Một tiểu thương lấp cả con suối, chiếm hè đường xây chợ trái phép

Một công trình lớn xây dựng trái phép ngang nhiên tồn tại và hoạt động kinh doanh nhiều năm qua nhưng địa phương chỉ xử lý hời hợt, thậm chí còn có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư khiến người dân vô cùng bức xúc.

Qua phản ánh của người dân về việc một hộ gia đình tự ý lấn chiếm hành lang quốc lộ 27 và lòng suối để xây dựng sai phép các ki ốt rồi hoạt động dưới dạng chợ tại xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), chiều 15/12, PV Infonet tìm tới chợ “Nông sản thực phẩm 555” để tìm hiểu thực hư.

Được biết, chợ "Nông sản thực phẩm 555" do bà Nguyễn Kim Phượng (thường trú tại xã Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) làm chủ.

Tại đây, PV ghi nhận hiện trạng khối công trình rộng lớn đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, có khoảng 13 ki ốt với kết cấu 1 trệt, 1 lửng; khoảng giữa được làm thành nhiều quầy để buôn bán thực phẩm. 

Một tiểu thương lấp cả con suối, chiếm hè đường xây chợ trái phép

Khu ki ốt xây dựng trái phép hoạt động dưới dạng chợ nằm sát quốc lộ 27 ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài ra, khu đất bên cạnh dãy ki ốt đã hoàn thiện này, bà Phượng cũng đã nắn dòng suối chảy qua địa phương, huy động phương tiện cơ giới chở đất đến đổ, xây dựng mặt bằng bắc ngang qua con suối.

Trong báo cáo ngày 15/12/2020, Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Đơn Dương khẳng định: Công trình này xây dựng vượt diện tích so với giấy phép được cấp, có một phần diện tích nằm ngoài phần diện tích đất được cấp theo giấy chứng nhận (xây dựng lấn chiếm lòng suối), vi phạm chỉ giới xây dựng và hành lang an toàn đường bộ.

Công trình được cấp phép là nhà ở riêng lẻ nông thôn nhưng đang hoạt động kinh doanh.

Theo kết quả kiểm tra của Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đơn Dương, công trình trên chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn, công trình cấp 4, với diện tích xây dựng tầng 1: 80m2, tổng diện tích sàn 152 m2, chiều cao 5,5m, cách tim đường là 20m. Thế nhưng, cơ quan chức năng phát hiện công trình trên có tổng diện tích xây dựng lên tới 364m2 (tầng 1) và 130m2 được xây dựng trên lòng suối, với tổng 13 ki ốt và 18 sạp kinh doanh đang hoạt động. Bên cạnh đó, việc kinh doanh thực phẩm chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đợt kiểm tra hiện trạng công trình ngày 27/9/2017, làm việc với cơ quan chức năng, chủ công trình kiến nghị xin nhà nước cho phép được tồn tại phần công trình vi phạm, khi có yêu cầu tháo dỡ sẽ tự nguyện tháo và không đòi hỏi bồi thường. Chủ đầu tư trình bày mục đích sử dụng công trình là để phục vụ nhu cầu mua bán của bà con tại địa phương, do nhận thấy trước đây tại thôn Lạc Viên B có một điểm họp chợ hoạt động thường xuyên gây mất an toàn giao thông.

Một tiểu thương lấp cả con suối, chiếm hè đường xây chợ trái phép
Lòng suối bị san lấp để lấy mặt bằng xây dựng công trình chợ của nhà bà Phượng.
 

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, đến ngày 11/5/2020, UBND xã Lạc Xuân mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với bà Nguyễn Kim Phượng. Số tiền phạt theo quyết định là 2.500.000 đồng, kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là yêu cầu bà Phượng tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu trong thời hạn 15 này, kể từ ngày nhận được quyết định.

Trao đổi với PV về khối công trình trên, ông Hà Văn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Lạc Xuân cho biết: “Công trình trên có sai phạm. UBND xã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phượng về hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào và các công trình tạm thời trái phép khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Bên cạnh đó, UBND xã cũng yêu cầu bà Phượng phải tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và trả lại hiện trạng ban đầu, thời hạn khắc phục là 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Bà Phượng đã nộp tiền phạt (2,5 triệu đồng) vi phạm hành chính, còn việc tháo dỡ thì không chấp hành dù thời gian hết hạn đã lâu. Hiện công trình vẫn đang hoạt động bình thường".

Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đơn Dương ngày 15/12, UBND xã Lạc Xuân cho rằng đây không phải là điểm chợ hay cụm chợ mà chỉ là hộ kinh doanh cá thể (căn cứ theo Nghị định số 11 của Bộ Công Thương). Lãnh đạo xã này khẳng định địa phương sẽ có biện pháp quản lý về trật tự an toàn giao thông, an ninh xã hội và các quy định khác của pháp luật.

Đối với phần công trình sai phạm, UBND xã đề nghị cấp trên xem xét giải quyết theo nguyện vọng của hộ kinh doanh vì hoạt động mua bán của "chợ nông sản thực phẩm" giúp địa phương có được nguồn thu thuế ổn định, giải quyết được điểm đen nhóm họp chợ tại thôn Lạc Viên B. Bên cạnh đó, lịch sử khu vực có nhiều công trình xây dựng tương đồng về vi phạm hành lang an toàn đường bộ.

Còn đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thì đề nghị bà Phượng sử dụng đất đúng ranh giới và mục đích sử dụng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét.

Về phía Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đơn Dương, đơn vị đã có kiến nghị với UBND huyện, đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã Lạc Xuân xử lý hành vi xây dựng công trình không đúng phép được cấp. Tuy nhiên, đối với phần diện tích xây dựng vượt giấy phép được cấp, phòng này đề xuất, nếu phù hợp với quy hoạch thì cho bổ sung hồ sơ để khắc phục, phần diện tích lấn chiếm đất công yêu cầu trả lại hiện trạng.

Liên quan đến vấn đề sai phạm tại khu chợ này, ngày 14/5/2019, Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Kim Phượng về hành vi tự ý san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ Km 192+070 (P) Quốc lộ 27; thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép 11 triệu đồng. Thời gian quy định khôi phục hiện trạng ban đầu là 10 ngày, thế nhưng bà Phượng chỉ nộp phạt, còn việc khắc phục hậu quả thì vẫn không chấp hành suốt nhiều năm.

Sự việc sai phạm xảy ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý dứt điểm đang gây bức xúc dư luận. Đề xuất của UBND xã Lạc Xuân phải chăng để bao che, lấp liếm hành vi buông lỏng quản lý đất đai và "tiếp tay" cho công trình vi phạm tồn tại, ngang nhiên hoạt động, bất chấp sự phản đối của người dân địa phương?

Vũ Linh

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Giả 'công an mật' để 'đòi' gói hàng mua qua mạng, 10X bị bắt
icon

Chu Đại Nghĩa (SN 2010) lên mạng đặt mua pháo bi với giá hơn 1,3 triệu đồng. Bị nhân viên giao hàng phát hiện, Nghĩa giả làm 'công an mật' yêu cầu người này giao nộp pháo, sau đó chiếm đoạt gói hàng và bỏ trốn.

 
 
Nghệ An: Học sinh lớp 5 bị đâm tử vong trên đường đi học, tạm giữ một thiếu niên 14 tuổi
icon

Trên đường đến trường vào đầu giờ học buổi chiều, một học sinh lớp 5 ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bất ngờ bị một học sinh lớp 8 dùng kéo đâm tử vong.

 
 
80 con trâu, bò trong một xã bị chết do rét đậm ở Quảng Trị
icon

Thời tiết rét đậm khiến hơn 80 con trâu, bò ở xã Ba Tầng, huyện miền núi Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị bị chết chỉ trong hơn 2 tháng.

 
 
Người dân cùng công an bắt tên cướp tài sản trên phố
icon

Hùng đi xe máy đến ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Duẩn, Hà Nội thì nhìn thấy một người phụ nữ đang dừng xe bên đường, bên trong hộc bên trái của xe để 1 chiếc điện thoại iPhone 11, đối tượng giật chiếc điện thoại rồi bỏ chạy...

 
 
Thanh Hóa: Phát hiện 3 công dân vượt biên trái phép nhằm trốn cách ly
icon

3 công dân ở Nghệ An đã vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam bằng đường mòn, bị lực lượng Biên phòng Thanh Hóa phát hiện đưa đi cách ly y tế.

 
 
Phát hiện điểm sinh hoạt Hội thánh Đức Chúa trời tại Thanh Hóa
icon

Các đối tượng sử dụng zalo để sao chép các điều dạy kinh thánh chính thống rồi gửi vào các tài khoản zalo trên địa bàn để lôi kéo người dân nhẹ dạ cả tin nghe theo và tham gia Hội thánh Đức Chúa trời.

 
Công an tiếp nhận hàng chục lá đơn tố cáo chủ doanh nghiệp 'lừa đảo'
icon

Chiều 12/1, Thượng tá Trần Bình Hưng, Trưởng Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) xác nhận, cơ quan này đã nhận được hàng chục lá đơn của người dân tố cáo một đơn vị thu mua nông sản.

 
Bắt vợ chồng chủ hiệu cầm đồ cho vay lãi 182,5%/năm
icon

Hai vợ chồng chủ cửa hàng cầm đồ cho nhiều người dân vay tiền với lãi suất 146-182%/năm vừa bị Công an quận Long Biên bắt giữ.

 
Nghệ An: Bé gái sơ sinh 10 ngày tuổi bị bỏ trên quốc lộ giữa trời rét buốt
icon

Một bé gái sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi bị mẹ bỏ bên lề quốc lộ trong tiết trời giá lạnh được Công an xã Thanh Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) đưa về chăm sóc trong khi tìm thân nhân.

 
Đối tượng giấu ma túy trong quần lót bị bắt khi lảng vảng ở bến xe bus
icon

Thấy một người đàn ông đang đứng ở bến xe bus có biểu hiện nghi vấn, cảnh sát tiến hành kiểm tra thì phát hiện trong người đối tượng có 01 túi nilon chứa tinh thể màu trắng, nghi là ma túy.