Hàng trăm người đầm mình giữa nắng nóng gần 40 độ thi nhau bắt cá

Giữa nắng nóng với nền nhiệt gần 40 độ C cộng với những cơn 'gió Lào' như cháy da cháy thịt, nhưng hàng trăm người vẫn đua nhau lao xuống đầm rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để tìm bắt cá.
Hàng trăm người đầm mình giữa nắng nóng gần 40 độ thi nhau bắt cá
Người dân tập trung trên bờ chờ hiệu lệnh

Sáng 14/6, tại thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) diễn ra hội đánh cá Đầm Vực. Lễ hội đánh cá Đầm Vực có từ lâu đời, là nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của địa phương và người dân làm nông nghiệp nơi đây.

Hàng trăm người đầm mình giữa nắng nóng gần 40 độ thi nhau bắt cá
Hàng trăm người đầm mình giữa nắng nóng gần 40 độ tìm bắt cá

Như thường lệ hàng năm, cứ đến ngày 14/6, người dân địa phương và các vùng lân cận náo nức tham gia lễ hội đánh cá Đầm Vực. Điều đặc biệt là mặc cho thời tiết nắng nóng với nền nhiệt lên gần 40 độ C, hàng trăm người dân vẫn đầm mình dưới "gió Lào" như cháy da cháy thịt chỉ để bắt cá.

Từ vài ngày trước, người dân trong vùng đã chuẩn bị các dụng cụ để đánh bắt cá như nơm, vó, lưới, nhủi... Người thì mua mới, người thì sửa sang lại những dụng cụ để lại từ năm trước. Tất cả với một tâm thái vui vẻ và hy vọng đánh bắt được nhiều cá to.

Hàng trăm người đầm mình giữa nắng nóng gần 40 độ thi nhau bắt cá
Ông Quế (thôn Xuân Áng, xã Xuân Viên), bắt được chú chép khá lớn

Ngay từ sáng sớm, già trẻ, trai gái, đã tập trung tại Đầm Vực, con đầm rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh để chuẩn bị cho cuộc thì này.

 

Khoảng 6h30, sau khi thực hiện xong nghi lễ, Chủ tịch UBND xã Xuân Viên hô vang một tiếng làm khẩu lệnh, hàng trăm người đồng loạt ào xuống đầm. Tiếng lội nước xen lẫn với tiếng hò reo khi bắt được cá to làm vang dậy cả một khu vực.

Theo lời kể của những người già trong làng, người dân quan niệm rằng, trong lễ hội này, ai bắt được cá to thì người đó sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, buôn may bán đắt. Trước đây, con cá to nhất sẽ được làm lễ để dâng cúng Thành Hoàng làng.

Ông Quế (thôn Xuân Áng, xã Xuân Viên), 1 trong 2 người bắt được con cá chép khá lớn cho biết, cá nhỏ bằng bàn tay thì rất nhiều nhưng cá to thì không thấy.

Một người khác thông tin, nhiều năm trở lại đây, chính quyền địa phương đã quy định cấm đánh bắt cá tại đầm dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, do xa khu dân cư, khó kiểm soát nên vẫn còn tình trạng dùng kích điện đánh bắt cá tại đây.

Hàng trăm người đầm mình giữa nắng nóng gần 40 độ thi nhau bắt cá
Cá bắt được tại lễ hội 

Do không bắt được nhiều cá to nên lễ hội kết thúc sớm hơn so với mọi năm.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Bắt giữ Giám đốc DN liên quan đến sai phạm trong “đề án Ơ Đu” ở Nghệ An
icon

Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ Giám đốc 1 doanh nghiệp để điều tra những sai phạm khi thực hiện một số gói thầu trong Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tại tỉnh Nghệ An.

 
 
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng rác thải ở Hà Nội?
icon

Để giải quyết các bức xúc do chôn lấp rác thải gây ra, điện rác được tìm đến như một câu trả lời. Song, chuyên gia nhìn nhận câu chuyện không đơn giản như vậy.

 
 
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thương mại vào cuối năm nay?
icon

Nếu tổng thầu Trung Quốc và Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp tốt, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thương mại vào cuối năm 2020.

 
 
Khám xét nơi làm việc Phó phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An
icon

Sau khi khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Phòng chính sách về tội “Tham ô tài sản”, cơ quan công an tiếp tục tiến hành khám xét phòng làm việc của một cán bộ thuộc Ban Dân tộc Nghệ An để điều tra, làm rõ.

 
 
Đà Lạt: Mưa lớn kéo dài, thông đổ ngổn ngang trên đèo Preen
icon

Chiều 23/7, trên địa bàn Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) xảy ra trận mưa lớn kéo dài khiến thông đổ ở ngang đèo Prenn và ngã 3 đường Yersin phường 10, gây tắc đường cục bộ hơn 1 giờ đồng hồ.

 
 
Thủ đoạn ma mãnh của 'ông trùm' đường dây cá độ hơn 600 tỷ ở Đà Nẵng vừa bị khởi tố
icon

13 đối tượng trong đường dây cờ bạc hàng chục triệu USD tại Đà Nẵng vừa bị khởi tố, tạm giam để điều tra tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Công an TP Đà Nẵng vừa công bố thông tin chính thức về vụ án này.

 
Văn Kính Dương bị đề nghị tử hình, Vũ Hoàng Anh Ngọc 15-16 năm tù
icon

5 án tử hình, 4 án chung thân và 1 án từ 15-16 năm tù, đó là mức án mà Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án Văn Kính Dương.

 
Đắk Lắk: Nổ súng bắt 2 đối tượng vận chuyển 2 tạ ma túy đá
icon

Ngày 23/7, Công an tỉnh Đắk Lắk đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ vận chuyển 2 tạ ma túy đá từ khu vực biên giới về TP.HCM tiêu thụ.

 
Thuê ô tô từ Lâm Đồng về Đồng Nai trộm 2 giỏ lan hơn 750 triệu đồng
icon

Sau khi thăm vườn lan và được giới thiệu về giỏ lan đột biến gen có giá trị lớn, đối tượng đã thuê xe ô tô đến trộm 2 giỏ lan đem về Lâm Đồng cất giấu.

 
Hơn 5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tiếp tục 'bay' vào Đà Lạt
icon

Sau lô hàng hơn 3,5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc bị thu giữ, đến tối 22/7, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm hơn 5 tấn ngay trong Cảng hàng không Liên Khương.