Một tiểu thương lấp cả con suối, chiếm hè đường xây chợ trái phép

Một công trình lớn xây dựng trái phép ngang nhiên tồn tại và hoạt động kinh doanh nhiều năm qua nhưng địa phương chỉ xử lý hời hợt, thậm chí còn có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư khiến người dân vô cùng bức xúc.

Qua phản ánh của người dân về việc một hộ gia đình tự ý lấn chiếm hành lang quốc lộ 27 và lòng suối để xây dựng sai phép các ki ốt rồi hoạt động dưới dạng chợ tại xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), chiều 15/12, PV Infonet tìm tới chợ “Nông sản thực phẩm 555” để tìm hiểu thực hư.

Được biết, chợ "Nông sản thực phẩm 555" do bà Nguyễn Kim Phượng (thường trú tại xã Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) làm chủ.

Tại đây, PV ghi nhận hiện trạng khối công trình rộng lớn đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, có khoảng 13 ki ốt với kết cấu 1 trệt, 1 lửng; khoảng giữa được làm thành nhiều quầy để buôn bán thực phẩm. 

Một tiểu thương lấp cả con suối, chiếm hè đường xây chợ trái phép

Khu ki ốt xây dựng trái phép hoạt động dưới dạng chợ nằm sát quốc lộ 27 ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài ra, khu đất bên cạnh dãy ki ốt đã hoàn thiện này, bà Phượng cũng đã nắn dòng suối chảy qua địa phương, huy động phương tiện cơ giới chở đất đến đổ, xây dựng mặt bằng bắc ngang qua con suối.

Trong báo cáo ngày 15/12/2020, Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Đơn Dương khẳng định: Công trình này xây dựng vượt diện tích so với giấy phép được cấp, có một phần diện tích nằm ngoài phần diện tích đất được cấp theo giấy chứng nhận (xây dựng lấn chiếm lòng suối), vi phạm chỉ giới xây dựng và hành lang an toàn đường bộ.

Công trình được cấp phép là nhà ở riêng lẻ nông thôn nhưng đang hoạt động kinh doanh.

Theo kết quả kiểm tra của Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đơn Dương, công trình trên chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn, công trình cấp 4, với diện tích xây dựng tầng 1: 80m2, tổng diện tích sàn 152 m2, chiều cao 5,5m, cách tim đường là 20m. Thế nhưng, cơ quan chức năng phát hiện công trình trên có tổng diện tích xây dựng lên tới 364m2 (tầng 1) và 130m2 được xây dựng trên lòng suối, với tổng 13 ki ốt và 18 sạp kinh doanh đang hoạt động. Bên cạnh đó, việc kinh doanh thực phẩm chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đợt kiểm tra hiện trạng công trình ngày 27/9/2017, làm việc với cơ quan chức năng, chủ công trình kiến nghị xin nhà nước cho phép được tồn tại phần công trình vi phạm, khi có yêu cầu tháo dỡ sẽ tự nguyện tháo và không đòi hỏi bồi thường. Chủ đầu tư trình bày mục đích sử dụng công trình là để phục vụ nhu cầu mua bán của bà con tại địa phương, do nhận thấy trước đây tại thôn Lạc Viên B có một điểm họp chợ hoạt động thường xuyên gây mất an toàn giao thông.

Một tiểu thương lấp cả con suối, chiếm hè đường xây chợ trái phép
Lòng suối bị san lấp để lấy mặt bằng xây dựng công trình chợ của nhà bà Phượng.
 

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, đến ngày 11/5/2020, UBND xã Lạc Xuân mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với bà Nguyễn Kim Phượng. Số tiền phạt theo quyết định là 2.500.000 đồng, kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là yêu cầu bà Phượng tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu trong thời hạn 15 này, kể từ ngày nhận được quyết định.

Trao đổi với PV về khối công trình trên, ông Hà Văn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Lạc Xuân cho biết: “Công trình trên có sai phạm. UBND xã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phượng về hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào và các công trình tạm thời trái phép khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Bên cạnh đó, UBND xã cũng yêu cầu bà Phượng phải tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và trả lại hiện trạng ban đầu, thời hạn khắc phục là 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Bà Phượng đã nộp tiền phạt (2,5 triệu đồng) vi phạm hành chính, còn việc tháo dỡ thì không chấp hành dù thời gian hết hạn đã lâu. Hiện công trình vẫn đang hoạt động bình thường".

Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đơn Dương ngày 15/12, UBND xã Lạc Xuân cho rằng đây không phải là điểm chợ hay cụm chợ mà chỉ là hộ kinh doanh cá thể (căn cứ theo Nghị định số 11 của Bộ Công Thương). Lãnh đạo xã này khẳng định địa phương sẽ có biện pháp quản lý về trật tự an toàn giao thông, an ninh xã hội và các quy định khác của pháp luật.

Đối với phần công trình sai phạm, UBND xã đề nghị cấp trên xem xét giải quyết theo nguyện vọng của hộ kinh doanh vì hoạt động mua bán của "chợ nông sản thực phẩm" giúp địa phương có được nguồn thu thuế ổn định, giải quyết được điểm đen nhóm họp chợ tại thôn Lạc Viên B. Bên cạnh đó, lịch sử khu vực có nhiều công trình xây dựng tương đồng về vi phạm hành lang an toàn đường bộ.

Còn đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thì đề nghị bà Phượng sử dụng đất đúng ranh giới và mục đích sử dụng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét.

Về phía Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đơn Dương, đơn vị đã có kiến nghị với UBND huyện, đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã Lạc Xuân xử lý hành vi xây dựng công trình không đúng phép được cấp. Tuy nhiên, đối với phần diện tích xây dựng vượt giấy phép được cấp, phòng này đề xuất, nếu phù hợp với quy hoạch thì cho bổ sung hồ sơ để khắc phục, phần diện tích lấn chiếm đất công yêu cầu trả lại hiện trạng.

Liên quan đến vấn đề sai phạm tại khu chợ này, ngày 14/5/2019, Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Kim Phượng về hành vi tự ý san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ Km 192+070 (P) Quốc lộ 27; thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép 11 triệu đồng. Thời gian quy định khôi phục hiện trạng ban đầu là 10 ngày, thế nhưng bà Phượng chỉ nộp phạt, còn việc khắc phục hậu quả thì vẫn không chấp hành suốt nhiều năm.

Sự việc sai phạm xảy ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý dứt điểm đang gây bức xúc dư luận. Đề xuất của UBND xã Lạc Xuân phải chăng để bao che, lấp liếm hành vi buông lỏng quản lý đất đai và "tiếp tay" cho công trình vi phạm tồn tại, ngang nhiên hoạt động, bất chấp sự phản đối của người dân địa phương?

Vũ Linh

Chủ đề :

lâm đồng

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Khởi tố kẻ dùng dao đâm chết vợ, tự tử nhiều lần không thành
icon

Sau khi dùng dao đâm chết vợ, Phạm Ngọc Trung đã uống thuốc diệt cỏ, treo cổ tự tử nhưng bất thành và được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

 
 
Phạt 9 tháng tù treo, bồi thường 15 triệu đồng tội vu khống đồng nghiệp yêu người đã có chồng
icon

Ngày 8/4, TAND huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) mở phiên xét xử đối với bị cáo Đinh Thị Bích Hiền (SN 1992, trú xã Tam Thành) về tội vu khống.

 
 
Hàng tấn cá tự nhiên và nuôi lồng trên sông Mã chết bất thường
icon

Vào giữa tháng 3/2021 cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chết bất thường. Đến nay, tình trạng cá chết vẫn xảy ra chưa rõ nguyên nhân.

 
 
Huế: Khách tố cửa hàng ‘phù phép’ màu sơn xe để tăng giá bán?
icon

Sau một thời gian sử dụng, lớp sơn màu đen của chiếc xe máy Honda Air Blade bong tróc, lộ ra màu đỏ khiến khách hàng bức xúc, cho rằng cửa hàng bán xe đã gian dối, 'phù phép' màu sơn xe để tăng giá bán.

 
 
Quảng Nam: Người vợ câm điếc bị chồng sát hại, dựng hiện trường giả vụ cướp tài sản
icon

Sáng 8/4, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tới (32 tuổi, trú phường An Phú, TP Tam Kỳ) 18 năm tù về tội giết người.

 
 
Huế: Sở TN&MT lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất giấy nhả khói, xả thải gây ô nhiễm
icon

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã vào cuộc kiểm tra các cơ sở sản xuất giấy ở cụm công nghiệp Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) nhả khói hôi khét, xả nước thải… gây ô nhiễm môi trường mà Infonet đã phản ánh.

 
Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh
icon

Ngày 6/4, Sở VHTT&DL Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh.

 
Lâm Đồng: Được cho tại ngoại vì nuôi con nhỏ, nữ quái vẫn tiếp tục tàng trữ ma túy
icon

Sáng 8/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Đà Lạt đã bắt quả tang đối tượng Hà Lê Trúc Khanh (SN 1989, ngụ đường Quang Trung, TT Trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

 
Giới trẻ rần rần săn giải thưởng “nóng” bằng tiền mặt trên chai nước ngọt
icon

Chương trình “Xé ngay trúng liền” của Tân Hiệp Phát đang khiến ngày hè trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hơn 300.000 giải thưởng tiền mặt, đặc biệt trong đó có 3 giải 100 triệu và 1 giải 1,2 tỷ đồng.

 
Đi bắt hến, người phụ nữ phát hiện quả bom nặng gần 230kg
icon

Một người phụ nữ trong khi bắt hến tại ven sông Kinh Thầy đã tá hỏa khi phát hiện một quả bom ngay tại đây.