Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập

Nửa đêm, người dân đang ngủ say thì nước lũ tràn về nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà ở TP Đông Hà (Quảng Trị). Nước lũ lên quá nhanh, người dân không kịp trở tay, phải bồng bế nhau lên bờ đường cao để tránh lũ.

Vừa sắp xếp đồ đạc của người dân quanh xóm mang lên gửi, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ở khu phố 1, phường 4, TP Đông Hà) vừa kể: “Cả tuần nay người dân trong vùng sống chung với lũ, nước mới xuống được 2 ngày thì mưa to. Gần sáng ngày 17/10, nghe tiếng gọi cửa, mẹ con tôi mở ra thì thấy người dân xung quanh mang đồ đạc lên gửi. Nhiều cháu còn đang ngái ngủ, ba mẹ bế vội lên đây gửi, rồi lại tất tả về nhà khuân đồ đạc.

Nhà tôi ở sát đường quốc lộ 9, cao hơn các nhà khác nên mọi nhà xung quanh gửi đồ đạc, giờ nhà chật không có chỗ để, nhiều thứ phải xếp để ngoài sân nên bị ướt hết”.

Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Gia đình bà Trần Thị Thoa dựng lều bạt cạnh quốc lộ 9 để tránh lũ hơn 10 ngày nay.

Gia đình bà Trần Thị Thoa (ở khu phố 2, phường 4, TP Đông Hà) phải đưa cả gia đình lên dựng lều tạm trên bờ quốc lộ 9 để tránh lũ. Nhà bà Thoa dựng lều từ trận lụt trước, đến nay đã hơn 10 ngày.

Bà Thoa nghẹn lòng chia sẻ: “Nhà tôi thấp nên khi mưa lớn, nước lụt là phải lên đây dựng lều để ở. Chúng tôi chưa kịp tháo lều bạt từ đợt trước thì cơn lũ tiếp theo lại ập tới. Tài sản trong nhà bị nước cuốn hết rồi. Chúng tôi lên đây sống nhờ vào sự cứu trợ mỳ tôm và nước sạch của các nhà hảo tâm gửi cho”.

Bà Dư Thị Thảo (ở khu phố 1 phường Đông Giang, TP Đông Hà) kể lại: “Tầm nửa đêm 18/10 thì nước bắt đầu lên. Đây là trận lũ lịch sử, nước lên rất nhanh, chỉ vài tiếng từ 2h đến 4h sáng là nước đã tràn vào nhà. Mất điện, chúng tôi chỉ biết chạy từ tầng 1 lên tầng 2, dọn được những gì ở tầng 1 thì dọn, chứ không kịp trở tay. Hiện trời đã đỡ mưa, nước đã rút bớt nhưng cả khu phố vẫn chìm trong biển nước.

Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Sau 2 giờ đồng hồ nước lũ dâng, Phường Đông Giang, thành phố Đông Hà bị ngập sâu.

Ông Nguyễn Tăng, Phó chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, nước lũ làm ngập hơn 4.000 ngôi nhà, có những nhà ngập 3-4m. Các khu dân cư trên địa bàn toàn thành phố đều bị ảnh hưởng nặng nề, các phường bị ngập sâu nhất là Đông Giang, Đông Lương, Đông Lễ, phường Đông Thanh, Phường 3, phường 4... Nhiều hộ dân phải di chuyển lên vị trí cao để tránh trú.

 

Ông Tăng thông tin thêm: “Nước lũ đã khiến 1 em bé 2 tuổi bị chết đuối. Công tác vận chuyển, ứng cứu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân là ưu tiên hàng đầu, các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc. Tuy nhiên, do nước lũ dâng quá nhanh làm tài sản của người dân bị cuốn trôi và hư hỏng nhiều. Những vật dụng như tivi, tủ lạnh hay xe cộ... không di dời kịp, ngâm trong nước lũ nên hầu hết bị hư hỏng. Những thiệt hại về cơ sở vật chất như hạ tầng hay các công trình giao thông, hiện các phường đang thống kê, chưa có số liệu cuối cùng.

UBND thành phố đang tích cực hỗ trợ, không để người dân bị đói, khát; đồng thời kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chung tay giúp sức. Chính quyền sẽ hỗ trợ phương tiện cho các đoàn cứu trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân; thực hiện phân luồng các đoàn cứu trợ để không bị chồng chéo dẫn tới nơi thiếu nơi thừa”.

Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập

Người dân TP Đông Hà lội nước chạy lũ trong đêm.
Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Xe máy của nhiều hộ dân khu phố 1 phường 4 phải đưa lên quốc lộ 9 để tránh lũ.
Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Đồ đạc được mang đi gửi ở những nhà có nền cao hơn.
Lũ lớn, nửa đêm bồng con lên vệ đường, dựng lều trên quốc lộ tránh ngập
Các tuyến phố của phường Đông Giang, thanh phố Đông Hà vẫn ngập trong biển nước.

Thanh Hà

 
List comment
 
 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
 
Xả khí thải độc hại ra môi trường, công ty sản xuất phân bón bị phạt 100 triệu đồng
icon

Xả khí thải độc hại ra môi trường, Nhà máy sản xuất phân bón thuộc Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một dây chuyền và bị xử phạt 100 triệu đồng.

 
 
Hơn 50 cá thể rùa biển 'chào đời' nhờ bảo vệ ổ trứng rùa tại Bình Định
icon

Những chú rùa con nở từ ổ trứng rùa biển đầu tiên được bảo vệ tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tối 17/8 với tỉ lệ nở thành công đạt 54%.

 
 
Bắt nhóm thanh niên dùng vỏ chai bia và dao, phóng xe truy sát, chém người tử vong
icon

Do mâu thuẫn, nhóm của Dương (17 tuổi, ở Thanh Hóa) dùng vỏ chai bia và dao nhọn dài, phóng xe máy đuổi chém người khiến một nạn nhân tử vong.

 
 
Quảng Nam: Tóm gọn đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng điện thoại cướp gần 100 triệu đồng
icon

Bịt khẩu trang che mặt, nam thanh niên cầm dao xông vào cửa hàng bán điện thoại đi động để cướp tài sản. Nghe tiếng tri hô của nhân viên, cảnh sát tuần tra gần đó chạy đến kịp thời bắt giữ.

 
 
Hai người phụ nữ đi xe máy trong cơn mưa, bị sét đánh tử vong
icon

Hai nạn nhân đi xe máy hướng từ Văn Giang (Hưng Yên) lên Gia Lâm (Hà Nội), tới gần khu đô thị Vinhomes Ocean Park thì bất ngờ bị sét đánh tử vong tại chỗ.

 
Hà Nội: Chồng 'cầu cứu', vợ say rượu lao đến chốt, đánh công an trực
icon

Nghe chồng gọi điện “cầu cứu” khi không được cho qua chốt kiểm dịch, ngay lập tức Lợi lao ra chốt 'ứng cứu'. Sẵn hơi men trong người, Lợi chửi bới, lăng mạ tổ công tác, còn đạp vào người một chiến sĩ công an trực chốt.

 
8 nam nữ mở tiệc sinh nhật bằng ma túy trong căn hộ cao cấp
icon

Kiểm tra căn hộ cao cấp tại một khu đô thị ở huyện Gia Lâm (Hà Nội), Công an bắt quả tang 8 nam nữ tụ tập sử dụng ma túy. Nhóm này còn chuẩn bị đèn nháy, loa để phục vụ cuộc chơi.

 
Kinh doanh dược phẩm trái phép, bị phạt 154 triệu đồng
icon

Một công ty kinh doanh dược phẩm ở Đắk Nông vừa bị xử phạt 154 triệu đồng và tịch thu, tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm vì để xảy ra nhiều vi phạm trong quá trình kinh doanh.

 
Bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ''ngụy trang'' trong kiện hàng thực phẩm
icon

Hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm vừa được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.