Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết

Sau những ngày nghỉ Tết, người trồng đào ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) ngay lập tức bận rộn chuẩn bị cho vụ hoa Tết năm sau. Dồn dập khách gọi trả đào ngay từ mùng 7 Tết, chủ vườn hối hả thuê nhân công đi gom cây

Theo ghi nhận của PV tại một số vườn đào ở phường Nhật Tân, những ngày này, không khí lao động nhộn nhịp không khác gì những ngày cận Tết.

Ông Trần Tiến Dũng, chủ một vườn đào tại Nhật Tân trực tiếp cùng người làm công trồng lại những cây đào trên vườn. Ông Dũng chia sẻ, năm nay thời tiết rất thuận lợi cho việc trồng và chăm sóc đào, hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay nhu cầu của người dân giảm đi rất nhiều so với những năm trước nên cả làng có hàng trăm gốc đào phải “nằm” lại tại vườn.

Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Ông Trần Tiến Dũng - chủ một vườn đào tại Nhật Tân đang tất bật trồng lại những cây đào vừa được cho thuê trong dịp Tết.

"Thông thường, nếu không ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì người thuê đào chơi đến hết Rằm tháng Giêng. Nhưng năm nay hết mùng 7 Tết là đã có khách gọi trả đào sớm. Cũng một phần là do đào nở rộ đúng dịp Tết nên ra Tết nhiều người thấy hoa héo đành gọi trả cây. Thu gom đào sớm sẽ đỡ ảnh hưởng đến chất lượng cây nhưng vì khách gọi dồn dập nên thiếu người nhận cây, chúng tôi làm không xuể", ông Dũng cho hay.

Trong dịp Tết Tân Sửu, vườn nhà ông Dũng cho thuê vài chục gốc đào với giá từ 1 đến 5 triệu  đồng, có những cây đẹp và to được các công ty thuê với giá hàng chục triệu đồng. Ông Dũng tiết lộ, giá cho thuê năm nay cao hơn những năm trước. Nhưng những cây to, ông phải thuê vài nhân công để chuyển đi.

"Làm đào thì phải chịu giá cả theo thị trường, cây cối thì nhờ thời tiết, có năm tính ra chỉ có chút tiền công, có năm thu nhập cũng tương đối tốt. Đây là nghề truyền thống của gia đình nên tôi chưa bao giờ dám nghĩ bỏ nghề", ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Dũng, để "tái sinh" đào chuẩn bị cho mùa vụ sau cần nhiều công đoạn. Cây được đưa về là phải cắt, tỉa cành ngay. Đất trồng phải là đất mới, chủ yếu là đất sét pha đất thịt thì cây mới có thể sinh trưởng tốt. Người trồng đào tưới nước và theo dõi cây hàng ngày, khi cây có dấu hiệu bắn mầm thì mới tiến hành ghép mắt.

Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Các chủ vườn bộn rộn “hồi sinh” những gốc đào sau dịp Tết.
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Cây đào được cắt tỉa cẩn thận trước khi trồng lại.
 
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Những gốc to cần nhiều người di chuyển ra vị trí trồng lại.
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Những cây đào "xếp hàng" chờ tới lượt được cắt tỉa, trồng lại xuống đất.
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Xe liên tục chở đào về lại vườn chuẩn bị cho mùa sau
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Những đào gốc lâu năm đưa về vườn được cắt tỉa gọn gàng rồi trồng xuống đất mới.
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Đất trồng lại đào phải là đất sét pha đất thịt thì cây mới sinh trưởng tốt. Sau một vài ngày cây trồng xuống, nên tưới nước và theo dõi cây hằng ngày, khi có dấu hiệu bắn mầm mới tiến hành ghép mắt.
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Ngoài việc thuê lao động, mua đất, người trồng đào còn phải bỏ nhiều công sức chăm, uốn,... với hy vọng chờ một năm mới bội thu, mưa thuận gió hòa.
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Các cây đào sau khi thu hồi về vườn, đang chờ rắc vôi bột cho đỡ "hăng", đảm bảo cây phát triển tốt vào năm sau.
Làng đào Nhật Tân hối hả vào vụ mới sau Tết
Những cây đào bung nở đẹp đẽ dịp Tết đã sẵn sàng công cuộc "hồi sinh", thực hiện "nhiệm vụ" trong vụ Tết năm tới.

Bảo Khánh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Bắt nóng nhóm cải trang tài xế xe ôm công nghệ gây hàng loạt vụ trộm
icon

Nhóm đối tượng chơi với nhau trong tù, sau khi ra tù, một đối tượng cải trang thành xe Grap chở 2 đồng bọn thực hiện hơn 50 vụ trộm trên địa bàn Đắk Lắk và Đắk Nông.

 
Quảng Nam: Khống chế đối tượng 'ngáo đá', phát hiện nhiều vũ khí nóng
icon

Khi khống chế đối tượng 'ngáo đá' đập phá và đốt tài sản, cảnh sát phát hiện nhiều loại vũ khí cất giấu trong nhà.

 
Y tá bị tố 'vòi' 12 triệu đồng chữa trị bệnh nhân Covid-19 bị điều chuyển, vẫn làm việc trong khu cách ly
icon

Sáng 3/6, trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đã điều chuyển công tác đối với bà N.T.T.T. về hành vi bị tố vòi tiền chữa trị bệnh nhân Covid-19.