Mùi hôi nước rác thải ở hồ thí điểm bãi rác Nam Sơn biến mất hoàn toàn

Sau 3 tuần thử nghiệm, cơ quan chức năng và các chuyên gia môi trường kết luận, mùi hôi thối trong hồ nước thải H4 của bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã không còn.

Ngày 28/01, tại khu liên hợp bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đại diện các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cùng các chuyên gia, nhà khoa học đã nghe báo cáo kết quả sau 3 tuần xử lý và chứng kiến đánh giá sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. 

Mùi hôi nước rác thải ở hồ thí điểm bãi rác Nam Sơn biến mất hoàn toàn
Thí điểm làm sạch mùi hôi ở bãi rác Nam Sơn (Hà Nội).

Đây là hoạt động rất được chú ý bởi cuộc sống của nhiều người dân sinh sống quanh khu vực bãi rác này đang chịu nhiều ảnh hưởng. Họ nhiều lần ngăn chặn không cho xe chở rác vào bãi tập kết.

Kết quả cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm gần 100%, đạt cả quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm về 1, tức giảm tới 99,7% (trước đó, sau 01 tuần đã giảm 94,2%). Thực tế đánh giá cho thấy không còn mùi hôi thối quanh khu vực hồ nước thải. 

Mùi hôi nước rác thải ở hồ thí điểm bãi rác Nam Sơn biến mất hoàn toàn
Chỉ số mùi hôi thối trong hồ nước thải H4 của bãi rác Nam Sơn đã không còn.

Chia sẻ với PV, GS.TS Trần Hiếu Nhuệ, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường cho biết: “Công nghệ này trước đây đã được thử nghiệm ở trên sông Tô Lịch, cho kết quả rất tốt. Sau đó tôi cũng được biết đơn vị này lại tiếp tục thí điểm ở một hồ trong bãi rác Nam Sơn. Hôm nay được trực tiếp ra đây, tôi thấy mùi được giảm đi rất nhiều so với các khu khác, tôi đánh giá khá cao về công nghệ này”. 

Mùi hôi nước rác thải ở hồ thí điểm bãi rác Nam Sơn biến mất hoàn toàn
Đơn vị đánh giá tiến hành đo chỉ số không khí.

Ông Cao Xuân Kiên, Phó chủ tịch UBNN xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ: “Từ năm 1999 đến nay chúng tôi đã rất vất vả khi phải sống chung với mùi hôi thối từ bãi rác Nam Sơn. Sau gần 1 tháng được công ty về công nghệ xử lý mùi  thực hiện thí điểm trên hồ H4 ở khu xử lý rác thải Nam Sơn, chúng tôi cũng đã xem các báo cáo từ bên đó. Tôi cho rằng nếu xử lý được các vấn đề như báo cáo mà đơn vị đã gửi cho chúng tôi thì sẽ rất tốt cho người dân. 

 

Hôm nay được ngửi trực tiếp, tôi thấy đứng ở đây mùi nước hồ dễ chịu hơn rất nhiều so với ở những khu hồ khác. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 1 trong rất nhiều hồ ở khu xử lý rác, tôi tin rằng nếu tất cả các hồ được xử lý thì sẽ giảm được mùi hôi thối từ bãi rác".

Mùi hôi nước rác thải ở hồ thí điểm bãi rác Nam Sơn biến mất hoàn toàn
Ông Cao Xuân Kiên kiểm tra nước sau gần 1 tháng được xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản.
Mùi hôi nước rác thải ở hồ thí điểm bãi rác Nam Sơn biến mất hoàn toàn

Lấy nước để đánh giá chỉ số mùi trong hồ H4, khu xử lý rác Nam Sơn.

Mùi hôi nước rác thải ở hồ thí điểm bãi rác Nam Sơn biến mất hoàn toàn
Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước (thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ TN&MT) , Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tiến hành đo nồng độ mùi tổng hợp.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group – đơn vị được giao thí điểm xử lý mùi trong hồ H4 thông tin, mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là mùi của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai) bốc lên. Các khí này tích tụ, đồn trú, tồn tại ở trong nước và dưới tầng đáy nên sử dụng các biện pháp thông thường sẽ không thể khử mùi được. Để đạt được hiệu quả như hôm nay, đơn vị đã sử dụng đến công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Mùi hôi nước rác thải ở hồ thí điểm bãi rác Nam Sơn biến mất hoàn toàn
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group.

Theo chuyên gia Nhật Bản, sục khí nano sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm), bọt khí nano (đường kính <50nm) sẽ đi sâu vào trong nước và xuống tầng đáy. Bọt khí oxy nano này có khả năng "lặn" tối thiểu là 8 tiếng, dài hơn bọt khí thông thường là 5.760 lần. Do vậy, hiệu quả mùi hôi thối được xử lý rất nhanh trong thời gian ngắn bởi khi bọt khí oxi nano "lặn" và tồn tại lâu trong nước và tầng đáy thì nó gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4 vv..., càng sục nano càng hết mùi hôi thối.

Các chuyên gia môi trường đánh giá, công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được kỳ vọng sẽ là giải pháp giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất. Cách làm này rất thân thiện với môi trường và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.Mùi hôi trong hồ nước thải H4 của bãi rác Nam Sơn giảm gần 100%

Bảo Khánh

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Triển khai mô hình “Trường học không rác thải nhựa”
icon

Ngày 27/4, Phòng TN&MT quận Thanh Khê (Đà Nẵng) và WWF – Việt Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về môi trường cho gần 130 cán bộ, giáo viên nòng cốt của các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

 
 
Nghệ An: Cấp bách triển khai giải pháp quản lý chất thải rắn, hạn chế rác nhựa
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu thực hiện một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý chất thải rắn hiện nay.

 
 
Thông tin đáng thương về thi thể nổi trên mặt ao trước KCN Phú Nghĩa
icon

Người đi đường bàng hoàng phát hiện thi thể một người đàn ông nổi trên ao nước nên báo cho cơ quan chức năng.

 
 
Cảnh cáo GĐ Trung tâm Y tế TP Yên Bái vì vi phạm trong phòng chống Covid-19
icon

Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái đã bị kỷ luật cảnh cáo do có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

 
 
Con trai nghi “ngáo đá” sát hại mẹ ruột bên giếng nước
icon

Khi người dân chạy sang nhà hàng xóm thì bàng hoàng phát hiện người phụ nữ gục chết cạnh giếng nước với vết cắt ở cổ.

 
 
Lập tài khoản facebook giả nữ “chat khỏa thân” với nam giới rồi tống tiền
icon

Đối tượng Phạm Văn Quân ở Thanh Hóa đã lập tài khoản facebook giả nữ để thường xuyên lên các trang “web đen” tải video khỏa thân rồi gửi cho các nam giới tán tỉnh, yêu đương và dụ dỗ “chát nóng” để tống tiền.

 
Khởi tố kẻ tổ chức cho nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
icon

Công an đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh – đối tượng có liên quan đến đường dây đưa 52 người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú trái phép tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

 
Cận cảnh hai nhóm đối tượng nổ súng hỗn chiến trong đêm
icon

Công an huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đang phối hợp với các lực lượng truy tìm hai nhóm thanh niên mang súng, mã tấu, dao, rựa hỗn chiến giữa đêm khuya.

 
Mưa lớn, sạt lở cầu, ngập nhà dân ở huyện biên giới Nghệ An
icon

Trận mưa lớn kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ trên địa bàn huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) khiến nước lũ kéo về cuốn trôi cầu, sạt lở đường, ngập nhà cửa của người dân.

 
Phát hiện 39 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú ở Vĩnh Phúc
icon

Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, một số đối tượng nhập cảnh và cư trú trái phép không hợp tác và bỏ chạy, buộc lực lượng chức năng phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để khống chế.