Mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng xứ Nghệ

Sau gần 1 tháng chống chọi với đợt nắng nóng gay gắt và gió Lào, chiều tối ngày 1/7 tại nhiều khu vực ở tỉnh Nghệ An đã có mưa giải nhiệt, thời tiết trở nên dịu mát hơn.

Vào khoảng 17h ngày 1/7, tại nhiều huyện, thị ở tỉnh Nghệ An như: Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai, Yên Thành, Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông, Quỳ Hợp… đã xuất hiện mưa rào, trời dịu mát sau hàng tháng trời nắng nóng gay gắt.

Cơn mưa đã giúp hàng ngàn ha lúa, hoa màu ở trên các địa bàn được cứu khi đang đứng trước nguy cơ héo khô vì nắng hạn kéo dài.

Mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng xứ Nghệ
Mưa lớn xuất hiện tại thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chiều tối 1/7.
Mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng xứ Nghệ
Đây được ví như trận mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng và giảm nguy cơ cháy rừng ở xứ Nghệ.

Theo ghi nhận tại huyện Yên Thành, địa phương bị ảnh hưởng nắng hạn khốc liệt trong thời gian qua, trong khoảng từ 18h30’ đến 20h ngày 1/7, trên địa bàn trời mưa khá to. Cơn mưa rào đổ xuống đã xoa dịu thời tiết nắng nóng oi bức suốt nhiều ngày, tưới mát ruộng đồng, cứu nhiều diện tích lúa, hoa màu đang bị thiếu nước.

Ông Phan Đức Tiến, Chủ tịch UBND xã Quang Thành (huyện Yên Thành) cho hay: Mặc dù trời đã có mưa rào, tuy nhiên lượng mưa không đáng kể. Hàng chục con đập lớn, nhỏ đã cạn trơ đáy, hơn 270 ha diện tích trồng lúa vẫn chưa có nước để sản xuất. Đặc biệt, gần 1.000 hộ dân trên địa bàn xã vẫn đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

 
Mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng xứ Nghệ
Nắng hạn kéo dài khiến hàng ngàn ha lúa ở huyện Yên Thành bị nứt nẻ do thiếu nước trầm trọng.
Mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng xứ Nghệ
Đập Vệ Vừng, một trong những con đập thủy lợi lớn ở Yên Thành cạn trơ đáy do nắng hạn kéo dài.

Trong những ngày qua, liên tiếp các vụ cháy rừng xảy ra ở huyện Diễn Châu và Yên Thành… khiến hàng chục ha rừng thông, tràm bị thiêu rụi. Chính quyền các địa phương này đã phải huy động hàng ngàn người bao gồm lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân địa phương nỗ lực dập lửa trong suốt nhiều ngày liền để cứu rừng. Trận mưa tuy không kéo dài nhưng đã làm thời tiết dịu mát, giảm bớt nỗi lo cháy rừng.

Mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng xứ Nghệ

Thời tiết hanh khô khiến tình trạng cháy rừng diễn ra liên tục ở huyện Diễn Châu và Yên Thành.

Mặc dù đã có mưa tại nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An, tuy nhiên theo dự báo, từ ngày 1/7 đến ngày 10/7, khu vực miền Trung thời tiết vẫn nắng nhiều, trạng thái nóng và nắng nóng gay gắt ở phần Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong những ngày tới. Riêng khu vực Thanh Hóa, Nghệ An khả năng có mưa rào trong các ngày 1/7 đến 4/7.

Việt Hòa

Chủ đề :

nghệ an

cháy rừng

 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Bắt nóng nhóm cải trang tài xế xe ôm công nghệ gây hàng loạt vụ trộm
icon

Nhóm đối tượng chơi với nhau trong tù, sau khi ra tù, một đối tượng cải trang thành xe Grap chở 2 đồng bọn thực hiện hơn 50 vụ trộm trên địa bàn Đắk Lắk và Đắk Nông.

 
Quảng Nam: Khống chế đối tượng 'ngáo đá', phát hiện nhiều vũ khí nóng
icon

Khi khống chế đối tượng 'ngáo đá' đập phá và đốt tài sản, cảnh sát phát hiện nhiều loại vũ khí cất giấu trong nhà.

 
Y tá bị tố 'vòi' 12 triệu đồng chữa trị bệnh nhân Covid-19 bị điều chuyển, vẫn làm việc trong khu cách ly
icon

Sáng 3/6, trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đã điều chuyển công tác đối với bà N.T.T.T. về hành vi bị tố vòi tiền chữa trị bệnh nhân Covid-19.