Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập

Nửa đêm, người dân đang ngủ say thì nước lũ tràn về nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà ở TP Đông Hà (Quảng Trị). Nước lũ lên quá nhanh, người dân không kịp trở tay, phải bồng bế nhau lên bờ đường cao để tránh lũ.

Vừa sắp xếp đồ đạc của người dân quanh xóm mang lên gửi, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ở khu phố 1, phường 4, TP Đông Hà) vừa kể: “Cả tuần nay người dân trong vùng sống chung với lũ, nước mới xuống được 2 ngày thì mưa to. Gần sáng ngày 17/10, nghe tiếng gọi cửa, mẹ con tôi mở ra thì thấy người dân xung quanh mang đồ đạc lên gửi. Nhiều cháu còn đang ngái ngủ, ba mẹ bế vội lên đây gửi, rồi lại tất tả về nhà khuân đồ đạc.

Nhà tôi ở sát đường quốc lộ 9, cao hơn các nhà khác nên mọi nhà xung quanh gửi đồ đạc, giờ nhà chật không có chỗ để, nhiều thứ phải xếp để ngoài sân nên bị ướt hết”.

Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Gia đình bà Trần Thị Thoa dựng lều bạt cạnh quốc lộ 9 để tránh lũ hơn 10 ngày nay.

Gia đình bà Trần Thị Thoa (ở khu phố 2, phường 4, TP Đông Hà) phải đưa cả gia đình lên dựng lều tạm trên bờ quốc lộ 9 để tránh lũ. Nhà bà Thoa dựng lều từ trận lụt trước, đến nay đã hơn 10 ngày.

Bà Thoa nghẹn lòng chia sẻ: “Nhà tôi thấp nên khi mưa lớn, nước lụt là phải lên đây dựng lều để ở. Chúng tôi chưa kịp tháo lều bạt từ đợt trước thì cơn lũ tiếp theo lại ập tới. Tài sản trong nhà bị nước cuốn hết rồi. Chúng tôi lên đây sống nhờ vào sự cứu trợ mỳ tôm và nước sạch của các nhà hảo tâm gửi cho”.

Bà Dư Thị Thảo (ở khu phố 1 phường Đông Giang, TP Đông Hà) kể lại: “Tầm nửa đêm 18/10 thì nước bắt đầu lên. Đây là trận lũ lịch sử, nước lên rất nhanh, chỉ vài tiếng từ 2h đến 4h sáng là nước đã tràn vào nhà. Mất điện, chúng tôi chỉ biết chạy từ tầng 1 lên tầng 2, dọn được những gì ở tầng 1 thì dọn, chứ không kịp trở tay. Hiện trời đã đỡ mưa, nước đã rút bớt nhưng cả khu phố vẫn chìm trong biển nước.

Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Sau 2 giờ đồng hồ nước lũ dâng, Phường Đông Giang, thành phố Đông Hà bị ngập sâu.

Ông Nguyễn Tăng, Phó chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, nước lũ làm ngập hơn 4.000 ngôi nhà, có những nhà ngập 3-4m. Các khu dân cư trên địa bàn toàn thành phố đều bị ảnh hưởng nặng nề, các phường bị ngập sâu nhất là Đông Giang, Đông Lương, Đông Lễ, phường Đông Thanh, Phường 3, phường 4... Nhiều hộ dân phải di chuyển lên vị trí cao để tránh trú.

 

Ông Tăng thông tin thêm: “Nước lũ đã khiến 1 em bé 2 tuổi bị chết đuối. Công tác vận chuyển, ứng cứu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân là ưu tiên hàng đầu, các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc. Tuy nhiên, do nước lũ dâng quá nhanh làm tài sản của người dân bị cuốn trôi và hư hỏng nhiều. Những vật dụng như tivi, tủ lạnh hay xe cộ... không di dời kịp, ngâm trong nước lũ nên hầu hết bị hư hỏng. Những thiệt hại về cơ sở vật chất như hạ tầng hay các công trình giao thông, hiện các phường đang thống kê, chưa có số liệu cuối cùng.

UBND thành phố đang tích cực hỗ trợ, không để người dân bị đói, khát; đồng thời kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chung tay giúp sức. Chính quyền sẽ hỗ trợ phương tiện cho các đoàn cứu trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân; thực hiện phân luồng các đoàn cứu trợ để không bị chồng chéo dẫn tới nơi thiếu nơi thừa”.

Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập

Người dân TP Đông Hà lội nước chạy lũ trong đêm.
Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Xe máy của nhiều hộ dân khu phố 1 phường 4 phải đưa lên quốc lộ 9 để tránh lũ.
Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Đồ đạc được mang đi gửi ở những nhà có nền cao hơn.
Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Các tuyến phố của phường Đông Giang, thanh phố Đông Hà vẫn ngập trong biển nước.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Bắt nóng nhóm cải trang tài xế xe ôm công nghệ gây hàng loạt vụ trộm
icon

Nhóm đối tượng chơi với nhau trong tù, sau khi ra tù, một đối tượng cải trang thành xe Grap chở 2 đồng bọn thực hiện hơn 50 vụ trộm trên địa bàn Đắk Lắk và Đắk Nông.

 
Quảng Nam: Khống chế đối tượng 'ngáo đá', phát hiện nhiều vũ khí nóng
icon

Khi khống chế đối tượng 'ngáo đá' đập phá và đốt tài sản, cảnh sát phát hiện nhiều loại vũ khí cất giấu trong nhà.

 
Y tá bị tố 'vòi' 12 triệu đồng chữa trị bệnh nhân Covid-19 bị điều chuyển, vẫn làm việc trong khu cách ly
icon

Sáng 3/6, trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đã điều chuyển công tác đối với bà N.T.T.T. về hành vi bị tố vòi tiền chữa trị bệnh nhân Covid-19.