Miền Trung rét chưa từng thấy

Người dân miền Trung quen sống chung với lũ, bão nhưng lại ít kinh nghiệm chống chịu rét đậm. Vì vậy, đợt rét mới đây gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất và chăn nuôi ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

Mấy ngày qua, tại các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ liên tục hứng chịu những đợt rét kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất. Người dân miền Trung quen sống chung với lũ, bão nhưng lại ít kinh nghiệm chống chịu rét đậm. Vì vậy, đợt rét mới đây gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất và chăn nuôi ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

Người dân đốt lửa sưởi ấm cho đàn gia súc.

Tại tỉnh Quảng Bình, mặc dù rét đậm nhưng người dân đã cố gắng khắc phục thời tiết để đảm bảo sản xuất, lao động. Đường sá ban đêm thưa thớt bóng người nhưng những người lao động nghèo vẫn mải miết mưu sinh. Trời về đêm, nhiệt độ càng xuống thấp, những công nhân môi trường lặng lẽ với công việc của mình. Dù mang thêm nhiều áo ấm, người bán hàng quán ven đường... co ro cạnh bếp than để sưởi ấm chống chọi với những đêm rét, nhẫn nại chờ thực khách.

Chị Lê Ngọc Ánh, bán hàng rong trên đường Trần Hưng Đạo, TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, trời càng ngày càng lạnh, người ra đường ít, thanh niên cũng không đi chơi nhiều.

"Cố gắng để ra đây bán hàng chăm lo cho cả gia đình. Trời lạnh nên đồ ăn nóng cũng bán được nhiều hơn mấy đồ ăn lạnh”, chị Ánh cho biết.

Người dân đốt lửa sưởi ấm trong những ngày rét.

Ở huyện miền núi Đakrông (tỉnh Quảng Trị) thời tiết giá buốt, nhất là ban đêm và sáng sớm, nhiệt độ dưới 10 độ C. Anh Hồ Văn Dơn (ở xã Đakrông, huyện Đakrông) chia sẻ anh phải mặc đến 2 chiếc áo ấm. Trời lạnh khiến 2 con của anh bị cảm lạnh kéo dài, chưa khỏi ốm nên không thể đến trường học.

Điều khiến anh Dơn lo lắng là đàn gia súc đang chống chọi với rét. Trong đợt lạnh đầu tiên, anh đưa trâu từ trên đồi về nhà nhốt trong chuồng kín để tránh rét. Ban đêm anh thức canh, đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu và lợn, bỏ thêm rơm, cắt thêm cỏ cho gia súc ăn, tăng cường sức chống chịu.

“Năm nay rét rất đậm so với những năm qua. Ở địa phương đã có rất nhiều trâu, bò chết vì rét đậm. Gia đình tôi rất chăm lo việc đốt lửa sưởi ấm và cắt thức ăn cho bò vì đây là tài sản lớn của gia đình. Phải chủ động làm những việc để sưởi ấm, bảo vệ đàn bò của mình”, anh Hồ Văn Dơn lo lắng.

Thói quen chăn nuôi thả rông gia súc trong thời tiết rét đậm khiến số gia súc chết tăng.

Trời rét đậm tại khu vực miền núi nhưng người dân chủ quan vẫn chăn thả gia súc tự do, không có chuồng trại nên không thể chống chịu được trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như hiện nay. Chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng, tại xã miền núi Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã có trên 90 con trâu, bò bị chết, thiệt hại kinh tế rất lớn.

 

Rét đậm không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân. Các bệnh viện huyện, bệnh viện tuyến tỉnh đã tiếp nhận hàng trăm lượt người nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, huyết áp, đa số là người già và trẻ em.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Trạm trưởng Trạm Khí tượng tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Đợt vừa rồi tại huyện Hướng Hóa xuất hiện đợt rét hại. Nhiệt độ thấp nhất đo được tại trạm Khe Sanh là 8,7 độ C. Với nhiệt độ như vậy, khuyến cáo người dân giữ ấm, đối với việc chăn thả gia súc cần hạn chế, tăng cường giữ ấm chuồng trại để không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp”.

Trong khi đó, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, năm nay thời tiết dị thường nhất từ trước đến nay. Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay, rét đậm, rét hại tại huyện vùng cao A Lưới đã làm hơn 900 gia súc bị chết, trong đó, có hơn 500 con trâu bò, gần 378 con dê.

Rét đậm khiến nhiều gia súc ở huyên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế bị chết.

Từ giữa tháng 12 năm ngoái đến nay, tại vùng cao A Lưới rét đậm rét hại liên tục, có ngày nhiệt độ xuống còn 6-7 độ C. Tập quán chăn nuôi nơi đây là thả rông, đồng bào dân tộc thiểu số lại không dự trữ thức ăn chăn nuôi là nguyên nhân khiến gia súc bị chết nhiều.

Theo ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, các địa phương đã hỗ trợ các hộ chăn nuôi 17 tấn cám gạo; cử cán bộ nông nghiệp hướng dẫn người chăn nuôi chủ động công tác phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, khuyến cáo không chăn thả trong những ngày rét đậm, rét hại.

“Chúng tôi cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh có xem xét hỗ trợ cụ thể. Bởi như theo Nghị 02 về việc xem xét hỗ trợ cho nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai dịch bệnh thì trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân có sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, khi họ đã thực hiện đầy đủ các biện pháp theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, khi đó mới được xem xét hỗ trợ theo Nghị định 02. Nhưng ở đây, nhiều trường hợp đã hướng dẫn đưa trâu bò về che chắn chuồng trại nhưng nhiều bà con không thực hiện như vậy”, ông Vang nói.

Tỉnh Quảng Nam chưa bao giờ có rét đậm như đợt này. Những ngày qua, tại nhiều xã vùng cao, biên giới, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Hôm qua, 1 trường mầm non ở huyện vùng cao Tây Giang đã cho học sinh nghỉ học, tránh rét.

Bà Lê Kim Vân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Giang cho biết phòng đã khuyến cáo các trường mầm non chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 350 ngàn con trâu bò, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi. Đợt rét này gây ảnh hưởng lớn đến các hộ chăn nuôi, đặc biệt là những hộ tái đàn sau những đợt mưa bão cuối năm ngoái. Che chắn chuồng trại, dự trữ rơm rạ, đốt lửa sưởi ấm cho gia súc… là cách mà các hộ chăn nuôi ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đang làm để bảo vệ đàn trâu, bò hiện nay.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Ngắm nhìn Núi Bà Đen Tây Ninh những ngày đầu xuân
icon

Những thảm hoa rộ nở giữa mênh mang núi xanh, không gian thanh tịnh trên đỉnh thiêng, nơi ngự tọa tượng Phật Bà sừng sững giữa mây ngàn và chùa Bà 300 năm tuổi, Núi Bà Tây Ninh là điểm đến lý tưởng tại Nam Bộ những ngày đầu Xuân.

 
 
Nhộn nhịp đi lễ, xin chữ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám
icon

Ngày mùng 2 Tết năm nay, theo ghi nhận của phóng viên, dòng người đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám giảm nhiều so với Tết Canh Tý. Ban Quản lý di tích đã chuẩn bị nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân khi đến lễ và xin chữ.

 
 
Hà Nội: Chen chúc đi lễ đầu năm, nhiều tuyến phố tắc nghẽn
icon

Chiều mùng Một Tết 2021, trái với vẻ vắng lặng như mọi năm, hầu hết các chùa lớn, danh thắng ở Hà Nội đông người đi lễ cầu may, thăm quan đầu năm. Nhiều con đường tắc nghẽn xe cộ

 
 
Đầu năm xin lộc, đây là lý do không nên đưa cành lá xum xuê về nhà
icon

Lộc không phải là cả chùm lá, cành lộc không phải càng nhiều càng tốt bởi nhiều khi chùm lá um tùm đem về nhà mà không có sự chứng giám của thần thánh thì “như đem ma về nhà”, theo nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền.

 
 
Phủ Tây Hồ chật kín người dâng lễ
icon

Đêm giao thừa, phủ Tây Hồ chật kín người dân đến dâng lễ, cúng bái, cầu mong năm mới Tân Sửu 2021 không còn tai ương, bệnh tật...

 
 
Cả nước đón giao thừa đặc biệt Tân Sửu
icon

Người dân khắp cả nước đang chờ đợi thời khắc giao thừa trong một năm đặc biệt. Ở nhiều gia đình, bữa cơm tất niên được bày biện chuẩn bị cho bữa sum họp ấm cúng.

 
Quảng Nam: Khởi tố công chứng viên làm giả hợp đồng để lừa đảo chủ nợ
icon

Làm giả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để lừa đảo chủ nợ, một công chứng viên ở Quảng Nam bị khởi tố, bắt tạm giam.

 
Chiều 30 Tết, 'đào rừng' dán tem chất đống như củi khô bên vệ đường Hà Nội
icon

Chiều cuối năm, những cành đào vùng cao có giá từ một vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng không bán được, người buôn đào mang chất đống như củi hoặc bỏ lại ngổn ngang bên vệ đường.

 
Xử lý nghiêm tình trạng đua xe trái phép, tụ tập đông người
icon

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ yêu cầu lực lượng CSGT cần triển khai các biện pháp phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập, điều khiển phương tiện tốc độ cao, đua xe trái phép.

 
Sau cúng giỗ online, dịch vụ cúng tảo mộ online thời Covid lên ngôi
icon

Lễ tảo mộ được diễn ra vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Các gia đình thường ra mộ tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh gia tiên về đón năm mới.