Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

Những ngày cuối tháng 6, nhiều địa phương ở miền Bắc bắt đầu vào vụ mùa Hè-Thu. Để đảm bảo thời vụ, trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, những ngày qua, người nông dân tại xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) phải đi cấy lúc nửa đêm về sáng, có nhà ra đồng từ lúc 2h khi bầu trời còn tối đen.

Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
Người nông dân ở xã Tam Hưng đeo đèn pin đi cấy lúc nửa đêm.

Theo ghi nhận của PV, từ hơn 2h sáng, trên cánh đồng đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô. Những chiếc đèn pin đeo trên đầu là nguồn phát sáng duy nhất giúp bà con cấy lúa. Do trời tối nên người cấy giỏi cũng chỉ đạt năng suất bằng một nửa so với ban ngày và lúa cấy khó thẳng hàng.

Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
Những chiếc đèn pin là nguồn phát sáng duy nhất giúp bà con cấy lúa lúc nửa đêm.

Chị Nguyễn Thị Chung (xã Tam Hưng) cho hay: “Mấy hôm nay trời nắng nóng quá nên chúng tôi phải đi cấy lúa sớm. Cả gia đình tôi đã ra đây từ 3h sáng, tranh thủ cố gắng cấy xong hơn 1 sào ruộng này. Mấy hôm nay nắng sớm và nóng như đổ lửa, gia đình tôi chỉ có thể cấy đến 8h sáng là nghỉ. Ngoài đồng không có bóng cây, nắng gắt vô cùng khó chịu".

Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
Thời tiết nắng nóng như đổ lửa kéo dài liên tục khiến người nông dân rất vất vả trong việc cấy lúa.

Giải pháp cấy đêm không chỉ đảm bảo cho sức khỏe cho người nông dân mà còn đảm bảo mùa vụ. Nếu bà con cấy lúc trời nắng, nước ruộng nóng, khả năng mạ bị héo sẽ lên đến trên 70%, thậm chí phải cấy lại.

 

Tuy nhiên, việc phải đeo đèn pin lên người tạo nguồn sáng giữa đồng lại thu hút muỗi và côn trùng, người dân phải vừa cấy vừa liên tục xua đuổi.

“Sáng nay nhà tôi cấy gần 3 sào ruộng nên bốn mẹ con đã ra đồng từ hơn 2 giờ sáng, dự định cấy đến hơn 7 giờ là xong. Đi làm sớm cũng mệt mỏi vì không được ngủ, nhưng bù lại thời tiết ban đêm mát mẻ, dễ chịu hơn; ban ngày nóng không chịu nổi. Hơn nữa, đi cấy sớm thì cây lúa non sẽ không bị héo rũ”, bà Nguyễn Thị Mỹ (xã Tam Hưng) chia sẻ.

Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
Mới 5h trời đã sáng rõ và bắt đầu hửng nắng.
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
Nhiều người vội vàng cấy cho xong mảnh ruộng khi ngày mới vừa bắt đầu.
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
Cấy lúa ban đêm tuy không được thẳng hàng như ban ngày, nhưng yên tâm hơn vì cây mạ non vừa cấy xuống không bị cháy nắng.

Quang Hùng - Bảo Khánh

 
List comment
 
 
Cặp bồ với anh rể, đầu độc chị họ: Tử hình, bị cáo nộp 5 triệu/tháng cho con nạn nhân thế nào?
icon

Với mức án Tử hình vì tội Giết người, bị cáo Lại Thị Kiều Trang còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân và cấp dưỡng cho 3 con của của nạn nhân đến khi trưởng thành.

 
 
Vụ cho vay tại Agribank Tân An Đắk Lắk: Một nguyên giám đốc thoát tội
icon

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa tuyên án, buộc nhiều người dân phải trả nợ ngân hàng. Còn các nguyên lãnh đạo, cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An liên quan đến vụ án, người đã thoát tội vì khắc phục hậu quả, người lĩnh án tù.

 
 
Nếu Hà Nội cứ chôn rác kiểu này, rồi sẽ không còn đất mà chôn
icon

Để giải quyết dứt điểm tình trạng dân phản đối do ô nhiễm môi trường thì trong tương lai “phải có thay đổi lớn”. Nếu cứ chôn tất cả rác thải như thế này thì chẳng bao lâu, Hà Nội không còn đất mà chôn.

 
 
Người dân Nam Sơn dỡ lều bạt, cho xe vào bãi rác
icon

Theo ghi nhận của PV, chiều 17/7 người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) bắt đầu dỡ lều bạt, thu dọn các vật dụng và rời khỏi điểm chốt chặn Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

 
 
Quảng Nam: Khởi tố 'nữ quái' cầm đầu đường dây lô đề 20 tỷ đồng
icon

Từ đầu tháng 6/2020 đến ngày bị bắt, tổng số tiền ghi bán số đề trong đường dây lên đến 20 tỷ đồng.

 
 
3 cán bộ Agribank nâng khống giá tài sản cho vay hàng chục tỉ đồng lĩnh án
icon

Nhiều nguyên lãnh đạo, cán bộ tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) phải “hầu tòa” vì không thẩm định giá, tự ý nâng khống giá trị tài sản, gây thất thoát đối với Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

 
Quảng Bình: Bị hàng chục đối tượng đánh úp, 2 cán bộ bảo vệ rừng trọng thương
icon

Đang ăn cơm tối, 4 cán bộ, nhân viên ở Trạm Quản lý bảo vệ rừng Ra Mai, thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Minh Hoá bị 13 đối tượng bất ngờ lao vào đánh tới tấp, khiến hai người bị thương nặng.

 
Cuồng ghen, đâm “vợ hờ” tử vong, tình địch trọng thương
icon

Thấy vợ hờ nằm bên người đàn ông khác, Hiến đã dùng dao đâm làm 2 nạn nhân thương vong. Sau khi gây án, đối tượng đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

 
Nút gỡ 'sống còn' xử lý rác thải cho Hà Nội
icon

Hà Nội cần hạn chế chôn rác, thay vào đó chuyển sang đốt rác, quan trọng nhất vẫn phải phân loại rác tại nguồn. Bởi nếu không phân loại mà đưa vào đốt hết thì chi phí xử lý dioxin cực đắt.  

 
Ký ức của cựu nữ Thanh niên xung phong
icon

Chị Lê Thị Vòng, mỗi lúc nhớ đồng đội và nhớ về con đường 20 Trường Sơn, chị lại hát vừa đủ mình nghe bài ca “Cô gái mở đường”.