Luật sư nhận định về vụ bác sĩ giả mạo: Có thể khởi tố hình sự

Giả mạo bác sĩ vào khu điều trị ở TP.HCM chữa cho F0, ông Nguyễn Quốc Khiêm có thể bị khởi tố hình sự.

Liên quan đến vụ "bác sĩ giả" Nguyễn Quốc Khiêm, luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TPHCM, giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Solution & Partners cho rằng, tại thời điểm này rất khó đưa ra quan điểm pháp lý các vấn đề liên quan.

Hiện nay Bộ Y tế, Trường đại học Y dược TPHCM, Sở Y tế TPHCM và Công an TPHCM đã  vào cuộc điều tra vụ việc. Theo thông tin ban đầu, các đơn vị nhận định ông Nguyễn Quốc Khiêm có hành vi giả bác sĩ - chưa được các cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề để điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, không biết bằng cách nào đó ông Khiêm đã lọt vào danh sách tình nguyện viên tham gia chống dịch COVID-19. “Cần nhấn mạnh trách nhiệm của Đại học Y dược TPHCM, vì đây là danh sách trường đã đóng mộc gửi bằng văn bản đến các cơ quan chức năng quận 12 và xác nhận đó là sinh viên có kiến thức y khoa để tham gia chống dịch” - luật sư Cường nhấn mạnh.

Hình ảnh 'bác sĩ Khiêm từng được đăng tải trên một bài báo
Hình ảnh "bác sĩ" Khiêm từng được đăng tải trên một bài báo

Tiếp theo, ở khu cách ly ông Khiêm có hành vi giả bác sĩ cũng như nhân danh là thạc sĩ, bác sĩ điều trị nội trú để ký tên, đóng dấu các hồ sơ chăm sóc bệnh nhân, đưa ra các y lệnh, phiếu chuyển viện, báo cáo tử vong… trong khi không có đủ kiến thức hay được các cơ quan chức năng, trường y dược cho phép hành nghề. Do đó cần xác định rõ động cơ, mục đích của ông Khiêm trong trường hợp này. Trong trường hợp gây hậu quả chết người hay các quyết định của ông Khiêm dẫn đến chết người thì "bác sĩ giả" này có thể bị khởi tố theo các tội danh tương ứng như: giết người, vô ý làm chết người…

Ngoài ra, có thông tin bác sĩ giả này được phân công làm lãnh đạo phụ trách điểm cách ly, từ đó đứng ra kêu gọi từ thiện, từ vụ việc trên cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ có hành vi tư lợi hay không. Trong trường hợp có hành vi giả danh bác sĩ để vụ lợi thì có thể xem xét khởi tố các tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tài sản sau vỏ bọc bác sĩ và xem xét khởi tố vụ án hình sự hay xử phạt hành chính. 

 

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Minh Cường cũng cho rằng, dù công tác phòng chống dịch rất cấp bách, nhưng chúng ta cần xem lại các danh sách được giới thiệu. Đơn cử như trường hợp ông Khiêm, các cơ quan tin tưởng vào danh sách của Trường đại học Y dược TPHCM và phân công nhiệm vụ cho Khiêm. Qua đó, công tác chống dịch của TP còn tồn đọng một số vấn đề, nên các cơ quan cần xem xét và làm rõ hành vi liên quan của các đơn vị giới thiệu.

“Tôi cho rằng đây có thể là hành vi vô ý, chưa quản lý chặt chẽ các quá trình do tính cấp bách của công tác chống dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, Trường đại học Y dược TPHCM có vai trò quan trọng và cần xem xét làm rõ” - luật sư Cường nhận định. Đồng thời luật sư Cường cũng lưu ý khi xử lý "bác sĩ giả" này cần cân nhắc đóng góp của người này trong công tác phòng chống dịch. Vì theo thông tin thì chưa thấy động cơ vụ lợi, thời điểm đó là đỉnh dịch, cần người dấn thân. 

Bích Trần

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị BCH lần 3
icon

Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao quyết định kết nạp đoàn viên và quyết định các tổ trưởng công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.

 
 
Người cứu 6 học sinh: 'Một cháu khóc trên tay, ngoài xa còn đến 3 cháu'
icon

'Thời điểm trên tay bế một cháu, còn ngoài xa vẫn còn đến 3 cháu nữa, tôi không nghĩ gì nữa, chỉ biết làm theo lời trái tim mách bảo', ông Trung chia sẻ.

 
 
Quặn lòng trước nỗi đau của gia đình 3 chiến sĩ Công an anh dũng hy sinh trong biển lửa
icon

Lửa dữ và không biết cơ man nào những tấm trần phía trên trùm lên người 3 cán bộ chiến sĩ khiến các anh hy sinh sau khi cùng đồng đội đưa 8 người dân trong tòa nhà 6 tầng ra ngoài an toàn.

 
 
Nhận 'lót tay' 100 triệu để làm sổ đỏ, cựu cán bộ địa chính bị khởi tố
icon

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở và cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, một cán bộ địa chính ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã nhận “lót tay” của người dân 100 triệu đồng.

 
 
Hình ảnh lính cứu hỏa căng sức dập đám cháy tại quán karaoke Cầu Giấy
icon

Đám cháy kéo dài suốt khoảng 10 giờ đồng hồ, các chiến sĩ cảnh sát PCCC&CHCN phải thay nhau làm nhiệm vụ dập lửa, tìm kiếm nạn nhân. Khuôn mặt ám khói, bước ra từ đám cháy có người lả đi vì kiệt sức

 
 
Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội xuống đất tử vong
icon

Theo thông tin ban đầu, vào tối 1/8, tại tòa nhà CT4C, khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội một nam sinh rơi từ tầng 12 xuống đất tử vong.

 
Vụ cháy quán karaoke ở Quan Hoa: Trước khi hy sinh, 3 cảnh sát đã cứu 8 người khỏi vụ cháy
icon

Khi những cán bộ, chiến sĩ này lên tới tầng 4 thì cầu thang bị sập, ngăn đứt đường vòi chữa cháy, trần nhà bất ngờ sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.

 
Xác định nguyên nhân sụt lún ở 'thủ phủ' khoáng sản tỉnh Nghệ An
icon

Liên quan đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ… nhà cửa của người dân ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân.

 
Thanh Hóa: Bắt ổ nhóm chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng từ website giả mạo ngân hàng
icon

Các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng gọi điện cho các bị hại để tư vấn, thông báo tài khoản gặp sự cố... rồi gửi đường link website giả mạo ngân hàng để đánh cắp thông tin tài khoản rồi chiếm đoạt số tiền hơn 5 tỷ đồng.

 
Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến ba chiến sỹ PCCC Công an quận Cầu Giấy hy sinh
icon

Quá trình chữa cháy, 3 đồng chí cán bộ Đội PCCC đã hy sinh, do vào hiện trường (tầng 3) bị sập cầu thang, bịt lối thoát dẫn đến thiếu dưỡng khí.