Chồng mất tích, vợ kết hôn với người khác được không?

Cơ quan nào có thẩm quyền tuyên bố một người ở tình trạng 'mất tích'? Nếu người chồng mất tích thì người vợ có thể kết hôn với người khác không? Tài sản của người mất tích được xử lý thế nào?

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ với PV Infonet: “Nếu một người biệt tích 2 năm trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng người này vẫn không có thông tin xác thực nào về việc còn sống hay đã chết thì Tòa án có thể tuyên bố người này đã mất tích.

Chồng mất tích, vợ kết hôn với người khác được không?
Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Thời hạn 2 năm sẽ được tính từ thời điểm có tin tức cuối cùng về người đó hoặc nếu không xác định được ngày cuối cùng có tin tức thì thời hạn sẽ được tính vào tháng có tin tức cuối cùng".

Cũng theo nữ luật sư, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến người được Tòa án tuyên bố mất tích quy định tại Điều 387 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Hồ sơ để yêu cầu tuyên bố một người mất tích sẽ bao gồm: Đơn yêu cầu nộp cho Tòa án, các tài liệu chứng minh, người đứng tên yêu cầu có quyền yêu cầu và các tài liệu về chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu của những đương sự, chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết, chứng minh cho việc đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm hoặc quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm vắng mặt nơi cư trú.

Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích phải có đầy đủ các nội dung quy định tại khoản 2 của Điều 362 Bộ luật tố tụng dân sự. Ví dụ như các thông tin về ngày, tháng, tên của Tòa án có thẩm quyền giải quyết; tên, địa chỉ của người yêu cầu...

Trình tự, thủ tục đề nghị, tuyên bố một người mất tích gồm 4 bước.

Thứ nhất, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.

Thứ hai, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố mất tích, Tòa án sẽ quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

Thứ ba, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày công bố thông báo, Tòa án phải mở phiên họp để xét đơn yêu cầu tuyên bố một người đã mất tích.

 

Bước cuối cùng, nếu tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố người đó đã mất tích. Thủ tục này sẽ tuân thủ theo quy định của Điều 388 của Bộ luật tố tụng dân sự.

“Trong trường hợp này thì việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích sẽ được tuân thủ theo quy định của Điều 69 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo yêu cầu của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, Tòa án sẽ giao tài sản của người vắng mặt nơi cư trú cho những người sau đây được quản lý.

Thứ nhất, đối với tài sản đã được ủy quyền thì người ủy quyền tiếp tục quản lý. Đối với tài sản chung thì chủ sở hữu còn lại sẽ quản lý. Đối với tài sản của vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý.

Nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi bị hạn chế, năng lực, hành vi dân sự thì con thành niên hoặc cha mẹ của người vắng mặt sẽ quản lý", luật sư Phương Anh cho biết.

Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích muốn kết hôn với người khác thì có được không? Luật sư Phương Anh cho hay: "Trước hết, người có vợ hoặc chồng được Tòa án tuyên bố mất tích phải làm thủ tục xin ly hôn, gửi đơn xin ly hôn tới tòa án để giải quyết, căn cứ theo quy định tại Điều 68 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Sau khi được tòa án giải quyết, cho phép ly hôn thì người đó có thể kết hôn với người khác".

Luật sư lưu ý thêm: "Trong trường hợp một người đã bị tuyên bố mất tích trở về thì quyết định tuyên bố họ mất tích không đương nhiên chấm dứt hiệu lực. Họ cần phải làm thủ tục hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích.

Cụ thể là khi một người tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực rằng người đó còn sống theo yêu cầu của chính người đó hoặc những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì Tòa án sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với người đó.

Người tuyên bố mất tích trở về sẽ được nhận lại tài sản quản lý hoặc chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí về quản lý. Quyền về nhân thân cũng sẽ được khôi phục sau khi tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích".

Tiến Dũng

 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Nhiều hoạt động làm sạch biển Cù Lao Chàm
icon

Chương trình giúp nâng cao nhận thức, kêu gọi sự tham gia, hành động của cộng đồng trong giảm thiểu rác thải sinh hoạt hằng ngày, hạn chế phát thải ra tự nhiên.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.