi trường, mùi hôi thối nồng nặc, đời sống sinh hoạt và việc sản xuất nông nghiệp đều bị ảnh hưởng.

Đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải

CCN Diễn Hồng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2003 với diện tích quy hoạch 10ha, gồm 11 doanh nghiệp và 30 hộ gia đình đầu tư vào sản xuất với ngành nghề chủ yếu là nấu phôi thép, tái chế nhựa, thu mua và sơ chế phế liệu…

Hệ thống xử lý nước thải tập trung được xây dựng từ năm 2003, với 3 hồ lắng và hệ thống mương dẫn. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống xử lý đã xuống cấp: các đường ống, mương dẫn nước bị vỡ, tắc nghẽn do bùn và rác thải, các hồ lắng bị bồi lắng đất, mất chức năng lắng nước. Do đó, nước thải ra kênh thoát có màu đen, mùi hôi khó chịu.

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Hệ thống rãnh thoát nước xây dựng còn dang dở.

Liên quan đến vấn đề này, cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng Diễn Châu cho biết, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại CCN Diễn Hồng đã xuống cấp từ năm 2004 gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Trước đây, do hệ thống hạ tầng cụm công nghiệp không được đầu tư đồng bộ, dẫn đến việc không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hiện tại, UBND huyện đang đầu tư cơ sở hạ tầng để làm lại hệ thống.

“Tình trạng ô nhiễm môi trường ở CCN này là đúng thực tế. Trong năm na,y huyện đang tiến hành khắc phục toàn bộ rãnh thoát nước, cải tạo lại hồ thu gom nước thải để xử lý”, ông Trương Văn Đức, Trưởng phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho hay.

Nghệ An: Nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra mương tưới tiêu
Rác thải, phế liệu tràn lan hai bên đường trong cụm công nghiệp Diễn Hồng.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em
icon

Vinamilk hợp tác cùng hãng phim hoạt hình nổi tiếng Colory Animation Studio, thực hiện phim 3D xây dựng câu chuyện thú vị về hành trình giải cứu Đại tinh Thần thú của đội Vệ binh SuSu, mở ra thế giới thần tiên đầy sáng tạo cho trẻ em Việt.

 
 
Nam sinh tử vong, nghi rơi từ tầng 26 khách sạn xuống đất
icon

Đang uống cà phê ở một khách sạn ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An), nam sinh bất ngờ rơi từ tầng 26 xuống đất tử vong.

 
 
Cô giáo hất cùi chỏ vào mặt bé trai, đình chỉ cơ sở mầm non
icon

Chiều 7/8, UBND thị trấn Phú Thịnh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) cho biết đã làm việc với chủ cơ sở tư thục mầm non nơi xảy ra vụ cô giáo dùng cùi chỏ hất vào mặt bé trai 3 tuổi.

 
 
Cháy nhà ở Đà Nẵng, 3 mẹ con tử vong
icon

Khi khống chế ngọn lửa, lực lượng chức năng phát hiện 3 thi thể trên tầng 2 trong ngôi nhà ở đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

 
 
Nam thanh niên tử vong bên đường, trên người có nhiều vết thương
icon

Tại một góc đường trong khu dân cư Phú Xuân, Nhà Bè, người dân phát hiện nam thanh niên tử vong bất thường, trên người có vết đâm…

 
 
Khởi tố vụ án nữ sinh lớp 12 bị ô tô tông chết khi đi nhận giấy báo dự thi
icon

Cơ quan điều tra Hình sự khu vực 3 đã khởi tố vụ án nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận bị ô tô tông chết khi đi nhận giấy báo dự thi.

 
8 sinh viên nguy kịch, tử vong sau cuộc nhậu: Mua nước suối lại thành rượu?
icon

Theo quản lý nhà hàng, bình rượu 5 lít mà 8 sinh viên cùng nhau uống trong cuộc nhậu là do một người khác đi mua nước suối về kinh doanh. Nhưng khi tiệm tạp hóa giao lại biến thành rượu.

 
Cầu vòm sắt 65 tỷ dành riêng cho xe máy qua hồ Linh Đàm sẵn sàng thông xe
icon

Hiện nay, các hạng mục xây dựng Dự án cầu vòm sắt dành cho xe máy đi thấp vượt hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội - nằm dưới gầm cầu cạn Vành đai 3) đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đi vào hoạt động.

 
Phát hiện thi thể hai người trong nương rẫy
icon

Trong lúc lên rừng keo, một người dân tình cờ phát hiện hai thi thể trên đất, phía dưới một tán cây ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

 
Có thể khởi tố hình sự người nhà đâm bác sĩ vì không dắt bệnh nhân đi vệ sinh
icon

Cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người nhà của bệnh nhân do thực hiện hành vi tấn công bác sĩ về tội đe dọa giết người…