Lập fanpage kêu gọi ủng hộ người bệnh nặng, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

Lợi dụng lòng tốt của người dân, các đối tượng đã lập ra một fanpage trên facebook, sau đó copy và đăng tải các trường hợp bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn từ các diễn đàn khác kêu gọi giúp đỡ để lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Lập fanpage kêu gọi ủng hộ người bệnh nặng, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng
Nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 1/1, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị chức năng đã triệt phá thành công chuyên án dùng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời khởi tố vụ ván, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Đào Bá Lộc (27 tuổi), Huỳnh Ngọc Phúc (25 tuổi, cùng ngụ tại TT D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố Đặng Viết Phương (30 tuổi, ngụ xã Đông Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận).

Theo điều tra, Lộc và Phương là 2 đối tượng cùng nghiện game và quen biết nhau qua mạng xã hội. Tháng 4/2020, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Đào Bá Lộc và Đặng Viết Phương đã nảy sinh ý định dùng mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản với hình thức lập ra fanpage kêu gọi ủng hộ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Ngay sau đó, Lộc đã lập một fanpage trên mạng xã hội facebook lấy tên “Chia Sẻ Vì Người Nghèo” rồi tìm các trường hợp thương tâm, bệnh tật hiểm nghèo từ các trang diễn đàn khác đăng tải lại trên fanpage của mình, kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ. Hai đối tượng này thống nhất lấy số tài khoản của Phương để nhận tiền các mạnh thường quân giúp đỡ, khi rút ra sẽ chia đôi để tiêu xài.

 

Đến tháng 6/2020, do mâu thuẫn trong việc ăn chia tiền bạc nên 2 đối tượng trên đã không làm chung với nhau. Sau đó, Lộc đã rủ đối tượng khác là Huỳnh Ngọc Phúc làm chung với mình. Vẫn phương thức hoạt động cũ, Lộc chịu trách nhiệm đăng tải nội dung kêu gọi giúp đỡ và để số tài khoản của Phúc cuối bài. Khi có tiền, 2 đối tượng này rút ra chia nhau tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Chỉ trong thời gian ngắn, fanpage “Chia Sẻ Vì Người Nghèo” do nhóm lừa đảo này lập ra đã thu hút 13.500 người theo dõi, chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 600 triệu đồng của hàng nghìn mạnh thường quân.

Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc trên.

Vũ Linh

 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Nông dân miền núi xứ Thanh oằn lưng gùi gần nửa tạ lúa trong nắng nóng thiêu đốt
icon

Người gặt, người bó, người gùi, người ôm lúa... dưới nắng nóng gần 40 độ C, khẩn trương gặt những mảnh ruộng cuối cùng của vụ lúa hè thu.

 
Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp bảo vệ môi trường
icon

Sáng nay 28/5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp phát động cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”.

 
3 dự án điện gió thi công sai phép, người dân phản ứng dữ dội: Kiểm điểm tổ chức, cá nhân sai phạm
icon

Trong quá trình thi công 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1 - 2 - 3 (tổng công suất 300 MW, vốn đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỷ đồng), Công ty TNHH Năng lượng Đắk N'Drung bị nhiều người dân phản đối, đòi đền bù.